ตลาดคอนโดฯ ภูเก็ตเติบโตสูงต่อเนื่อง

การท่องเที่ยวภูเก็ตยังคงคึกคัก เป็นตัวหลักส่งผลให้มีรายได้ประชากรเติบโตต่อเนื่องและขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ของภูเก็ตให้เติบโต ดังนั้นธนาคารไทยพาณิชย์ จึงได้จัดงานเสวนาภายใต้หัวข้อ “แนวโน้มเศรษฐกิจและการลงทุนรับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต” พร้อมแนะนำลงทุนอสังหาฯ ชี้ผลตอบแทนสูง ด้าน ททท. ระบุเที่ยวบินเดินทางเข้าภูเก็ตไฮซีซันนี้เพิ่มสูงขึ้น 27% เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา ขณะที่ พลัส พร็อพเพอร์ตี้ เผยเทรนด์ปล่อยเช่าคอนโดฯ เติบโตสูงรับธุรกิจท่องเที่ยว ทำเลที่อยู่อาศัยบริเวณกะทู้ ร้อนแรงอานิสงส์จากหาดป่าตอง

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาธุรกิจหลักอย่างอสังหาริมทรัพย์ในภูเก็ตยังคงมีการเติบโตที่ดี เฉลี่ยถึง 7% ต่อปี ภูเก็ตมีมูลค่าการจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรมอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อนหน้า อยู่ที่เกือบ 400 ล้านบาท ซึ่งหากคิดต่อจำนวนประชากรจะมีมูลค่าเป็นอันดับ 2 ของประเทศรองจากกรุงเทพฯ ในขณะเดียวกัน แนวโน้มของขนาดโครงการในภูเก็ต แนวราบจะมีแนวโน้มขนาดต่อหน่วยเล็กลง ในขณะที่แนวสูงจะมีขนาดโครงการใหญ่ขึ้น เนื่องจากราคาที่ดินที่ขึ้นสูง ทำให้ผู้ประกอบการมีแรงจูงใจที่จะเพิ่มขนาดของโครงการแนวสูง และลดขนาดบ้านแนวราบให้ได้ผลตอบแทนที่คุ้มทุน

นักลงทุนจำนวนมากเลือกที่จะซื้อคอนโดฯ นื่องจากอัตราผลตอบแทนดอกเบี้ยเงินฝากปัจจุบันอยู่ในระดับต่ำ โดยเล็งเห็นช่องทางการเก็งกำไรจากการเพิ่มมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ในอนาคตซึ่ง ผลตอบแทนอยู่ที่ 5-10% แล้วแต่พื้นที่ เหตุผลสำคัญที่อสังหาฯ ได้รับความนิยมเป็นทางเลือกในการลงทุนก็เนื่องจากค่าแรง และค่าวัสดุก่อสร้างที่เพิ่มสูงขึ้น ผลักดันให้ราคาตลาดอสังหาฯ เพิ่มสูงขึ้นทุกๆ ปี ทำให้มีโอกาสได้กำไรส่วนเกินทุนในอสังหาฯ ประเภทต่างๆ

 

รับสมัครชิงเก้าอี้นายกเล็กเมืองป่าตอง

คณะกรรมการการเลือกตั้งได้จัดให้มีการรับสมัครนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองป่าตอง หลังศาลตัดสินให้มีการเลือกตั้งใหม่ ในตำแหน่งนายกเทศมนตรี และ ส.ท.เขต 1 เขต 2 และเขต 3 โดยกำหนดให้วันที่ 20-24 มี.ค.57 เป็นวันรับสมัครรับเลือกตั้ง และวันที่ 26 เม.ย.57 เป็นวันเลือกตั้ง ที่ห้องประชุมเทศบาลเมืองป่าตอง ซึ่งปรากฏว่า วันนี้ (20 มี.ค.) ซึ่งเป็นวันแรกของการรับสมัคร บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก และเป็นไปตามคาด

มีผู้สมัครในส่วนของนายกเทศมนตรี เดินทางมายื่นใบสมัครแล้ว จำนวน 2 คน คือ นายเปี่ยน กี่สิ้น อดีตนายกเทศมนตรีเมืองป่าตองหลายสมัย หัวหน้ากลุ่มรักป่าตอง และ น.ส.เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ อดีต ส.ส.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์ หัวหน้ากลุ่มป่าตองฟ้าใหม่ ซึ่งทั้ง 2 เดินทางมาพร้อมกับผู้สนับสนุนเป็นจำนวนมาก และเดินทางมาถึงสถานที่สมัครก่อนเวลาที่กำหนด จึงต้องจับฉลาก ผลการจับฉลากปรากฏว่า น.ส.เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ จับได้หมายเลย 1 ขณะที่นายเปี่ยน กี่สิ้น จับฉลากได้หมายเลข 2 โดยมีนายเสรี พาณิชย์กุล ปลัดจังหวัดภูเก็ต ในฐานะประธานกรรมการการเลือกตั้งประจำเทศบาลเมืองป่าตอง พร้อมด้วยคณะกรรมการฯ นายพูนศักดิ์ นาคเสนา ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเทศบาลเมืองป่าตอง นายกิตติพงศ์ เที่ยงคุณากฤต ผู้อำนวยการการการเลือกตั้งจังหวัดภูเก็ต ตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาอำนวยความสะดวก และชี้แจงรายละเอียดของการลงสมัคร

ด้านนายพูนศักดิ์ นาคเสนา ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเทศบาลเมืองป่าตอง กล่าวว่า ในการเลือกตั้งครั้งนี้คาดว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิไม่ต่ำกว่า 60% และมีแนวโน้มว่าน่าจะมากกว่านั้น เนื่องจากในการเลือกตั้งครั้งนี้มีการแข่งขันกันสูง โดยมีผู้มีสิทธิประมาณ 12,000 คน และการเลือกตั้งในครั้งนี้ตนไม่มีความกังวลในส่วนของคู่แข่ง เชื่อมั่นว่าคนป่าตองจะเห็นผลงานที่ตนได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของคนในพื้นที่ป่าตองที่ตนได้ทำมาโดย ตลอด

Leave a Reply