อบรมเสริมความรู้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภูเก็ต ทำแผนกระจายอำนาจ

องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต จัดอบรมเสริมความรู้ให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัด กับแผนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (ฉบับที่ 3) และแผนปฏิบัติการ(ฉบับที่ 3) หวังนำไปสู่การปฏิบัติ ที่ถูกต้อง สอดคล้องกับปัญหาและความต้องการของประชาชนในท้องถิ่นอย่างแท้จริง

นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการฝึกอบรม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกับแผนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้อง ถิ่น (ฉบับที่ 3) และแผนปฏิบัติการ(ฉบับที่ 3) เมื่อเวลา 10.00 วันนี้ (11 มี.ค.) ที่โรงแรมรอยัลภูเก็ตซิตี้ อ.เมืองภูเก็ต โดยมีนายสาธิต กลิ่นภักดี ท้องถิ่นจังหวัดภูเก็ต นายวัชรินทร์ ปฐมวัฒนพงศ์ ปลัด อบจ.ภูเก็ต หัวหน้าส่วนราชการ คณะวิทยากรจากสำนักงานคณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้อง ถิ่น และผู้แทนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ เข้าร่วม

นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การจัดให้อบรมให้ความในเรื่องแผนกระจายอำนาจฯ ดังกล่าว สืบเนื่องมาจาก อำนาจหน้าที่ตาม พ.ร.บ.องค์การบริหารส่วนจังหวัด พ.ศ. 2540 พ.ร.บ.กำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอํานาจให้แก่ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ.2542 ประกอบกับประกาศคณะกรรมการการกระจายอํานาจให้แก่องค์กรปกครองส่วน ท้องถิ่น เรื่อง กำหนดอำนาจหน้าที่ในการจัดระบบบริหารสาธารณะขององค์การบริหารส่วนจังหวัด ซึ่งกำหนดให้การดำเนินงานตามอำนาจหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดในเขต จังหวัด มีความชัดเจน ดำเนินงานในภารกิจที่เป็นภาพรวมของจังหวัด ไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนกับการดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วน ท้องถิ่นอื่น ในจังหวัด

หนุ่มชลบุรีซิ่งเก๋งชนเสาไฟฟ้าที่ภูเก็ตบาดเจ็บสาหัส

ร.ต.ท.สุภรณ์ เมืองไข่ พนักงานสอบสวน สภ.ถลาง อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งว่า มีอุบัติเหตุรถยนต์ชนเสาไฟฟ้าล้มขวางถนน บริเวณถนนเทพกระษัตรี ขาเข้าเมือง จุดกลับรถบ้านในคลำ ม.1 ต.สรีสุนทร อ.ถลาง เมื่อเวลา 05.30 น. วันนี้ (11 มี.ค.) หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต

สำหรับสถานที่เกิดเหตุมีเสาไฟฟ้าแสงสว่างล้มขวางกลางถนน เจ้าหน้าที่ต้องอำนวยการจราจรหวั่นเกิดเหตุอันตรายซ้ำซ้อน เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นถนนเส้นตรงรถที่ขับมาส่วนใหญ่ใช้ความเร็วสูง ส่วนบริเวณเกาะกลางถนน พบรถเก๋งยี่ห้อนิสสัน อัลเมร่า สีเทา หมายเลขทะเบียน ขฉ7484 ชลบุรี ได้รับความเสียหายยับเยินบริเวณห้องเครื่องส่วนหัวของรถ ห่างจากรถคันดังกล่าว พบคนขับเก๋งคือ นายสตภัทร์ ศรีชลาลัย อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 100/536 ม.3 ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี ได้รับบาดเจ็บสาหัส ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตจึงรีบนำส่งโรงพยาบาลถลาง เพื่อให้แพทย์ช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันนำเสาไฟฟ้าออกจากกลางถนน และใช้รถยกนำรถคันดังกล่าวไปยัง สภ.ถลาง ส่วนสาเหตุที่แท้จริงเจ้าหน้าที่จะทำการสอบสวนต่อไป

Leave a Reply