ภูเก็ตจัดสมโภชยิ่งใหญ่รำลึกถึงวีรกรรม 9 วีรชน

จังหวัดภูเก็ตจัดงานสมโภชยิ่งใหญ่ต้อนรับ ซึ่งรูปปั้น 9 วีรชนเมืองถลาง ได้มาถึงภูเก็ตแล้ว ก่อนเคลื่อนขบวนไปประดิษฐาน ณ พื้นที่อนุสรณ์สถานเมืองถลาง ในวันนี้ (30 ม.ค.) เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกันรำลึกถึงวีรกรรมของบรรพชนผู้กล้าเมืองถลางที่ได้ เสียสละเลือดเนื้อ และชีวิตในการปกป้องรักษาแผ่นดินไว้ให้ลูกหลานได้จนถึงทุกวันนี้

ซึ่งวีรชนเมืองถลางที่จัดสร้างเป็นรูปปั้นทั้ง 9 ในครั้งนี้ ประกอบด้วย ท้าวเทพกระษัตรี (ย่าจัน) บุตรีจอมรั้งเมืองถลางกับแม่หม้าเสี้ย (บุตรีเจ้าเมืองไทรบุรี) ท้าวศรีสุนทร (ย่ามุก) น้องสาวร่วมบิดามารดากับท้าวเทพกระษัตรี พระยาถลางทองพูน บุตรจอมเฒ่าบ้านดอน (พี่ชายจอมรั้งบ้านเคียน) ต้นสกุล ณ ถลาง พระยาถลางเทียน (เมืองภูเก็จ) น้องชายร่วมบิดามารดากับแม่ปราง หลังศึกถลาง 2328 ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เป็นพญาเพชรคีรีศรีพิชัยสงครามรามคำแหง ผู้สำเร็จราชการ 8 หัวเมือง ดูแลพระราชทรัพย์ในเมืองถลาง เมืองภูเก็จ เมืองกราภูงา เมืองตะกั่วทุ่ง เมืองคุระ เมืองคุรอด และเมืองกระ ต้นสกุล ประทีป ณ ถลาง เจ้าจอมมารดาทอง บุตรีย่าจัน กับพญาถลางพิมลอัยาขัน พระมารดาพระองค์เจ้าหญิงอุบล ในรัชกาลที่ 1

สำหรับการจัดสร้างอนุสาวรีย์ 9 วีรชนเมืองถลางในครั้งนี้ นายชาญ วงศ์สัตยนนท์ รองประธานมูลนิธิท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร กล่าวว่า ด้วยเราคิดว่าประวัติศาสตร์ของภูเก็ต เกี่ยวกับท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร มีแต่เพียงเอกสาร กับแหล่งประวัติศาสตร์ซึ่งเป็นพื้นที่ว่างเปล่า การมีพื้นที่ว่างเปล่า การที่เราจะสื่อสารให้เยาวชน หรือคนรุ่นหลังให้เข้าใจคงจะยาก เราจึงคิดว่าควรที่จะฟื้นฟูพื้นที่แหล่งประวัติศาสตร์ให้มีรูปร่างขึ้นมาให้ เขาได้เห็น เพื่อจะได้สื่อความได้ชัดเจน และเราได้พื้นที่โคกชนะพม่ามาทำโครงการสร้างอนุสรณ์สถานถลางชนะศึก หลังจากทำโครงการ เราก็ได้มีการออกแบบแปลน และในแบบแปลนส่วนหนึ่งก็จะมีอนุสาวรีย์ 9 วีรชนเมืองถลาง ซึ่งใช้เวลาในการก่อสร้างนานเป็นแรมปีเศษ วันนี้ก็เสร็จลงเรียบร้อย ก็เดินทางมาภูเก็ต พรุ่งนี้ก็ไปประดิษฐานที่อนุสรณ์สถานถลางชนะศึก เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกันรำลึกถึงวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของบรรพชนผู้กล้าเมือง ถลางต่อไป

นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันหลงป่า เจ้าหน้าที่ค้นหาร่วม 3 ชั่วโมง

นักท่องเที่ยว 2 สามีภรรยาชาวเยอรมัน เดินทางท่องเที่ยวชมธรรมชาติที่เขาพระแทว แต่ชื่นชมธรรมชาติจนมืดหาทางออกไม่เจอหลงในป่าเขาพระแทว เจ้าหน้าใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง กว่าจะค้นหาเจอ

เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาร่วมกันออกค้นหานักท่องเที่ยวหลงป่าซึ่งเส้นทางมีความลาดชัน และมืด เจ้าหน้าที่ต้องใช้ไฟฉายส่องนำทาง โดยเริ่มเดินเท้าเข้าไปในเวลา 21.30 น. ในขณะเดินเข้าไปเจ้าหน้าที่ได้ติดต่อประสานกับนักท่องเที่ยวตลอดเวลา กระทั่งเมื่อเวลา 00.10 น. ของวันนี้ (30 ม.ค.) เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาได้เดินทางค้นหาจนเจอ 2 สามีภรรยาชาวเยอรมันกำลังนั่งสุมไฟอยู่ ร้องขอความช่วยเหลือ โดยใช้เวลาค้นหากว่า 3 ชั่วโมง หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาได้ตรวจสอบบริเวณข้อเท้าของภรรยา พบข้อเท้าแพลงมีรอยแดงไม่สามารถที่จะเดินลงเขาได้ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดค้นหาได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรม ภูเก็ตที่ดักรออยู่บริเวณน้ำตกบางแปให้เดินเท้านำเปลขึ้นไปรับนักท่องเที่ยว โดยการนำนักท่องเที่ยวลงมาด้วยความยากลำบาก เนื่องจากทางลาดชัน และมีความมืด จนกระทั่งเวลา 01.50 น. ได้เดินทางมาถึงบริเวณน้ำตกบางแป หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ได้นำตัวนักท่องเที่ยวส่งโรงพยาบาลสิริโรจน์ให้แพทย์ช่วยเหลือ ซึ่งนักท่องเที่ยวได้กล่าวขอบคุณทุกหน่วยงานที่มีส่วนช่วยเหลือในครั้งนี้ เป็นอย่างมาก

สำหรับนักท่องเที่ยวที่หลงทางในครั้งนี้เป็นสามีภรรยากัน ชื่อว่า Mr.Jorger Strempel สัญชาติเยอรมัน อายุ 52 ปี และ Ms.Kathrin GEB. Ludecke สัญชาติเยอรมัน อายุ 50 ปี ซึ่งทั้ง 2 คนได้เดินทางมาถึงที่ลานจอดรถบริเวณน้ำตกโตนไทรเวลา 16.00 น. วันที่ 29 ม.ค.57 จากนั้นได้เดินทางขึ้นไปน้ำตกโตนไทร และศึกษาธรรมชาติเพลิดเพลินจนมืด จากนั้นจะเดินทางกลับแต่จำทางลงไม่ได้ ประกอบกับภรรยาข้อเท้าเจ็บ จึงตัดสินใจโทรศัพท์ทางหมายเลขสายด่วน 1155 ให้เจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือในที่สุด

Leave a Reply