เต่าหายากตาย

มื่อเวลา 16.10 น. วันนี้ (24 ส.ค.) เจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน (ศวทม.) ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพ อบต.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ว่า พบเต่าได้รับบาดเจ็บถูกคลื่นซัดเกยตื้นที่บริเวณชายหาดกมลา ต.กมลา โดยทางเจ้าหน้าที่ และชาวบ้านได้ขุดหลุมที่ชายหาดแล้วนำเต่าใส่อยู่ภายในหลุม เพื่อรอให้ทางเจ้าหน้าที่เดินทางมารับไปรักษาด้วย หลังจากนั้น ทางเจ้าหน้าที่จึงประสานเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต เดินทางไปรับเต่าตัวดังกล่าวแล้วมาพักฟื้นที่บ่อพักกลุ่มฯ

ในเบื้องต้น เต่าตัวดังกล่าวมีน้ำหนักประมาณ 35 กิโลกรัม ไม่ทราบเพศ อายุประมาณ 9 ปี มีบาดบาดแผลที่ใบพายหน้า สภาพเน่าเห็นกระดูก โดยในขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังคงติดตามดูแลอาการของเต่าตัวดังกล่าว เกรงว่าเต่าจะมีอาการอ่อนเพลีย หรือมีอาการติดเชื้อหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่คาดว่าเต่าตัวดังกล่าวน่าจะถูกเศษอวนพันติดที่ขาจนเกิดบาดแผลสภาพเน่าเห็นกระดูก โดยในช่วงนี้จังหวัดภูเก็ตมีคลื่นลมในทะเลค่อนข้างสูง และมีขยะในทะเลเป็นจำนวนมากที่พัดมาจากในทะเล ส่งผลให้ขยะที่เป็นเศษอวนถูกน้ำซัดไปติดเต่าที่ว่ายน้ำอยู่ในทะเล ทำให้เต่าไม่สามารถว่ายน้ำไปได้จึงถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นในที่สุด

Leave a Reply