ข้อมูลภูเก็ต

ภูเก็ต สุดยอดเมืองท่องเที่ยวแห่งประเทศ

ภูเก็ตเป็นเกาะขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ  เป็นระยะทางประมาณ 862 กิโลเมตร  เป็นเกาะเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยที่มีสถานะเป็นจังหวัด  และยังเป็นสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคอีกด้วย คำว่า ภูเก็ต มาจาก “ภูเก็จ”  ซึ่งมีความหมายว่า ภูเขาแก้ว  ถือเป็นจังหวัดที่มีอารยธรรมและประวัติศาสตร์อันยาวนานที่น่าสนใจ

ภูเก็ต ได้ชื่อว่าเป็น ดินแดนแห่งไข่มุกอันดามัน  เคยเป็นดินแดนที่รุ่งโรจน์และมีความมั่งคั่งจากการทำเหมืองแร่ดีบุก  ภูเก็ตมีแร่ดีบุกมากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งการขุดแร่ดีบุกที่ภูเก็ต  มีประวัติความเป็นมากว่า 500 ปีมาแล้ว  ปัจจุบันภูเก็ตถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย พร้อมทั้งยังมี  โรงแรมที่พัก  พร้อมสรรพในทุกระดับราคาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามายังจังหวัดภูเก็ต  ตกเฉลี่ยปีละ 4- 5 ล้านคน

มนต์เสน่ห์ของภูเก็ตอยู่ที่ ตัวเกาะที่มีลักษณะเว้าเป็นอ่าวไปทั่วเกาะ  ซึ่งทำให้เกิดชายหาดที่สวยงามมากมาย  อีกทั้งยังเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในด้านตึกเก่าที่มีสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส  ที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน

มีคำขวัญประจำจังหวัดคือ “ไข่มุกอันดามัน สรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี  บารมีหลวงพ่อแช่ม”

ภาษาที่ใช้ :
– ภาษาไทย
– ภาษาอังกฤษ ณ จุดท่องเที่ยวต่างๆ
สกุลเงินที่ใช้:
– ไทยบาท
ฤดูในจังหวัด :
– ฤดูฝน ( พ.ค. ถึง ต.ค. )
– ฤดูร้อน ( พ.ย.  ถึง เม.ย. )
เส้นทางการเดินทางมาภูเก็ต :
– สนามบิน
– รถบัส , รถส่วนตัว
โทรต่างประเทศ กดรหัสประเทศตามด้วยรหัสจังหวัด (+66-76), โทรภายในประเทศ  กดรหัสจังหวัดภูเก็ต (076)
สถานที่ ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ  นิยมและรู้จักเป็นอย่างมากในภูเก็ต ได้แก่  หาดป่าตอง  ตั้งอยู่ทางด้านชายฝั่งตะวันตก ของจังหวัด ที่มาของคำว่าป่าตอง หมายถึง  “ป่าที่เต็มไปด้วยใบตอง” เนื่องจากในบริเวณหาดนี้สมัยก่อน  พื้นที่ส่วนใหญ่จะปกคลุมไปด้วย ใบตอง และ ยังมีชายหาดอื่นๆ  ที่เป็นที่รู้จักอีกมายมาก อาทิเช่น  หาด กะรน, หาดกะตะ เป็นต้น

อย่าลืมมาสัมผัสภูเก็ตกัน

Leave a Reply