รอรถไฟฟ้า

ายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมพร้อมมอบนโยบายการดำเนินงานแก่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ว่า รฟม. ได้ดำเนินนโยบายที่ชัดเจนในการพัฒนารถไฟฟ้าเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งปัจจุบันได้ดำเนินโครงการสายหลักไปเกือบหมดแลัว และในอนาคตจะดำเนินการโครงการรถไฟฟ้าเมืองหลักภูมิภาคตามที่ รฟม. ได้รับมอบหมายจากกระทรวงคมนาคม ให้ดำเนินงานโครงการให้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว เช่น โครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ต (ช่วงท่าอากาศยานฯ – ห้าแยกฉลอง) โครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ ขอนแก่น เป็นต้น โดยได้กำชับ รฟม. ให้เร่งคืนพื้นที่ให้กับประชาชนในเส้นทางที่การก่อสร้างแล้วเสร็จ เนื่องจากในปี 2561 มีโครงการใหม่ที่ต่องดำเนินการก่อสร้าง เช่น รถไฟฟ้สายสีเหลืองช่วงลาดพร้าว – สำโรง และสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี รวมถึงการผลักดัน โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ช่วง เตาปูน-ราษฏร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายของโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงเหนือ ช่วงบางใหญ่-เตาปูน คาดว่าจะเปิดประมูลได้ในเดือนกุมภาพันธ์นี้
งนี้ ปัจจุบัน รฟม. อยู่ระหว่างก่อสร้าง จำนวน 5 โครงการ ประกอบด้วย โครงการรรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง – บางแค และช่วงเตาปูน – ท่าพระ มีความคืบหน้าร้อยละ 97.52 โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต มีความคืบหน้าร้อยละ 53.31 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ส่วนตะวันออก) ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) มีความคืบหน้าร้อยละ 4.66 โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว – สำโรง อยู่ระหว่างเตรียมการรื้อย้ายสาธารณูปโภคใต้ดินตามแนวสาย

โครงการรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างเตรียมการประกวดราคา 1 โครงการ ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) และโครงการรถไฟฟ้าที่จะดำเนินการในปี 2561 จำนวน 4 โครงการ ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงบางแค – พุทธมณฑลสาย 4 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ส่วนตะวันตก) ช่วงบางขุนนนท์ – ศูนย์วัฒนธรรมฯ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยาย ช่วงคูคต – ลำลูกกา และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยาย ช่วงสมุทรปราการ – บางปู

ส่วนโครงการรถไฟฟ้าเมืองหลักภูมิภาคในปี 2561 รฟม. จะศึกษาวิเคราะห์รูปแบบการลงทุนโครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ตให้แล้วเสร็จ และเสนอขออนุมัติดำเนินโครงการต่อไป ส่วนโครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ รฟม. จะเริ่มศึกษาความเหมาะสม จัดทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม ออกแบบ และศึกษารูปแบบการลงทุนโครงการต่อไป

 

Leave a Reply