นกอ่อนแรง

เจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา ช่วยเหลือแร้งสีน้ำตาลหิมาลัย อพยพหนีหนาว อาการอ่อนแรง บินหลงฝูงตกลงพื้นในพื้นที่ตำบลราไวย์ จ.ภูเก็ต พร้อมให้ยาปฏิชีวนะ ดูแลให้แข็งแรงก่อนส่งต่อให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตนครปฐม ต่อไป

นายธีธัช ดำอุดม หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา ต.ตากแดด อ.เมือง จ.พังงา ได้รับตัวแร้งสีน้ำตาลหิมาลัยตัวเต็มวัย น้ำหนักประมาณ 8 กิโลกรัม ความกว้างของปีกกางออกประมาณ 3 เมตร มีลักษณะสีน้ำตาล ตามตัวมีลาย จากชาวบ้านที่พบว่า ตกในพื้นที่ ต.ราไวย์จ.ภูเก็ต ที่มีอาการอ่อนแรง นำเข้าอนุบาล และดูแลรักษาที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา โดยทางเจ้าหน้าที่จะให้อยู่ในกรงขนาดใหญ่ มีการให้อาหารตามธรรมชาติผสมยาปฏิชีวนะ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงระยะหนึ่ง ต่อจากนั้น จะส่งตัวแร้งสีน้ำตาลหิมาลัย ไปยังมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จ.นครปฐม เพื่อนำไปฟื้นฟูดูแลให้แข็งแรง และฝังชิปใต้ปีกก่อนจะปล่อยกลับสู่ถิ่นเดิม

นายสมโชค สุขอินทร์ เจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา กล่าวว่า แร้งสีน้ำตาลหิมาลัย มีแหล่งอาศัยในประเทศทิเบต จีน และอินเดีย ซึ่งแร้งสีน้ำตาลตัวดังกล่าวเจ้าหน้าที่ได้รับมาดูแลหลังจากชาวบ้านใน ต.ราไวย์ จ.ภูเก็ต พบตกอยู่บริเวณชายหาด มีอาการอ่อนเพลีย โดยทางชาวบ้านได้นำไปดูแลก่อนจะแจ้งให้ทาง นายธีธัช ดำอุดม หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา และเจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา ไปรับมาดูแลต่อ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้รับมารักษาโดยให้วิตามินผสมกับน้ำ และอาหารในช่วงแรก และทางเจ้าหน้าที่ได้ให้กินซี่โครงไก่แบบสับละเอียด เพื่อเพิ่มแคลเซียม ซึ่งแร้งสีน้ำตาลหิมาลัย น่าจะอพยพหนีหนาวมาเป็นฝูง และบินจนอ่อนแรงเลยพลัดตกหลงฝูง หลังจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่จะส่งไปยังมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จ.นครปฐม ไปฟื้นฟู่ก่อนปล่อยสู่ถิ่นกำเนิด มีน้ำหนักประมาณ 8 กิโลกรัม ความกว้างของปีกกางออกประมาณ 3 เมตร ความยาวจากหัวถึงหางประมาณ 1 เมตร ซึ่งก่อนหน้านี้ ทางเจ้าหน้าที่เคยพบแร้งสีน้ำตาลหิมาลัย

สำหรับแร้งสีน้ำตาลหิมาลัย จัดเป็นแร้ง หรืออีแร้งที่มีขนาดใหญ่รองมาจากแร้งดำหิมาลัย ที่สามารถพบได้แถบเทือกเขาหิมาลัย จะกระจายพันธุ์อยู่ตามแถบเทือกเขาของภูมิภาคเอเชียกลางไปจนถึงจีน และไซบีเรีย โดยปกติจะอาศัยอยู่ในพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเล 600 – 2,500 เมตร เวลาบินหากินจะบินไปจนถึงระดับ 4,500 เมตร หรือสูงกว่านี้ จะหากินเพียงลำพังหรือพบเป็นฝูงเล็กๆ เพียง 2-3 ตัว โดยจะหากินตามช่องเขา หรือทางเดินบนเขา หรือบินตามฝูงสัตว์เพื่อรอกินซากของสัตว์ที่ตาย

Leave a Reply