แก้ปัญหาไกด์

จากกรณีมีการการแชร์ภาพกลุ่มไกด์คนไทยถือป้ายประท้วงไกด์เถื่อนจีน ที่แหลมพรมเทพ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาแก้ไขความเดือดร้อน หลังไกด์เถื่อนเข้ามาแย่งงาน บริษัททัวร์ไม่จ้างไกด์คนไทย โดยเมื่อวันที่ 21 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้สอบถามความคืบหน้าไป พ.ต.อ.ประชุม เรืองทอง ผกก.สภ.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต เกี่ยวกับเรื่องนี้

โดย ผกก.สภ.ฉลอง กล่าวว่า เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.60 ตนได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นพร้อมกับตำรวจท่องเที่ยว ซึ่งหลังจากนี้จะได้รายงานให้ทางผู้บังคับบัญชาทราบ รวมทั้งรายงานให้ทางจังหวัดทราบเพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน โดยเรียกทั้งสองฝ่ายมาพูดคุยทำความเข้าใจ และให้ทางผู้ที่มายืนถือป้ายได้กลับไปทำข้อเรียกร้องแล้วไปยื่นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ซึ่งปัญหาดังกล่าวสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ปัญหาลักษณะนี้จะเกิดขึ้นในเมืองท่องเที่ยวหลายจังหวัด ทางตำรวจไม่ได้เพิกเฉยละเลยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีการกวดขันจับกุมอย่างต่อเนื่อง การจับกุมลักษณะนี้จะต้องเป็นความผิดซึ่งหน้า ส่วนใหญ่ผู้ที่ถูกระบุว่าเป็นไกด์เถื่อนนั้นจะพูดคุยกับนักท่องเที่ยวในรถ ตรงนี้เราไม่มีหลักฐาน เมื่อลงจากรถก็จะให้ไกด์ไทยที่มีบัตรเป็นคนพูดคุย ทำให้ยากแก่การจับกุม

ด้าน พ.ต.ต.เอกชัย ศิริ สว.ส.ทท.1 กก.2 บก.ทท.3 กล่าวว่า เมื่อวานนี้ได้ลงพื้นที่แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยกลุ่มที่มายืนถือป้ายนั้นอ้างว่า บริษัททัวร์ไม่รับไกด์คนไทยทำงาน ทำให้ไกด์คนไทยตกงาน ซึ่งได้รวบรวมปัญหาทั้งหมดเพื่อหาแนวทางในการแก้ไข ซึ่งตำรวจท่องเที่ยวไม่ได้ละเลยในการแก้ไขปัญหา มีการออกตรวจ รวมทั้งจับกุมตาม พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวฯ มีผลการจับกุมอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีกว่า 100 คดี

ขณะที่แหล่งข่าวรายหนึ่งกล่าวว่า เรื่องไกด์เถื่อนเข้ามาแย่งงานคนไทยที่เป็นปัญหาระดับชาติ ที่ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต จะต้องนำไปหารือกับ รมว.การท่องเที่ยวฯ ให้แก้ไขปัญหา และดำเนินการเป็นนโยบายเป็นรูปธรรม ซึ่งในต่างประเทศเองก็มีการบริการท่องเที่ยว เช่น ที่ประเทศจีนที่เราไปเที่ยว ทัวร์ของเขาจะมีหัวหน้าทัวร์จากเมืองไทยนำลูกทัวร์ไป แต่เมื่อไปถึงเมืองจีน เขาจะมีไกด์จีน 1 คน มาดูแลเราตั้งแต่วันแรกจนจบทัวร์ และแต่ละเมืองจะมีมัคคุเทศก์อีก 1 คน มาเพิ่ม เพื่อที่จะอธิบายประวัติของสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่ง ชอปปิ้งก็เป็นของคนจีน

ฉะนั้น นักท่องเที่ยวมาเที่ยวประเทศไทยก็ต้องมีกฎเกณท์เหมือนกันว่าเมื่อกรุ๊ปทัวร์ต่างชาติมา จะมีไกด์ของเขาจากต้นทาง 1 คน เมื่อมาถึงไทยจะมีไกด์ไทยดูแลตั้งแต่ลงเครื่องจนกลับ 1 คน และเมื่อมาถึงภูเก็ต ก็จะต้องมีไกด์ท้องถิ่นที่รู้เรื่องประวัติศาสตร์ และสถานที่ท่องเที่ยวดูแลอีก 1 คน จึงจะถูกต้อง ไม่ใช่เป็นไกด์จีนทำหน้าที่ทั้งหมด แล้วคนไทยจะได้อะไร แถมอธิบายประวัติศาสตร์ผิดๆ ให้เสื่อมเสียประเทศไทย

Leave a Reply