จระเข้โผล่อีกแล้ว ต้องไปมุงดูด่วน

ตื่นกันอีก! ภาพจระเข้ขนาดใหญ่โผล่กลางทะเลหาดบางเทา จังหวัดภูเก็ต หลายภาคส่วนจี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งไขข้อข้องใจ ขณะที่ ดร.ธรณ์ โพสต์ภาพพร้อมข้อความยืนยันตามภาพเป็นจระเข้จริงแท้แน่นอน แต่ถ้าอยู่ในทะเลไม่เป็นอันตรายต่อคน ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต สั่งล่า ตรวจสอบหาข้อเท็จจริงเพื่อไขข้อข้องใจแล้ว
จากกรณีที่มีการโพสต์ภาพจระเข้ขนาดใหญ่กำลังว่ายน้ำอยู่ในทะเล โดยระบุว่าภาพดังกล่าวเพิ่งถ่ายได้ และเป็นการถ่ายภาพจากมุมสูงโดยชาวต่างชาติที่ออกไปเดินเล่นที่ชายหาดบางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ซึ่งหลังจากมีภาพดังกล่าวออกมาก็มีการนำไปแชร์ต่อกันในสังคมโซเชียลอย่างกว้างขวาง

ทำให้ขณะนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ไปต่างๆ นานา ทั้งสงสัยว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ หรือเป็นภาพเก่า รวมทั้งถ้าเป็นจระเข้พบในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตจริงทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งต่างก็ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ และชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยด่วนที่สุด เพราะถ้าปล่อยไว้อาจจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวได้

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการโพสต์ภาพดังกล่าวออกไป ทาง ดร.ธรณ์ นักวิชาการด้านทะเล และสิ่งแวดล้อม ผู้มีบทบาทสำคัญในเรื่องเกี่ยวกับท้องทะเล ได้โพสต์ภาพ และข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า มีข่าวเรื่องจระเข้น้ำเค็มที่หาดบางเทา ภูเก็ต ชาวต่างชาติ ชื่อ คุณไมค์ ไปเดินเล่นแล้วสังเกตเห็น จึงวิ่งกลับมาบ้านแล้วเรียกลูกชายเอาโดรนไปถ่ายภาพไว้ คลิปที่เห็นชัดเจนมากครับว่าเป็นจระเข้ขนาดใหญ่ ความยาวน่าจะถึง 3 เมตร # จระเข้ภูเก็ต

กรณีนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เมื่อปี 56 ก็มีรายงานว่า ชาวบ้านเคยเห็นที่หาดไม้ขาว ภูเก็ต จากนั้นเรื่องก็เงียบหายไปก่อนที่จะถามว่าเป็นตัวเดียวกันหรือเปล่า? เรามาดูที่มาของจระเข้ก่อน จระเข้น้ำเค็มเคยพบในฝั่งอันดามัน มีหัวกะโหลกเป็นหลักฐานที่เกาะตะรุเตา ใครเคยไปคลองพันเตมะละกา คงจำได้ว่าข้างในมี “ถ้ำจระเข้” แล้วเป็นไปได้ไหมที่จะมีจระเข้ตามธรรมชาติเหลืออยู่ตั้งแต่สมัยนั้นยันตอนนี้ โอกาสมีน้อยมากครับ  แต่ไม่แน่อาจจะบึงลึกลับเผาะพันธ์จรเข้มฤตยู

Leave a Reply