ข่าวดีเราจะมีรถรางในภูเก็ต

คนภูเก็ตจะดีใจเพราะเราจะนำร่องรถไฟฟ้ารางเบาภูเก็ต เฟสแรก เชื่อมสนามบิน-ห้าแยกฉลอง 48 กม. สนข.เร่งออกแบบจบใน เม.ย.นี้ก่อนชง ครม. และส่งมอบ รฟม.ศึกษา PPP คาดประมูลก่อสร้างปลายปี 60 และเตรียมเปิดร่วมทุนเดินรถต่อไป

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ผู้อำนวยการ สำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยว่า โครงการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนเพื่อแก้รถติด จ.ภูเก็ต ซึ่งผลศึกษาจะก่อสร้างเป็นระบบรถไฟฟ้ารางเบา (Light Rail หรือ Tram) จากสถานีรถไฟท่านุ่น จ.พังงา-สนามบินภูเก็ต-ห้าแยกฉลอง จ.ภูเก็ต ระยะทาง 60 กม. มูลค่าลงทุนโครงการ (ประมาณการเบื้องต้น) 27,000 ล้านบาทนั้น จะแบ่งเฟสการก่อสร้าง

เฟสแรกจะดำเนินการช่วงสนามบินภูเก็ต-ห้าแยกฉลอง จ.ภูเก็ต (กลางเมือง) ระยะทาง 48 กม.ก่อน โดยจะเร่งทบทวนการศึกษาด้านผลตอบแทนการลงทุน (EIRR) และผลตอบแทนทางการเงิน (FIRR) ใหม่ เฉพาะในส่วนที่จะก่อสร้าง เนื่องจากแบบของเดิมศึกษา ตัวเลขผลตอบแทนกรณีก่อสร้างทั้งโครงการ รวมถึงเร่งออกแบบรายละเอียด (Detail&Design) ให้แล้วเสร็จในเดือน เม.ย.นี้ และเตรียมนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในปีนี้ โดยมีเป้าหมายเปิดประมูลในปลายปี 2560

ในส่วนของการลงทุนนั้นจะเป็นรูปแบบรัฐร่วมทุนเอกชน (PPP) โดย สนข.จะศึกษาร่าง PPP เบื้องต้นไว้ด้วย ก่อนที่จะส่งต่อโครงการให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) รับไปดำเนินโครงการ ซึ่ง รฟม.จะศึกษารูปแบบรายละเอียด PPP อีกครั้งว่าจะร่วมลงทุนกับเอกชนอย่างไร หรือจะมีท้องถิ่นเข้าร่วมอย่างไร

นอกจากนี้ จะหารือกับกรมทางหลวง (ทล.) ในการขอใช้พื้นที่เขตทางสำหรับก่อสร้างโครงการ คือ เกาะกลางของทางหลวงหมายเลข 402 (ถนนเทพกระษัตรี) รวมถึงการออกแบบบริเวณจุดตัดกับทางหลวง ซึ่งหลักๆ รถแทมป์จะต้องลอดใต้ทางหลวง และทางกลับรถ หรือยูเทิร์นต่างๆ ตลอดเส้นทางด้วย

“การแบ่งเฟสก่อสร้างช่วงสนามบินภูเก็ต-กลางเมืองก่อน เพราะมีความเหมาะสมมาก เพื่อรองรับการเติบโตของสนามบินและเมืองที่มีความต้องการเดินทางสูง ขณะที่จากสนามบินภูเก็ต-สถานีรถไฟท่านุ่น จ.พังงา ระยะทางประมาณ 12 กม. แต่รถไฟทางคู่ สุราษฎร์-พังงายังไม่เสร็จ การเชื่อมต่ออาจจะยังไม่สมบูรณ์ จึงก่อสร้างเป็นเฟส 2”   ต่อไปการเดินทางจะสะดวกยิ่งขึ้นไม่ต้องเสียเวลารออีกแล้ว  คาดหวังว่าจะมีรถไฟใต้ดินทั่วเกาะเลยครับ

Leave a Reply