ชาวป่าคลอก คัดค้านแนวเสาไฟฟ้าแรงสูง

ชาวบ้านป่าคลอก และบ้านพารา อ.ถลาง ภูเก็ต กว่า 100 คน ยื่นหนังสือขอให้ทบทวนการวางแนวปักเสาไฟฟ้าแรงสูง 500 KV และขอให้ไปปรับปรุงแนวที่มีอยู่เดิมของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต เนื่องจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหลายร้อยครัวเรือน

ชาวบ้านป่าคลอก และบ้านพารา ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต กว่า 100 คน นำโดย นายดลเลาะ ศรีเหมาะ ผู้ช่วยโต๊ะอิหม่ามมัสยิดบ้านพารา นายวิชัย ไกรเทพ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านท่ามะพร้าว ม.10 ต.เทพกระษัตรี นายณัชชา อึ่งอำนวยพร ทนายความ นายสำราญ พานดำ อดีตผู้ใหญ่บ้านพารา เข้ายื่นหนังสือร้องเรียน เรื่อง ขอให้ทบทวนการวางแนวปักเสาไฟฟ้าแรงสูง 500 KV และ ขอให้ไปปรับปรุงแนวที่มีอยู่เดิมของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ (15 พ.ค.) ที่หน้าศาลากลางจังหวัดภูเก็ต เนื่องจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหลายร้อยครัวเรือน ถึง นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ผ่าน นายประเจียด อักษรธรรมกุล หัวหน้าสำนักงานจังหวัดภูเก็ต เป็นตัวแทนรับ โดยมี นายประพันธ์ ขันพระแสง หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมภูเก็ต เข้าร่วม

นายณัชชา อึ่งอำนวยพร ทนายความ กล่าว ว่า ชาวบ้านป่าคลอก และบ้านพารา ไม่ได้ต้องการถ่วงความเจริญของจังหวัดภูเก็ต แต่ทางชาวบ้านได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เนื่องจากการถูกรอนสิทธิในที่ดินของตนเอง เช่น ที่ทำมาหากินใต้แนวเสาไฟฟ้าแรงสูงกว้าง 60 เมตร ยาวตลอดแนวพาดผ่านแทบจะทำอะไรไม่ได้เลย เอกสารสิทธิโดนรอนสิทธิลง มูลค่าราคาที่ดินตกต่ำ ที่ดินข้างเคียงแม้จะไม่โดนสายส่งพาดผ่าน แต่ก็ได้รับผลกระทบจากราคาที่ตกต่ำลงมาเช่นกัน เพราะไม่มีใครอยากไปอยู่ใกล้ๆ สายส่งแรงสูง ต้องโค่นไม้ทำลายป่า ผลของสนามแม่เหล็กที่มีต่อสุขภาพร่างกายเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง และถูกไฟฟ้าช็อต และปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย รวมทั้งค่าชดเชยได้ไม่คุ้มค่าเท่าที่ควร

ชาวไทยใหม่ราไวย์ ร้องเรียนผู้ว่าฯหลังโดนข่มขู่

นายสนิท แซ่ซั่ว ตัวแทนกลุ่มชาวไทยใหม่ บ้านราไวย์ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต พร้อมด้วยชาวไทยใหม่บ้านราไวย์กว่า 150 คน เดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดภูเก็ต เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (15 พ.ค.) โดยอ้างว่าถูกกลุ่มชายฉกรรจ์จำนวนหนึ่งเข้าไปปิดทางเข้า-ออกพื้นที่สาธารณประโยชน์ ซึ่งชาวบ้านใช้กันมานานกว่า 100 ปี และมีการข่มขู่ชาวบ้านด้วย โดยมี นายสุพจน์ ชนะกิจ นายอำเภอเมืองภูเก็ต พ.อ.จิตติ มณี สัสดีจังหวัดภูเก็ต นายประพันธ์ ขันพระแสง หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต ร่วมรับเรื่องร้องเรียน

สำหรับการเดินทางมายังศาลากลางจังหวัดภูเก็ตครั้งนี้ นายสนิท แซ่ซั่ว ตัวแทนชาวไทยใหม่บ้านราไวย์ กล่าวว่าสืบเนื่องจากมีเอกชนอ้างสิทธิในที่ดินบริเวณหาดราไวย์ต้องการพัฒนาพื้นที่ ดังกล่าว โดยในเบื้องต้น ได้มีการปรับไถพื้นที่ และในวันที่ 12 พฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา ทางเอกชนรายดังกล่าวได้นำทีมคนงาน และกลุ่มชายฉกรรจ์เข้ามาในพื้นที่เพื่อปิดทางสาธารณประโยชน์ ที่ชาวไทยใหม่บ้านราไวย์เคยใช้ร่วมกันมานานกว่า 100 ปี และเพื่อใช้เป็นทางผ่านไปประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน และไปพื้นที่ประกอบพิธีกรรม (บาลัย) ชาวไทยใหม่บ้านราไวย์จึงได้รวมตัวกันเพื่อออกมาปกป้องพื้นที่ดังกล่าว

ทางด้าน นายสุพจน์ ชนะกิจ นายอำเภอเมืองภูเก็ต กล่าวภายหลังรับหนังสือร้องเรียนว่า เบื้องต้นจ ะส่งกำลังเจ้าหน้าที่ อส.เข้าไปดูแลความปลอดภัยก่อน พร้อมทั้งจะประสานไปยังเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจเข้าไปร่วมดูแลพื้นที่ด้วย ส่วนเรื่องการตรวจสอบพื้นที่สาธารณะนั้นก็จะมีการดำเนินการแต่ต้องใช้เวลา สักระยะหนึ่ง

Leave a Reply