กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ประชาสัมพันธ์เตือนภัยนักท่องเที่ยวภูเก็ต

นายสันติ ป่าหวาย ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากนโนยายของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในการก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวแห่งเอเชีย (Tourism Capital of Asia) และนำไปสู่การเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยว 2.2 ล้านล้านบาท ในปี 2558 ดังนั้น เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยว จึงได้มีการจัดทำโครงการประชาสัมพันธ์และเตือนภัยด้านการท่องเที่ยวขึ้น เน้นพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ทั่วประเทศ จำนวน 12 แห่ง ใน 7 จังหวัด เช่น เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เกาะพีพี จ.กระบี่ หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต พัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งได้ดำเนินการพร้อมกันเมื่อวันที่ 9 พ.ค.2558 ที่ผ่านมา

โดยโครงการนี้จัดขึ้นเพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวทราบ เช่น การเตือนภัยด้านการท่องเที่ยว คำแนะนำในการป้องกันภัยจากการท่องเที่ยว ช่องทางการร้องเรียน ร้องทุกข์ ข้อมูลการเยียวยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เป็นต้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีความรู้ ความเข้าใจ และข้อมูลด้านความปลอดภัยในแง่มุมต่างๆ เมื่อเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย อันจะช่วยให้นักท่องเที่ยวมีความปลอดภัยในการท่องเที่ยวมากขึ้น และหากนักท่องเที่ยวประสบภัยจากการท่องเที่ยวจะมีช่องทางในการร้องเรียน หรือร้องทุกข์ทำให้สามารถดำเนินการแก้ไข และช่วยเหลือนักท่องเที่ยวได้อย่างทันท่วงที

ทางสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา ได้มีการจัดกิจกรรมเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่นักท่องเที่ยวในส่วนของ จ.ภูเก็ต ตามโครงการดังกล่าวไปแล้ว ที่บริเวณศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง และบริเวณซอยบางลา หาดป่าตอง อ.กะทู้ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยมีการจัดบูทประชาสัมพันธ์ข้อมูลเรื่องราวร้องทุกข์ เยียวยา และช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ขบวนพาเหรดรณรงค์ให้ความรู้ และการแจกเอกสารแผ่นพับที่ให้ข้อมูลเตือนภัยด้านการท่องเที่ยว และแนะนำศูนย์แก้ไขปัญหาการหลอกลวง และช่วยเหลือนักท่องเที่ยว หรือ Tourist Assistance Center (TAC) ซึ่งของภูเก็ตตั้งอยู่ที่สนามบิน

พบงูเหลือมขนาดใหญ่นอนขวางถนนที่ภูเก็ต

เจ้าหน้ามูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่า พบงูเหลือมขนาดใหญ่นอนขดตัวขวางถนนทางเข้าซอยจั่นอัศวสุข ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อเวลา 00.05 น.ตรงข้ามโรงเรียนเทศบาลบ้านบางเหนียว ทำให้ประชาชนเข้าซอยด้วยความยากลำบาก ขอให้เดินทางไปช่วยจับด้วย หลังจากรับแจ้งเจ้าหน้าที่รถกู้ชีพ 361 และอาสาสมัครฯ จึงเดินทางไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุมีประชาชนมุงดูเป็นจำนวนมาก พบงูเหลือมขนาดใหญ่นอนขดตัวอยู่กลางถนน ทางเจ้าหน้าที่ต้องใช้อุปกรณ์ในการจับงูคล้องที่หัว แต่งูตัวดังกล่าวสู้ ทางเจ้าหน้าพยายามช่วยกันจับโดยต้องใช้เจ้าหน้าที่ถึง 8 คน ซึ่งการจับงูเหลือมตัวดังกล่าวเป็นไปด้วยความทุลักทุเลแต่สามารถจับงูได้ในที่สุด เจ้าที่ได้ตรวจสอบดูพบว่า เป็นงูขนาดใหญ่ยาวประมาณ 4-5 เมตร หนักประมาณ 50-60 กก. จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงนำงูตัวดังกล่าวใส่กระสอบเพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ป่า ธรรมชาติที่อยู่ห่างไกลบ้านเรือนประชาชนต่อไป

จากการสอบถามชาวบ้านบอกว่า ขณะที่กำลังจะขับรถจักรยานยนต์เข้าไปในซอยเพื่อกลับบ้านพัก พบงูนอนขดตัวขวางอยู่บนถนนทำให้ตกใจมาก เพราะงูชูคอเข้าใส่เหมือนทำท่าจะฉก จึงตัดสินใจโทรศัพท์แจ้งให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ มาจับงูดังกล่าว เพราะกลัวจะเป็นอันตรายต่อเด็กๆ และชาวบ้านคนอื่นๆ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นชุมนุมอยู่ใจกลางเมืองภูเก็ต

Leave a Reply