ชาวภูเก็ตแจ้งความเอาผิดผู้โพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นสถาบัน

นายสีหราช ถิ่นเขาน้อย ประชาชนชาวภูเก็ต พร้อมพวกเดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.จงเสริม ปรีชา พนักงานสอบสวน สภ.กะทู้ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เพื่อแจ้งความดำเนินคดีตามมาตรา 112 ต่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Chaida Bunyothin” และชื่อ “Parichat KLinsrisuk” เมื่อวานนี้ (7 มี.ค.) หลังจากที่พบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กทั้ง 2 รายได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กเชิงดูหมิ่น จาบจ้วงสถาบันสูงสุดของไทย

นายสีหราช ถิ่นเขาน้อย เผยว่า ตนได้เปิดเข้าไปดูหน้าเพจของนายอิทธิพล สุขแป้น ดีเจซุนโฮ ซึ่งเป็นผู้ที่กระทำความผิดในคดีมาตรา 112 ซึ่งขณะนี้ได้หลบหนีอยู่นั้นพบว่า เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา มีเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ Parichat KLinsrisuk ได้เข้าไปโพสต์ข้อความหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ จาบจ้วงสถาบัน และพูดจาใส่ร้ายในด้านความมั่นคงของประเทศชาติ และยังพบว่า เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ และวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Chaida Bunyothin เข้าไปโพสต์ข้อความในเพจเดียวกันนี้ในเชิงหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเช่นกัน ตนจึงได้แค็ปข้อมูลหน้าเฟซบุ๊กการแสดงความคิดเห็นของบุคคลทั้ง 2 ราย เข้ามาแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งนี้ เนื่องจากตรวจสอบข้อมูลพบว่า เจ้าของเฟสบุ๊กทั้ง 2 รายนี้อาศัยอยู่ในจังหวัดภูเก็ต

พ.ต.ท.จงเสริม ปรีชา พนักงานสอบสวน สภ.กะทู้ กล่าวภายหลังการรับแจ้งความว่า จะรวบรวมพยานหลักฐานทั้งคำให้การของผู้แจ้งความ และหลักฐานอื่นๆ เพื่อประสานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการตรวจสอบตามขั้นตอนของ กฎหมาย เพราะคดีนี้ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนโดยจะต้องเร่งดำเนินการโดยเร็วที่สุด

จับกุมคนร้ายลักลอบขนปลาสวยงามส่ง “นายทุนพังงา”

เจ้าหน้าที่ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่ประมง รวมกันจับกุม นายกันย์ อ่ำตระกูล อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 64/133 หมู่ที่ 7 ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 6 มี.ค. เวลา 17.00 น. ได้ของกลางปลาสวยงามชนิดต่างๆ เช่น ปลาผีเสื้อ ปลาโนรี ปลาสิงโต ปลาการ์ตูน ปลาแพะฤาษี ปลาหน้างอน ปลานกแก้ว ปลาไม้จิ้มฟันจระเข้ ปลาแนวปะการังชนิดต่างๆ จำนวน 310 ตัว และรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นไมตี้เอ็กซ์ สีแดง ทะเบียน บค 2091 ภูเก็ต โดยสามารถจับกุมได้ที่บริเวณวงเวียนห้าแยกฉลอง ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต

คนร้ายได้ลักลอบขนส่งปลาสวยงามโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการฝ่าฝืนประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง กำหนดเขตพื้นที่มาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมบริเวณพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ฉบับบลงวันที่ 19 กรกฎาคม 2553 ข้อ 12 (10) ครอบครองปลาสวยงามตามที่กำหนดไว้ในบัญชีปลาสวยงามท้ายประกาศ

เจ้าหน้าที่ได้รับรายงานจากสายลับว่า มีการลักลอบนำปลาสวยงามจากพื้นที่ตำบลราไวย์ มุ่งหน้ามายังพื้นที่ตำบลฉลอง โดยรถยนต์โตโยต้า รุ่นไมตี้เอ็กซ์ สีแดง หมายเลขทะเบียน บค 2091 เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนสกัดจับที่บริเวณห้าแยกฉลอง ทราบชื่อคนขับคือ นายกันย์ อ่ำตระกูล เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้สอบถามว่าบรรทุกอะไร แต่นายกันย์ ไม่สามารถให้คำตอบได้ เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจสอบภายในรถคันดังกล่าว พบปลาสวยงามชนิดต่างๆ บรรจุอยู่ในถุงพลาสติก จำนวน 57 ถุง รวม 310 ตัว

Leave a Reply