“ภูเก็ต สะอาด การท่องเที่ยวยั่งยืน” ครั้งที่ 4

นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดกิจกรรมตามโครงการ “ภูเก็ตสะอาด การท่องเที่ยวยั่งยืน” ครั้งที่ 4 เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (15 ม.ค.) ที่บริเวณชายหาดกมลา ต.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ซึ่งจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ อบต.กมลา ตลอดจนหน่วยภาครัฐ และเอกชนที่เกี่ยวข้องจัดขึ้น โดยมี นายสุธี ทองแย้ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายสายัณห์ ชนะชัยวงศ์ นายอำเภอกะทู้ นายการุณ ศรีเด่น นายก อบต.กมลา น.ส.เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง หัวหน้าส่วนราชการ ตลอดจนภาคราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม นักเรียน นักศึกษา ผู้ประกอบธุรกิจโรงแรม ธุรกิจการท่องเที่ยว พ่อค้าและประชาชนเข้าร่วมกิจกรรม และร่วมกันเก็บขยะเป็นจำนวนมาก

นายสายัณห์ ชนะชัยวงศ์ นายอำเภอกะทู้ ได้กล่าวถึงความเป็นมาของการจัดกิจกรรมดังกล่าวว่า เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 87 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม 2557 จังหวัดภูเก็ต เล็งเห็นความสำคัญของการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ดี เพื่อให้ประชาชนในจังหวัดภูเก็ตดำรงชีวิตอย่างมีความสุขบนพื้นฐานของ ทรัพยากรธรรมชาติที่ดี และเพื่อเป็นการถวายความจงรักภักดีในฐานะพสกนิกรชาวไทย

ทางด้านผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวทางทะเลระดับโลก และเป็นเป้าหมายการเดินทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เนื่องจากมีทรัพยากรการท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีวิถีชีวิตดั้งเดิม และมีกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวที่เป็นระดับสากล และยังเป็นศูนย์กลางการคมนาคมทั้งทางทะเล และทางอากาศ ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาจังหวัดภูเก็ตได้โดยสะดวกรวดเร็ว โดยในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างประเทศเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก แต่ผลกระทบที่ตามมาของการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ ปัญหาขยะ ซึ่งถ้าหากเกิดภาวะขยะล้นเมืองแล้ว จะทำให้เกิดปัญหามลพิษทางอากาศ หรือเชื้อโรคอื่นตามมาอีกมากมาย ซึ่งอาจได้รับผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวลดลง ผู้ประกอบธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวก็จะได้รับผลกระทบอีกด้ว

ตร.กะทู้ กวาดล้างยาเสพติดหน้าหาด

พ.ต.ท.สุทธิชัย เทียนโพธิ์ สารวัตรสืบสวน สถานีตำรวจภูธรกะทู้ จ.ภูเก็ต เปิดเผยว่า พ.ต.อ.จิรภัทร โพธิ์ชนะพันธ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรกะทู้ และรองผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรกะทู้ ได้มอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.กะทู้ ออกตรวจสอบติดตามจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด หลังได้รับการร้องเรียนว่า ในบริเวณสวนสาธารณะโลมา และหน้าหาดป่าตอง มักจะมีกลุ่ม จยย.รับจ้าง และเด็กเรือหน้าหาดลักลอบจำหน่ายยาเสพติดให้กลุ่มลูกค้าเป็นประจำ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเฝ้าติดตามพฤติกรรมจนสามารถทำการจับกุมผู้ต้องหาได้ จำนวน 4 คน ในวันนี้ (15 ม.ค.)

ผู้ต้องหาที่จับกุมได้ ประกอบด้วย 1.นายสุธี หรือบังเดร์ หมาดเก อายุ 32 ปี อาชีพขับ จยย.รับจ้าง พร้อมด้วยของกลางยาไอซ์น้ำหนัก 0.50 กรัม จำนวน1 ถุง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้วางแผนล่อซื้อ นอกจากนั้น ยังตรวจยึดยาไอซ์น้ำหนัก 1.85 กรัม จำนวน 1 ถุง และยาบ้าจำนวน 3 เม็ด โดยกล่าวหาว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและพยายามจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย”

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้นำตัวมาสอบสวนขยายจนจนกระทั่งจับกุมผู้ต้องหาคนที่ 2 คือ นายณรงค์ศักดิ์ หรือหำ หลงพิมาย อายุ 35 ปี อาชีพขับ จยย.รับจ้าง พร้อมด้วยของกลางยาไอซ์น้ำหนักถุงละ 0.40 กรัม จำนวน 8 ถุง โดยกล่าวหาว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและพยายามจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำตัวมาสอบสวนขยายผล และจับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่มเป็นรายที่ 3 คือ นายอดุลย์ หรือต้น เอมบัณฑิตย์ อายุ 44 ปี อาชีพขับ จยย.รับจ้าง พร้อมด้วยของกลางยาไอซ์ น้ำหนัก 0.40 กรัม จำนวน 1 ถุง และยาไอซ์ น้ำหนัก 0.54 กรัม จำนวน 1 ถุง โดยกล่าวหาว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและพยายามจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” และได้ขยายผลจนสามารถจับกุมผู้ต้องหารายที่ 4 ได้คือ นายเอกรัตน์ หรือเอก หวานดี อายุ 33 ปี อาชีพทำเรือลากร่ม หน้าหาดป่าตอง พร้อมด้วยของกลางยาไอซ์ น้ำหนัก 0.50 กรัม จำนวน 2 ถุง โดยกล่าวหาว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย” หลังจากจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมของกลางส่ง พนักงานสอบสวน สภ.กะทู้ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Leave a Reply