ผู้ประกอบการรุกหาดกะตะ-กะรน ให้เช่าปีละหลายล้านบาท

ปฏิบัติการทวงคืนชายหาดให้ประชาชนอย่างยั่งยืนและถาวร ล่าสุดชุดเฉพาะกิจตำรวจภูธรภาค 8 เดินหน้าแจ้งข้อกล่าวหา 15 ผู้ประกอบการเตียงร่มบนหาดกะตะ กะรน และนายกเทศมนตรีตำบลกะรน ข้อหาบุกรุกพื้นที่สาธารณะ หลังลงพื้นที่เก็บรวบรวมพยานหลักฐานจนพบผู้ประกอบการที่ได้รับการจัดสรรที่ ชายหาดจากเทศบาลนำพื้นที่ไปเซ้งต่อให้โรงแรมในราคาที่สูงกว่าปีละหลายล้านบาท เผยผู้ประกอบการดิ้นรนขอลงหาดเพราะมีผลประโยชน์มหาศาลรออยู่ เฉพาะเตียงร่มอย่างเดียวมีรายได้สูงกว่าปีละ 4,000 ล้านบาท

พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 8 พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมชาย อ่วมถนอม รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 8 พล.ต.ต.กระจ่าง สุวรรณรัตน์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 8 รักษาการผู้บังคับการตำรวจภูธรภูเก็ต พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ ผู้บังคับการอำนวยการ ตำรวจภูธรภาค 8 พ.ต.อ.พีรยุทธ์ การะเจดีย์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ร่วมกันแถลงข่าว ความคืบหน้าการดำเนินการแก้ไขปัญหากลุ่มแท็กซี่ที่มีพฤติกรรมเป็นผู้มี อิทธิพลและกลุ่มผู้ยึดถือ ครอบครอง พื้นที่ชายหาดสาธารณะ ในจังหวัดภูเก็ต เมื่อเวลา 14.00 น.วันนี้ (25 ก.ย.) ที่ห้องประชุมสถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต

จากการตรวจสอบพยานหลักฐานพบว่า ผู้ประกอบการในพื้นที่หาดกะตะ กะรน ได้นำพื้นที่ชายหาดที่ได้รับการจัดสรรจากเทศบาลตำบลกะรนไปทำสัญญาให้โรงแรมเช่า เพื่อให้แขกของโรงแรมได้ลงไปทำกิจกรรมนอนอาบแดดบนชายหาด เพราะหากโรงแรมไม่เช่าพื้นที่ดังกล่าวแขกของโรงแรมไม่สามารถที่จะลงไปนอนบนชายหาดได้ จะต้องไปเช่าเตียงร่มจากผู้ประกอบการเท่านั้น โรงแรมจำเป็นและจำยอมจะต้องทำสัญญาเช่ากับผู้ประกอบการดังกล่าว ซึ่งการเช่านั้นจะต้องทำสัญญาระยะสั้น 1 ปี ระยะปานกลาง 3 ปี และระยะยาว 5 ปี ซึ่งค่าเช่าที่ผู้ประกอบการได้รับอยู่ในอัตราที่สูงมาก เช่น พื้นที่ชายหาดบริเวณโรงแรมยาว 80 เมตร ทำสัญญาเช่า 3 ปี ในราคาค่าเช่า 4.5 ล้านบาท พื้นที่ 99 เมตร ทำสัญญาเช่า 5 ปี ในอัตราค่าเช่า 6 ล้าน 2 แสน 5 หมื่นบาท และสัญญาเช่า 1 ปี ค่าเช่า 1 ล้าน 6 แสน 9 หมื่นบาท บางรายมีการบังคับให้โรงแรมต้องจ่ายค่าเช่ารายเดือนอีกเดือนละ 25,000 บาท สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้เพราะเทศบาลตำบลกะรนได้จัดสรรพื้นที่ให้กับผู้ประกอบการ และการดำเนินการในครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบไปถึงสภาพความเป็นอยู่ ของผู้ประกอบการทั้ง 15 รายอีกด้วย

รื้ออีก 19 ร้านรุกหาดไม้ขาว

นาย สราวุธ สีสาคูคาม นายก อบต.ไม้ขาว พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองช่าง อบต.นำอุปกรณ์รื้อถอน และรถแบ็คโฮ เข้ารื้อถอนร้านค้า ร้านอาหาร ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่สาธารณะ วันนี้(25 ก.ย.) ที่บริเวณชายหาดไม้ขาว บ.พรุเจะสัน ม.5 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ตามคำสั่งจัดระเบียบชายหาดจังหวัดเพื่อคืนพื้นที่สาธารณะตามนโยบายของคณะ รักษาความสงบแห่งชาติ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารเรือทัพเรือภาคที่ 3 นำโดย นาวาโท พรพรหม สกุลเต็ม ฝ่ายเสนาธิการประจำกองเรือปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 3 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ ภก.2 (ภูเก็ต) และเจ้าหน้าที่อุทยานฯแห่งชาติสิรินาถ ร่วมทำการรื้อถอน

เจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้กับผู้ประกอบการทั้งหมดให้ดำเนินการขนย้ายทรัพย์สินที่ยังเหลือออก ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งผู้ประกอบการส่วนใหญ่ก็ให้ความร่วมมือ เคลื่อนย้ายทรัพย์สินและรื้อถอนแล้วบางส่วน บางรายขอให้เจ้าหน้าที่ทำการรื้อถอนให้เนื่องจากไม่มีคนงาน ขณะที่บางรายก็ร่วมรื้อถอนกับเจ้าหน้าที่ ทำให้บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ผู้ประกอบการที่อยู่บริเวณดังกล่าวมีทั้งร้านค้าและร้านอาหารจำนวน 19 ร้าน ซึ่งในจำนวนนี้มีร้านอาหารถูกระบุว่าเป็นของข้าราชการฝ่ายปกครองรายหนึ่งของ จังหวัดภูเก็ต โดยจะเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักในโรงแรมระดับ 5 ดาวที่ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียง และต้องการออกมาพักผ่อนยังภายนอก โดยจุดที่ตั้งร้านดังกล่าวอยู่ห่างชายหาดไม้ขาว ไม่ถึง 100 เมตร จึงเป็นพื้นที่นักท่องเที่ยวสามารถออกมาพักผ่อนและทำกิจกรรมบนชายหาด

Leave a Reply