รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมลงภูเก็ตทวงคืนผืนป่า

รม ว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเดินทางลงพื้นที่ภูเก็ต เพื่อติดตามปัญหาบุกรุกที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่เดินหน้าทำงานต่อเนื่อง พร้อมจัดกำลังสนับสนุนทุกด้าน ขณะที่ปัญหาความเห็นไม่ตรงกันระหว่างกรมที่ดินและกรมอุทยานยืนยันไม่ใช่ความขัดแย้ง แต่เป็นความเห็นต่าง ทุกฝ่ายพร้อมทำงานร่วมกัน

พล.อ.ดาว์พงศ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังเจ้าหน้าที่สังกัดกรมอุทยานฯ และกรมป่าไม้ฯ   เมื่อเวลา 12.10 น. วันนี้ ( 20 ก.ย.) ที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ภูเก็ต ซึ่งได้ติดตามความคืบหน้าปัญหากรณี นายกิติพัฒน์ ธาราภิบาล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ถูกข่มขู่จากผู้มีอิทธิพล หลังเข้าดำเนินการตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ และจัดระเบียบชายหาดจนต้องขอย้ายตัวเอง โดยมี นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ อธิบดีกรมป่าไม้ นายธัญญา เนติธรรมกุล รองอธิบดีกรมอุทยานฯ นายสมัคร ดอนนาปี ผู้อำนวยการสำนักอุทยานฯ นายพลเรือตรี ประยุธ ภู่เทียน เสนาธิการทัพเรือภาคที่ 3 และนายไมตรี อินทุสูต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เข้าร่วม

พล.อ.ดาว์พงศ์ เปิดเผยว่าจากการสอบถามถึงสาเหตุการขอย้ายนั้นทราบว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้น ก่อนหน้านี้ ซึ่งมีลักษณะเหมือนการข่มขู่ แต่ไม่ได้เป็นการมาขู่ฆ่าโดยตรง เพียงแต่ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่าจะมีคนมาปองร้ายหลังจากนั้นกระแสข่าวก็เงียบไปซึ่งในส่วนนี้ตนได้คุยให้ความสบายใจกับนายกิตติพัฒน์ แล้วว่า จะมีการเพิ่มกำลังพลทั้งในส่วนของเจ้าหน้าที่อุทยานที่ยังมีน้อยและบางส่วน ไม่เพียงพอ พร้อมเพิ่มอุปกรณ์ป้องกันตัวและอุปกรณ์ปฎิบัติหน้าที่ พร้อมเสริมกำลังทหารเรือเข้ามาร่วมทำงานและดูความปลอดภัย ซึ่งนายกิตติพัฒน์เป็นคนมีฝีมือ ที่ผ่านมาได้ทวงคืนผืนป่ากลับมาจากกลุ่มนายทุนได้หลายแปลงแล้ว จึงต้องการให้ทำหน้าที่ต่อไป โดยนายกิตติพัฒน์ เองก็ยินดีที่จะอยู่ต่อ และจากการพูดคุยในวันนี้ยังได้รับทราบปัญหา เพิ่มเติมทั้งเรื่องงบประมาณในการดำเนินการเพื่อยึดคืนผืนป่า ซึ่งจำเป็นที่จะต้องจัดหาเพิ่มเติม ตนก็รับจะดูแลดำเนินการให้ โดยในวันนี้รองอธิบดีกรมอุทยานฯเดินทางลงมาด้วย ก็คาดว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆได้

เปิดโครงการ “ภูมิรักษ์ พิทักษ์น้ำ” ฟื้นฟูแหล่งน้ำภูเก็ต

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมโครงการ “ภูมิรักษ์ พิทักษ์น้ำ” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระชนมพรรษา 82 พรรษา 12 สิงหาคม 2557 และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี พระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 ในวันอนุรักษ์และพัฒนาแม่น้ำ คู คลองแห่งชาติ ประจำปี 2557 เมื่อเวลา 17.30 น.วันนี้ (20 ก.ย.) ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมทรัพยากรน้ำ จัดขึ้น ณ สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี อ.เมืองภูเก็ต

พล.อ.ดาวพงษ์ กล่าวว่า กรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรมโครงการ “ภูมิรักษ์ พิทักษ์น้ำ” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระชนมพรรษา 82 พรรษ 12 สิงหาคม 2557 และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 ในวันอนุรักษ์และพัฒนาแม่น้ำ คู คลองแห่งชาติ ประจำปี 2557 ระหว่างวันที่ 20-21 กันยายน 2557 ณ บริเวณสวนเฉลิมพระเกียติ 72 พรรษา อ. เมือง จ. ภูเก็ต โดยคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2544 กำหนดให้วันที่ 20 กันยายนของทุกปีเป็นวันอนุรักษ์และพัฒนาแม่น้ำ คู คลองแห่งชาติ สืบเนื่องจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงเสด็จประพาสทางชลมารคเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2537 เพื่อตรวจสภาพคลองแสนแสบและเยี่ยมประชาชนสองฝั่งคลองจากกรุงเทพมหานครถึง จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นระยะทางกว่า 72 กิโลเมตร ซึ่งยังความปลาบปลื้มปิติแก่พสกนิกรตลอดเส้นทางเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนี้ยังมีโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูคลองบางใหญ่ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต งบประมาณ 4,000,000 บาท โดยการขุดลอกคลองบางใหญ่ ระยะทางจากสะพานคลองบางใหญ่ถึงสะพานกอจ๊าน เป็นระยะทาง 1,225 เมตร เพื่อให้คลองบางใหญ่สามารถระบายน้ำได้เพิ่มขึ้น บรรเทาปัญหาความเดือดร้อนจากการเกิดอุทกภัยในพื้นที่เขตอนุรักษ์ย่านการค้า เมืองเก่า และยังมีโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำโรงเรียนภูเก็ตปัญญานุกูล พร้อมระบบกระจายน้ำ หมู่ที่ 2 บ้านป่าคลอก ต.ป่าคลอก อ.ถลาง งบประมาณ 4,300,000 บาท เพื่อปรับปรุงสระเก็บน้ำดิบ และปรับปรุงระบบผลิตน้ำสะอาด ทั้งนี้สืบเนื่องจากปัจจุบันระบบผลิตน้ำสะอาดภายในโรงเรียนปัญญานุกูล มีสภาพชำรุด ทรุดโทรม ก่อให้เกิดปัญหาต่อนักเรียน เช่น เกิดโรคผิวหนัง โรคเกี่ยวกับทางเดินระบบอาหาร รวมทั้งประสบภาวะขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค

Leave a Reply