แอร์เอเชียโดนขู่วางระเบิดเครื่องบินปลายทางภูเก็ต

ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) ได้รับโทรศัพท์ขู่ว่ามีการวางระเบิดสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD 3003 ที่บินจากท่าอากาศยานดอนเมือง โดยมีกำหนดลงที่ ทภก.เวลา 12.15 น. เที่ยวบินดังกล่าวเป็นเที่ยวบินที่นักฟุตบอลทีมชาติไทยร่วมเดินทางมาด้วย นายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) กล่าวว่าทันทีที่ได้รับแจ้งจากท่าอากาศยานภูเก็ต ก็ได้ให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว และได้รับรายงานว่าสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD 3003 ให้บริการด้วยเครื่องบินแอร์บัส A320-200 มีผู้โดยสาร 167 คน ลูกเรือ 4 คน กัปตันรวมนักบิน 2 คน

เครื่องบินลำดังกล่าวเดินทางจากท่าอากาศยานดอนเมืองในเวลา 10.55 น.และเครื่องบินลงจอดที่ท่าอากาศยานภูเก็ตใน.เวลา 12.15 น. โดยท่าอากาศยานก็ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนแผนฉุกเฉินโดยนำเครื่องบินไปจอด ณ จุดจอดที่กำหนด (Isolated Parking Area) จัดเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปยังพื้นที่ มีผู้บัญชาการเหตุการณ์สั่งการให้หน่วยงานรักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ทำลายวัตถุระเบิด (EOD) และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เข้าปฏิบัติการตรวจสัมภาระที่มากับเที่ยวบินตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ในแผนฉุก เฉินทันที โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงในการตรวจสอบ กระเป๋าและสัมภาระของผู้โดยสารทั้งหมด

จากการตรวจสอบแล้ว ไม่พบว่ามีเหตุการณ์ผิดปกติ ตามที่มีการโทรศัพท์ขู่แจ้งแต่อย่างใด ทั้งนี้ การตรวจสอบดังกล่าวได้รับความร่วมมือจากสายการบินและผู้โดยสารเป็นอย่างดี และเที่ยวบินดังกล่าวได้ออกเดินทางจาก ทภก.ไปยังท่าอากาศยานดอนเมืองเมื่อเวลา 15.08 น.และถึงท่าอากาศยานเวลา 16.28 น.

 ดีเอสไอร่วม ตร.เมืองภูเก็ต จับ 2 หนุ่ม อ้างชื่อเรียกเก็บเงินร้านนวดในภูเก็ต

พ.ต.ท.กรวัชร ปานประภากร ผู้บัญชาการสำนักปฏิบัติการคดีพิเศษภาค กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) พร้อมด้วย พ.ต.อ.เศียร แก้วทอง พนักงานสอบสวนชำนาญการพิเศษ สภ.เมืองภูเก็ต พ.ต.ต.รัฐเขตต์ มั่นเมือง สวป.สภ.เมืองภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม 2 ผู้ต้องหา ในข้อหาร่วมกันกรรโชกทรัพย์ เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (26 ส.ค.) ที่ห้องประชุม ชั้น 2 สถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต ซึ่งเป็นการจับกุมตามหมายศาลจังหวัดภูเก็ต คือ นายวิษณุสรรค์ ทิพยทัศน์ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 118 ม.1 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ตามหมายจับเลขที่ จ.562/2557 ลงวันที่ 28 กรกฎาคม 2557 และนายคณพัช คงเมือง อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56 ม.7 ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ตามหมายจับเลขที่ 562/2557 ลงวันที่ 28 กรกฎาคม 2557

สำหรับการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 รายในครั้งนี้ พ.ต.ท.กรวัชร กล่าวว่า สืบเนื่องจาก ทางดีเอสไอ ได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายว่า มีบุคคลแอบอ้างชื่อว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากดีเอสไอ เข้าไปเรียกรับเงินจากนวดแผนโบราณ “แองเจิ้ล” ซึ่งตั้งอยู่ในโครงการพูนพลไนท์พลาซ่า อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 24 เม.ย.57 โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 คน และพวกที่ยังหลบหนีอยู่อีก 2 คน ได้อ้างต่อเจ้าของร้าน ว่า “ได้ให้สายลับเข้าไปใช้บริการนวด และมีการร่วมประเวณีภายในร้าน และได้มีถ่ายคลิปวิดีโอไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งสามารถแจ้งข้อหา และยึดทรัพย์ได้ และจะพาไปที่ดีเอสไอ ภาค 8 จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมีนักข่าวมารอทำข่าวอยู่แล้ว ถ้าไม่อยากให้เป็นเรื่องใหญ่ก็ให้เจ้าของร้านจ่ายเงิน จำนวน 100,000 บาท” ทางเจ้าของร้านกลัวถูกยึดทรัพย์ และกลัวเสียชื่อเสียง จึงยอมจ่ายเงินให้แก่ผู้ต้องหา หลังจากได้เงินแล้วผู้ต้องหาก็เดินทางกลับ

ทางดีเอสไอ อยากฝากไปถึงประชาชน รวมทั้งผู้ประกอบการ หากพบเห็น หรือได้รับความเดือดร้อนจากบุคคล หรือกลุ่มบุคคลที่มาแอบอ้างชื่อว่าเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ และเรียกรับเงิน ขอให้แจ้งไปยังดีเอสไอส่วนกลางได้ทันทีเพื่อเข้ามาตรวจสอบ และดำเนินคดีต่อผู้ที่แอบอ้าง เพราะเป็นการกระทำที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่องค์กรอย่างร้ายแรง

Leave a Reply