คสช.เอาจริง รื้อร่มเตียง-สิ่งปลูกสร้างริมชายหาด

คสช.เอาจริงคืนความสุขให้ประชาชน สั่งจังหวัด ท้องถิ่น ลุยรื้อ ร่ม-เตียง และสิ่งปลูกสร้าง ร้านค้า บนชายหาด ทำให้ภาพชายหาดต่างๆ ในภูเก็ต ไม่ว่าจะเป็นหาดป่าตอง กะตะ กะรน ในหาน สุรินทร์ กมลา หรือหาดอื่นๆ กลับมาสวยงามน่าเที่ยวเหมือนเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้วอีกครั้ง ซึ่งเป็นภาพชายหาดที่ปลอดจากร่ม เตียง ร้านค้า และสิ่งปลูกสร้างต่างๆ เชื่อว่าภาพเหล่านี้ตลอดชีวิตของคนบางคนยังไม่เคยเห็นอย่างแน่นอน และเป็นภาพที่หลายคนตั้งความหวังที่จะให้เกิดขึ้นไม่ใช่เฉพาะในภูเก็ต แต่รวมไปถึงชายหาดอื่นๆ ทั่วประเทศ เพื่อให้ชายหาดเหล่านี้ปลอดจากสิ่งปลูกสร้าง ร่มเตียง หรือการยึดครองชายหาดเพียงแค่คนบางกลุ่ม

นับว่าเป็นฝันดีของนักท่องเที่ยวหลายๆ คนที่กำลังรอคอย การรื้อร่มเตียง สิ่งปลูกสร้างบนชายหาดต่างๆ ในภูเก็ต แต่เป็นฝันร้ายของคนอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นนายทุนที่บุกยึดที่ชายหาดเป็นของตัวเองเพื่อประกอบ อาชีพสร้างรายได้ ซึ่งคนเหล่านี้จริงๆ ก็เป็นคนไทยเหมือนกัน และบางคนก็เป็นคนในพื้นที่ที่ประกอบอาชีพมาตั้งแต่เด็กๆ หรือทำมาตั้งแต่รุ่นพ่อ รุ่นแม่ จนถึงขณะนี้ก็กว่า 20 ปีแล้ว ที่ยึดอาชีพทำร่มเตียงชายหาด เพื่อเลี้ยงตัวเอง เลี้ยงครอบครัว รวมถึงลูกน้อง

เสียงสะท้อนส่วนหนึ่งที่ผู้ประกอบการบริเวณชายหาด ซึ่งได้รับผลกระทบจากปฏิบัติการขอคืนชายหาดสาธารณะให้แก่นักท่องเที่ยว และประชาชน ที่อยากสื่อไปถึงหน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า “หลังจากสั่งรื้อร่มเตียง สิ่งปลูกสร้าง ออกจากชายหาด แล้วหน่วยงานเหล่านี้จะเข้าไปดำเนินการ และมีแผนในการรองรับเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร” เพราะจนถึงขณะนี้ชาวบ้านยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนจากหน่วยงานราชการเลย

ผู้ว่าภูเก็ตรื้อชายหาดคืนความสุขให้ประชาชน

นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดระเบียบชายหาดของจังหวัดภูเก็ต วันที่ 11ก.ค.  ว่า หลังจากที่ คสช. และหน่วยงานที่เกี่ยวได้ลงพื้นที่จัดระเบียบชายหาดต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นเจ้าภาพในการนำประกาศไปติด ให้ผู้ประกอบการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากชายหาด ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยเฉพาะชายหาดทางตะวันตกของจังหวัดภูเก็ต 14 ชายหาดใหญ่ๆ ได้ทำการจัดระเบียบไปแล้วประมาณ 45 % โดยองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ทหารมณทลทหารบกที่ 41 เจ้าหน้าที่ทหารเรือทัพภาคที่ 3 อส.ในจังหวัดภูเก็ตให้การสนับสนุนในการรื้อถอน ทำให้ขณะนี้ชายหาดต่างๆที่มีการรื้อถอนไปแล้วมีความสวยงามซึ่งเป็นการคืน ธรรมชาติ และคืนความสุขให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนเพราะชายหาดปัจจุบันไม่มีสิ่ง ที่บดบังทัศนียภาพ ดูแล้วเป็นระเบียบเรียบร้อยเหมือนเมื่อก่อน

หลังจากที่ได้รื้อสิ่งปลูกสร้างออกจากชายหาดแล้วปรากฏว่านักท่องเที่ยวให้การตอบรับดีมาก อะไรที่เอื้อประโยชน์ให้กับชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ทางจังหวัดจะทำให้เกิดดุลยภาพและเกิดความร่วมมือซึ่งกันและกัน ทางจังหวัดเห็นว่าชาวบ้านที่จะทำมาหากินในบริเวณนั้นก็จะหาพื้นที่ให้ถูกต้อง และทางอำเภอกับท้องถิ่นจะลงไปให้ความช่วยเหลือ ขณะที่พื้นที่ป่าตอง 352 รายได้มาลงทะเบียนแล้ว พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือต่อไป

Leave a Reply