Monthly Archives: July 2018

จัดระเบียบเรือ

ภูเก็ต จัดระเบียบเรือท่องเที่ยว ตั้งจุดเช็กพอยนต์ให้เรือท่องเที่ยวทุกลำรายงานตัวก่อนออกจากท่า เตรียมตั้งศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวอ่าวฉลอง และเกาะยาว จ.พังงา หวังสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว พร้อมถอดบทเรียนเหตุเรือล่มวางแผนป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ ส่วนคดีคืบหน้าเจ้าของเรือฝากขังศาลวันนี้

เมื่อเวลา 09.10 น. วันนี้ (16 ก.ค.) ที่ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่มจังหวัดภูเก็ต ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย พล.ร.ท.สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต นายสมพงษ์ ปิ่นภักดี ผอ.คปภ.จ.ภูเก็ต ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าการค้นหาและให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่ม ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนทั้งหมด
นรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ขณะนี้สามารถค้นหาร่างผู้เสียชีวิตครบทั้ง 47 ศพแล้ว และต้องขอขอบคุณหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึงอาสาสมัครทุกท่านที่ร่วมกันปฏิบัติการค้นหาในครั้งนี้ ทั้งจากประเทศจีน อังกฤษ ออสเตเรีย นิวซีแลนด์ สกอตแลนด์ โปรตุเกส และจากทัพเรือภาคที่ 3 ที่ร่วมกันกู้ร่างของผู้เสียชีวิตกลับขั้นมาได้

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวต่อว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะนำมาถอดบทเรียนเพื่อร่วมกันกำหนดแนวทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหา สร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวทุกคนที่มาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต จากนี้จะมีการตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลอ่าวฉลอง ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต ขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม จะมีการบูรณาการทุกขั้นตอน ทั้งการแจ้งเตือน การช่วยเหลือขณะเกิดเหตุ การช่วยเหลือหลังเกิดเหตุ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในภูเก็ต

“นอกจากนั้น ยังมีการตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยอ่าวพังงา อ.เกาะยาว จ.พังงา โดยทั้ง 2 ศูนย์ จะต้องมีเจ้าหน้าที่รับผิดชอบในการปฏิบัติหน้าที่ และจะต้องเชื่อมโยงประสานข้อมูลกันอย่างเป็นรูปธรรม” ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวและว่า

นอกจากนี้ ทางจังหวัดจะมีการจัดตั้งจุดเช็กพอยนต์ เพื่อตรวจความพร้อมของเรือท่องเที่ยวทุกลำที่จะออกจากฝั่ง โดยกำหนดไว้ทั้งหมด 14 จุด ตามท่าเรือต่างๆ ให้ครอบคลุมทั้งเกาะ ทั้งนี้ เพื่อให้เรือท่องเที่ยวรายงานตัวก่อนออกจากท่า เพื่อให้ทราบถึงจำนวนผู้โดยสาร ลูกเรือ รวมไปถึงเส้นทางการท่องเที่ยว หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น หน่วยงานที่ให้การช่วยเหลือจะได้รับทราบข้อมูลเพื่อนำไปสู่การวางแผนให้การช่วยเหลือ

โดยจากนี้ไป ทางจังหวัดจะมีการจัดระเบียบเรือท่องเที่ยว โดยจะมีการตรวจสอบ และคุ้มเข้มในส่วนของตัวเรือ กัปตัน ผู้โดยสาร และท่าเรือ เป็นต้น

“ภูเก็ต” ติด 1ใน10 เมืองยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลก

มาสเตอร์การ์ดเผยผลการสำรวจเมืองสุดยอดจุดหมายปลายทางของโลกเพื่อการท่องเที่ยวและพักผ่อน (Mastercard Global Destinations Cities Index: Play) พบว่าภูเก็ตติด 1 ใน 10 เมืองที่นักท่องเที่ยวเลือกที่จะเดินทางมาพักผ่อน และผลสำรวจยังพบว่านักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมเดินทางมาเที่ยวพักผ่อนที่ภูเก็ตมากที่สุด โดยนักท่องเที่ยวจะใช้เงินคนละประมาณ 4,700 บาท (239 USD) ต่อวัน ระหว่างท่องเที่ยวที่ภูเก็ต

จากผลสำรวจฯ เมืองจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวและพักผ่อนอันดับ 1 ได้แก่ เมืองปุนตาคานา (Punta Cana) สาธารณรัฐโดมินิกัน นักท่องเที่ยวมีการพักค้างคืนมากถึงร้อยละ 90 ในปี พ.ศ. 2560 โดยนักท่องเที่ยวเดินทางไปที่เมืองปุนตาคานา เพื่อพักผ่อนส่วนตัวหรือเดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัว ในเมืองที่ติดอันดับนี้ มีหลายเมืองยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลาย แต่เมืองนั้นๆ มอบประสบการณ์ใหม่ที่นักท่องเที่ยวสนใจ อาทิ การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สถานที่ท่องเที่ยวที่มีแหล่งสำคัญทางประวัติศาสตร์ ชายหาดที่สวยงาม และการท่องเที่ยวแบบผจญภัย เป็นต้น
และสำหรับประเทศไทย จ.ภูเก็ต ก็ติดอันดับ 10 เมืองจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวและพักผ่อน โดยเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนที่นิยมเดินทางมาเที่ยวพักผ่อนที่ภูเก็ตมากที่สุด และนักท่องเที่ยวจะใช้เงินคนละประมาณ 4,700 บาท (239 USD) ต่อวัน ระหว่างท่องเที่ยวที่ภูเก็ต

เมืองจุดหมายปลายทาง 10 อันดับแรกที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวและพักผ่อน ได้แก่

1.เมืองปุนตาคานา สาธารณรัฐโดมินิกัน (99.9%* )
2.เมืองกุสโก ประเทศเปรู (98%)
3.เมืองดีเจอร์บา ประเทศตูนีเซีย (97.7%)
4.เมืองริเวียร่า มายา ประเทศเม็กซิโก (97.5%)
5.เมืองปัลมา เดอมายอร์กา ประเทศสเปน (97.2%)
6.เมืองแคนคูน ประเทศเม็กซิโก (96.8%)
7.เมืองบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย (96.7%)
8.เมืองปานามาซิตี้ ประเทศปานามา (96.3%)
9.เมืองออร์แลนโด ประเทศสหรัฐอเมริกา (94.1%)
10.เมืองภูเก็ต ประเทศไทย (93%)