Monthly Archives: April 2018

สื่อสารความเร็ว

บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ได้จัดงาน “Success to Phuket Smart City” พร้อมเปิดตัว LoRa IoT by CAT ณ โรงแรม Bhukitta Grand Ballroom จังหวัดภูเก็ต โดยมี ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DE) เป็นประธานในงาน ร่วมด้วย นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) พันธมิตรธุรกิจ มหาวิทยาลัย และหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ทุกภาคส่วน เพื่อเปิดตัวโครงข่ายสื่อสารไร้สาย LoRaWAN ซึ่่งเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อน Phuket Smart City เมืองอัจฉริยะต้นแบบแห่งแรกของประเทศไทย ตามแผนของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เปิดเผยว่า CAT ได้มุ่งเน้นพัฒนาเทคโนโลยีโครงข่ายสื่อสารไร้สาย LoRaWAN เพื่อรองรับบริการ IoT ให้สอดรับกับยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศตามแนวนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยเฉพาะโครงการ Smart City ที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นจังหวัดแรกที่ CAT เปิดตัวโครงข่ายสื่อสารไร้สาย LoRaWAN อย่างเต็มรูปแบบครอบคลุมทั่วจังหวัด เพื่อเตรียมความพร้อมในการให้บริการ Smart Services ด้านต่าง ๆ และการใช้งานอุปกรณ์ IoT ในจังหวัดภูเก็ตที่มีแนวโน้มจำนวนการใช้งานเพิ่มมากขึ้น
ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ กล่าวว่า หลักการพัฒนาสมาร์ทซิตี้จะประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ส่วนของโครงสร้างพื้นฐาน กับส่วนที่เป็นบริการ ซึ่งภารกิจหลักที่ CAT ได้ดำเนินการแล้วในส่วนแรก คือการติดตั้งโครงข่ายสื่อสารความเร็วสูง Free Wi-Fi 1,000 จุดทั่วทั้งภูเก็ต และล่าสุดคือการติดตั้งโครงข่ายไร้สายสำหรับ IoT คือ LoRaWAN ซึ่งหลังจากจัดให้มีโครงข่ายพื้นฐานที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว CAT ยังได้ขยายมาดำเนินการต่อเนื่องในส่วนของบริการ โดยขับเคลื่อนการพัฒนาบริการและโซลูชั่นต่างๆ ร่วมกับพาร์ทเนอร์ในท้องถิ่น ให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของเมืองภูเก็ตที่มีเป้าหมายการพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

เริ่มเล่นน้ำ

เริ่มแล้วเล่นน้ำสงกรานต์ที่ป่าตอง ทั้งนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติออกมาเล่นน้ำอย่างคึกคัก ขณะที่พ่อค้าแม่ค้านำปืนฉีดน้ำมาขายจำนวนมาก ราคาเริ่มที่ 100 – 800 บาท ด้านผู้ว่าฯ ลงพื้นที่จุดตรวจจราจรที่ปีนี้ภูเก็ตกำหนดจุดหลัก 15 จุด จุดรอง 15 จุด ครอบคลุมทั่วเกาะ เพื่อลดอุบัติเหตุทางถนน พร้อมคุมเข้มความปลอดภัยทางน้ำ ส่วนผู้ขับขี่บิ๊กไบค์ทยอยเข้าภูเก็ตร่วมงาน Phuket Bike Week 2018 แล้ว

บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตได้เริ่มขึ้นแล้วในบางพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณถนนทวีวงศ์ ซอยบางลา หาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต มีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติมาเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน โดยตลอดแนวถนนทวีวงศ์และซอยบางลาจะเล่นน้ำสงกรานต์กันตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 12 เม.ย.ไปจนถึงคืนวันที่ 13 เม.ย.61 นี้ โดยมีแม่ค้าพ่อค้าออกมาตั้งแผงขายปืนฉีดน้ำกันตลอด ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวคึกคัก นอกจากนั้น บริเวณถนนทวีวงศ์เลียบชายหาดตลอดเส้นมีการตั้งขายปืนฉีดน้ำ แว่นตากันน้ำ ซองใส่อุปกรณ์มือถือ เป็นจำนวนมาก
ขณะที่ แม่ค้าขายปืนฉีดน้ำบริเวณปากซอยบางลา กล่าวว่า ตนได้ขายปืนฉีดน้ำบริเวณดังกล่าวทุกปี ซึ่งปีนี้โดยรวมคิดว่าคึกคักมากกว่าปีที่ผ่านมา สำหรับปืนฉีดน้ำที่มีแรงอัดสูงๆ จะมีขายราคาตั้งแต่กระบอกละ 100-800 บาท แว่นกันน้ำ50 บาท เสื้อกันฝน และกระเป๋ากันน้ำ 50 บาท น้ำใส่กระบอกปืนฉีดน้ำกระบอกละ 10 บาท และคาดว่าพรุ่งนี้จะคึกคักกว่าวันนี้ และฝากให้ทุกคนเที่ยวสงกรานต์อย่างมีความสุข เมาไม่ขับ อยากให้เที่ยวในประเทศไทย เพื่อเงินทองไม่รั่วไหลไปต่างประเทศ และในวันนี้นักท่องเที่ยวสนใจซื้อปืนฉีดน้ำมากกว่าปีที่ผ่านมา และคาดว่าน่าจะสร้างรายได้ไม่น้อยกว่าที่ผ่านมาแน่นอน
สำหรับในพื้นที่ ต.ป่าตอง มีการวางจุดตรวจจุดสกัดจำนวน 3 จุด คือ บริเวณแยกป่าตองฮิลล์ รอยต่อกะทู้ กะรน จุดบริการนักท่องเที่ยวแยกกะหลิม หัวซอยท้ายซอยบางลา จะมีเจ้าหน้าที่อยู่ตลอดเวลา นอกจากนั้น ขณะนี้ทางเทศบาลเมืองป่าตอง ได้จัดกิจกรรมสงกรานต์บริเวณป้อมบางลาหน้าหาดป่าตอง ศูนย์กองอำนวยการร่วม มีนายตำรวจประจำประสานงาน สำหรับวันที่ 12-13 เม.ย.นี้ ที่มีการเล่นน้ำ มีสายตรวจเดินเท้า 2 ผลัด ทั้งกลางวัน และกลางคืน นอกจากนั้น ยังมีเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน นำโดย พ.ต.ท.นิกร ชูทอง รองผกก.สส.สภ.ป่าตอง ได้เดินเท้านอกเครื่องแบบ และจัดชุดเคลื่อนที่เร็วเข้าควบคุมเหตุการณ์ทันทีหากมีเหตุ และฝากเตือนว่าให้เล่นน้ำสงกรานต์ตามประเพณีอย่าเล่นไปในเชิงลามกอนาจาร หากพบการกระทำความผิดจะดำเนินคดีทันที

ชาวเล

อดีตคณะกรรมการกฤษฎีกา อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยรังสิต พร้อมด้วยทีมกฎหมาย ได้นำชาวเลราไวย์ซึ่งเป็นชาวเลพื้นเมืองใน ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต กว่า 200 คน เข้ายื่นคำฟ้องต่อศาลปกครองนครศรีธรรมราช โดยมีผู้ถูกฟ้องคดีหลายราย โดยหนึ่งในนั้นคือ อธิบดีกรมที่ดิน พร้อมทั้งยื่นคำขอต่อศาลให้เพิกถอนเอกสารสิทธิโฉนดที่ดินหมายเลข 8324 หมู่ที่ 2 ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เนื้อที่รวม 12 ไร่ เป็นแปลงแรก เนื่องจากเป็นเอกสารสิทธิที่ออกโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

นายคมสัน โพธิ์คง อดีตคณะกรรมการกฤษฎีกา ยังระบุด้วยว่า ในคำขอต่อศาลยังขอให้ศาลได้ลงพื้นที่เผชิญสืบคดีในจุดที่เป็นปัญหา โดยในคดีนี้ชาวเลต้องการให้เพิกถอน แล้วนำไปสู่การออกเอกสารสิทธิโฉนดชุมชนให้แก่ชาวบ้านได้อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข
สำหรับคดีพิพาทที่ดิน ก่อนหน้านี้ นายทุนผู้ถือเอกสารสิทธิได้ฟ้องขับไล่ชาวเลออกจากพื้นที่ชุมชนดั้งเดิมที่อาศัยมาหลายชั่วอายุคน แต่ชาวเลได้รวบรวมเอกสารหลักฐานต่างๆ เข้าต่อสู้คดี โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษได้เข้าทำการตรวจสอบสุสานโบราณของบรรพบุรุษชาวเล รวมทั้งภาพบันทึกสำคัญเมื่อครั้งในหลวงรัชกาลที่ ๙ ได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมเยียนชาวเลราไวย์ เมื่อปี 2502 เป็นเครื่องยืนยันการตั้งถิ่นฐานของชาวเล

จนในที่สุด ศาลได้พิพากษาให้ชาวเลราไวย์เป็นฝ่ายชนะคดีในศาลอาญา หลังจากนั้น ชาวเลราไวย์ได้เข้ายื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อให้เพิกถอนเอกสารสิทธิของนายทุน และหากศาลพิจารณาให้เพิกถอนแล้ว จะยื่นไปทางสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อขอออกเอกสารสิทธิโฉนดชุมชนเป็นที่อยู่อาศัยร่วมกันของชาวเล