Monthly Archives: August 2017

น้ำท่วมหลายจุด และอย่าลืมประมูลเลขสวย

เมื่อเช้าวันที่นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากเกิดฝนตกต่อเนื่องหลายชั่วโมงทำให้พื้นที่จังหวัดภูเก็ตหลายแห่งเกิดน้ำท่วมขัง และทะเลมีคลื่นสูง โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลกะรนเกิดน้ำท่วมหลายจุด ทำให้รถผ่านไปมาได้อย่างยากลำบาก ทำให้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวโดยรวมของจังหวัดภูเก็ต
นายวินัย ชิดเชี่ยว กำนันตำบลกะรน กล่าวว่า ในพื้นที่ตำบลกะรนฝนตกต่อเนื่องติดต่อกันประมาณ 30 นาที และมีแนวโน้มฝนจะตกลงมาอีกเนื่อง ขณะนี้ตนได้ประสานไปยังผู้ใหญ่บ้านทั้ง 4 หมู่บ้าน ของตำบลกะรน ให้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเดือดร้อนของประชาชนและผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมที่ส่งผลกระทบต่อการเดินทางของนักท่องเที่ยว มีน้ำจากภูเขาไหลลงสู่ถนน โดยเฉพาะชุมชนที่ประชาชนอยู่หนาแน่น จากการตรวจสอบพื้นที่พบว่า มี 5 จุด 1.หน้าห้างซุปเปอร์ชีป 2.หน้าโรงแรมภูเก็ตออคิด 3.ซอยเกศขวัญ 4 ซอยโคกโตนด 5. โค้งหน้าเนินเขากะตะ ซึ่งจุดดังกล่าวข้างต้นเมื่อเกิดฝนตกหนักน้ำจะท่วมขังเป็นประจำ สาเหตุเกิดจากขยะไปอุดตันท่อระบายน้ำ หน่วยงานเที่ยวข้องที่บริหารท้องถิ่นไม่มีการบริหารจัดการที่ดีเกี่ยวกับปัญหาน้ำท่วม

นอกจากนั้นที่สำคัญอีกประการคือความเห็นแก่ตัวของมนุษย์ สร้างอาคาร โรงแรม สำหรับการแก้ไขปัญหาหลังจากนี้อยากให้ทางเทศบาลตำบลกะรน เชิญฝ่ายปกครองเข้าไปร่วมกันหาแนวคิดหาแนวทางในการไขปัญหาเพื่อตำบลของเรา อย่าคิดคนเดียวทำคนเดียว เมื่อเกิดปัญหาเช่นนี้ จะส่งผลกระทบต่อการท่องเทียวของจังหวัด อย่างมองเรื่องแบบนี้เป็นเรื่องเล็ก เรื่องนี้ถือเป็นการตัวชี้วัดการท่องเที่ยวในอนาคต ต้องร่วมมือกันทุกฝ่าย เพื่อให้ตำบลกะรน น่าเที่ยว น่าอยู่ อย่างยั่งยืน

กรมการขนส่งทางบก โดยสำนักงานขนส่งจังหวัดภูเก็ต จัดประมูลเลขทะเบียนรถสวย หมวด “กล” 301 หมายเลข นำรายได้เข้ากองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน สรุปผลการประมูลวันแรก กว่า 12 ล้านบาท เลขทะเบียน 9999 ทำยอดประมูลได้สูงสุดอยู่ที่ 1 ล้านบาท
เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 26 ส.ค. ที่ห้องพระพิทักษ์แกรนด์บอลรูม โรงแรมเมโทรโพลภูเก็ต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เป็นประธานเปิดการประมูลหมายเลขทะเบียนรถจังหวัดภูเก็ตครั้งที่ 12 โดยมีนายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายณันทพงษ์ เชิดชู และนายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก

นักท่องเที่ยวโดนขโมยเงิน

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ป่าตอง ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.ทัศนัย โอฬาริกเดช ผกก.สภ.ป่าตอง นำโดย พ.ต.ท.สมศักดิ์ ทองเกลี้ยง รอง ผกก.สส.สภ.ป่าตอง และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.ป่าตอง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ภายใต้การอำนวยการ ของ พ.ต.อ.อกนิษฐ ด่านพิทักษ์ศาสน์ ผกก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต นำโดย พ.ต.ต.ตะวัน เลขมาศ สว.กก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจับกุม นายออดาย ดาเด็ม เรสชิก (Mr.Ouday Kadim Rashek) สัญชาติอิรัก อายุ 39 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดภูเก็ต จ.399/2560 ลงวันที่ 30 มิถุนายน 2560 ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดฐาน “ลักทรัพย์ในเคหสถานในเวลากลางคืน” พร้อมยึดของกลาง เสื้อผ้า รองเท้าที่สวมใช้ในการก่อเหตุ สามารถจับได้ที่บริเวณหน้าห้องพักคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ถ.พระเมตตา ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.วิชิต ได้รับแจ้งจากพนักงานของโรงแรมแห่งหนึ่ง ว่า มีคนร้ายเข้าไปลักทรัพย์ภายในห้องพักของนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ประจำสถานทูต ได้เงินสดไปประมาณ 60,000 บาท หลังจากรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบ พบ นายมันนี่ (นามสมมติ) อายุ27 ปี สัญชาติกาตาร์ ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวและเป็นเจ้าหน้าที่สถานทูตแห่งหนึ่งของต่างประเทศยืนรอเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่

จากการสอบสวนผู้เสียหายทราบ ว่า เดินทางเข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. พร้อมกับเพื่อนชาวซาอุดีอาระเบีย โดยพักที่กรุงเทพฯ 2 วัน และได้เดินทางมาเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.60 เข้าพักโรงแรมที่เกิดเหตุ โดยพักเพียงคนเดียว ส่วนเพื่อนชาวซาอุดีอาระเบีย ได้แยกพักอีกห้องหนึ่ง และเมื่อวันที่ 27 มิ.ย.เวลาประมาณ 21.30 น.ขณะที่ว่ายน้ำอยู่ที่สระว่ายน้ำของโรงแรม และจะกลับเข้าห้องพักเนื่องจากมีหญิงสาวชาวต่างชาติมาหา แต่ปรากฏว่า คีย์การ์ดห้องพักของตนหายไป จึงไปแจ้งที่แผนกต้อนรับลูกค้าเพื่อขอคีย์การ์ดอันใหม่

โดยพนักงานได้ออกคีย์การ์ดอันใหม่ให้อีก 1 อัน จากนั้นได้เข้าไปที่ห้องพัก แต่ผู้เสียหาย และเพื่อนได้เดินทางออกจากห้องพักเพื่อไปเที่ยวที่ซอยบางลา และกลับเข้ามาที่ห้องพักอีกครั้งในเวลา 03.30 น. ของวันที่ 28 มิ.ย. จากนั้นได้ตรวจสอบเงินสกุลเนปาลที่วางไว้ในกระเป๋าเดินทางพบว่า เงินสูญหายไป จึงได้ตรวจสอบเงินสดสกุลไทยที่เก็บไว้ในตู้เซฟ ประมาณ 60,000 บาท พบว่าสูญหายไปเช่นกัน
จึงได้สอบถามไปยังพนักงานของโรงแรม โดยพนักงานแจ้งว่า เมื่อเวลา 00.20 น. ของวันที่ 28 มิ.ย.60 พนักงานต้อนรับได้รับจากห้องพักโดยแจ้งว่า จำรหัสเปิดตู้เซฟไม่ได้ และต้องการให้พนักงานช่วยเปิดเซฟให้ พนักงานต้อนรับจึงได้แจ้งให้พนักงานรักษาความปลอดภัยที่ทำหน้าที่เปิดเซฟเข้าไปช่วยเหลือ แต่ก่อนที่จะเปิดเซฟทางพนักงานได้สอบถามชื่อเจ้าของห้องเพื่อยืนยันความถูกต้อง ซึ่งคนที่อยู่ในห้องสามารถเขียนชื่อของเจ้าของห้องได้ถูก พนักงานจึงเปิดเซฟให้ จากนั้นคนร้ายได้เอาทรัพย์สินภายในเซฟออกมา และให้พนักงานเรียกแท็กซี่ไปส่งที่ป่าตอง

หลังจากเกิดเหตุดังกล่าว ทาง พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.วิชิต และชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต ลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด ภายในโรงแรม และบริเวณใกล้เคียง พบว่า สามารถจับภาพคนร้ายขณะเดินออกจากโรงแรมไปขึ้นรถแท็กซี่ได้ และจากการสืบสวนทราบว่า ชายคนดังกล่าวเป็นชาวต่างชาติ พักอยู่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งบริเวณ ถ.พระเมตตา จึงได้มีเฝ้าดูพฤติกรรมของคนร้ายจนกระทั่งเวลาประมาณ 01.30 น.ของวันนี้ คนร้ายได้ลงมาจากห้องพักทางเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงหมายจับให้ดูและควบคุมตัวมาสอบสวนที่ สภ.ป่าตอง

ข่าวดีเราจะมีรถรางในภูเก็ต

คนภูเก็ตจะดีใจเพราะเราจะนำร่องรถไฟฟ้ารางเบาภูเก็ต เฟสแรก เชื่อมสนามบิน-ห้าแยกฉลอง 48 กม. สนข.เร่งออกแบบจบใน เม.ย.นี้ก่อนชง ครม. และส่งมอบ รฟม.ศึกษา PPP คาดประมูลก่อสร้างปลายปี 60 และเตรียมเปิดร่วมทุนเดินรถต่อไป

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ผู้อำนวยการ สำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยว่า โครงการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนเพื่อแก้รถติด จ.ภูเก็ต ซึ่งผลศึกษาจะก่อสร้างเป็นระบบรถไฟฟ้ารางเบา (Light Rail หรือ Tram) จากสถานีรถไฟท่านุ่น จ.พังงา-สนามบินภูเก็ต-ห้าแยกฉลอง จ.ภูเก็ต ระยะทาง 60 กม. มูลค่าลงทุนโครงการ (ประมาณการเบื้องต้น) 27,000 ล้านบาทนั้น จะแบ่งเฟสการก่อสร้าง

เฟสแรกจะดำเนินการช่วงสนามบินภูเก็ต-ห้าแยกฉลอง จ.ภูเก็ต (กลางเมือง) ระยะทาง 48 กม.ก่อน โดยจะเร่งทบทวนการศึกษาด้านผลตอบแทนการลงทุน (EIRR) และผลตอบแทนทางการเงิน (FIRR) ใหม่ เฉพาะในส่วนที่จะก่อสร้าง เนื่องจากแบบของเดิมศึกษา ตัวเลขผลตอบแทนกรณีก่อสร้างทั้งโครงการ รวมถึงเร่งออกแบบรายละเอียด (Detail&Design) ให้แล้วเสร็จในเดือน เม.ย.นี้ และเตรียมนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในปีนี้ โดยมีเป้าหมายเปิดประมูลในปลายปี 2560

ในส่วนของการลงทุนนั้นจะเป็นรูปแบบรัฐร่วมทุนเอกชน (PPP) โดย สนข.จะศึกษาร่าง PPP เบื้องต้นไว้ด้วย ก่อนที่จะส่งต่อโครงการให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) รับไปดำเนินโครงการ ซึ่ง รฟม.จะศึกษารูปแบบรายละเอียด PPP อีกครั้งว่าจะร่วมลงทุนกับเอกชนอย่างไร หรือจะมีท้องถิ่นเข้าร่วมอย่างไร

นอกจากนี้ จะหารือกับกรมทางหลวง (ทล.) ในการขอใช้พื้นที่เขตทางสำหรับก่อสร้างโครงการ คือ เกาะกลางของทางหลวงหมายเลข 402 (ถนนเทพกระษัตรี) รวมถึงการออกแบบบริเวณจุดตัดกับทางหลวง ซึ่งหลักๆ รถแทมป์จะต้องลอดใต้ทางหลวง และทางกลับรถ หรือยูเทิร์นต่างๆ ตลอดเส้นทางด้วย

“การแบ่งเฟสก่อสร้างช่วงสนามบินภูเก็ต-กลางเมืองก่อน เพราะมีความเหมาะสมมาก เพื่อรองรับการเติบโตของสนามบินและเมืองที่มีความต้องการเดินทางสูง ขณะที่จากสนามบินภูเก็ต-สถานีรถไฟท่านุ่น จ.พังงา ระยะทางประมาณ 12 กม. แต่รถไฟทางคู่ สุราษฎร์-พังงายังไม่เสร็จ การเชื่อมต่ออาจจะยังไม่สมบูรณ์ จึงก่อสร้างเป็นเฟส 2”   ต่อไปการเดินทางจะสะดวกยิ่งขึ้นไม่ต้องเสียเวลารออีกแล้ว  คาดหวังว่าจะมีรถไฟใต้ดินทั่วเกาะเลยครับ