Monthly Archives: July 2015

ทัพเรือภาค 3 ส่งเฮลิคอปเตอร์ค้นหา 3 ลูกเรือขนสินค้าล่ม

กองทัพเรือภาค 3 ส่งเฮลิคอปเตอร์บินค้นหา 3 ลูกเรือขนสินค้าล่มที่เการาชา บริเวณเกาะลันตา และเกาะพีพี หลังจากพบลูกเรือลอยคอเกยเกาะลันตาเมื่อเย็น ด้านเจ้าท่าเร่งประสานเจ้าของเรือ และบริษัทเจ้าของสินค้ากู้เรือสินค้ากัมพูชาชนโขดหินที่เกาะเฮทันทีหลัง คลื่นลมสงบ ผู้ว่าฯ ยืนยันว่าไม่กระทบการท่องเที่ยว และระบบนิเวศ น้ำมันใต้ท้องเรือ 7,000 ลิตรยังไม่รั่วออกมา เฝ้าระวังใกล้ชิด เตือนชาวเรือปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด

นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยถึงความคืบหน้าการให้การช่วยเหลือลูกเรือจากเหตุการณ์เรือล่มในทะเลอันดามัน 3 ลำ ระหว่างวันที่ 7-8 ก.ค.ที่ผ่านมา เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (9 ก.ค.) ว่าขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งทัพเรือภาคที่ 3 ตำรวจน้ำ และเจ้าท่า ได้ให้การช่วยเหลือลูกเรือที่เรือล่มกลางทะเลได้ทั้งหมดแล้วในส่วนของเรือ บรรทุกสัญชาติกัมพูชา ที่ชนโขดหินเกาะเฮ จำนวน 10 คน และเรือเบ็ดราว ที่ใกล้กับเกาะราชา จำนวน 6 คน ส่วนเรือบรรทุกวัสดุก่อสร้าง หรือเรือบาสที่จมใกล้ๆ กับเกาะราชา เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้สามารถช่วยเหลือลูกเรือได้แล้ว จำนวน 3 คน เป็นคนไทย 1 คน ที่เกาะลันตา และพม่าอีก 2 คน ที่เกาะหมาใกล้กับเกาะลันตา ขณะนี้ยังเหลือลูกเรือที่สูญหายอีก 3 คน เป็นคนไทย 1 คน และพม่า 2 คน ซึ่งจากการสอบถามลูกเรือทั้ง 3 คน ที่ช่วยชีวิตมาได้นั้น ทราบว่า ทั้งหมดน่าจะยังลอยคอยอยู่ในทะเล

นายนิสิต ยังกล่าวต่ออีกว่า การจมของเรือลำดังกล่าวไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว และระบบนิเวศทางทะเลในบริเวณเกาะเฮ เพราะจากการเฝ้าระวังน้ำมันที่อยู่ในท้องเรือ 7,000 ลิตร ยังไม่มีการั่วไหลออกมาแต่อย่างใดในขณะนี้ ซึ่งเรื่องนี้ทางทหารเรือ และตำรวจน้ำก็มีการลาดตระเวนตรวจตราอยู่เป็นระยะๆ อยู่แล้ว ไม่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใด

ภูเก็ตจัดประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาสถานประกอบการอาหาร ปลอดภัย

นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาสถานประกอบการอาหารปลอดภัย ของจังหวัดภูเก็ต เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ (9 ก.ค.) ที่ห้องจามจุรี 1 โรงแรมภูเก็ตเมอร์ลิน ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยมี นายแพทย์กฤษณ์ สกุลแพทย์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่สาธารณสุขภูเก็ต ผู้ประกอบการร้านอาหาร ตลอดจน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

นายแพทย์กฤษณ์ สกุลแพทย์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ปัจจุบันความเจริญทางเศรษฐกิจ ความเป็นเขตเมือง และการพัฒนาประเทศนำไปสู่การเป็นประเทศอุตสาหกรรมใหม่ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของประชาชน ประชาชนส่วนใหญ่ทำงานนอกบ้าน วัฒนธรรมการบริโภคอาหารจึงเปลี่ยนจากการปรับปรุง ประกอบอาหารเอง เป็นการบริโภคอาหารปรุงสำเร็จ ร้านอาหาร และแผงลอยจำหน่ายอาหารตลาดประเภทที่ 2 หรือตลาดนัด จึงเข้ามาบทบาทสำคัญในวิถีชีวิตของประชานในเขตเมือง

ปัจจุบันมีร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารในจังหวัดภูเก็ต ที่ขึ้นทะเบียนแล้วจำนวน 1,999 แห่ง มีตลาดประเภทที่ 1 จำนวน 9 แห่ง และมีตลาดประเภทที่ 2 หรือตลาดนัด จำนวน 44 แห่ง ซึ่งนับว่ามีปริมาณค่อนข้างมาก

สาวภูเก็ตถอนเงิน 4 แสนให้พี่ชายแต่งงาน โดนโจรถีบรถปล้นเงินหนีลอยนวล

เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต ได้รับแจ้งว่า มีเหตุคนร้ายชิงทรัพย์ประชาชนได้เงินสดไปกว่า 4 แสนบาท เหตุเกิดที่บริเวณถนนประชาอุทิศ สายสะปำ-สามกอง ต.เกาะแก้ว อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อเวลา 20.21 น. วานนี้ (3 ก.ค.) หลังจากรับแจ้ง ร.ต.ท.เวชศักดิ์ จุลอดุง รอง สวป.สภ.เมืองภูเก็ต ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วย ร.ต.ท.อนิรุทธ์ ทองผึ้ง รอง สว.สส.สภ.เมืองภูเก็ต เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองภูเก็ต และเจ้าหน้าที่สายตรวจตำบลเกาะแก้ว

สถานที่เกิดเหตุเป็นเส้นทางลัดไปบ้านสามกอง พบ น.ส.วันทนา เสียงดี อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 25/27 ซ.ผาสุข ถ.เจ้าฟ้าตะวันออก ต.ตลาดเหนือ จ.ภูเก็ต ทำอาชีพเป็นช่างอยู่โรงแรมชื่อดังในพื้นที่ ต.เชิงทะเล อ.ถลาง ผู้เสียหายกำลังยืนอยู่ด้วยความตื่นตระหนกตกใจ เมื่อสอบถามข้อมูลเบื้องต้นทราบว่า มีคนร้ายมาด้วยกัน 2 คน เป็นผู้ชายรูปร่างสูงทั้ง 2 คน สวมเสื้อแจ็กแกตสีดำ ขับรถแบบผู้ชาย ไม่ทราบยี่ห้อและหมายเลขทะเบียน ใช้เท้าถีบจนรถของตัวเองล้ม หลังจากนั้น 1 ใน 2 คนร้ายได้ลงมาจากรถเดินเข้ามาหาผู้เสียหาย และข่มขู่ว่า “เอาของมีค่ามา” จากนั้นคนร้ายก็ได้กระชากกระเป๋าที่สะพายอยู่หลุดติดมือคนร้ายไป เมื่อได้กระเป๋าคนร้ายรีบวิ่งขึ้นรถจักรยานยนต์ที่เพื่อจอดรอหลบหนีไปทาง หมู่บ้านร็อกการ์เด้นท์ ต.รัษฎา ทางเจ้าหน้าที่จึงได้วิทยุสกัดจับแต่ก็ยังไร้วี่แวว จึงได้นำตัวผู้เสียหายมาสอบสวนเพิ่มเติมที่ สภ.เมืองภูเก็ต

น.ส.วันทนา ได้กล่าวเพิ่มเติมทราบว่า ทรัพย์สินที่คนร้ายได้ไปมีเงินสด จำนวน 4 แสนบาท ซึ่งเป็นเงินของพี่ชายที่ปล่อยกู้ให้แก่พนักงานโรงแรมที่ตัวเองทำงานอยู่ และทุกสิ้นเดือนตัวเองจะทำหน้าที่เก็บเงินกู้มาคืนให้พี่ชายเช่นเดียวกับ ครั้งนี้ ก่อนเลิกงานก็ได้เก็บเงินกู้มาจากพนักงานงานของโรงแรมที่กู้ยืม หลังจากได้เงินมาก็เก็บไว้ในกระเป๋าสีน้ำตาล หลังเลิกงานเวลาประมาณ 19.00 น. ก็ได้นำเงินซึ่งอยู่ในกระเป๋าสีน้ำตาลขับรถกลับหอพัก ที่อยู่ซอยพะเนียง เพื่อไปเอาสมุดบัญชี และนำเงินไปเข้าที่ธนาคารในห้างเทสโก้โลตัส สามกอง ในช่วงที่ขับรถไม่ได้สังเกตว่ามีรถขับตามหลังมา เมื่อมาถึงเส้นทางถนนประชาอุทิศ (สายสะปำ-สามกอง) ซึ่งมีความมืด ได้มีคนร้าย 2 คน ถีบรถจักรยานยนต์ของตนจนล้มลงข้างทาง และชิงกระเป๋าใส่เงินไป ส่วนตัวเองก็ได้รับการช่วยเหลือจากชาวบ้านที่ผ่านมา และแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ สำหรับเงินดังกล่าวเป็นเงินพี่ชายที่เก็บไว้แต่งงานในเดือนพฤศจิกายน 58 นี้

รถ 6 ล้อลงเขาป่าตอง เบรกไม่อยู่ชนรถอื่นเสียหายหลายคัน

พ.ต.ท.อนุกูล หนูเกตุ พนักงานสอบสวนชำนาญการ สภ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งว่าเกิดอุบัติเหตุรถหกล้อบรรทุกเกลือเสียหลักทางโค้งเฉี่ยวชนรถ อื่น และทรัพย์สินผู้อื่นเสียหายจำนวนมาก และมีผู้ได้บาดเจ็บสาหัส 1 ราย และบาดเจ็บเล็กน้อย 1 ราย เหตุเกิดที่บริเวณทางโค้งลงเขาป่าตอง ถนนพระบารมี หน้าวัดสุวรรณคีรีวงศ์ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ เมื่อเวลา 12.50 น. วันนี้ (3 ก.ค.) จากนั้นได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต

สถานที่เกิดเหตุเป็นทางลงเขาป่าตองที่มีความลาดชัน และเป็นโค้งหักศอก เลยปากทางเข้าวัดไปตามถนนพระบารมีเล็กน้อย พบรถบรรทุกหกล้อยี่ห้อฮีโน่ สีขาว ทะเบียน 80-6654 สมุทรสงคราม สภาพรถตะแคงข้างอยู่บริเวณไหล่ทางด้านซ้ายทางขาลงเขาป่าตอง ใกล้กันพบรถยนต์เก๋งยี่ห้อฮอนด้า ซีวิค สีขาว ทะเบียน กล 9868 ภูเก็ต ถูกชนบริเวณด้านท้ายพังเสียหาย นอกจากนั้น ยังพบรถจักรยานยนต์ถูกชนได้รับความเสียหายอีก 1 คัน และพบร่างผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ทราบชื่อคือ น.ส.ลักษมีเดือน สวัสดิรักษา อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2 ม.2 ต.เขาปูน อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์หมายเลข ขษท 325 ตรัง นอนจมกองเลือดอยู่ที่พื้นถนนใกล้กับเสาไฟฟ้า ห่างจากรถ 6 ล้อเล็กน้อย โดยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ และชาวบ้านในละแวกนั้นช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้น กระทั่งเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมมาถึงที่เกิดเหตุช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำส่ง รพ.ป่าตอง

นอกจากนั้นยังพบรถจักรยานยนต์ได้รับความเสียหายอีก จำนวน 6 คัน และยังมีกันสาดบ้านพักและร้านกาแฟ เสาไฟฟ้าได้รับความเสียหายด้วย สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า รถยนต์บรรทุกดังกล่าวได้ลงมาจากเขาป่าตอง และระบบเบรกติดขัดไม่สามารถควบคุม ได้จึงหลุดทางโค้งเฉี่ยวชนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และทรัพย์สินของชาวบ้าน และร้านกาแฟเสียหาย เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวคนขับรถบรรทุกไปสอบสวนที่ สภ.กะทู้ เพิ่มเติม