Monthly Archives: May 2015

3 มิ.ย.นี้ ขายลอตเตอรี่เกิน 80 บาท ดำเนินการตามกฎหมาย

นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ นายสุธี ทองแย้ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายประเจียด อักษรธรรมกุล หัวหน้าสำนักงานจังหวัดภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมหารือเรื่องการบริหารจัดการสลากกินแบ่งรัฐบาล และหาแนวทางการจำหน่าย เมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ (29 พ.ค.)

นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ต ได้มีการดำเนินการในการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคา 80 บาท สนองนโยบายสำคัญของ คสช. และรัฐบาลเพื่อกระจายรายได้ไปสู่พี่น้องประชาชนที่ยากจน คนพิการ สมาคมต่างๆ และได้ทำการกระจายสลากกินแบ่งรัฐบาลให้แก่พี่น้องประชาชนรายละไม่เกิน 10 เล่มเล็ก 5 เล่มใหญ่ ซึ่งเป็นไปตามหลักการที่ได้กำหนด โดยคนที่ได้รับสลากกินแบ่งรัฐบาลไปจะต้องขายในราคา 80 บาท ทั้งนี้ ในส่วนของผู้รับสลากกินแบ่งรัฐบาลไปจำหน่ายของจังหวัดภูเก็ตมีจำนวน 146 ราย จากโควตา จำนวน 168 ราย สำหรับราคารับของประชาชนทั่วไปใบละ 70.40 บาท ไปจำหน่ายใบละ 80 บาทตามที่รัฐบาลกำหนด จะได้กำไรใบละ 9.60 บาท โดยทางจังหวัดจะเริ่มงวดวันที่ 16 มิถุนายน 2558 และจะดำเนินการตามกฎหมายตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายน 2558 เป็นต้นไป หากถูกจับต้องระวังโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนั้นทางจังหวัดยังได้มีการประชุมผู้ที่จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลในส่วนของ จังหวัดภูเก็ต ในวันที่ 3 มิถุนายน 2558 เวลา 09.30 น. ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดภูเก็ต เพื่อให้รับทราบถึงรายละเอียด และมาตรการในการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล

ตร.กมลา จับกุมวัยรุ่นชิงทรัพย์แรงงานด้าว

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กมลา ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.มล.พัฒนจักร จักรพันธ์ ผกก.สภ.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต นำโดย พ.ต.ท.โสภณ บริรักษ์ รอง ผกก.สส.สภ.กมลา พ.ต.ท.สุธรรม รัตนสว่างวงศ์ สว.สส.สภ.กมลา ร.ต.ท.เทียนชัย กอบเกื้อ ร.ต.ท.พีรวัช คงทุ่ง ร.ต.ท.พลวัต เกตุศรัทธา รอง สว.สส.สภ.กมลา ด.ต.สุริยะ เกียรติไพศาลโสภณ ส.ต.ต.ชัยยันต์ พลจรัส ส.ต.ต.เสริมภพ พลสินธ์ ส.ต.ต.ภัทรภณ สรศิลป์ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.กมลา

เข้าจับกุม นายวีรยุทธ เอมโอช อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45/17 ม.3 ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เมื่อเวลา 16.00 น. วันนี้ (29 พ.ค.) ตามหมายจับเลขที่ 278/2558 ลงวันที่ 29 พ.ค.2558 และนายเอกพงษ์ หาญจิตร อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65 ม.8 ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ตามหมายจับเลขที่ 279/2558 ลงวันที่ 29 พ.ค.2558 พร้อมด้วยของกลางรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮ้อนด้า รุ่นสกู๊ปปี้ สีขาว ป้ายแดงทะเบียน 23-493 1 คัน โทรศัพท์มือถือ สีดำ 1 เครื่อง พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันชิงทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิดหรือพาทรัพย์ นั้นไปเพื่อให้พ้นการจับกุม เบื้องต้นผู้ต้องหาได้ให้การรับสารภาพ

พ.ต.อ.มล.พัฒนจักร จักรพันธ์ ผกก.สภ.กมลา พร้อมด้วย พ.ต.ท.โสภณ บริรักษ์ รอง ผกก.สส.สภ.กมลา และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนนำตัว นายวีรยุทธ เอมโอช อายุ 23 ปี นายเอกพงษ์ หาญจิตร อายุ 19 ปี ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ เมื่อเวลา 17.00 น. วันเดียวกัน โดยมีการทำแผน จำนวน 3 จุด จุดที่ 1 บริเวณสามแยกนาคา ถนนลายิ-นาคาเล ต.กมลา จุดที่ 2 หน้าป้อมสายตรวจบ้านนาคา ต.กมลา จุดที่ 3 หน้าร้านฟรีดอมบาร์ ม.6 ต.กมลา (จุดที่เกิดเหตุ) ต.กมลา หลังจากทำแผนเสร็จเจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหามาสอบปากคำเพิ่มเติมอย่าง ละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

เทศบาลนครภูเก็ตเตือนประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด

นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา เปิดเผยว่า จากฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานานทำให้ปริมาณน้ำดิบลดน้อยลง และเป็นที่ทราบกันดีว่า ภัยแล้งในปีนี้นั้นน่าจะรุนแรงกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา เทศบาลนครภูเก็ต เป็นหน่วยงานหนึ่งที่ให้บริการน้ำประปาแก่ประชาชนทั้งในเขตเทศบาลและเขตข้างเคียง ซึ่งน้ำดิบที่เทศบาลใช้ในการผลิตน้ำประปานั้นมาจากขุมเหมืองของเอกชน การประปาส่วนภูมิภาค และเขื่อนชลประทานบางวาด และในขณะนี้ปริมาณน้ำดิบจากแหล่งดังกล่าวได้ลดน้อยลงมาก อีกทั้งยังไม่มีฝนตกหนักเกิดขึ้น ทำให้ปริมาณน้ำดิบที่จะนำไปผลิตน้ำประปาลดน้อยตามไปด้วย ดังนั้นเทศบาลนครภูเก็ต จึงต้องขอความร่วมมือจากผู้ใช้น้ำประปาในเขตเทศบาลนครภูเก็ตทุกท่าน ให้ดำเนินการดังนี้

กองการประปาเทศบาลนครภูเก็ต มีความจำเป็นที่จะต้องลดแรงดันน้ำในระบบจ่ายน้ำประปา ในช่วงเวลา 10.00-17.00 น. และช่วงเวลา 22.00-05.00 น. ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวอาจทำให้พื้นที่ที่อยู่ห่างจากจุดจ่ายน้ำประปาและ พื้นที่สูง น้ำประปาจะไหลอ่อน หรือไม่ไหลเตรียมภาชนะเก็บน้ำสำรองน้ำประปาไว้ใช้ หากเกิดกรณีน้ำประปาไหลอ่อน หรือไม่ไหล ขอให้ผู้ใช้น้ำช่วยกันตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำเพื่อลดการสูญเสียน้ำโดยไม่จำ เป็น หากพบเห็นท่อแตก ท่อรั่ว ขอให้แจ้งกองการประปาเทศบาลนครภูเก็ต หมายเลข 0-7621-1130 หรือ 09-9487-4038 ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนั้น น.ส.สมใจ ยังกล่าวต่อไปอีกว่า ต้องขอความร่วมมือร่วมใจจากพี่น้องประชาชนทุกท่าน ในการช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด เพื่อให้เราทุกคนได้มีน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค จนกว่าจะผ่านพ้นห้วงเวลานี้ไปให้ได้ นอกจากนี้ ทางเทศบาลแจกน้ำให้ชุมชนต่างๆ ของเทศบาลนครภูเก็ต เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้าน

ท่าอากาศยานภูเก็ตมอบเงินจัดสร้างอาคารอเนกประสงค์มัสยิดนูรูลอีบาดียะฮ์

นางมนฤดี เกตุพันธ์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต พร้อมคณะผู้บริหาร ร่วมกันมอบเงินเพื่อจัดสร้างอาคารอเนกประสงค์มัสยิดนูรูลอีบาดียะฮ์ บ้านหมกปรก จำนวน 3 ล้านบาท และมอบเงินสนับสนุนสร้างห้องเรียนมักตับชั่วคราวให้แก่มัสยิดดารุสลาม บ้านบางคู ต.ไม้ขาว จำนวน 3,000 บาท โดยมีนายวิโรจน์ มานะจิตต์ กำนันตำบลไม้ขาว อิหม่ามมัสยิดนูรูลอีบาดียะฮ์ คณะกรรมการอิสลามจังหวัดภูเก็ต ร่วมรับมอบ

ผอ.ท่าอากาศยานภูเก็ต นางมนฤดี เกตุพันธุ์ กล่าวว่า ชุมชนบ้านหมากปรก เป็นชุมชนที่อยู่ใกล้ท่าอากาศยานภูเก็ต แต่ทางชุมชนยังขาดงบประมาณสร้างอาคารอเนกประสงค์มัสยิด โดยมัสยิดนูรูลอีบาดียะฮ์ เป็นมัสยิดที่ขึ้นทะเบียนอันดับที่ 1 ของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งตอนนี้สภาพค่อนข้างชำรุดทรุดโทรม ทางท่าอากาศยานภูเก็ต จึงได้สนับสนุนเงิน 3 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงสร้างอาคาร เพื่อเป็นสถานที่ศึกษาของชุมชนมุสลิมหมู่บ้านหมากปรก นอกจากนั้น ยังเป็นที่แวะพักของพี่น้องมุสลิมจังหวัดต่างๆ ที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ซึ่งจะแวะที่มัสยิดบ้านหมากปรก และเพื่อความเจริญของศาสนาต่อไป

นางมนฤดี ยังได้กล่าวถึงการขยายท่าอากาศยานภูเก็ตว่า ขณะนี้การก่อสร้างคืบหน้าไปมาก คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2560 ทางท่าอากาศยานภูเก็ต ต้องขออภัยที่มีข้อขัดข้องในเรื่องความคับคั่ง ความไม่สะดวกบางประการของตัวอาคารผู้โดยสารที่มีสภาพค่อนข้างเก่ามากแล้ว ที่พยายามให้บริการที่ดีที่สุด พร้อมยินดีรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายจากข้อเสนอแนะต่างๆ ทุกเรื่อง เพื่อจะนำไปปรับปรุงแก้ไขต่อไป

ตำรวจจับกุมคนร้ายยิงชาวบ้านผิดตัว

หลังจากที่ ร.ต.อ.วีรชาติ สีห์รา พนักงานสอบสวน สภ.ถลาง อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ สภ.ถลาง ว่า มีคนถูกยิงได้รับบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 23.00 น. ทราบชื่อคือ นายก้อเดช สินโต อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29/3 ม.4 ต.เกาะปันหยี อ.เมืองพังงา จ.พังงา เหตุเกิดที่บริเวณ ซอยกุโบ (อ่าวปอ) ต. ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่หาข้อมูลพยานหลักฐานจนขออนุมัติ ศาลจังหวัดภูเก็ตออกหมายจับ

ล่าสุด วันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.พีรยุทธ การะเจดีย์ พ.ต.อ.พินิจ ศิริชัย รอง ผบก.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.ชาณุชาญ ชลสุวัฒน์ ผกก.สภ.ถลาง นำโดย พ.ต.ท.วีรยุทธ สิทธิรัตนกุล รอง ผกก.สส.สภ.ถลาง พ.ต.ต.กฤษณะ จันทรนิตย์ สว.สส.สภ.ถลาง และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ร่วมกันจับกุมตัว นายณัฐพล ขำจีน อายุ 23 ปี เมื่อเวลา 21.00 น. ตามหมายจับศาลจังหวัดภูเก็ตที่ จ.744/2558 ลงวันที่ 15พ.ค.58 ในข้อหา ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น มีอาวุธปืนไว้ในครอบโดยไม่รับอนุญาต สามารถจับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 144 ม.2 ต.ท่าประจะ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วยของกลางอาวุธปืนสั้นไทยประดิษฐ์ เบอร์ 12 ลำกล้อง 5.5 นิ้ว จำนวน 1 กระบอก

ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ตนเองได้ใช้อาวุธปืนยิง นายก้อเดช จริง เนื่องจากคิดว่าเป็นคู่อริของตนเอง จากนั้นพอยิงเสร็จได้หลบหนีไปซ่อนตัวที่ต่างจังหวัด แต่มาทราบในภายหลังว่ายิงผิดตัว จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตามจับได้ในที่สุด พร้อมได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ถลาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กอ.รมน.ภูเก็ตจัดอบรมกองหนุนแห่งชาติ

นายวีระ เกิดศิริมงคล นายอำเภอถลาง ได้เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมกองหนุนแห่งชาติ (กนช.) เพื่อความมั่นคงของจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2558 เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (20 พ.ค.) ที่ห้องประชุมอุทยานแห่งชาติสิรินาถ (หาดในยาง) อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ซึ่งกองอำนวยการรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) จังหวัดภูเก็ต จัดขึ้น โดยมี น.อ.บวร พรมแก้วงาม รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัดภูเก็ต นายเกษม สุขวารี ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดภูเก็ต พ.ท.จิตติ มณี สัสดีจังหวัดภูเก็ต นายกิตติพัฒน์ ธรรมาภิบาล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ พ.ต.ท.นิกร ชูทอง รอง ผกก.ป.สภ.ท่าฉัตรไชย และทหารกองหนุนผู้ผ่านการเป็นทหารเกณฑ์ และปลดประจำการเรียบร้อยแล้วเข้าร่วม

น.อ.บวร พรมแก้วงาม รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ปัจจุบันมีภัยคุกคามรูปแบบใหม่เกิดขึ้นในสังคม ซึ่งมีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ นับวันจะทวีความรุนแรง และซับซ้อนมากขึ้น ทุกภาคส่วนต้องร่วมกันป้องกันและแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง จากเหตุดังกล่าว กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร จึงได้เล็งเห็นว่า ภายในกองทัพไทยมีกลุ่มคนที่ถือว่ามีคุณภาพ และอยู่ในองค์กรการจัดของฝ่ายทหาร ซึ่งคือ ทหารกองหนุนที่จะมาเป็นกำลังหลักที่จะใช้เติมเต็ม เสริมสร้างความมั่นคงในด้านต่างๆ ส่วนในยามที่ไม่ปกติ ทหารกองหนุนจะเป็นกำลังสำรองหลักที่สำคัญยิ่งของกองทัพในอันที่จะเสริม ทดแทน หรือจัดตั้งหน่วยเพื่อเพิ่มแสนยานุภาพให้แก่กองทัพ เนื่องจากทหารกองหนุนเป็นผู้ที่เคยผ่านการฝึกอบรม มีชีวิตการรับราชการทหารอย่างน้อย 2 ปี และบางส่วนเคยผ่านราชการสนามมาแล้ว ซึ่งจะเป็นผู้ที่มีระเบียบ วินัย กล้าหาญ และอดทนมากกว่าประชาชนทั่วไป

น.อ.บวร ยังได้กล่าวต่อไปอีกว่า กองอำนวยการรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ได้เล็งเห็นศักยภาพของทหารกองหนุน ซึ่งเคยได้รับการอบรมด้านการทหารมาแล้ว และเป็นกำลังสำคัญที่จะช่วยภาครัฐในการเฝ้าระวังภัยคุกคามต่างๆ ด้วยเหตุดังกล่าว จึงได้มีการมอบหมายให้ กอ.รมน.แต่ละจังหวัด จัดฝึกอบรมทหารกองหนุน และทหารกองเกินในแต่ละจังหวัด โดยเป็นโครงการเสริมความมั่นคงในด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมในยามศึกสงคราม ทหารกองหนุนจะเป็นกำลังสำรองหลักที่สำคัญยิ่งของกองทัพที่จะทดแทน หรือจัดหน่วยงานใหม่ เพื่อเพิ่มแสนยานุภาพให้แก่กองทัพ นอกจากนี้ ยังเป็นการฝึกทบทวน และเสริมสร้างความรู้ต่างๆ เพื่อให้ทหารกองหนุนได้นำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดให้แก่ประชาชนในพื้นที่ อีกครั้ง

ชาวป่าคลอก คัดค้านแนวเสาไฟฟ้าแรงสูง

ชาวบ้านป่าคลอก และบ้านพารา อ.ถลาง ภูเก็ต กว่า 100 คน ยื่นหนังสือขอให้ทบทวนการวางแนวปักเสาไฟฟ้าแรงสูง 500 KV และขอให้ไปปรับปรุงแนวที่มีอยู่เดิมของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต เนื่องจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหลายร้อยครัวเรือน

ชาวบ้านป่าคลอก และบ้านพารา ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต กว่า 100 คน นำโดย นายดลเลาะ ศรีเหมาะ ผู้ช่วยโต๊ะอิหม่ามมัสยิดบ้านพารา นายวิชัย ไกรเทพ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านท่ามะพร้าว ม.10 ต.เทพกระษัตรี นายณัชชา อึ่งอำนวยพร ทนายความ นายสำราญ พานดำ อดีตผู้ใหญ่บ้านพารา เข้ายื่นหนังสือร้องเรียน เรื่อง ขอให้ทบทวนการวางแนวปักเสาไฟฟ้าแรงสูง 500 KV และ ขอให้ไปปรับปรุงแนวที่มีอยู่เดิมของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ (15 พ.ค.) ที่หน้าศาลากลางจังหวัดภูเก็ต เนื่องจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหลายร้อยครัวเรือน ถึง นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ผ่าน นายประเจียด อักษรธรรมกุล หัวหน้าสำนักงานจังหวัดภูเก็ต เป็นตัวแทนรับ โดยมี นายประพันธ์ ขันพระแสง หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมภูเก็ต เข้าร่วม

นายณัชชา อึ่งอำนวยพร ทนายความ กล่าว ว่า ชาวบ้านป่าคลอก และบ้านพารา ไม่ได้ต้องการถ่วงความเจริญของจังหวัดภูเก็ต แต่ทางชาวบ้านได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เนื่องจากการถูกรอนสิทธิในที่ดินของตนเอง เช่น ที่ทำมาหากินใต้แนวเสาไฟฟ้าแรงสูงกว้าง 60 เมตร ยาวตลอดแนวพาดผ่านแทบจะทำอะไรไม่ได้เลย เอกสารสิทธิโดนรอนสิทธิลง มูลค่าราคาที่ดินตกต่ำ ที่ดินข้างเคียงแม้จะไม่โดนสายส่งพาดผ่าน แต่ก็ได้รับผลกระทบจากราคาที่ตกต่ำลงมาเช่นกัน เพราะไม่มีใครอยากไปอยู่ใกล้ๆ สายส่งแรงสูง ต้องโค่นไม้ทำลายป่า ผลของสนามแม่เหล็กที่มีต่อสุขภาพร่างกายเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง และถูกไฟฟ้าช็อต และปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย รวมทั้งค่าชดเชยได้ไม่คุ้มค่าเท่าที่ควร

ชาวไทยใหม่ราไวย์ ร้องเรียนผู้ว่าฯหลังโดนข่มขู่

นายสนิท แซ่ซั่ว ตัวแทนกลุ่มชาวไทยใหม่ บ้านราไวย์ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต พร้อมด้วยชาวไทยใหม่บ้านราไวย์กว่า 150 คน เดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดภูเก็ต เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (15 พ.ค.) โดยอ้างว่าถูกกลุ่มชายฉกรรจ์จำนวนหนึ่งเข้าไปปิดทางเข้า-ออกพื้นที่สาธารณประโยชน์ ซึ่งชาวบ้านใช้กันมานานกว่า 100 ปี และมีการข่มขู่ชาวบ้านด้วย โดยมี นายสุพจน์ ชนะกิจ นายอำเภอเมืองภูเก็ต พ.อ.จิตติ มณี สัสดีจังหวัดภูเก็ต นายประพันธ์ ขันพระแสง หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต ร่วมรับเรื่องร้องเรียน

สำหรับการเดินทางมายังศาลากลางจังหวัดภูเก็ตครั้งนี้ นายสนิท แซ่ซั่ว ตัวแทนชาวไทยใหม่บ้านราไวย์ กล่าวว่าสืบเนื่องจากมีเอกชนอ้างสิทธิในที่ดินบริเวณหาดราไวย์ต้องการพัฒนาพื้นที่ ดังกล่าว โดยในเบื้องต้น ได้มีการปรับไถพื้นที่ และในวันที่ 12 พฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา ทางเอกชนรายดังกล่าวได้นำทีมคนงาน และกลุ่มชายฉกรรจ์เข้ามาในพื้นที่เพื่อปิดทางสาธารณประโยชน์ ที่ชาวไทยใหม่บ้านราไวย์เคยใช้ร่วมกันมานานกว่า 100 ปี และเพื่อใช้เป็นทางผ่านไปประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน และไปพื้นที่ประกอบพิธีกรรม (บาลัย) ชาวไทยใหม่บ้านราไวย์จึงได้รวมตัวกันเพื่อออกมาปกป้องพื้นที่ดังกล่าว

ทางด้าน นายสุพจน์ ชนะกิจ นายอำเภอเมืองภูเก็ต กล่าวภายหลังรับหนังสือร้องเรียนว่า เบื้องต้นจ ะส่งกำลังเจ้าหน้าที่ อส.เข้าไปดูแลความปลอดภัยก่อน พร้อมทั้งจะประสานไปยังเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจเข้าไปร่วมดูแลพื้นที่ด้วย ส่วนเรื่องการตรวจสอบพื้นที่สาธารณะนั้นก็จะมีการดำเนินการแต่ต้องใช้เวลา สักระยะหนึ่ง

กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ประชาสัมพันธ์เตือนภัยนักท่องเที่ยวภูเก็ต

นายสันติ ป่าหวาย ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากนโนยายของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในการก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวแห่งเอเชีย (Tourism Capital of Asia) และนำไปสู่การเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยว 2.2 ล้านล้านบาท ในปี 2558 ดังนั้น เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยว จึงได้มีการจัดทำโครงการประชาสัมพันธ์และเตือนภัยด้านการท่องเที่ยวขึ้น เน้นพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ทั่วประเทศ จำนวน 12 แห่ง ใน 7 จังหวัด เช่น เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เกาะพีพี จ.กระบี่ หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต พัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งได้ดำเนินการพร้อมกันเมื่อวันที่ 9 พ.ค.2558 ที่ผ่านมา

โดยโครงการนี้จัดขึ้นเพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวทราบ เช่น การเตือนภัยด้านการท่องเที่ยว คำแนะนำในการป้องกันภัยจากการท่องเที่ยว ช่องทางการร้องเรียน ร้องทุกข์ ข้อมูลการเยียวยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เป็นต้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีความรู้ ความเข้าใจ และข้อมูลด้านความปลอดภัยในแง่มุมต่างๆ เมื่อเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย อันจะช่วยให้นักท่องเที่ยวมีความปลอดภัยในการท่องเที่ยวมากขึ้น และหากนักท่องเที่ยวประสบภัยจากการท่องเที่ยวจะมีช่องทางในการร้องเรียน หรือร้องทุกข์ทำให้สามารถดำเนินการแก้ไข และช่วยเหลือนักท่องเที่ยวได้อย่างทันท่วงที

ทางสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา ได้มีการจัดกิจกรรมเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่นักท่องเที่ยวในส่วนของ จ.ภูเก็ต ตามโครงการดังกล่าวไปแล้ว ที่บริเวณศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง และบริเวณซอยบางลา หาดป่าตอง อ.กะทู้ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยมีการจัดบูทประชาสัมพันธ์ข้อมูลเรื่องราวร้องทุกข์ เยียวยา และช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ขบวนพาเหรดรณรงค์ให้ความรู้ และการแจกเอกสารแผ่นพับที่ให้ข้อมูลเตือนภัยด้านการท่องเที่ยว และแนะนำศูนย์แก้ไขปัญหาการหลอกลวง และช่วยเหลือนักท่องเที่ยว หรือ Tourist Assistance Center (TAC) ซึ่งของภูเก็ตตั้งอยู่ที่สนามบิน

พบงูเหลือมขนาดใหญ่นอนขวางถนนที่ภูเก็ต

เจ้าหน้ามูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่า พบงูเหลือมขนาดใหญ่นอนขดตัวขวางถนนทางเข้าซอยจั่นอัศวสุข ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อเวลา 00.05 น.ตรงข้ามโรงเรียนเทศบาลบ้านบางเหนียว ทำให้ประชาชนเข้าซอยด้วยความยากลำบาก ขอให้เดินทางไปช่วยจับด้วย หลังจากรับแจ้งเจ้าหน้าที่รถกู้ชีพ 361 และอาสาสมัครฯ จึงเดินทางไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุมีประชาชนมุงดูเป็นจำนวนมาก พบงูเหลือมขนาดใหญ่นอนขดตัวอยู่กลางถนน ทางเจ้าหน้าที่ต้องใช้อุปกรณ์ในการจับงูคล้องที่หัว แต่งูตัวดังกล่าวสู้ ทางเจ้าหน้าพยายามช่วยกันจับโดยต้องใช้เจ้าหน้าที่ถึง 8 คน ซึ่งการจับงูเหลือมตัวดังกล่าวเป็นไปด้วยความทุลักทุเลแต่สามารถจับงูได้ในที่สุด เจ้าที่ได้ตรวจสอบดูพบว่า เป็นงูขนาดใหญ่ยาวประมาณ 4-5 เมตร หนักประมาณ 50-60 กก. จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงนำงูตัวดังกล่าวใส่กระสอบเพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ป่า ธรรมชาติที่อยู่ห่างไกลบ้านเรือนประชาชนต่อไป

จากการสอบถามชาวบ้านบอกว่า ขณะที่กำลังจะขับรถจักรยานยนต์เข้าไปในซอยเพื่อกลับบ้านพัก พบงูนอนขดตัวขวางอยู่บนถนนทำให้ตกใจมาก เพราะงูชูคอเข้าใส่เหมือนทำท่าจะฉก จึงตัดสินใจโทรศัพท์แจ้งให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ มาจับงูดังกล่าว เพราะกลัวจะเป็นอันตรายต่อเด็กๆ และชาวบ้านคนอื่นๆ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นชุมนุมอยู่ใจกลางเมืองภูเก็ต

ตร.เชิงทะเลเข้าจับกุมพลทหารพร้อมเพื่อนร่วมกันชิงทรัพย์

เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเชิงทะเล ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.เสริม ขวัญนิมิตร ผกก.สภ.เชิงทะเล นำโดย พ.ต.ท.ณรงค์ บัวคง สวป.สภ.เชิงทะเล พ.ต.ต.อัครวัฒ ไชยขวัญ สว.สส.สภ.เชิงทะเล และเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกจำนวนหนึ่งร่วมกันจับกุมตัว พลทหารชลธี เกราะเหล็ก อายุ 23 ปี สังกัดค่ายพญาอินทิรา ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี นายกฤตเมธ จำปาดะ อายุ 23 ปี พร้อมด้วยของกลาง เงินสด 540 บาท โทรศัพท์มือถือยี่ห้อ true กระเป๋าสะพายสีดำ ยี่ห้อ wherever วิทยุสื่อสารสีแดงยี่ห้อ hamtec และรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้ารุ่นคลิก สีขาวดำ หมายเลขทะเบียน อนข 975 กทม. เมื่อเวลา 23.10 น. วันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยสามารถจับกุมได้ที่บริเวณหน้าตู้น้ำมันหยอดเหรียญ ม.2 ถนนศรีสุนทร ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต แจ้งข้อกล่าวหาว่า “ร่วมกันชิงทรัพย์ในเวลากลางคืน โดยมีหรือใช้ยานพาหนะฯ”

การจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุ สภ.เชิงทะเล ได้รับแจ้งว่า มีเหตุคนร้าย จำนวน 2 คน ได้ก่อเหตุชิงทรัพย์ชาวบ้านที่บริเวณถนนซอยหน้า อบต.เชิงทะเล ม.5 ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จากนั้นคนร้ายได้ขับรถจักรยานยนต์หลบหนีไปอย่างรวดเร็ว ผ่านหน้า สภ.เชิงทะเล ทางเจ้าหน้าที่จึงได้วิทยุสกัดแต่ยังไรวี่แว่ว จนกระทั่งเวลา 23.10 น. ทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ออกตรวจพื้นที่เห็นผู้ต้องทั้ง 2 ราย ซึ่งมีตำหนิรูปพรรณตามที่ได้รับแจ้ง ยืนอยู่บริเวณหน้าตู้เติมน้ำมันหยอดเหรียญ ถนนศรีสุนทร ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จึงได้เข้าทำการตรวจสอบ และตรวจค้น พบของกลางทั้งหมดอยู่กับผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย และได้ควบคุมตัวมาสอบสวนเพิ่มเติมที่ สภ.เชิงทะเล

ผู้ต้องหา 2 ราย ได้ให้การรับสารภาพว่า ได้ก่อเหตุชิงทรัพย์มาจริง จึงได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งสองส่งพนักงานสอบสวน สภ.เชิงทะเล เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

รถเก๋งนิสสันขับลงเขาป่าตองไฟไหม้เสียหายหนัก

เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองกะทู้ ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้รถยนต์ที่บริเวณโลตัสเอ็กซ์เพรส สาขากะทู้ ถ.พระภูเก็ตแก้ว ต.กะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เมื่อเวลา 16.50 น. เมื่อวานนี้ (4 พ.ค.) หลังจากรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมรถดับเพลิง จำนวน 1 คัน

สำหรับที่เกิดเป็นถนนเส้นหลักที่ใช้สัญจรไปยังหาดป่าตอง เห็นรถติดยาวเหยียดริมถนน พบรถยนต์ยี่ห้อนิสสัน รุ่นเทียน่า สีขาว หมายเลขทะเบียน ญธ 9222 กรุงเทพมหานคร ของ นางวาสิตา ทั่วไตรภพ อยู่บ้านเลขที่ 29/1 ม.2 ต.กะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ไฟกำลังลุกไหม้อย่างรวดเร็วมาจากห้องเครื่องยนต์ของรถคันดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันฉีดน้ำสกัดเพื่อไม่ให้เพลิงลุกลามไปติดตัวทั้งคัน โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงได้ จากการตรวจสอบพบว่า บริเวณห้องเครื่องยนต์เสียหายหนัก

เจ้าของรถเผยว่า ได้ขับรถมาจากพื้นที่หาดป่าตอง และลงจากเขาป่าตอง พอมาถึงช่วงสี่แยกไฟสัญญาณจราจร (สี่กอ) เห็นกลุ่มควันออกมาจากห้องเครื่องยนต์จึงนำรถลงจอดริมถนนข้างทาง ในระหว่างที่กำลังลงจากรถเห็นไฟลุกไหม้ขึ้นมาจึงรีบวิ่งหนีและแจ้งให้เจ้า หน้าที่มาช่วยดับเพลิง ซึ่งรถของตนไม่ได้ดัดแปลงสภาพ และไม่ได้ติดตั้งแก๊สแต่อย่างใด และไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดมาจากอะไร อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่จะหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเพลิงต่อไป