Monthly Archives: March 2015

“ไลม์ไลท์อเวนิว” จัดสงกรานต์เล่นน้ำตามวิถีไทย

13 เม.ย.นี้ “ไลม์ไลท์อ เวนิว” และหน่วยงานภาครัฐร่วมกันจัดงาน “สงกรานต์ปลอดแอลกอฮอล์” ณ ลานกิจกรรมกลางแจ้งไลม์ไลท์อเวนิว รณรงค์สร้างความตระหนักเยาวชน ประชาชน ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ช่วงเทศกาล พร้อมรณรงค์ให้เล่นน้ำสงกรานต์ตามวิถีไทย แต่งกายสุภาพเรียบร้อย มั่นใจได้รับการตอบรับดี

นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นางพาณี โกยสมบูรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทไลม์ไลท์แมนเนจเมนท์จำกัด เจ้าของและผู้พัฒนาไลม์ไลท์อเวนิว และหลาดปล่อยของ พ.ต.อ.ดร.ไกรทอง จันทร์ทองใบ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต น.ส.ชุติมา สนิทเปรม รองปลัดนายกเทศบาลนครภูเก็ต นายอุทิศ ลิ่มสกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต และนายพรเทพ รัตนอำนวย ประธานบริหารสายงานการขายและโลจิสติกส์ บริษัทแอดไวซ์โฮลดิ้งกรุ๊ป จำกัด ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานสงกรานต์โนแอล ประจำปี 2558 วานนี้ (30 มี.ค.) ซึ่งงานจะจัดขึ้นในวันที่ 13 เมษายน 2558 ณ ลานกิจกรรมกลางแจ้งของไลม์ไลท์อเวนิว ถนนดีบุก

จังหวัดภูเก็ต ได้ร่วมกับองค์กรท้องถิ่นภาครัฐ ประกอบด้วย เทศบาลนครภูเก็ต การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต สถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต และภาคเอกชนคือ บริษัทแอดไวซ์ โฮลดิ้งกรุ๊ป จำกัด และไลม์ไลท์ อเวนิว เจ้าของสถานที่ ร่วมกันจัดงานสงกรานต์ประจำปี เพื่อส่งเสริมกิจกรรมตามประเพณี และรณรงค์ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาล ใช้ชื่องานว่า “สงกรานต์โนแอล” คาดหวังให้เกิดความสนุกสนานแก่ประชาชนที่เข้ามาร่วมงาน สืบสานประเพณี และรณรงค์ให้กลุ่มเป้าหมายตระหนักในเรื่องการงดดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาล

เทศบาลตำบลราไวย์ จ.ภูเก็ต เตรียมทำป้ายเตือนนักท่องเที่ยว

หลังจากเกิดเหตุการณ์ เด็กชายวัย 9 ขวบ จมน้ำขณะเดินทางไปเล่นน้ำกับครอบครัว เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือนำตัวส่งโรงพยาบาลแต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ เสียชีวิตที่ห้องไอซียู โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว และญาติ

หลังจากเกิดเหตุเด็กชายวัย 9 ขวบ ซึ่งเดินทางไปเล่นน้ำกับครอบครัวที่บริเวณหาดในหาน จ.ภูเก็ต และประสบอุบัติเหตุจมน้ำที่บริเวณประตูน้ำซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างหนอง น้ำในหาด และชายทะเลหาดในหาน ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อวานนี้ (29 มี.ค.) หลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ค้นหาร่างของเด็กจนเจอ และช่วยเหลือนำตัวส่งโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เนื่องจากเด็กขาดอากาศหายใจเป็นเวลานาน จนกระทั่งล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 10.45 น.วันนี้ มีรายงานแจ้งว่าเด็กชายคนดังกล่าวเสียชีวิตแล้ว ท่ามกลางความโศกเศร้าของพ่อแม่ และคนในครอบครัวเป็นอย่างมาก

นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ กล่าวว่า ช่วงปิดภาคเรียนของทุกปีจะมีข่าวเด็กจมน้ำเสียชีวิตจากทั่วประเทศจำนวนมาก ทางเทศบาลตำบลราไวย์ มีความเป็นห่วงในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก และกลัวว่าจะเกิดเหตุซ้ำซาก เนื่องจากตำบลราไวย์ มีสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลหลายแห่ง ที่สำคัญทะเลที่ภูเก็ต จะมีความแตกต่างจากทะเลที่อื่นเนื่องจากมีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอม ผู้ปกครอง นักท่องเที่ยวได้นำบุตรหลานมาเล่นน้ำกันจำนวนมาก

รถทัวร์นักท่องเที่ยวจีนเบรกแตกตกเหวกะตะ

เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรฉลอง จงภูเก็ต รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถทัวร์บรรทุกนักท่องเที่ยวเสียหลักพลิกคว่ำตกลงไปในเหวลึกประมาณ 10 เมตร เมื่อเวลา 11.45 น. วันนี้ (25 มี.ค.) ซึ่งมีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก เหตุเกิดที่โค้งสะตอ ถ.ปฏัก หมู่ 4 ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต หลังรับแจ้ง ร.ต.ท.หญิง ชลดา โชคดีศรีจันทร์ พนักงานสอบสวน สภ.ฉลอง พร้อมด้วย พ.ต.อ.นพดล ถิรประวัติ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรฉลอง พ.ต.ท.จำรูญ พลายด้วง รอง ผกก.สภ.ฉลอง พ.ต.ท.อนันต์ อนุตรเวสารัช รอง ผกก.สส.สภ.ฉลอง พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.ฉลอง เจ้าหน้าที่มูลนิธิภูเก็ตร่วมใจกู้ภัย เจ้าหน้ามูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลกะรน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลต่างๆ ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต

สำหรับสถานที่เกิดเหตุเป็นทางโค้งก่อนจะลงจากเขากะตะ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “โค้งสะตอ” พบชาวบ้านและนักท่องเที่ยวกำลังมุงดูเหตุการณ์จำนวนมาก มองลงไปในเหวลึกด้านขวามือของทางลงเขากะตะ พบเป็นเหวลึกลงไปประมาณ 10 กว่าเมตร มีรถทัวร์สีขาวของบริษัท ไทยมอร์นิ่งซัน ป้ายทะเบียน 30-8544 กรุงเทพมหานคร พลิกตะแคงบริเวณตอนหน้าของรถติดอยู่กับต้นสะตอ สภาพรถพังเสียหาย หลังคาเปิด พบผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตนอนระเนระนาดอยู่บริเวณพื้นดิน และภายในรถ ทางเจ้าหน้าที่จึงเร่งช่วยเหลือนำผู้ได้รับบาดเจ็บในเบื้องต้น มีจำนวน 16 คน ในจำนวนนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส จำนวน 5 คน ส่งโรงพยาบาลต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ขณะที่ผู้เสียชีวิตพบร่างนอนกองอยู่กับพื้น จำนวน 3 คน ในเบื้องต้นยังไม่ทราบชื่อ เป็นนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน จำนวน 2 คน และนักท่องเที่ยวชายชาวจีน จำนวน 1 ส่วนคนขับรถได้รับบาดเจ็บบริเวณข้อเท้าเล็กน้อย ทราบชื่อคือ นายขจรวิทย์ ศรีสงคราม อายุ 35 ปี ชาว จ.ตรัง

นายขจรวิทย์ คนขับรถคันที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่า ได้ขับรถคันดังกล่าวไปรับนักท่องเที่ยวจากโรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.กะรน โดยมีนักท่องเที่ยวจีน จำนวน 18 คน และไกด์ จำนวน 1 คน เดินทางไปส่งที่ท่าเทียบเรือกระโสม จ.พังงา เพื่อเดินทางไปชมความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวในอ่าวพังงา แต่เมื่อขับรถมาถึงที่เกิดเหตุซึ่งเป็นทางโค้งลาดชัน และทางลงเขามุ่งหน้าไปทางห้าแยกฉลอง พบว่า ไม่สามารถเหยียบเบรกเพื่อชะลอความเร็วของรถได้ คนขับรถจึงพยายามที่จะประคองรถให้วิ่งในเส้นทางแต่ไม่สามารถควบคุมได้รถเสียหลักไปชนกับราวกั้นข้างทางที่บริเวณโค้งสะตอซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม เมื่อชนราวกั้นดังกล่าวแล้วรถยังไม่ยอมหยุด และพุ่งลงไปในเหวข้างทางทันที ทำให้รถพลิกคว่ำ และไถลไปติดอยู่กับต้นสะตอ ส่งผลให้นักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตดังกล่าว ในเบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาคนขับรถ ขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต

การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต เยี่ยมนักท่องเที่ยวจีนที่ประสบเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำ

จากเหตุการณ์รถทัวร์รับส่งนักท่องเที่ยวจีน ทะเบียน 30-8544 กรุงเทพมหานคร ประสบอุบัติเหตุ ขับหลุดโค้งพลิกคว่ำบริเวณโค้งสะตอ ก่อนจะลงจากเขากะตะ ถ.ปฎัก หมู่4 ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นชาย 1 คน หญิง 1 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 16 คน และหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยของมูลนิธิและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลได้ลำเลียงผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เมื่อช่วงเที่ยงของวันนี้

ล่าสุดนายสันติ ป่าหวาย ผู้อำนวยการศูนย์การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต ได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เมื่อเวลา 16.30 น.วันนี้ (25 มี.ค.) เพื่อเข้าเยี่ยมและมอบตะกร้าดอกไม้เป็นกำลังใจแก่นักท่องเที่ยวที่ได้รับบาด เจ็บ พบบริเวณหน้าห้องฉุกเฉินยังมีผู้บาดเจ็บรอที่จะเดินทางกลับที่พักจำนวน 3 คน และมีเจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันคอยอำนวยความสะดวกแก่ผู้บาดเจ็บดังกล่าว และจากการสอบถามทราบว่า ได้ให้การดูแลช่วยเหลือนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ โดยในส่วนของผู้บาดเจ็บจะจ่ายในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลรายละ 500,000 บาท และกรณีเสียชีวิตจ่ายรายละ 1,000,000 บาท

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้รับบาดเจ็บขณะนี้ออกจากโรง พยาบาลกลับที่พักแล้ว 13 คน เหลืออีก 3 คนแพทย์ขอรอดูอาการ และได้ส่งตัวไปรักษาต่อยังโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต ทั้งหมดแล้ว

หนุ่มอิสราเอลตามหาน้องชายหายตัวลึกลับคาดว่าอยู่ภูเก็ต

หลังจากที่มีการโพสในเฟซบุ๊ก ประกาศตามหาหนุ่มเยอรมัน อายุ 26 ปี ซึ่งขาดการติดต่อกับทางบ้าน ตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. 58 หลังเดินทางมาเที่ยวที่ประเทศไทย โดยใจความประกาศดังกล่าวระบุว่า ชายในภาพชื่อ นาย Abd Elrahman Mahamid สัญชาติอิสราเอล อายุ 26 ปี สูง 170 ซ.ม. รูปร่างผอม ตาสีน้ำตาล ผมสีน้ำตาลดำ ชอบแต่งกายชุดกีฬา ถ้าหากใครพบเห็นให้แจ้งได้ที่ เบอร์ 0954697710 หรือ 9072294647 ทางเอเอสทีวี ผู้จัดการ ได้ติดต่อไปยังเบอร์โทรศัพท์ดังกล่าว ทำให้ทราบว่าคนที่ลงประกาศหาชายในภาพ เป็นพี่ชายของ นาย Abd Elrahman Mahamid ซึ่งเดินทางมาติดตามหาน้องชาย ที่จังหวัดภูเก็ต หลังจากทราบข้อมูลการใช้บัตรเอทีเอ็มของน้องชายครั้งสุดท้ายเมื่อประมาณ วันที่ 15 มี.ค.ผ่านมา ที่หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต

โดยนาย Abed Mahamid อายุ 27 ปี สัญชาติอิสราเอล ซึ่งเป็นพี่ชายของนาย Abd Elrahman Mahamid เปิดเผยว่า น้องชายของตนเป็นนักศึกษาอยู่ที่ประเทศเยอรมัน และเดินทางมาเที่ยวที่ประเทศไทยเมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา ระหว่างวันที่ 6 – 9 ก.พ.น้องชายติดต่อกับทางบ้านตลอด ซึ่งตอนนั้นทราบว่าพักอยู่ที่กรุงเทพฯ แต่ตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. จนถึงขณะนี้น้องชายขาดการติดต่อไปกับทางบ้าน และตามกำหนดน้องชายจะต้องกลับไปเรียนที่มหาวิทยาลัยตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ. และจนถึงขณะนี้ยังไม่เดินทางกลับไปที่เยอรมัน ทำให้ทางบ้านรู้สึกเป็นห่วงและติดตามหาข้อมูลมาโดยตลอด

มีการตรวจพบข้อมูลการใช้บัตรเอทีเอ็มของน้องใช้ในพื้นที่ป่าตอง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมาตนจึงเดินทางลงมาตามหาน้อง พร้อมเข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ช่วยตามหาตัวตั้งแต่วันที่16 มี.ค. ที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบตัวน้องชายแต่อย่างใด หากใครพบเห็นน้องชายของตน สามารถแจ้งข้อมูลได้ตลอดเวลา เพราะทางบ้านรู้สึกเป็นห่วงมาก และน้องชายไม่ติดต่อกับทางบ้านมากว่า 1 เดือนแล้ว

ยึดไม้ประดู่จำนวนมากที่ท่าเรือเอกชนกลางเมืองภูเก็ต

พ.ต.อ.ศิริพง ษ์ เพ็ชรศิริรักข์ ผกก.8 บก.รน. สั่งการให้ พ.ต.ท.ปัญญา ชัยชนะ สว.ส.รน.3 กก.8 บก.รน.พร้อมกับพวก ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส.และ จนท.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมภูเก็ต ทำการตรวจยึดไม้กระยาเลยแปรรูป( ไม้ประดู่ ) จำนวน 1 คันรถบรรทุกสิบล้อ และอีก 1 กอง พร้อมรถบรรทุกสิบล้อจำนวน 1 คัน เมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ ( 20 มี.ค. )

การเข้าไปตรวจสอบในครั้งนี้เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่สายตรวจตำรวจน้ำ ตรวจพบว่ามีการขนไม้จำนวนมากเข้ามาที่ท่าเรือดังกล่าว จึงแจ้งทางผู้บังตับบัญชาและเข้าตรวจสอบไม้ทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจนับจำนวนไม้ทั้งหมด

สาธารณรัฐชิลีเปิดสถานกงสุลที่ภูเก็ต

สาธารณรัฐชิลี เปิดสถานกงสุลฯ ที่ภูเก็ต และได้แต่งตั้ง “นันทนา จิรายุส วงศ์สัตยนนท์” กรรมการบริหารโรงแรมในเครือเมอร์ลิน ภูเก็ต กรุ๊ป เป็นผู้ดำรงตำแหน่งกงสุลกิตติมศักดิ์ ดูแลนักท่องเที่ยวที่ปัจจุบันมีเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มมาก ขึ้น ท่านทูตเปิดเผยว่าคนชิลีชื่นชอบประทับใจบริการงานท่องเที่ยวของไทย และบริการทางการแพทย์

พณฯ ฆาเวียร์ เบ็คเกอร์ (H.E.Mr.Javier Becker) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐชิลี ประจำประเทศไทย เป็นประธานในพิธีเปิดที่ทำการสถานกงสุลกิตติมศักดิ์สาธารณรัฐชิลี ประจำจังหวัดภูเก็ต พังงา และกระบี่ วันนี้ (13 มี.ค.) ที่โรงแรมภูเก็ตเมอร์ลิน อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต โดยมี นางนันทนา จิรายุส วงศ์สัตยนนท์ กรรมการบริหารโรงแรมในเครือเมอร์ลินภูเก็ต กรุ๊ป เป็นผู้ดำรงตำแหน่งกงสุลกิตติมศักดิ์ มีนายสมบูรณ์ จิรายุส ผู้บริหารระดับสูงโรงแรมในเครือเมอร์ลินกรุ๊ป นายชาญ วงศ์สัตยนนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทภูเก็ตเจ๊ตทัวร์ จำกัด ตลอดจนแขกผู้มีเกียรติ และสื่อมวลชนเข้าร่วม

หลังจากพิธีเปิดที่ทำการสถานกงสุลดังกล่าว ฯพณฯ ฆาเวียร์ เบ็คเกอร์ เอกอัครราชทูต สาธารณรัฐชิลี ประจำประเทศไทย ได้กล่าวแสดงความรู้สึก ซึ่งมีความรู้สึกยินดีมากที่ได้มาเปิดสถานกงสุล ซึ่งดูแลครอบคลุมพื้นที่ภูเก็ต พังงา และกระบี่ โดยใช้เวลาในการดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องนี้มากว่า 2 ปี ทั้งนี้ สืบเนื่องจากในทุกๆ ปีนั้น จะมีนักท่องเที่ยวชาวชิลีเดินทางมาท่องเที่ยวในกลุ่มจังหวัดดังกล่าวประมาณ 10,000 คน และคาดว่าจะมีถึง 15,000 คนในอนาคต และตามที่เกิดเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งทางเราไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแลนักท่องเที่ยวชาวชิลี

ภูเก็ตจัดกิจกรรมปลูกป่าชายหาดคืนธรรมชาติให้ประชาชน

พล.อ.ยศนันท์ หร่ายเจริญ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมปลูกป่าชายหาดคืนธรรมชาติให้ประชาชน วันนี้ (13 มี.ค.) ที่หาดไม้ขาว ม.4 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ ในวันที่ 2 เมษายน 2558 โดยมี นายจิระศักดิ์ ชูความดี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 นครศรีธรรมราช นายเกษม สุขวารี ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดภูเก็ต บุคลากรของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดภูเก็ต หน่วยงานสังกัดจังหวัดภูเก็ต องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กลุ่มพลังมวลชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชนเข้าร่วม

ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 นครศรีธรรมราช นายจิระศักดิ์ ชูความดี กล่าวว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นกิจกรรมที่ทุกส่วนทั้งภาครัฐ และเอกชน ทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดขึ้นในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 2 เมษายน 2558 ซึ่งได้ให้ความสำคัญด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด และเสด็จไปเยี่ยมเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นทุรกันดารทั่วประเทศ โดยให้ความสำคัญตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง และสนับสนุนนโยบายของคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.) ในการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ของทุกภาคส่วน และเพื่อสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม เป็นการฟื้นฟูพื้นที่คืนความสมบูรณ์ทางธรรมชาติให้แก่อุทยานแห่งชาติ คืนความร่มเย็น ความสุขสู่ประชาชน

การดำเนินการปลูกต้นไม้ป่าชายหาด ประกอบด้วย สนทะเล ตีนเป็ดทะเล และจิกทะเล รวมประมาณ 500 ต้น ในพื้นที่หาดไม้ขาว ในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศป่าชายหาดบริเวณหาดทรายแก้วแห่งนี้ประมาณ 5 ไร่ โดยมีผู้เข้าร่วมทั้งสิ้น 450 คน ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชน ชมรมอนุรักษ์ป่าไม้และสิ่งแวดล้อมอันดามัน หอการค้าจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานต่างๆ เป็นอย่างดี

ชาวภูเก็ตแจ้งความเอาผิดผู้โพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นสถาบัน

นายสีหราช ถิ่นเขาน้อย ประชาชนชาวภูเก็ต พร้อมพวกเดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.จงเสริม ปรีชา พนักงานสอบสวน สภ.กะทู้ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เพื่อแจ้งความดำเนินคดีตามมาตรา 112 ต่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Chaida Bunyothin” และชื่อ “Parichat KLinsrisuk” เมื่อวานนี้ (7 มี.ค.) หลังจากที่พบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กทั้ง 2 รายได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กเชิงดูหมิ่น จาบจ้วงสถาบันสูงสุดของไทย

นายสีหราช ถิ่นเขาน้อย เผยว่า ตนได้เปิดเข้าไปดูหน้าเพจของนายอิทธิพล สุขแป้น ดีเจซุนโฮ ซึ่งเป็นผู้ที่กระทำความผิดในคดีมาตรา 112 ซึ่งขณะนี้ได้หลบหนีอยู่นั้นพบว่า เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา มีเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ Parichat KLinsrisuk ได้เข้าไปโพสต์ข้อความหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ จาบจ้วงสถาบัน และพูดจาใส่ร้ายในด้านความมั่นคงของประเทศชาติ และยังพบว่า เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ และวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Chaida Bunyothin เข้าไปโพสต์ข้อความในเพจเดียวกันนี้ในเชิงหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเช่นกัน ตนจึงได้แค็ปข้อมูลหน้าเฟซบุ๊กการแสดงความคิดเห็นของบุคคลทั้ง 2 ราย เข้ามาแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งนี้ เนื่องจากตรวจสอบข้อมูลพบว่า เจ้าของเฟสบุ๊กทั้ง 2 รายนี้อาศัยอยู่ในจังหวัดภูเก็ต

พ.ต.ท.จงเสริม ปรีชา พนักงานสอบสวน สภ.กะทู้ กล่าวภายหลังการรับแจ้งความว่า จะรวบรวมพยานหลักฐานทั้งคำให้การของผู้แจ้งความ และหลักฐานอื่นๆ เพื่อประสานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการตรวจสอบตามขั้นตอนของ กฎหมาย เพราะคดีนี้ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนโดยจะต้องเร่งดำเนินการโดยเร็วที่สุด

จับกุมคนร้ายลักลอบขนปลาสวยงามส่ง “นายทุนพังงา”

เจ้าหน้าที่ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่ประมง รวมกันจับกุม นายกันย์ อ่ำตระกูล อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 64/133 หมู่ที่ 7 ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 6 มี.ค. เวลา 17.00 น. ได้ของกลางปลาสวยงามชนิดต่างๆ เช่น ปลาผีเสื้อ ปลาโนรี ปลาสิงโต ปลาการ์ตูน ปลาแพะฤาษี ปลาหน้างอน ปลานกแก้ว ปลาไม้จิ้มฟันจระเข้ ปลาแนวปะการังชนิดต่างๆ จำนวน 310 ตัว และรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นไมตี้เอ็กซ์ สีแดง ทะเบียน บค 2091 ภูเก็ต โดยสามารถจับกุมได้ที่บริเวณวงเวียนห้าแยกฉลอง ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต

คนร้ายได้ลักลอบขนส่งปลาสวยงามโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการฝ่าฝืนประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง กำหนดเขตพื้นที่มาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมบริเวณพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ฉบับบลงวันที่ 19 กรกฎาคม 2553 ข้อ 12 (10) ครอบครองปลาสวยงามตามที่กำหนดไว้ในบัญชีปลาสวยงามท้ายประกาศ

เจ้าหน้าที่ได้รับรายงานจากสายลับว่า มีการลักลอบนำปลาสวยงามจากพื้นที่ตำบลราไวย์ มุ่งหน้ามายังพื้นที่ตำบลฉลอง โดยรถยนต์โตโยต้า รุ่นไมตี้เอ็กซ์ สีแดง หมายเลขทะเบียน บค 2091 เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนสกัดจับที่บริเวณห้าแยกฉลอง ทราบชื่อคนขับคือ นายกันย์ อ่ำตระกูล เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้สอบถามว่าบรรทุกอะไร แต่นายกันย์ ไม่สามารถให้คำตอบได้ เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจสอบภายในรถคันดังกล่าว พบปลาสวยงามชนิดต่างๆ บรรจุอยู่ในถุงพลาสติก จำนวน 57 ถุง รวม 310 ตัว

ตำรวจภูเก็ตระดมกวาดล้างอาชญากรรม

พล.ต.ต.พชร บุญญสิทธิ์ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พร้อมด้วย พ.ต.อ.พีรยุทธ์ การะเจดีย์ พ.ต.อ.พินิจ ศิริชัย พ.ต.อ.ศักดิ์ชัย ลิ้มเจริญ พ.ต.อ.สมาน ชัยณรงค์ รองผบก.ภ.จว.ภูเก็ต และ ผู้กำกับการสถานีตำรวจทุกสถานีในจังหวัดภูเก็ต ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมในการระดมกวาดล้างระหว่างวันที่ 25 กุมภาพันธ์ – 2 มีนาคม 2558 เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ (3 มี.ค.) ที่ห้องประชุมชั้น 2 กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต

พล.ต.ต.พชร บุญญสิทธิ์ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต กล่าวว่า ทางตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ตลอดจนนักท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจภูธรภาค 8 ได้กำหนดมาตรการด้านต่างๆ ในการป้องและปราบปรามอาชญากรรม เพื่อจับกุมผู้กระทำความผิดเป็นการสร้างความปลอดภัยและสงบสุขให้แก่สังคม

การระดมกวาดล้างครั้งนี้ ประกอบด้วย สถานีตำรวจ จำนวน 10 สถานี และ กองกำกับการสืบสวน ได้มีการบูรณาการกำลังในการปิดล้อม ตรวจค้น ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด โดยสามารถจับกุมการกระทำความผิดที่สำคัญ ได้แก่ อาวุธปืน จำนวน 28 กระบอก เครื่องกระสุนปืนชนิดต่างๆ จำนวน 150 นัด (การจับกุมระหว่างวันที่ 1-28 ก.พ.58 จับอาวุธปืน 49 กระบอก และเครื่องกระสุน 322 นัด) ยาเสพติด จำนวน 57 ราย (การจับกุมระหว่างวันที่ 1-28 ก.พ.58 จำนวน 398 ราย ผู้ต้องหา 446 คน) อาวุธมีด จำนวน 82 เล่ม (การจับกุมระหว่างวันที่ 1-28 ก.พ.58 จำนวน 138 เล่ม) พลุ ประทัด โคมลอย จำนวน 78 ลูก สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ จำนวน 2,565 ชิ้น การพนัน จำนวน 13 ราย ผู้ต้อง 34 คน พ.ร.บ.ศุลกากร จำนวน 132 ชิ้น และความผิดอื่นๆ 73 ราย ผู้ต้องหา 73 คน

 ตำรวจภูเก็ตเตรียมพร้อมเข้าสู่อาเซียน

รอง ผบ.ตร ในฐานะ ผอ.ศูนย์อาเซียนตำรวจ และคณะตรวจติดตามความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ตรวจความพร้อมด้านการรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยวที่เดินทาง มาทางเรือบริเวณท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง การตรวจการเตรียมความพร้อมด้านอาชญากรรมข้ามชาติ และการตรวจการเตรียมความพร้อมด้านการจราจร

พล.ต.อ.ดร.วุฒิ ลิปตพัลลภ รอง ผบ.ตร/ผอ.ศูนย์อาเซียนตำรวจ และคณะได้มาตรวจเยี่ยม เพื่อขับเคลื่อนการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ปี 2558 ของตำรวจในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตและบริเวณท่าเรืออ่าวฉลองจังหวัดภูเก็ต วันนี้ (3 มี.ค.) โดยมี พ.ต.อ.ณพัฒน์ศักย์ ธรรมรักษ์ ผบก.ตม.6 พ.ต.อ.สัญชัย โชคขยายกิจ ผกก.ตม.จังหวัดภูเก็ต นายไพบูลย์ อุปัติศฤง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต นายด่านศุลกากรภูเก็ต เจ้าหน้าที่จากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต เจ้าหน้าที่สถานทูต ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต รวมต้อนรับและชี้แจงข้อมูลการตรวจสอบเรือที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัด ภูเก็ต

พล.ต.อ.ดร.วุฒิ ลิปตพัลลภ รอง ผบ.ตร ในฐานะผอ.ศูนย์อาเซียนตำรวจ ได้มอบนโยบายและแนวทางในการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของตำรวจ จังหวัดภูเก็ต ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 3 เรื่อง คือการดูแลรักษาความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว โดยให้ ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตและตำรวจท่องเที่ยว ให้เพิ่มมาตรการในการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น เช่น การติดตั้งกล้อง CCTV ให้ครบทุกพื้นที่และเพิ่มการติดตั้งแสงส่องสว่างในจุดพื้นที่เป็นพื้นที่ เสี่ยงอาชญากรรมทั้งหมดเพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมของประชาชนในการเฝ้าระวัง อาชญากรรม ยาเสพติด และการก่อการร้าย เพื่อจะลดความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินในพื้นที่ที่เป็นจุดเสี่ยงอันตราย