Monthly Archives: January 2015

ตร.ท่องเที่ยวภูเก็ต จับกุมไกด์เถื่อนชาวจีน

เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ภายใต้การอำนวยของ พ.ต.อ.ชูสวัสดิ์ จันทร์โรจนกิจ ผกก.5 บก.ทท. พ.ต.ต.อุรัมพร ขุนเดชสัมฤทธิ์ สว.ส.ทท.2 กก.5 บก.ทท. นำโดย ร.ต.อ.เอกชัย ศิริ รอง สว.ส.ทท.2 กก.5 บก.ทท. ด.ต.ชูศักดิ์ ฟองสุวรรณ์ ด.ต.สรินทร์ พิศพรรณ ผบ.หมู่ ส.ทท.2 กก.5 บก.ทท. ร่วมกับ นายสันติ ป่าหวาย นายทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์จังหวัดภูเก็ต นายกิตติศักดิ์ ณ รังสี นักพัฒนาการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต จับกุม นายหยาง เหลียง (YANG LIANG) อายุ 33 ปี สัญชาติจีน เมื่อเวลา 11.30 น. เมื่อวานนี้ (30 ม.ค.)

การจับกุมครั้งนี้ ทางตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ได้รับนโยบายจากผู้บังคับบัญชา เรื่องให้ระดมกวาดล้างอาชญากรรมทุกประเภท ในระหว่างวันที่ 1-7 ของทุกเดือน โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ.2551 และร้านค้าที่หลอกลวงนักท่องเที่ยว โดยในวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ร่วมกับนายทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวออกตรวจกวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดตามสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบริเวณจุดชมสามอ่าว ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต พบนายหยาง เหลียง กำลังนำนักท่องเที่ยวชาวจีน จำนวน 6 คน ลงมาจากรถตู้ หมายเลขทะเบียน 30-9569 ภูเก็ต สติกเกอร์ข้างรถติดว่า วนิดา แวงชัยภูมิ พร้อมอธิบายแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณจุดดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เฝ้าสังเกตพฤติกรรม บันทึกภาพของ นายหยาง เหลียง จากนั้นจึงได้เข้าตรวจสอบขอดูบัตรมัคคุเทศก์จากไกด์คนดังกล่าว ปรากฏว่า ผู้ต้องหาไม่สามารถนำมาแสดงได้ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวมาสอบที่ห้องสืบสวนตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต

นายหยาง เหลียง ให้การรับสารภาพว่า ตนเองได้นำนักท่องเที่ยว จำนวน 6 คน มาเที่ยวจุดชมวิว แต่นักท่องเที่ยว จำนวน 2 คนในกลุ่มเป็นเพื่อนของตนเอง และตนเองได้ว่าจ้างรถตู้คันดังกล่าวมาจากโรงแรมกะตะปาล์ม ในราคาเหมาวันละ 3,000 บาท เพื่อทำรายการนำเที่ยวรอบเกาะ โดยมี น.ส.วนิดา แวงชัยภูมิ เป็นคนขับรถ

พบศพนิรนามถูกฆ่าทิ้งในทะเลใกล้องค์การสะพานปลา

เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต ได้รับแจ้งว่า พบศพผู้เสียชีวิตลอยอยู่ในทะเล บริเวณหน้าองค์การสะพานปลา ม.7 ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อวานนี้ (30 ม.ค.) เวลา 13.45 น. หลังจากรับแจ้ง พ.ต.ต.ราชัน พรรณไวย์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น ก่อนเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุมชนตำบลรัษฎา และเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต

สถานที่เกิดเหตุบริเวณริมคลองพบศพชายไม่ทราบชื่อ สภาพศพนอนหงาย สวมเสื้อกล้ามสีแดง สวมกางเกงในสีน้ำเงิน สวมกางยีนส์ขายาวสีดำ สภาพศพเน่าเปื่อย ส่งกลิ่นเน่าเหม็นคละคลุ้งทั่วบริเวณ คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 10 วัน มีประชาชนมุงดูเหตุการณ์จำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ได้นำศพขึ้นมาตรวจสอบเบื้องต้น พบที่บริเวณท้ายทอยมีมีดปักอยู่ 1 เล่ม และบริเวณแผนหลังมีรอยถูกแทงเป็นรู 1 รู จากการตรวจสอบภายในกางเกง พบโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง เงินสด 100 บาท และที่บริเวณเอวของผู้ตายมีมีดทำครัว 1 เล่ม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ส่วนศพทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต นำส่งโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เพื่อให้แพทย์ชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุแรงงานต่างด้าวชาวพม่าที่ทำงานอยู่ที่ในเรือใกล้จุดเกิดเหตุ พบศพของผู้เสียชีวิตลอยมาติดอยู่บริเวณริมตลิ่ง จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบ ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่า ผู้ตายน่าจะเป็นแรงงานต่างด้าวชาวพม่า ถูกคู่อริรุมทำร้าย และพยายามวิ่งหนีเอาตัวรอด แต่หนีไม่พ้นถูกรุมแทง แล้วโยนศพลงน้ำ จนกระทั่งศพโผล่ขึ้นมาทวงความยุติธรรมดังกล่าว ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบว่าผู้ตายเป็นใคร เพื่อจะได้สอบปากคำญาติ และบุคลใกล้ชิดเพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริง และนำตัวคนผิดมาลงโทษต่อไป

ภูเก็ตจัดงานปั่นจักรยานตามรอยอดีตล้ำค่า จากยุคเก่าสู่ยุคใหม่

ปั่นจักรยานตามรอยอดีตล้ำค่า จากยุคเก่าสู่ยุคใหม่ปีที่ 4 เส้นทางเมืองเก่าภูเก็ตสู่แหลมพรหมเทพ จัดโดยเทศบาลนครภูเก็ต ร่วมกับ ททท. เทศตำบลราไวย์ และมูลนิธิเมืองเก่า เพื่อเป็นการส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ บริเวณย่านการค้าเมืองเก่าภูเก็ต และการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา กล่าวว่า เทศบาลนครภูเก็ต ร่วมกับ เทศบาลตำบลราไวย์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต มูลนิธิเมืองเก่าภูเก็ต ชุมชน old Phuket town (ย่านเมืองเก่าภูเก็ต) จัดกิจกรรมปั่นจักรยานตามรอยอดีตล้ำค่าจากยุคเก่า..สู่ยุคใหม่ ปีที่ 4 ในวันอาทิตย์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2558 เส้นทางเมืองเก่าภูเก็ต สู่จุดชมวิวแหลมพรหมเทพ

เส้นทางการปั่นจักรยานฯ จะเริ่มออกจากจุด Start ที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี ในเวลา06.10 น. ตรงไปยังถนนถลาง ถนนกระบี่ ถึงสี่แยกปฏิพัทธ์ เลี้ยวซ้ายตรงไปยังถนนเจ้าฟ้า ผ่านสี่แยกดาวรุ่ง ตรงไปห้าแยกจนถึงราไวย์เลี้ยวขวาไปยังแหลมพรหมเทพ ส่วนขากลับ ออกจากจุดชมวิวแหลมพรหมเทพ มุ่งสู่เส้นทางถนนราไวย์ เลี้ยวซ้ายตรงไปยังห้าแยกฉลอง เข้าถนนเจ้าฟ้าตะวันออก ถึงสี่แยกดาวรุ่ง เลี้ยวขวาตรงไปยังสี่แยกศักดิเดช เลี้ยวซ้ายตรงไปจนถึงสามแยกเลี้ยวขวาเข้าถนนศักดิเดช ซอย 1 ตรงไปจนถึงสามแยกสารพัดช่าง เลี้ยวซ้ายเข้าถนน 200 ปี ตรงไปจนถึงแยกสะพานกอจ๊าน เลี้ยวขวาเข้าถนนกระไปจนถึงสี่แยกบางเหนียว เลี้ยวซ้ายตรงไปยังวงเวียนสุรินทร์ อ้อมวงเวียนเข้าถนนมนตรี ไปจนถึงสามแยกไปรษณีย์ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนถลาง ถึงสวน 72 พรรษาฯ

2 คนร้ายจี้ชิงทรัพย์ร้านขายยาที่ป่าตอง

ตำรวจ สภ.กะทู้ จ.ภูเก็ต จับกุมคนร้าย จี้ชิงทรัพย์ร้านขายยาในเขตป่าตอง จำนวน 2 คน โดยคนร้ายได้สารภาพว่าทำมาแล้ว 2 ครั้ง ประชดร้านขายยาที่ขายยาแก้ไอแพงเกินจริงถึงขวดละ 10 บาท จึงตัดสินใจควงปืนปลอมเข้าจี้ได้ทั้งเงินสด ทั้งยาแก้ไอ แต่โดน ตร.ตามจับกุมตัวได้พร้อมของกลาง

พล.ต.ต.พชร บุญสิทธิ์ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พร้อมด้วย พ.ต.ท.อกนิษฐ ด่านพิทักษ์ศาสน รอง ผกก.ป.สภ.กะทู้ พ.ต.ท.สรพงษ์ ชูแก้ว รอง ผกก.สส.สภ.กะทู้ พ.ต.ท.สุทธิชัย เทียนโพธิ์ สว.สส.สภ.กะทู้ ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายหัสดินทร์ อาจอ่อนศรี อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14/9ม.8 ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นายเจษฎา เพชรแก้ว อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39/1 ม.11 ต.คลองกระบือ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ยี่ห้อยาม่าฮ่า รุ่นมีโอ หมายเลขทะเบียน ป้ายแดง ลิขิตมอเตอร์ 99-348 จำนวน 1 คัน รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮ้อนด้า รุ่นสกู๊ปปี้ไอ หมายเลขทะเบียนป้ายแดง 69-196 ทวีรัตน์ จำนวน 1 คัน เงินสด จำนวน 12,200 บาท หมวกนิรภัย 2 ใบ อาวุธปืนพกสั้น (ปืนปลอม) 1 กระบอก กระเป๋าสะพาย 1 ใบ หมวกแก๊ปสีแดง 1 ใบ เสื้อยืดคอกลมสีแดง 1 ตัว เสื้อกีฬาสีเหลือง 1 ตัว กางเกงยีนส์ 1 ตัว รองเท้าแตะ 1 คู่ และอุปกรณ์เสพยาเสพติดอีกจำนวนหนึ่ง โดยจับกุมได้ที่หน้าห้องเช้าเลขที่ 128/7 ถนนพิศิษฐ์กรณีย์ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต จึงควบคุมตัวดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันชิงทรัพย์ในเวลากลางคืน โดยมีและใช้อาวุธ โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุมหรือรับของโจรต่อไป

เจ้าหน้าที่ได้นำตัวมาสอบสวนขยายผล จนทราบว่า เมื่อวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 14.30 น. คนร้ายทั้ง 2 คน ได้ก่อเหตุที่ร้านขายยาบางลา ฟาร์มาซี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ได้ของกลางเป็นยาแก้ไอ จนกระทั่งมาถูกจับกุมดังกล่าว เบื้องต้นให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่า เนื่องจากต้องการซื้อยาแก้ไอไปต้มผสมกับพืชกระท่อม แต่เจ้าของร้านขายยาขายแพงขึ้นขวดละ 10 บาท จึงตัดสินใจเข้าก่อเหตุเพื่อประชดเจ้าของร้านที่ขึ้นราคายาแก้ไอ จนกระทั่งถูกจับกุมตัวดังกล่าว

ตำรวจรวบตัวโจรกระชากสร้อยนักท่องเที่ยวชาวเดนมาร์ค

เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรกะรน ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.สมปอง บุญรัตน์ ผกก.สภ.กะรน นำโดย พ.ต.ท.พาชัย มัธยันต์ รองผกก.สส.สภ.กะรน พ.ต.ต.อศลย์ จิรักษา สว.สส.สภ.กะรน ร.ต.อ.มนัส วงษ์แก้ว รองสว.สส.สภ.กะรน ร.ต.ต.สุรเชษฐ ดำใส รอง สว.สส.สภ.กะรน ด.ต.บุญเลิศ เผือก และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ร่วมกันจับกุม นายนวมินทร์ หรือกิ๊ป ได้เจริญสุข อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28/1 ซ.ปฏัก 20 ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อเวลา 11.30 น. วันนี้ (21 ม.ค.) ได้ของกลาง สร้อยคอทองคำ ลักษณะขาดจากกัน ยาวประมาณ 14 ซม. จำนวน 1 เส้น หนัก 2 บาท และ พระเครื่องเลี่ยมกรอบสีทองคำ จำนวน 1 องค์ โดยสามารถจับกุมได้ที่ บริเวณหน้าบ้านพักไม่มีเลขที่ ก่อนถึงแท็งค์น้ำในซ.ปฏัก 22 ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต

การจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2558 เวลาประมาณ 14.15 น. Mr.Preben Anderson อายุ 67 ปี สัญชาติเดนมาร์ค และภรรยา ได้เดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.ท.วีรยุทธ ธัญสิริสุขวรกุล พนักงานสอบสวนสภ.กะรน ว่า วันที่ 20 มกราคม 2558 เวลาประมาณ 14.15 น. ได้มีคนร้ายเป็นชาย จำนวน 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์จำหมายเลขทะเบียนไม่ได้ คนที่ขับขี่สวมใส่เสื้อแขนยาวสีแดง คนที่นั่งซ้อนมาเป็นชายสวมใส่เสื้อกีฬาแขนสั้น สีฟ้า ขับขี่รถจักยานยนต์สีสว่าง ได้ขับขี่ติดตามตนเองที่มีภรรยานั่งซ้อนท้ายมาตั้งแต่วงเวียนกะรน ตลอดระยะทาง แต่ตนเองไม่ได้คิดติดใจ จากนั้นคนร้าย 2 คนได้ขับแซงขึ้นมาทางด้านขวาเข้าประกบผู้เสียหายซึ่งมีภรรยานั่งซ้อนมาด้วย จากนั้นผู้ขับขี่ได้ยื่นมือตรงมาที่บริเวณลำคอของผู้เสียหาย แล้วกระชากเอาสร้อยคอทองคำที่มีพระเครื่องเลี่ยมกรอบด้วยทองคำไปเสียจากคอผู้เสียหาย แล้วขับหลบหนีไปทางพื้นที่ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ผู้เสียหายได้ขับติดคนร้ายไปแต่ไม่ทัน เหตุเกิดที่บริเวณบนถนนสายรอบเกาะ ก่อนถึงจุดชมวิวกะตะใสยวน ประมาณ 500 เมตร เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2558 เวลาประมาณ 14.15 น.

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมด้วยผู้เสียหายได้เดินทางไปตรวจสอบสถานที่ที่เกิดเหตุและตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุและบริเวณใกล้เคียง พบว่ารถจักรยานยนต์ที่คนร้ายขับขี่มาก่อเหตุเป็นรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นคลิ๊ก สีขาว ปิดแผ่นป้ายหมายเลขทะเบียน อฬง 418 ภูเก็ต เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ลงพื้นที่หาข้อมูลรถจักรยานยนต์คันดังกล่าว จนพบว่ามีกลุ่มวัยรุ่นชุมชนหลังวัดกะรนบริเวณก่อนถึงแท็งค์น้ำในซอย ปฏัก 22 ใช้ขับขี่อยู่เป็นประจำ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ และพบว่ารถจักรยานยนต์ที่คนร้ายใช้เป็นยานพาหนะขับขี่มาก่อเหตุได้จอดอยู่บริเวณหน้าบ้านพักไม่มีเลขที่ ก่อนถึงแท็งค์น้ำในซ.ปฏัก 22 จริง เห็นชายวัยรุ่นยืนอยู่บริเวณหน้าบ้านทางเจ้าหน้าที่ฯจึงได้เข้าจับกุม ทราบชื่อ นายนวมินทร์ หรือกิ๊ป ได้เจริญสุข จึงได้ควบคุมมาสอบสวนเพิ่มที่สภ.กะรน

อนุมัติเงินกู้ให้กับกลุ่มเกษตรทำสวนป่าคลอกจำนวน 3 ล้านบาท

สมพงศ์ แป้นทอง เกษตรและสหกรณ์จังหวัดภูเก็ต ประชุมร่วมกับคณะอนุกรรมการบริหารโครงการสนับสนุนสินเชื่อสถาบันเกษตรกร ตามแนวทางพัฒนายางพาราทั้งระบบ ในระดับจังหวัดเพื่อพิจารณาคำขอกู้เงินเพิ่มเติมของกลุ่มเกษตรกรทำสวนป่าคลอก จังหวัดภูเก็ต วันนี้ (21 ม.ค.) ที่ห้องประชุมกลุ่มเกษตรทำสวนป่าคลอก ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นาย

จากการประชุมปรึกษาของ คสช. เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2557 ที่ผ่านมา ได้อนุมัติหลักการแนวทางพัฒนายางพาราของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทั้งระบบ โดยมีโครงการที่เกี่ยวข้องต่อสถาบันเกษตรกร คือ โครงการสนับสนุนสินเชื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนแก่สถาบันเกษตรกร นำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการรวบรวม หรือรับซื้อยางพาราจากเกษตรกรชาวสวนยาง

การประชุมในครั้งนี้ที่ประชุมมีมติอนุมัติวงเงินกู้เพื่อเป็นทุนหมุนเวียนในการรวบรวมผลผลิตแก่กลุ่มเกษตรกรทำสวนป่าคลอก จังหวัดภูเก็ต เพิ่มเติม จำนวน 3 ล้านบาท เมื่อรวมกับวงเงินกู้เดิมรวมเป็นเงิน 8 ล้านบาท โดยคิดอัตราดอกเบี้ยจากกลุ่มเกษตรกรฯ ในอัตราร้อยละ 1 และรัฐบาลชดเชยดอกเบี้ยเงินกู้ให้แก่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส.ในอัตราร้อยละ 3 ทั้งนี้ ให้จัดทำสัญญากู้เงินเครดิตเงินสด เพื่อดำเนินการขายผลิตผลการเกษตรฉบับใหม่ และกำหนดวงเงินกู้ประจำปีตามข้อบังคับฉบับที่ 20 ข้อ 4 วงเล็บ 2 โดยมีกำหนดชำระคืนภายใน 12 เดือน ซึ่งจะสิ้นสุดไม่เกินวันที่ 31 ธันวาคม 2558

“ภูเก็ต สะอาด การท่องเที่ยวยั่งยืน” ครั้งที่ 4

นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดกิจกรรมตามโครงการ “ภูเก็ตสะอาด การท่องเที่ยวยั่งยืน” ครั้งที่ 4 เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (15 ม.ค.) ที่บริเวณชายหาดกมลา ต.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ซึ่งจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ อบต.กมลา ตลอดจนหน่วยภาครัฐ และเอกชนที่เกี่ยวข้องจัดขึ้น โดยมี นายสุธี ทองแย้ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายสายัณห์ ชนะชัยวงศ์ นายอำเภอกะทู้ นายการุณ ศรีเด่น นายก อบต.กมลา น.ส.เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง หัวหน้าส่วนราชการ ตลอดจนภาคราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม นักเรียน นักศึกษา ผู้ประกอบธุรกิจโรงแรม ธุรกิจการท่องเที่ยว พ่อค้าและประชาชนเข้าร่วมกิจกรรม และร่วมกันเก็บขยะเป็นจำนวนมาก

นายสายัณห์ ชนะชัยวงศ์ นายอำเภอกะทู้ ได้กล่าวถึงความเป็นมาของการจัดกิจกรรมดังกล่าวว่า เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 87 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม 2557 จังหวัดภูเก็ต เล็งเห็นความสำคัญของการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ดี เพื่อให้ประชาชนในจังหวัดภูเก็ตดำรงชีวิตอย่างมีความสุขบนพื้นฐานของ ทรัพยากรธรรมชาติที่ดี และเพื่อเป็นการถวายความจงรักภักดีในฐานะพสกนิกรชาวไทย

ทางด้านผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวทางทะเลระดับโลก และเป็นเป้าหมายการเดินทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เนื่องจากมีทรัพยากรการท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีวิถีชีวิตดั้งเดิม และมีกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวที่เป็นระดับสากล และยังเป็นศูนย์กลางการคมนาคมทั้งทางทะเล และทางอากาศ ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาจังหวัดภูเก็ตได้โดยสะดวกรวดเร็ว โดยในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างประเทศเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก แต่ผลกระทบที่ตามมาของการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ ปัญหาขยะ ซึ่งถ้าหากเกิดภาวะขยะล้นเมืองแล้ว จะทำให้เกิดปัญหามลพิษทางอากาศ หรือเชื้อโรคอื่นตามมาอีกมากมาย ซึ่งอาจได้รับผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวลดลง ผู้ประกอบธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวก็จะได้รับผลกระทบอีกด้ว

ตร.กะทู้ กวาดล้างยาเสพติดหน้าหาด

พ.ต.ท.สุทธิชัย เทียนโพธิ์ สารวัตรสืบสวน สถานีตำรวจภูธรกะทู้ จ.ภูเก็ต เปิดเผยว่า พ.ต.อ.จิรภัทร โพธิ์ชนะพันธ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรกะทู้ และรองผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรกะทู้ ได้มอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.กะทู้ ออกตรวจสอบติดตามจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด หลังได้รับการร้องเรียนว่า ในบริเวณสวนสาธารณะโลมา และหน้าหาดป่าตอง มักจะมีกลุ่ม จยย.รับจ้าง และเด็กเรือหน้าหาดลักลอบจำหน่ายยาเสพติดให้กลุ่มลูกค้าเป็นประจำ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเฝ้าติดตามพฤติกรรมจนสามารถทำการจับกุมผู้ต้องหาได้ จำนวน 4 คน ในวันนี้ (15 ม.ค.)

ผู้ต้องหาที่จับกุมได้ ประกอบด้วย 1.นายสุธี หรือบังเดร์ หมาดเก อายุ 32 ปี อาชีพขับ จยย.รับจ้าง พร้อมด้วยของกลางยาไอซ์น้ำหนัก 0.50 กรัม จำนวน1 ถุง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้วางแผนล่อซื้อ นอกจากนั้น ยังตรวจยึดยาไอซ์น้ำหนัก 1.85 กรัม จำนวน 1 ถุง และยาบ้าจำนวน 3 เม็ด โดยกล่าวหาว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและพยายามจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย”

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้นำตัวมาสอบสวนขยายจนจนกระทั่งจับกุมผู้ต้องหาคนที่ 2 คือ นายณรงค์ศักดิ์ หรือหำ หลงพิมาย อายุ 35 ปี อาชีพขับ จยย.รับจ้าง พร้อมด้วยของกลางยาไอซ์น้ำหนักถุงละ 0.40 กรัม จำนวน 8 ถุง โดยกล่าวหาว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและพยายามจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำตัวมาสอบสวนขยายผล และจับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่มเป็นรายที่ 3 คือ นายอดุลย์ หรือต้น เอมบัณฑิตย์ อายุ 44 ปี อาชีพขับ จยย.รับจ้าง พร้อมด้วยของกลางยาไอซ์ น้ำหนัก 0.40 กรัม จำนวน 1 ถุง และยาไอซ์ น้ำหนัก 0.54 กรัม จำนวน 1 ถุง โดยกล่าวหาว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและพยายามจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” และได้ขยายผลจนสามารถจับกุมผู้ต้องหารายที่ 4 ได้คือ นายเอกรัตน์ หรือเอก หวานดี อายุ 33 ปี อาชีพทำเรือลากร่ม หน้าหาดป่าตอง พร้อมด้วยของกลางยาไอซ์ น้ำหนัก 0.50 กรัม จำนวน 2 ถุง โดยกล่าวหาว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย” หลังจากจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมของกลางส่ง พนักงานสอบสวน สภ.กะทู้ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป