Monthly Archives: October 2014

ตร.ภูเก็ตเปิด 9 โครงการดูแลนักท่องเที่ยวรับไฮซีซัน

พล.ต.ต.พชร บุญญสิทธิ์ รรท.ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต เป็นประธานการประชุมหามาตรการป้องกันดูแลรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยว  วันนี้ (27 ต.ค.) ที่ห้องประชุมกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต โดยมี พ.ต.อ.พีรยุทธ์ การะเจดีย์ รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.จิระศักด์ เสียมศักดิ์ ผกก.ฝอ.ภ.จว.ภูเก็ต ผู้กำกับสถานีทุกสถานีในจังหวัดภูเก็ต องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยว เข้าร่วมประชุมเพื่อหาแนวทางมาตรการการป้องกันดูแลนักท่องเที่ยว

โดยมาตรการในการดูแลนักท่องเที่ยวนั้นมีการจัดทำไว้ 9 โครงการด้วยกัน คือ 1.การติดตั้งกล้อง CCTV โดยปัจจุบันมีการติดตั้งกล้องทั้งของภาครัฐและภาคเอกชน รวมกันทั้งหมด 979 จุด 2,087 ตัว แต่สามารถใช้งานได้เพียง 1,966 ตัว ซึ่งก็ยังไม่เพียงพอ จึงได้ขอสนับสนุนงบประมาณไปยังองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต จำนวน 29 ล้านบาท เพื่อใช้ติดตั้งกล้อง CCTV จำนวน 376 จุด 1,009 ตัว นอกจากนี้ ยังได้ประชาสัมพันธ์ให้ภาคเอกชนช่วยติดตั้งเพิ่ม ซึ่งจะสามารถช่วยป้องกันเหตุได้ระดับหนึ่ง และสามารถที่จะช่วยติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุได้

2.โครงการติดไฟส่องสว่างตามชายหาด โดยในส่วนนี้ได้ของบประมาณจากทาง อบจ.ด้วยเช่นกัน ใช้ประมาณ 32 ล้านบาท ในพื้นที่ 42 จุด จำนวน 80 ตัว 3.โครงการ Phuket Safety Zone 4.โครงการ Phuket Police Tourist Care 5.การตรวจสอบหมายจับจากระบบ ccoc

6.โครงการ Phuket Police Beach โดยการจัดสายตรวจ ATV ตามชายหาดต่างๆ ซึ่งได้รับงบประมาณสนับสนุนจากทาง อบจ.จำนวนกว่า 1 ล้านบาท จัดซื้อรถ ATV จำนวน 19 คัน 7.โครงการแจ้งเหตุทันใจ ไปร้านสะดวกซื้อ (เซ่เว่น) ที่ได้ดำเนินการนำร่องไปแล้วในส่วนของ สภ.กะรน 8.โครงการแสวงหาความร่วมมือจากประชาชน โดยแบ่งเป็นอาสาสมัครตำรวจบ้านและอาสาสมัครกลุ่ม รปภ.โรงแรรม และ 9.โครงการสถานีตำรวจชุมชน (โคบัง) สภ.เมืองภูเก็ต

ศาลเจ้ากะทู้ จัดพิธีซงเก้งสวดมนต์ถวายพระพรในหลวง

งานประเพณีถือศีลกินผักครั้งที่ 2 ศาล เจ้ากะทู้ได้ประกอบพิธีซงเก้งสวดมนต์ถวายพระพร ให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงหายจากพระอาการประชวร มีพระพลานามัยที่แข็งแรง

เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ (27 ต.ค.)  ได้มีการประกอบพิธีซงเก้งสวดมนต์ ที่บริเวณหน้าศาลกะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ในงานประเพณีถือศีลกินผักครั้งที่ 2 ภายใต้ชื่องาน “ถวาย ร.9 กินผักเดือน 9 เมืองกะทู้ ภูเก็ต” ซึ่งทางเทศบาลเมืองกะทู้ ร่วมกับศาลเจ้ากะทู้ จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 24 ต.ค.-1 พ.ย.57 โดยเป็นการสวดมนต์ถวายพระพรให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงหายจากพระอาการประชวร มีพระพลานามัยที่แข็งแรง โดยมี นายสมเกียรติ สังข์สุทธิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต นายชัยอนันท์ สุทธิกุล นายกเทศมนตรีเมืองกะทู้ น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต นายประเสริฐ ขาวกิจไพศาล ประธานศาลเจ้ากะทู้ ประชาชน และนักท่องเที่ยวเข้าร่วม

ซึ่งตลอดการจัดงานทางเทศบาลเมืองกะทู้ ได้จัดโต๊ะลงลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อให้ประชาชน และผู้ที่เข้าร่วมงานได้ร่วมลงนามถวายพระพร โดยตั้งเป้าให้ได้ 99,999 รายชื่อ หลังจากนั้น จะนำรายชื่อทั้งหมดเสนอต่อสำนักพระราชวัง ในวันที่ 5 ธันวาคม 2557

ญาตินักท่องเที่ยวเกาหลี ขอบคุณเจ้าหน้าที่ช่วยหาร่างผู้เสียชีวิตจนพบ

เรือ ต.814 หรือเรือคุณพุ่ม ซึ่งมี พ.ต.ท.ปัญญา ชัยชนะ เป็นผู้บังคับการเรือ นำร่างของนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีทั้ง 2 คน คือ น.ส.An Sun Yang อายุ 28 ปี และนาย Go Min Woo อายุ 31 ปี เมื่อเวลาประมาณ 16.20 น. วันนี้ (21 ต.ค.) ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้ง 2 คนได้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ เรือสปีดโบต ชื่อ ซีสตาร์ 29 ชนกับเรือประมงอวนลาก ที่บริเวณกองหินมูสัง ซึ่งอยู่ห่างจากเกาะพีพี ประมาณ 6 ไมล์ทะเล จนเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 35 คน และและผู้เสียชีวิต 2 คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา เดินทางมาถึงท่าเทียบเรือรัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยมี พ.ต.ท.ประเสริฐ ศรีคุณรัตน์ รอง ผกก.8 ตำรวจน้ำ นายลี ชุน มิน กงสุลเกาหลี ประจำประเทศไทย ฝ่ายตำรวจ และญาติของผู้เสียชีวิต

นายนิสิต จันทรสมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พล.ต.ต.พชร บุญญสิทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต นายทศพร เทพบุตร กงสุลกิตติศักดิ์เกาหลี ประจำจังหวัดภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรอให้การต้อนรับ และอำนวยความสะดวก ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า ซึ่งหลังนำศพลงจากเรือ ต.814 ก็ได้ขึ้นรถเพื่อส่งต่อไปยังโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เพื่อชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงอีกครั้ง

ทางด้าน นายลี ชุน มิน กงสุลเกาหลี ประจำประเทศไทย ฝ่ายตำรวจ กล่าวว่า ทางการเกาหลี และญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย ขอขอบคุณทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ นักประดาน้ำ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องที่ช่วยกันระดมกำลังในการค้นหานักท่องเที่ยว ทั้ง 2 ราย จนพบและสามารถกู้ศพขึ้นมาได้จนครบทั้ง 2 ราย และรู้สึกพอใจต่อการช่วยเหลือของทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ยังไม่สามารถพูดอะไรได้มาก เพราะจะต้องพาญาติของผู้เสียชีวิตเดินทางไปยังโรงพยาบาล และสถานีตำรวจเพื่อจัดการทำเรื่องของเอกสารต่างๆ ในการติดต่อขอรับศพออกจากโรงพยาบาล ซึ่งคาดว่าถ้าทุกอย่างเรียบร้อยจะสามารถนำศพกลับประเทศเกาหลีได้ในเวลา 00.30 น. วันที่ 23 ต.ค. เพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

ภูเก็ตตรวจเข้มความปลอดภัยทางน้ำรับไฮซีซัน

นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ พร้อมด้วย นางจิราภรณ์ จันทรศิริ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า ผู้แทนจากบริษัทประกันภัย และคณะจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมเข้าเยี่ยมอาการ พร้อมมอบกระเช้าของขวัญเป็นกำลังใจแก่นักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุได้รับบาดเจ็บ วันนี้ (21 ต.ค.) ที่โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต จากเหตุการณ์เรือสปีดโบต ซีสตาร์ 29 ชนกับเรือประมงอวนลาก สินพิชัย 11 เมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา ณ บริเวณกองหินมูสัง ห่างจากเกาะพีพี จ.กระบี่ 6 ไมล์ทะเล โดยมี นางหวัง หุยเจียน รองกงสุลและหัวหน้าสำนักงานกงสุลสาธารณรัฐประชาชนจีน และผู้แทนจากสถานทูตเกาหลีประจำประเทศไทย ตลอดจนฝ่ายบริหารโรงพยาบาลกรุงเทพ ภูเก็ต ร่วมให้การต้อนรับ

สำหรับมาตรการดูแลความปลอดภัยระยะยาว เพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำ นายนิสิต กล่าวว่า ตรงส่วนนี้เรามีอยู่แล้ว เรื่องการรักษาความปลอดภัย มาตรฐานต่างๆในการดูแลนักท่องเที่ยว และจากการหารือกับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เมื่อวานนี้ ก็ได้เน้นย้ำมาตรการสำคัญๆ ทั้งการสวมเสื้อชูชีพของนักท่องเที่ยว คนขับเรือ เจ้าหน้าที่ประจำเรือ จะต้องเข้มงวดกวดขันให้นักท่องเที่ยวสวมใส่เสื้อชูชีพตลอดเวลา จะมาตามใจนักท่องเที่ยวไม่ได้ เพราะคืบก็ทะเล ศอกก็ทะเล ไม่มีอะไรแน่นอน

ส่วนคนที่ขับเรือก็ต้องเป็นผู้ที่มีความชำนาญ มีใบอนุญาตเหมือนการขับขี่รถสาธารณะ รู้เส้นทางการเดินเรือต่างๆ นอกจากนี้ เรือทุกลำจะต้องมีเครื่องมือสื่อสารที่ดี มีสำรองเพื่อติดต่อสื่อสารกันได้เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้น ขณะที่สภาพของเรือต้องอยู่ในสภาพที่พร้อม มีอุปกรณ์ต่างๆ ประจำเรือครบตามที่กฎหมายกรมเจ้าท่ากำหนด

ตำรวจภูเก็ตจับกุมแก๊งค้ายา ยึดได้ล็อตใหญ่มูลค่ากว่า 9 ล้านบาท

ตำรวจ ภูเก็ตสามารถจับกุมแก๊งค่ายาเสพติดเครือข่ายยาเสพติดเรือนจำ ยึดยาไอซ์ล็อตใหญ่เกือบ 3 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 9 ล้านบาท ผู้การภูเก็ตเน้นย้ำจับรายเล็กได้ต้องสาวให้ถึงต้นตอ เอาเครือข่ายมาดำเนินคดีให้ได้เตรียมประชุมสั่งมาตรการเข้มดำเนินคดีเฉียบ ขาด ขณะที่ผู้ต้องหารับสารภาพ

พล.ต.ต.พชร บุญญสิทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย พ.ต.อ.พีรยุทธ์ การเจดีย์ พ.ต.อ.พินิจ ศิริชัย พ.ต.อ.อารยะพันธุ์ พุกบัวขาว รองผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.เสริมพันธ์ ศิริคง ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต จิรภัทร โพธิ์ชนะพันธุ์ ผกก.สภ.กะทู้ พ.ต.อ.พ.ต.ท.ปริญญา ตัณฑสุวรรณ รองผกก.สส.สภ.เมืองภูเก็ต พ.ต.อ.คุณเดช ณ หนองคาย รอง ผกก.สส.สภ.กะทู้ และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ร่วมแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหายาเสพติด เมื่อเวลา 15.30 น. วันนี้ ( 16 ต.ค.) ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ซึ่งตำรวจในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตสนธิกำลังจับกุมได้ จำนวน 8 คน แต่ในการแถลงข่าวนำตัวผู้ต้องหามาแถลงข่าวจำนวน 3 คน เนื่องจากบางส่วนนำตัวไปฝากขังแล้ว

การเข้าจับกุมผู้ต้องหาในครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองภูเก็ต จับกุม.นายเอ (นามสมมุติ) อายุ 28 ปี พร้อมด้วยของยากลางยาไอซ์บรรจุในถุงพลาสาติกใจ จำนวน 1 ถุง น้ำหนัก 0.17 กรัม โดยสามารถจับกุมได้ที่บริเวณหน้าแฟลตการเคหะ อาคารที่ 2 ม.7 ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต พร้อมแจ้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย ซึ่งหลังจากจับกุมจึงนำตัวมาสอบสวนขยายผล ติดตามจับกุม นางสาวชฎาวัลย์ หรือกิ๊ก ประทีป ณ ถลาง อายุ 27 ปี พร้อมของกลางยาไอซ์ จำนวน 1.18 กิโลกรัม และจากการสืบสวนพบว่านางสาวกิ๊กรับยาไอซ์มาจากเครือข่ายเรือนจำแห่งหนึ่ง ซึ่งมีนางสาวบีเป็นคนสั่งการโดยล็อตนี้สั่งยามาจำนวน 3 กิโลกรัม ได้กระจายให้เครือข่ายในพื้นที่ภูเก็ต 3 คน คือนางสาวกิ๊ก นายนายอภิทักข์ หรือแจ๊ค สันติวิสุทธากุล อายุ 25 ปี ซึ่งอยู่ในพื้นที่ถลาง และเครือข่ายในพื้นที่ป่าตองอีก 1 คน

สปช.ภูเก็ต เข้าหารือกับ นายก อบจ.

นายเชิดชัย วงศ์เสรี สมาชิกสภาปฎิรูปแห่งชาติ (สปช.) ภูเก็ต เดินทางเข้าพบ นายไพบูลย์ อุบัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (16 ต.ค.) ที่ห้องประชุมเล็กองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต เพื่อเยี่ยมคาราวะ และพูดคุยในเรื่องปัญหาของภูเก็ต ในโอกาสที่ได้รับการเสนอชื่อจากคณะกรรมการระดับจังหวัด และได้รับการคัดเลือกเป็น สปช.เพื่อทำหน้าที่หน้าที่ศึกษาและเสนอแนะเพื่อให้เกิดการปฏิรูปในด้านต่างๆ

นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต กล่าวในระหว่างการพูดกันว่า ขอให้ใช้ความรู้ความสามารถ และประสบการณ์ที่ผ่านมา ในฐานะที่เคยเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดมาก่อนให้เกิดประโยชน์ กับประชาชนมากที่สุด และการที่ได้รับเลือกเป็น สปช.นั้นคงเป็นเพราะมองแล้วว่าสามารถประสานงานได้ทั้งส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค รวมถึงประชาชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ รับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย และที่สำคัญสุด คือ ไม่ได้มีสีเสื้อใด เพราะในการปรองดอง และปฏิรูปนั้นจะต้องอาศัยคนที่เป็นกลาง มุ่งประชาชนเป็นหลัก ไม่ใช่ตั้งธงมาก่อน ตนมั่นใจว่า จากความสามารถและนิสัยส่วนตัว ความเป็นคนมีอุดมคติ ไม่มีนอกไม่มีใน และไม่การทุจริตอย่างแน่นอนซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก

นายเชิดชัย วงศ์เสรี สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ภูเก็ต กล่าวว่า จะทำหน้าที่ในฐานะตัวแทนของคนภูเก็ตอย่างเต็มความสามารถ ทำงานด้วยความซื่อสัตย์ ทำเพื่อประโยชน์ของประชาชนโดยรวม ซึ่งได้ถือคติมาตั้งแต่ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา ว่า เกิดมาเป็นคนไทยก็ต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน เพราะขณะนี้บ้านเมืองเราแตกแยกออกเป็น 2 ฝ่าย อันมีสาเหตุมาจากพรรคการเมือง ดังนั้น หากได้การปฏิรูปเลือกตั้งที่ดี ประเทศของเรายังมีโอกาสก้าวไปข้างหน้าได้อีกมาก ซึ่งในส่วนของตนพร้อมที่จะนำเสนอไปยังสภาฯ เพื่อหาแนวทางแก้ไขต่อไป

“วิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอล” ชิงแชมป์ภาคใต้ที่ภูเก็ต

นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดการแข่งขัน “วิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอล” ประจำปี 2557 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รอบคัดเลือกระดับภูมิภาค (ภาคใต้) ประจำปี 2557 เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (11 ต.ค.) ที่โรงยิมเนเซียม 1 ศูนย์กีฬาสะพานหิน อ.เมือง ภูเก็ต ซึ่งจัดโดยบริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด ร่วมกับสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย และเทศบาลนครภูเก็ต เพื่อกระจายโอกาสแก่ยุวชนของชาติให้ได้รับการส่งเสริมและสนับสนุน ตลอดจนได้แสดงออกถึงความสามารถทางด้านกีฬาวอลเลย์บอล โดยมี นายสุเมฆ เจริญศิลป์ ผอ.ศูนย์ควบคุมการบินภูเก็ต เรืออากาศตรีธานี ช่วงชู รอง ผอ.การท่าอากาศยานจังหวัดภูเก็ต นายธวัชชัย ทองมั่ง ปลัดเทศบาลนครภูเก็ต นายวิรัช พาที ผอ.การกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดภูเก็ต นายสาโรจน์ อังคณาพิลาศ นายกสมาคมกีฬาจังหวัดภูเก็ต นักกีฬา ประชาชนทั่วไป และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

การแข่งขันในครั้งนี้ มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 18 ทีม ประกอบด้วย ทีมชาย 9 ทีมและทีมหญิง 9 ทีม ในส่วนของทีมชาย ประกอบด้วย โรงเรียนเทศบาลบ้านสามกอง จังหวัดภูเก็ต, โรงเรียนบ้านท่านุ่น จังหวัดพังงา, โรงเรียนบ้านทับไทร จังหวัดกระบี่, โรงเรียนบ้านพรุใหญ่ จังหวัดตรัง, โรงเรียนปุลากง จังหวัดปัตตานี, โรงเรียนบ้านเหนือ จังหวัดยะลา, โรงเรียนบ้านท่าน้ำเค็มใต้ จังหวัดสตูล, โรงเรียนแหลมทองวิทยา จังหวัดนราธิวาส และโรงเรียนเทศบาล 2 บ้านสวะเดา จังหวัดสงขลา

ส่วนทีมหญิง ประกอบด้วย โรงเรียนเทศบาลเชิงทะเล (ตันติวิท) จังหวัดภูเก็ต, โรงเรียนบ้านคลองไส จังหวัดพังงา, โรงเรียนบ้านร่าหมาด จังหวัดกระบี่, โรงเรียนเทศบาล 1 สังขวิทย์ จังหวัดตรัง, โรงเรียนบ้านกะลาพอ จังหวัดปัตตานี, โรงเรียนอนุบาลยะลา จังหวัดยะลา, โรงเรียนบ้านแป-ระใต้ จังหวัดสตูล, โรงเรียนอนุบาลรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส และโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยทำการแข่งขัน ระหว่างวันที่ 11-16 ตุลาคม 2557 ที่อาคารกีฬา 1 ศูนย์กีฬาสะพานหิน เทศบาลนครภูเก็ต เพื่อหาทีมชนะเลิศระดับภูมิภาค ทีมชายและทีมหญิง อย่างละ 1 ทีม เข้าร่วมการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศระดับประเทศต่อไป

ตร.ถลาง รวบแก๊งวัยรุ่นยิงล้างแค้นคู่อริ

พล.ต.ต.พชร บุญญสิทธิ์ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พร้อมด้วย พ.ต.อ.พีรยุทธ การะเจดีย์ พ.ต.อ.พินิจ ศิริชัย พ.ต.อ.ศักดิ์ชัย ลิ้มเจริญ และ พ.ต.อ.วิฑูรย์ กองสุดใจ พ.ต.อ.ศิริศักดิ์ วาสะศิริ รรท.ผกก.สภ.ถลาง พ.ต.ท.อำนวย ไกรวุฒิอนันท์ รอง ผกก.ป.สภ.ถลาง พ.ต.ท.พิศิษฐ์ ชื่นเพชร รอง ผกก.สส.สภ.ถลาง พ.ต.ท.วีรยุทธ สิทธิรัตนกุล สว.สส.สภ.ถลาง และเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม สภ.ถลาง ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาในคดีมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ใน ครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่น เมื่อเวลา 14.30 น. วันนี้ (10 ต.ค.) ที่บริเวณชั้น 1 กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต โดยผู้ต้องหาประกอบด้วย นายชาตรี หิรัญวดี อายุ 19 ปี และเยาวชนมีทั้งหญิงและชาย อีก 8 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้นำตัวมาร่วมแถลงข่าวซึ่งรวมทั้งนายบี (นามสมมติ) อายุ 17 ปี ซึ่งเป็นผู้ที่ลงมือยิง

เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมทั้งหมดได้พร้อมด้วย อาวุธปืนสั้นแบบไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก กระสุนปืนขนาดเบอร์ 12 จำนวน 1 นัด รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้ารุ่นเวฟ สีแดง-ดำ ทะเบียน กษบ 769 ภูเก็ต รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นสกู๊ปปี้ สีแดง ทะเบียน 1 กค 3999 ภูเก็ต และรถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นฟีโน่ สีขาว-ส้ม ทะเบียน ขทย 680 ภูเก็ต โดยกล่าวหาว่า มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

การจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา เวลาประมาณ 23.30 น. มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนพกสั้นยิงเข้าใส่กลุ่มวัยรุ่นที่ กำลังนั่งดื่มสุรากันอยู่ ทำให้ นายวรรธนะ สืบศักดิ์ ได้รับบาดเจ็บ กระสุนโดนบริเวณใบหน้า ขณะนี้ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล และนายประเสริฐ จันทร์ทิพย์ ได้รับบาดเจ็บ กระสุนถูกที่บริเวณต้นแขนซ้าย และโคนขาขวา หลังรับแจ้งเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ และได้สอบถามพยานบุคคลข้างเคียง รวมทั้งผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์จนทราบว่า ในวันเวลาเกิดเหตุได้มีวัยรุ่นขับขี่รถจักรยานยนต์แบบผู้หญิงไม่ทราบยี่ห้อ สี และแผ่นป้ายทะเบียน จำนวน 4 คัน เป็นวัยรุ่นประมาณ 9-10 คน โดยทุกคนสวมผ้าปิดจมูกขาวอำพรางใบหน้า และได้ใช้อาวุธปืน ทราบว่าเป็นปืนพกสั้น ยิงเข้ามาในกลุ่มของผู้บาดเจ็บซึ่งนั่งล้อมวงดื่มสุราอยู่ 5 คน เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าวข้างต้น

“Phuket International Night Run 2014” ครั้งแรกในภูเก็ต

“Phuket International Night Run 2014” ครั้งแรกในภูเก็ต ดึงกลุ่มนักวิ่งชมเมืองเก่ายามค่ำคืน วันที่ 1 พ.ย.นี้ เทศบาลนครภูเก็ต จัดโดย ททท.และภาคีเครือข่ายแถลงข่าวจัด เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสวิถีชุมเมืองเก่าภูเก็ตให้มากขึ้น

น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต น.ส.วรรณประภา สุขสมบูรณ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต นายสมยศ ปาทาน รองประธานชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต และนายทวีศักดิ์ ซื่อสัตย์ ประธานชมรมวิ่งภูเก็ตไข่มุกอันดามัน นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม กรรมการผู้จัดบริษัท สะพานหิน แม๊กกาซีน จำกัด ร่วมแถลงข่าวการจัดกิจกรรม Phuket International Night Run 2014 เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (6 ต.ค.) ที่ห้องประชุมชั้น 3 เทศบาลนครภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นการแข่งขันวิ่งออกกำลังกายในช่วงเวลากลางคืนเป็นครั้งแรกในเขต เทศบาลนครภูเก็ต

สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมสามารถสมัครได้ที่นายทวีศักดิ์ ซื่อสัตย์ หรือบริษัท สะพานหิน แมกกาซีน จำกัด โทรศัพท์ 076-211932 และ 086-6898082 โดยดูรายละเอียดเพิ่มเติมและโหลดใบสมัครได้ที่www.phuketnightrun.com หรือ facebook : Phuket International Night Run 2014 ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคมนี้จนถึงวันแข่งขัน คือวันที่ 1 พฤศจิกายน 2557

ภูเก็ตหารือ 3 จังหวัดอันดามันร่วมจัดกิจกรรมเอเชี่ยนบีชเกมส์

การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยน บีชเกมส์ ครั้งที่ 4 ที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งภาครัฐ เอกชน ภูเก็ต พังงา กระบี่ ร่วมหาแนวทางการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว ขณะที่ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต จัดทัพอาสาสมัครพิทักษ์นักท่องเที่ยว จำนวน 200 คนดูแลความปลอดภัยเอเชี่ยนบีชเกมส์

นายประเจียด อักษรธรรมกุล หัวหน้าสำนักงานจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมหารือกรอบในการนำเสนอแนวทางการส่งเสริมกิจกรรมการท่อง เที่ยวของภาคเอกชน และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ในช่วงการจัดการแข่งขัน กีฬาเอเชี่ยนบีชเกมส์ ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 14-23 พ.ย.57 เมื่อเวลา 13.30 น.วันนี้ (6 ต.ค.)ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นการบูรณาการร่วมกันทั้งในส่วนของจังหวัดกระบี่ จังหวัดพังงา และจังหวัดภูเก็ต เพื่อสรุปข้อมูลนำไปประชุมร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและ กีฬา ในวันที่ 8 ต.ค.ที่จะถึงนี้ ที่โรงแรมป่าตองรีสอร์ท อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต โดยมีผู้แทนภาคเอกชนจากสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กระบี่ และพังงา ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ห้างสรรพสินค้า และผู้แทนภาคราชการในส่วนของจังหวัด/กลุ่มจังหวัด สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมประชุม

จากการประชุมข้อสรุปว่าทางสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว และผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจะมีแพคเกจทัวร์ในราคาพิเศษ เช่น ผู้ประกอบการทางด้านโรงแรม ก็จะมีการเสนอราคาห้องพักในราคาพิเศษ ซึ่งลดจากราคาปกติในช่วงไฮซีซั่น ร้านอาหารก็เช่นเดียวกัน แต่ทั้งนี้ สิ่งที่เป็นห่วงอยู่คือสิทธิประโยชน์ต่างๆ ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ในตอนนี้ อย่างเช่น ภูเก็ตแฟนตาซี สยามนิรมิต ไซม่อนสตาร์ ถ้าเข้ามาโฆษณาแล้วจะเสียในเรื่องสิทธิประโยชน์อะไรหรือไม่ คงจะต้องชัดเจนในวันที่ 8 ต.ค.นี้ ทางฝ่ายผลประโยชน์ต้องมาตอบคำถามให้กับผู้ประกอบการและภาคเอกชนที่เข้ามามี ส่วนเกี่ยวข้องในการส่งเสริมการท่องเที่ยวในครั้งนี้

ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยจัดพิธีแห่พระรอบเมืองนักท่องเที่ยวเข้าร่วมนับหมื่น

การประกอบพิธีแห่พระรอบเมือง ในงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2557 เมื่อเวลา 07.00 น. วันนี้ (30 ก.ย.) นับว่าคึกคักกว่าทุกวันที่ผ่านมา มีประชาชนชาวภูเก็ต นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติหลายพันคนออกมารับขบวนแห่พระของศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย เต้าโบ้เก้ง ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่มีการประกอบพิธีแห่พระรอบเมืองที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาศาล เจ้าทั้งหมดกว่า 21 ศาลเจ้าของจังหวัดภูเก็ต

ในปีนี้ มีขบวนพระ ม้าทรง ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ ตั้งแต่อายุ 10-60 ปี กว่า 2,000 คน และมีเด็ก เยาวชน ประชาชน ตลอดจนหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนงานถือศีลกินผักของศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยฯ ร่วมมาในขบวนแห่พระจำนวนมาก ทำให้ขบวนมีความยิ่งใหญ่ และใช้เวลานานในการเคลื่อนขบวน ซึ่งเริ่มตั้งแต่ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยฯ ต่อเนื่องไปจนถึงปลายแหลมสะพานหิน เพื่อไปประกอบพิธีอัญเชิญควันธูป ควันเทียนกลับศาลเจ้า

สำหรับการเดินทางที่ขบวนแห่พระผ่านเป็นไปด้วย ความยากลำบาก เนื่องจากตลอด 2 ข้างทางเนืองแน่นไปด้วยผู้คนที่มารอรับพระเพื่อรับพรจากองค์พระ และชมการแสดงอิทธิฤทธิ์ของม้าทรง โดยการใช้ของแหลม ของมีคมต่างๆ ทั้งใน และนอกตำนานทิ่มแทงตามร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณกระพุ้งแก้ม ลิ้น เช่น หัวมณฑล ร่มไทย มีดดาบ มีด เหล็กแหลม สว่าน เชิงเทียน ขวาน เขากวาง เรือสำเภา ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นการรับเคราะห์แทนผู้ถือศีลกินผัก

ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง จัดพิธีลุยไฟแสดงอิทธิฤทธิ์

น.ส.สม ใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต พร้อมด้วย นายธีรวุธ ศรีตุลารักษ์ ประธานมูลนิธิจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง ร่วมเป็นประธานในพิธีถวายน้ำชาแก่องค์กิ้วอ๋องไต่เต่ ในการประกอบพิธีโก้ยโห้ย หรือพิธีลุยไฟ ของศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง ในงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2557 เมื่อเวลา 20.09 น. วานนี้ (29 ก.ย.) ที่บริเวณสนามหญ้าใกล้กับโรงยิม 4,000 ที่นั่ง สะพานหิน อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยมีคณะกรรมการศาลเจ้าฯ ตลอดจนฝ่ายบริหาร สมาชิกสภาเทศบาลนครภูเก็ต ประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติเข้าร่วมชมเป็นจำนวนมาก

ในการประกอบพิธีดังกล่าว ทางศาลเจ้ายังได้รับการสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนกว่า 100 คน ช่วยดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวก แก่นักท่องเที่ยวและผู้เข้าร่วมพิธี

พิธี ลุยไฟถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ เป็นการแสดงอิทธิฤทธิ์ที่บังคับไฟไม่ให้ร้อนหรืออาจถือว่าเป็นไฟทิพย์ ใช้ชำระความสกปรกของร่างกายให้บริสุทธิ์ โดยผู้ที่ร่วมลุยไฟของศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยในครั้งนี้ มีทั้งคนทรงเจ้าที่กำลังประทับทรง หรือม้าทรง และประชาชนโดยทั่วไปที่มั่นใจว่าตัวเองสะอาดแล้ว ทั้งกาย วาจา และใจ โดยการวิ่ง หรือเดินผ่านไปบนกองถ่านร้อนๆ ซึ่งปีนี้มีประชาชนทั่วไป รวมถึงเด็ก และเยาวชนด้วยที่ร่วมวิ่ง หรือเดินผ่านไปบนกองถ่านร้อนๆ