Monthly Archives: August 2014

นักท่องเที่ยวออสเตรเลียซิ่งจักรยานยนต์ชนหกล้อ

ร.ต.ท.สุภรณ์ เมืองไข่ พนักงานสอบสวน สภ.ถลาง รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนท้ายรถหกล้อ ก่อนถึงแยกศาลาแดง (สนามบินสายเก่า) ถนนเทพกระษัตรี ขาออกนอกเมือง เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ EMS โรงพยาบาลถลาง เจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต และกำลังอาสาสมัครอีกจำนวนหนึ่ง

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบรถจักรยานยนต์ฮอนด้า สีแดงดำ หมายเลขทะเบียน คธว 448 สุราษฎร์ธานี ล้มคว่ำอยู่กลางถนน ห่างออกไปพบรถบรรทุกหกล้อ สีขาว ทะเบียน 70-1288 มหาสารคาม จอดอยู่กลางถนน และห่างออกไปอีกเล็กน้อย พบผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทราบชื่อภายหลังคือ Mr.Rodney Wright อายุ 50 ปี สัญชาติออสเตรเลีย นอนอยู่กลางถนน มีแผลฉีกขาดบนศีรษะ และเหนือคิ้วขวา รวมถึงมีแผลฉกรรจ์เหนือเข่าขวา เจ้าหน้าที่ช่วยกันปฐมพยาบาล และนำส่งโรงพยาบาลถลาง

นายรักชาติ สันพี อายุ 35 ปี ซึ่งเป็นคนขับรถบรรทุกหกล้อ ได้ให้การต่อเจ้าหน้าที่ว่า ขณะที่ขับรถคันดังกล่าวเพื่อมุ่งหน้าพื้นที่จังหวัดชลบุรี และจอดรอสัญญาณไฟจราจรอยู่ที่บริเวณแยกสนามบินสายเก่านั้น ได้ยินเสียงดังบริเวณหลังรถจึงลงไปดู พบว่า รถจักรยานยนต์ได้ชนท้ายรถบรรทุกหกล้อของตน และมีชาวต่างชาติได้รับบาดเจ็บ จึงโทรศัพท์ไปที่หมายเลข 1669 เพื่อขอรถพยาบาลมารับผู้บาดเจ็บดังกล่าว ด้านพนักงานสอบสวนหลังทราบเรื่องบันทึกประจำวัน พร้อมถ่ายภาพไว้เป็นหลักฐานเพื่อดำเนินการต่อไป

เดินหน้าปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ

นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วย นายประสาท พงษ์ศิวาภัย และ นายณรงค์ รัฐอมฤต กรรมการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ และในฐานะประธานอนุกรรมการไต่สวนกรณีการบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ร่วมฟังบรรยายสรุปข้อมูลความคืบหน้าการดำเนินการตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิ ในปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ จากเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ ที่ห้องประชุมอุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต พร้อมทั้งรับมอบสำนวนคดีของบริษัททรีดอลฟินซ์ จำกัด 1 ใน 5 ราย ที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรมที่ดิน นำโดย นายธรรมศักดิ์ ชนะ รองอธิบดีฯ และคณะทำงานชุดที่ 1 ของกรมอุทยานฯ เห็นพ้องกันว่า เป็นการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบตามกฎหมาย เพื่อให้คณะอนุกรรมการ ป.ป.ช.ใช้เป็นข้อมูลในการดำเนินการส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

กรมอุทยานฯ ได้รายงานความคืบหน้าภาพรวมการดำเนินการว่า หลังจากส่งเอกสารหลักฐานให้กรมที่ดินตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิว่าถูกต้อง หรือไม่ จำนวน 16 ราย ทางกรมที่ดินได้แจ้งกลับมาว่า มีการออกเอกสารสิทธิโดยชอบ จำนวน 8 ราย ได้แก่ บ.ภูเก็ต เพนนิซูล่าสปาแอนด์รีสอร์ต บ.เซ็นทรัล แอนด์ ซิตี้ ดีวีล็อปเม้น จำกัด บ.แลนสเตรท จำกัด บ.พาวิลเลี่ยน บีชรีสอร์ท จำกัด บ.ลายันภูเก็ต รายนางสุชาดา สังข์สุวรรณ โครงการลาคอลลีน และโครงการบ้านฝรั่ง แต่คณะทำงานชุดที่ 1 ได้มีความเห็นแย้งจากกรมที่ดิน และยืนยันว่า เป็นการออกเอกสารสิทธิไม่ถูกต้องตามที่ได้แจ้งความไว้ ขั้นตอนจึงอยู่ในกระบวนการยุติธรรม

ทางกรมอุทยานฯ ยังได้เห็นพ้องกับกรมที่ดินว่าอาจจะมีการออกโฉนดโดยมิชอบด้วยระเบียบกฎหมาย อีก 5 ราย คือ บ.ทรีดอลฟินซ์ จำกัด (บางส่วน) บ.โรงแรมพูลแมน ภูเก็ตอาคาเดีย (บางส่วน) บ.ในทอนบีช (บางส่วน) รายนายสุรชัย เหล่าสายเชื้อ รายนางชมชนก สุธรรมา บริษัทพินาเคิล เคป จำกัด ส่วนอีก 3 รายที่เหลือ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารหลักฐาน เพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

แอร์เอเชียโดนขู่วางระเบิดเครื่องบินปลายทางภูเก็ต

ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) ได้รับโทรศัพท์ขู่ว่ามีการวางระเบิดสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD 3003 ที่บินจากท่าอากาศยานดอนเมือง โดยมีกำหนดลงที่ ทภก.เวลา 12.15 น. เที่ยวบินดังกล่าวเป็นเที่ยวบินที่นักฟุตบอลทีมชาติไทยร่วมเดินทางมาด้วย นายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) กล่าวว่าทันทีที่ได้รับแจ้งจากท่าอากาศยานภูเก็ต ก็ได้ให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว และได้รับรายงานว่าสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD 3003 ให้บริการด้วยเครื่องบินแอร์บัส A320-200 มีผู้โดยสาร 167 คน ลูกเรือ 4 คน กัปตันรวมนักบิน 2 คน

เครื่องบินลำดังกล่าวเดินทางจากท่าอากาศยานดอนเมืองในเวลา 10.55 น.และเครื่องบินลงจอดที่ท่าอากาศยานภูเก็ตใน.เวลา 12.15 น. โดยท่าอากาศยานก็ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนแผนฉุกเฉินโดยนำเครื่องบินไปจอด ณ จุดจอดที่กำหนด (Isolated Parking Area) จัดเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปยังพื้นที่ มีผู้บัญชาการเหตุการณ์สั่งการให้หน่วยงานรักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ทำลายวัตถุระเบิด (EOD) และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เข้าปฏิบัติการตรวจสัมภาระที่มากับเที่ยวบินตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ในแผนฉุก เฉินทันที โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงในการตรวจสอบ กระเป๋าและสัมภาระของผู้โดยสารทั้งหมด

จากการตรวจสอบแล้ว ไม่พบว่ามีเหตุการณ์ผิดปกติ ตามที่มีการโทรศัพท์ขู่แจ้งแต่อย่างใด ทั้งนี้ การตรวจสอบดังกล่าวได้รับความร่วมมือจากสายการบินและผู้โดยสารเป็นอย่างดี และเที่ยวบินดังกล่าวได้ออกเดินทางจาก ทภก.ไปยังท่าอากาศยานดอนเมืองเมื่อเวลา 15.08 น.และถึงท่าอากาศยานเวลา 16.28 น.

 ดีเอสไอร่วม ตร.เมืองภูเก็ต จับ 2 หนุ่ม อ้างชื่อเรียกเก็บเงินร้านนวดในภูเก็ต

พ.ต.ท.กรวัชร ปานประภากร ผู้บัญชาการสำนักปฏิบัติการคดีพิเศษภาค กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) พร้อมด้วย พ.ต.อ.เศียร แก้วทอง พนักงานสอบสวนชำนาญการพิเศษ สภ.เมืองภูเก็ต พ.ต.ต.รัฐเขตต์ มั่นเมือง สวป.สภ.เมืองภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม 2 ผู้ต้องหา ในข้อหาร่วมกันกรรโชกทรัพย์ เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (26 ส.ค.) ที่ห้องประชุม ชั้น 2 สถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต ซึ่งเป็นการจับกุมตามหมายศาลจังหวัดภูเก็ต คือ นายวิษณุสรรค์ ทิพยทัศน์ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 118 ม.1 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ตามหมายจับเลขที่ จ.562/2557 ลงวันที่ 28 กรกฎาคม 2557 และนายคณพัช คงเมือง อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56 ม.7 ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ตามหมายจับเลขที่ 562/2557 ลงวันที่ 28 กรกฎาคม 2557

สำหรับการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 รายในครั้งนี้ พ.ต.ท.กรวัชร กล่าวว่า สืบเนื่องจาก ทางดีเอสไอ ได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายว่า มีบุคคลแอบอ้างชื่อว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากดีเอสไอ เข้าไปเรียกรับเงินจากนวดแผนโบราณ “แองเจิ้ล” ซึ่งตั้งอยู่ในโครงการพูนพลไนท์พลาซ่า อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 24 เม.ย.57 โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 คน และพวกที่ยังหลบหนีอยู่อีก 2 คน ได้อ้างต่อเจ้าของร้าน ว่า “ได้ให้สายลับเข้าไปใช้บริการนวด และมีการร่วมประเวณีภายในร้าน และได้มีถ่ายคลิปวิดีโอไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งสามารถแจ้งข้อหา และยึดทรัพย์ได้ และจะพาไปที่ดีเอสไอ ภาค 8 จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมีนักข่าวมารอทำข่าวอยู่แล้ว ถ้าไม่อยากให้เป็นเรื่องใหญ่ก็ให้เจ้าของร้านจ่ายเงิน จำนวน 100,000 บาท” ทางเจ้าของร้านกลัวถูกยึดทรัพย์ และกลัวเสียชื่อเสียง จึงยอมจ่ายเงินให้แก่ผู้ต้องหา หลังจากได้เงินแล้วผู้ต้องหาก็เดินทางกลับ

ทางดีเอสไอ อยากฝากไปถึงประชาชน รวมทั้งผู้ประกอบการ หากพบเห็น หรือได้รับความเดือดร้อนจากบุคคล หรือกลุ่มบุคคลที่มาแอบอ้างชื่อว่าเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ และเรียกรับเงิน ขอให้แจ้งไปยังดีเอสไอส่วนกลางได้ทันทีเพื่อเข้ามาตรวจสอบ และดำเนินคดีต่อผู้ที่แอบอ้าง เพราะเป็นการกระทำที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่องค์กรอย่างร้ายแรง

ทหารเข้าตรวจการบุกรุกเกาะแรดภูเก็ต

ทหารหลายฝ่ายสนธิกำลัง ตรวจสอบการบุกรุกสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาตบนเกาะแรด ภูเก็ต ผู้อ้างสิทธิเผยซื้อต่อสิทธิครอบครองจากชาวบ้าน โดยเจ้าพนักงานที่ดินเปิดเผยว่าเป็นที่ดินว่างเปล่า ตกสำรวจปี 2520 ไม่มีเอกสารสิทธิ ต้องแปลภาพถ่ายทางอากาศย้อนหลัง ขณะที่เทศบาลฯ ป่าคลอก สั่งระงับก่อสร้าง ห้ามใช้อาคาร และให้นำเอกสารการขออนุญาตมายื่นภายใน 30 วัน

เจ้าหน้าที่ทหารทัพเรือภาคที่ 3 นำโดย น.ท.พรพรหม สกุลเต็ม ฝ่ายเสนาธิการประจำกองเรือปฏิบัติการ ทัพเรือภาคที่ 3 และผู้ควบคุมความสงบเรียบร้อยในจังหวัดภูเก็ต นายสิทธิชัย พรหมชาติ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต สาขาถลาง นายปัณยา สำเภารัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลป่าคลอก ผู้แทนจากสำนักงานขนส่งทางน้ำภูมิภาคที่ 5 สาขาภูเก็ต และเจ้าหน้าตำรวจสถานีตำรวจภูธรถลาง เข้าตรวจสอบพื้นที่ไม่มีเอกสารสิทธิเกาะแรด หมู่ที่ 6 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง  เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (21 ส.ค.) หลังมีการร้องเรียนไปยังเทศบาลตำบลป่าคลอก ว่า มีการก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต ประกอบกับพื้นที่ดังกล่าวซึ่งเป็นพื้นที่เกาะ และไม่มีเอกสารสิทธิ

เบื้องต้นตรวจสอบพบว่ามีการก่อสร้างท่าเทียบเรือขนาดเล็ก และตัดถนนขึ้นไปบนพื้นที่เนินเขาบนเกาะ มีการสร้างสิ่งปลูกสร้างอาคารไม้เป็นบ้านพัก 3 หลัง ศาลา 3 หลัง สร้างเสร็จไปแล้ว 1 หลัง และอยู่ระหว่างก่อสร้าง 2 หลัง มีโรงเรือนสูบน้ำดิบจากแหล่งใต้ดิน และปั่นกระแสไฟฟ้า นอกจากนี้ โดยรอบพื้นที่มีการปลูกพืชผัก และผลไม้

ภูเก็ตเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ITOP FORUM ครั้งที่ 18

การประชุม ITOP FORUM ครั้งที่ 18 (ITOP – Inter-islands Tourism Policy Forum) หรือการประชุมระหว่างเมืองสมาชิกที่เป็นเกาะ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยมีตัวแทนจากเมืองท่องเที่ยวที่เป็นเกาะ 10 เมืองสมาชิก โดยจังหวัดภูเก็ต ได้เป็นเจ้าภาพจัดงานในปีนี้ วันนี้ (21 ส.ค.) ที่โรงแรมอังสนา รีสอร์ท แอนด์ สปา อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ซึ่งมีนายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วย น.ส.สมหมาย ปรีชาศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต หน่วยงานราชการในภูเก็ต พร้อมด้วยตัวแทนจากเกาะสมาชิก ที่บางเกาะได้ส่งผู้ว่าการเกาะ และรองผู้ว่าการเกาะ เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

ประกอบด้วย เกาะเจจู ประเทศเกาหลีใต้, มณฑลไหนนาน ประเทศจีน, โอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น, เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เซาท์เทิร์น โพรวิ้นซ์ ประเทศศรีลังกา, เซบู ประเทศฟิลลิปปินส์, ปีนัง ประเทศมาเลเซีย, นาคอดก้า ประเทศรัสเซีย, ก๊อตแลนด์ ประเทศสวีเดน และ ภูเก็ต ประเทศไทย

สำหรับการประชุม ITOP FORUM ครั้งที่ 18 ได้มีการหารือในหัวข้อเรื่อง “การส่งเสริมการท่องเที่ยวทางทะเลอย่างยั่งยืน” “Sustainable Maritime Tourism Networks” โดยให้ตัวแทนสมาชิกทั้ง 10 เกาะ ได้นำเสนอศักยภาพทางด้านการท่องเที่ยว ความพร้อมของแต่ละเกาะ มาตรการในการส่งเสริมการท่องเที่ยวทาง และรวมถึงมาตรการและการดำเนินการในการดูแลทรัพยากรทางทะเลให้ยั่งยืน เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทั่ว โลกตลอดไป พร้อมทั้งมีการแบ่งกลุ่มประชุมย่อยเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และร่วมแชร์ประสบการณ์ซึ่งกันและกันใน 3 หัวข้อย่อย คือ 1.การบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเล 2.การเดินทาง การขนส่ง และการเชื่อมโยงทางทะเล 3.การดูแลช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ประสบภัยทางทะเล

ทหารสั่งปิดโรงแรมเปิดบ่อนกลางเมืองภูเก็ต

น.ท.พรพรหม สกุลเต็ม ฝ่ายเสนาธิการ ประจำกองเรือ ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 3 และผู้ควบคุมความสงบเรียบร้อยในจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยกำลังทหารเรือทัพเรือภาคที่ 3 และเจ้าหน้าที่ตำรวจภูเก็ต เข้าปิดล้อมบริเวณโรงแรมทาวน์อินท์ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณแถวน้ำ ถ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อเวลา 23.30 น. วานนี้ (14 ส.ค.) หลังทางทัพเรือภาคที่ 3 ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า ที่บริเวณโรงแรมดังกล่าวมีการลักลอบเล่นการพนันภายในห้องประชุมบริเวณชั้น 2 ของโรงแรม สามารถจับกุมนักพนันได้ทั้งหมด 27 คน

ล่าสุด น.ท.พรพรหม สกุลเต็ม ฝ่ายเสนาธิการ ประจำกองเรือ ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 3 และผู้ควบคุมความสงบเรียบร้อยในจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ทหารจากทัพเรือภาคที่ 3 ได้เข้าจับกุมนักพนัน ที่โรงแรมทาวน์อินท์ ในเขตตัวเมืองภูเก็ต ก็ได้ส่งผู้ต้องหาทั้งหมดให้ทางสถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา พร้อมทั้งให้ได้สั่งการให้ทางตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต ทำรายงานกรณีที่เกิดขึ้นต่อทางทัพเรือภาคที่ 3 ด้วย เพราะการเปิดบ่อนดังกล่าวถือเป็นการขัดคำสั่งของ คสช.อย่างชัดเจน

สำหรับโรงแรมทาวน์อินท์ ที่ได้เปิดบ่อนการพนันนั้น ในเบื้องต้นทางทัพเรือภาคที่ 3 ได้สั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการสั่งปิดกิจการไปแล้ว ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ซึ่งการสั่งปิดดังกล่าวอาศัยอำนาจของการประกาศกฎอัยการศึก ที่เปิดให้มีการเล่นการพนันภายในโรงแรมในภาวการณ์ประกาศกฎอัยการศึก ถือเป็นการขัดต่อคำสั่ง คสช.

 

โรงเรียนดาวรุ่ง จ.ภูเก็ต จัดงานฉลองครบรอบ 60 ปี

นายพลัฎฐ์ จันทรโสภิณ ประธานจัดงาน 60 ปี และ บาทหลวงจีระศักดิ์ ยงบรรทม ผู้อำนวยการโรงเรียนดาวรุ่งวิทยาร่วมกับคณะผู้บริหาร สมาคมศิษย์เก่าฯ สมาคมผู้ปกครองฯ บรรดาศิษย์เก่า คณะครู คณะผู้ปกครองและนักเรียนโรงเรียนดาวรุ่งวิทยา ร่วมแถลงข่าวจัดงาน ครบ 60 ปี การก่อตั้งโรงเรียนดาวรุ่งวิทยา ขึ้น เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (15 ส.ค. ) โดยจะจัดงานในช่วงเดือน ก.ย.57 – ก.พ. 58

นายพลัฎฐ์ กล่าวว่า โรงเรียนดาวรุ่งวิทยาได้รับอนุญาตจากกระทรวงศึกษาธิการให้เปิดเป็นโรงเรียน เมื่อวันที่ 5 พ.ค.2497 และเปิดทำการสอนในวันที่ 17 พ.ค.2497 นับเป็นระยะเวลา 60 ปี ของการก่อตั้งโรงเรียน เนื่องในโอกาสพิเศษที่โรงเรียนเปิดสอนมาครบ 60 ปี ของการก่อตั้ง คณะผู้บริหาร สมาคมศิษย์เก่าฯ สมาคมผู้ปกครองฯ ศิษย์เก่า คณะครู ผู้ปกครองและนักเรียนโรงเรียนดาวรุ่งวิทยา จึงได้ร่วมกันจัดงานเฉลิมฉลองครบ 60 ปี การก่อตั้งโรงเรียนขึ้น เพื่อร่วมเฉลิมฉลองครบ 60 ปี ของการก่อตั้งโรงเรียนดาวรุ่งวิทยา ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ก่อตั้งขึ้นมาเป็นโรงเรียนแรกๆ ของจังหวัดภูเก็ต

การจัดงานในครั้งนี้ เพื่อให้ลูกหลานและเยาวชนจังหวัดภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งบรรดาศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน ได้แสดงมุทิตาจิตต่อครูบาอาจารย์และแสดงออกถึงความรักความกตัญญูต่อสถาน ศึกษาซึ่งเป็นสถานที่ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ให้กับลูกศิษย์มาตลอดระยะ เวลา 60 ปี รวมทั้งเพื่อร่วมกันจัดหาและระดมทุนเพื่อร่วมสมทบการก่อสร้างอาคารเรียนหลัง ใหม่ “อาคาร 60 ปี” และเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างคณะครู ผู้ปกครอง ศิษย์เก่า ชุมชนให้มีความสัมพันธ์ที่ดียิ่งขึ้น

ทวงคืนผืนป่าอุทยานฯสิรินาถ

หลังจากที่มีการใช้ยุทธการทวงคืนผืนป่า มีแต่ฝ่ายอุทยานฯเท่านั้นที่เข้าตรวจค้นจับกุมทุกพื้นที่แถบชายขอบที่ดินอุทยานฯ ซึ่งได้ประกาศยึดพื้นที่คืนเป็นจำนวนมาก ทั้งแจ้งความตำรวจยื่นเพิกถอนเอกสารสิทธิ ว่าออกโดยมิชอบ ร้องขอระงับการออกโฉนด  อุทยานฯ สิรินาถ ยืนยันว่าพื้นที่ถูกบุกรุกยึดครองกว่า 3,000 ไร่ ออกโฉนดไปแล้ว1,500 ไร่ ได้แจ้งความดำเนินคดี และขอเพิกถอนเพราะออกโดยมิชอบ กับอยู่ระหว่างดำเนินการขอเอกสารสิทธิอีก 1,500 ไร่

คสช.ได้สั่งให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องจัดการเรื่องการบุกรุกทั้งป่าไม้ และอุทยานฯซึ่งในส่วนของภูเก็ต กรมที่ดินโดยอธิบดี พีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ขึ้นมาพิสูจน์ อธิบดีกรมที่ดิน“พีระศักดิ์ หินเมืองเก่า” ยืนยันว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2555 กรมที่ดินมีคำสั่งลงวันที่ 6 กันยายน 2555 ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิในเขตพื้นที่อุทยานฯต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จำนวน 10 ราย 34 แปลงก็น่าจะอยู่ในกลุ่มข้างล่างนี้

โรงแรม ภูเก็ตเพนนินซูลา สปา แอนด์ รีสอร์ท จำกัด 2.บริษัท เซ็นทรัลแอนด์ซิตี้ ดิวิลอปเม้นท์ จำกัด 3.บริษัท แลนสเตท จำกัด 4.นางสุชาดาสังข์สุวรรณ 5.บริษัท เดอะอันดามัน ไพรเวทบีช จำกัด 6.บริษัท สุรีสัมฤทธิ์จำกัด 7.บริษัท พาวิลเลียน บีช รีสอร์ท จำกัด 8.โครงการลาคลอรีน 9.บริษัทลายันภูเก็ต จำกัด 10.บริษัท ทรีดอลฟินซ์ จำกัด 11.โรงแรมภูเก็ตอคาเดีย 12.โครงการบ้านฝรั่ง 13.บริษัท ในทอนบีช จำกัด บริษัท มาลัยวนา ฮิลล์ จำกัดและ 14.โครงการอิสทานา

อบจ.ภูเก็ต รับรางวัลต้นแบบแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน

นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตนายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ เข้ารับรางวัลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้นแบบแก้ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน ระดับประเทศ จากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติหรือ ป.ป.ช. และได้กล่าวถึงการทุจริตคอร์รัปชันในภาครัฐในโอกาสได้รับรางวัลว่า ต้องขอบคุณทาง ป.ป.ช. ที่จัดโครงการป้องกันนอกจากปราบปรามแล้วเนื่องจากว่าส่วนใหญ่ภาพลักษณ์ของ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ อปท.ไม่ว่าจะเป็นองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ค่อนข้างจะมีปัญหาว่า มีแต่คนทุจริต ป.ป.ช.ก็พยายามหาต้นแบบแห่งการป้องกันการทุจริตคอร์รัปชัน ก็เลยจัดรางวัลขึ้นมารางวัลที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้นแบบที่จะแก้ปัญหา การทุจริตคอร์รัปชัน

ในส่วนของ อบจ.ภูเก็ต เพิ่งได้รับแจ้งจากทาง ป.ป.ช.เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า ได้รับรางวัลดังกล่าว และนอกจาก อบจ.ภูเก็ต แล้วยังมีในส่วนของ อบจ.ฉะเชิงเทรา เทศบาล และ อบต. ด้วย รวมประมาณ 10 แห่งที่ได้รับรางวัลนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งจะเดินทางไปรับรางวัลด้วยกันในเร็วๆนี้

เพราะฉะนั้น แสดงยืนยันได้ว่าท้องถิ่นที่ไม่มีปัญหาเรื่องการทุจริตก็มี ไม่ใช่ว่า อปท. จำนวน 5,000 กว่าแห่งทั่วประเทศ จะไม่มีตัวอย่างแห่งความโปร่งใสเลยก็เป็นเรื่องน่ายินดีขอบคุณทุกฝ่ายที่ เกี่ยวข้องที่ช่วยกันตรวจสอบแล้วก็ทำให้เกิดความโปร่งใสขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งทาง ป.ป.ช. ที่ให้รางวัลแก่ อบจ.ภูเก็ต

 

แอร์เอเชียชนนก ต้องลงจอดฉุกเฉินที่ภูเก็ต

เครื่องบินของสายการบินไทยแอร์เอเชียออกเดินทางจากนครศรีธรรมราช ไปสนามบินดอนเมือง เที่ยวบิน FD 3187 ให้บริการด้วยเครื่องบินแอร์บัส เอ 320-200 พร้อมผู้โดยสาร จำนวน 153 คน เกิดเหตุมีนกเข้ามาชนกับเครื่องยนต์ จนนักบินต้องตัดสินใจนำเครื่องลงจอดที่ท่าอากาศยานภูเก็ต ในเวลา 17.15 น. เพื่อตรวจสอบสภาพเครื่องบินเพื่อความปลอดภัยสูงสุด

ที่สนามบินนานาชาติภูเก็ต ในเวลา 20.30 น. บรรยากาศภายในอาคารผู้โดยสารขาออกภายในประเทศ เต็มไปด้วยผู้โดยสารจากเที่ยวบินดังกล่าวมาเข้าคิวรอเพื่อขึ้นเครื่องใหม่ ที่บินมารับจากสนามบินดอนเมือง โดยผู้โดยสารมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติยืนรอด้วยสีหน้าไม่ค่อยยินดีนัก สอบถามบางรายกล่าวว่า เข้าใจถึงมาตรการความปลอดภัยของสายการบิน ถึงแม้จะมีความล่าช้า แต่รู้สึกขอบคุณกัปตันที่สามารถนำเครื่องลงจอดโดยปลอดภัย อีกทั้งเหตุดังกล่าวนั้นเป็นอุบัติเหตุ แต่ก็ยอมรับว่ารู้สึกกลัวเพราะข่าวเครื่องบินไม่ค่อยสู้ดีนักในขณะนี้

ล่าสุดผู้โดยสารสายการบินแอร์เอเชียเที่ยวบินที่ FD 3187 แอร์บัส 320 ทั้งหมด153 ราย สามารถออกเดินทางจากสนามบินนานาชาติจังหวัดภูเก็ต ไปยังสนามบินดอนเมืองได้อย่างราบรื่น ในเวลา 20.45 น. ไม่มีผู้โดยสารตกค้างแต่อย่างใด

ตร.ท่าฉัตรไชยจับกุมหนุ่มพกปืนปากกา

พ.ต.ท.ธีรวัฒน์ เลี่ยมสุวรรณ รอง ผกก.ป.สภ.ท่าฉัตรไชย จ.ภูเก็ต พร้อมด้วย พ.ต.ท.ธวัช ตันสกุล สวป.สภ.ท่าฉัตรไชย ร.ต.ท.ศุภวิชญ์ จินุกูล รองสวป สภ.ท่าฉัตรไชย ร.ต.ต.พิสิฐกร มาศวิเชียร รองสว.(ป) สภ.ท่าฉัตรไชย และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าฉัตรไชย ร่วมกันจับกุม นายประกาศิต สินประสพ อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 130/7 ม.2 ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ (5 ส.ค.) พร้อมด้วยของกลางอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ (ปืนปากกา) ขนาดกระสุน .38 นิ้ว จำนวน 1 กระบอก มีดพกสั้นแบบพับได้ จำนวน 1 อัน โดยสามารถจับกุมได้ที่บริเวณรอยต่อ ต.สาคู-เชิงทะเล ม.4 ต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

สำหรับการจับกุมในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมปฏิบัติหน้าที่ตั้งจุดสกัดจุดตรวจสัมพันธ์ใน ช่วงเวลา 14.00 -15.00 น.บริเวณรอยต่อต.สาคู-เชิงทะเล ม.4 ต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้มีชายวัยรุ่น 2 คนขับขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นมีโอ สีชมพู หมายเลขทะเบียน กษว 219 ภูเก็ต ขับขี่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฯจึงได้เรียกให้จอดเพื่อทำการตรวจค้น เนื่องจากท่าทางพิรุธและอาจะมีสิ่งผิดกฎหมายในตัว ซึ่งมีนายขจรยศ หลักมั่น เป็นผู้ขับขี่ และมีนายประกาศิต สินประสพ เป็นผู้นั่งซ้อนท้าย จากนั้น ส.ต.ต.นราวิชญ์ แก้วน้อย ได้ตรวจค้นทั้งสองคน ปรากฏว่า พบอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ (ปืนปากกา) ซุกซ่อนอยู่ที่บริเวณเอวด้านขวาของนายประกาศิตฯ เจ้าหน้าที่ฯจึงได้ควบคุมตัวนายประกาศิตไปสอบสวนเพิ่มเติมที่สภ.ท่าฉัตรไชย

จากการสอบสวน นายประกาศิต ให้การรับสารภาพว่า อาวุธปืนดังกล่าวเป็นของตนเองจริง ซึ่งตนเองพกพาไว้สำหรับป้องกันตัว อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ฯได้แจ้งข้อกล่าวหา มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาต หรือโดยไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควร พร้อมได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนสภ.ท่าฉัตรไชย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป