Monthly Archives: June 2014

เปิดแล้วศูนย์รักษามีบุตรยาก รพ.กรุงเทพภูเก็ต

นายแพทย์ณรงค์ฤทธิ์ ฮาวรังสี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต เป็นประธานเปิดตัว “ศูนย์มีบุตรยาก” (Infertility Center) เมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ (26 มิ.ย.) ที่ลานกิจกรรม ชั้น 1 โรงพยาบาลกรุงเทพ ภูเก็ต ซึ่งได้แสดงความพร้อมทางด้านสถานที่ ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ ตลอดจนเทคโนโลยีการช่วยเจริญพันธุ์ที่มีความพร้อมทันสมัยและเป็นมาตรฐาน ระดับสากล โดยมี แพทย์หญิงลลิตา กองสีหา รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพ ภูเก็ต แพทย์หญิงศศิญา เมธาธราธิป สูตินรีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ พยาบาล ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

การเปิดศูนย์ดังกล่าว นายแพทย์ณรงค์ฤทธิ์ ฮาวรังสี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต กล่าวว่า ภาวการณ์มีบุตรยาก แม้ว่าจะไม่ใช่โรค แต่ก็เป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดความทุกข์สุขสำหรับคู่ที่หวังอยากมีลูก เพื่อให้เป็นครอบครัวที่สมบูรณ์ ศูนย์รักษามีบุตรยากโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ตได้จัดตั้งขึ้นโดยมุ่งหวังจะช่วย สานฝันของคู่สมรส เพื่อให้กำเนิดลูกน้อยได้ตามที่ต้องการ รองรับทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในจังหวัดภูเก็ต และประเทศไทย และผู้ป่วยจากต่างประเทศ โดยมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ ที่จะคอยไว้ให้คำปรึกษาแก่ผู้ที่มีบุตรยาก

ทางด้าน สูตินรีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ แพทย์หญิงศศิญา เมธาธราธิป ได้กล่าวถึงความพร้อม และศักยภาพของศูนย์ฯ ว่า ปัจจุบันด้วยสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป ผู้หญิงมีโอกาสในการศึกษา และก้าวหน้าในหน้าที่การงานมากขึ้นกว่าในอดีต มีการริ่เริ่มชีวิตครอบครัวในอายุที่มากขึ้น แต่งงานช้าลง จึงทำให้แนวโน้มในการมีบุตรยากเพิ่มสูงมากขึ้น ทางโรงพยาบาลจึงเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้ออกแบบการบริการอย่างครบครันด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ การเจริญพันธุ์ที่จะให้คำปรึกษา และดูแลอย่างครอบคลุม เรามีการวินิจฉัยอย่างครบวงจรตั้งแต่การให้คำปรึกษาสำหรับผู้มีบุตรยาก โปรแกรมตรวจสุขภาพก่อนมีบุตร การผ่าตัดส่องกล้องหาสาเหตุของการมีบุตรยาก การผ่าตัดแก้หมันในสตรี การตั้งครรภ์ การรักษาด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การฉีดน้ำเชื้อเข้าโพรงมดลูก การทำเด็กหลอดแก้ว เป็นต้น ไปจนถึงการมีปฏิบัติการเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ที่ทันสมัยในการรักษาคู่ สมรสที่มีบุตรยากจากสาเหตุต่างๆ ภายใต้การดูแลโดยทีมแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์ และมีความเชี่ยวชาญสูง

 
สภาการศึกษาภูเก็ตจัดอบรมครูสอนศิลปะ

สภาการศึกษาจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับกองทุนพี่ร้องให้น้องได้เรียน และคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยมี นายจุมพล ทองตัน (โกไข่) ศิลปินค่ายแกรมมี่โกลด์ ผู้ก่อตั้งกองทุนพี่ร้องให้น้องได้เรียน น.ส.อโนมา วงษ์ใหญ่ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต คณะครู วิทยากร และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการอบรมครูสอนศิลปะในจังหวัดภูเก็ต วันนี้ (26 มิ.ย.) ที่ห้องประชุม โรงเรียนเทศบาลบ้านสามกอง (ขุนวิเศษนุกูลกิจอุทิศ)  นายบัณฑูร ทองตัน ประธานคณะกรรมการสภาการศึกษาจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการอบรมครูสอนศิลปะซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน นำเอาศิลปวัฒนธรรม ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมมาผสมผสานให้เป็นงานศิลปะ นำไปถ่ายทอดให้แก่ลูกศิษย์ และยังเป็นการสร้างเครือข่ายของครูที่สอนทางด้านศิลปะอีกด้วย

นาย บัณฑูร ทองตัน ประธานคณะกรรมการสภาการศึกษาจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การจัดอบรมครูสอนศิลปะเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่โครงการกองทุนพี่ร้องให้ น้องได้เรียน ได้กำหนดไว้เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้ในสิ่งที่อยากเรียน เพราะส่วนใหญ่จะไม่ได้รับการสนับสนุน อีกทั้งในปัจจุบันผู้ปกครองจะเน้นให้เด็กเรียนด้านวิชาการ มากว่าด้านศิลปะ โดยทางสภาการศึกษาจังหวัดภูเก็ต ได้เล็งเห็นว่า ควรที่จะควบคู่ไปด้วยกันทั้งทางด้านวิชาการ และด้านศิลปะ ไม่ใช่ให้เด็กเก่งไปด้านใดด้านหนึ่ง โดยมีเป้าหมายให้เด็กภูเก็ตมีสุนทรียศาสตร์ให้ได้ ซึ่งก็ต้องเริ่มจากการพัฒนาครูที่สอนทางด้านศิลปะ มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น โดยมีคณะอาจารย์จากคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มาช่วยเป็นวิทยากรให้คำแนะนำ ใช้เวลาการอบรม 3 วัน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 26-28 มิถุนายน 2557 ซึ่งจะนำเอาศิลปวัฒนธรรม ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของภูเก็ตมาแลกเปลี่ยนกัน

สำหรับโครงการนี้ มีประโยชน์อย่างมากสำหรับเด็กๆ เพราะว่าโดยส่วนใหญ่ครูสอนศิลปะในโรงเรียนมักจะไม่ได้รับความสำคัญเท่าที่ ควร และเป็นวิชาที่เด็กไม่ค่อยสนใจ ซึ่งเมื่อได้มีการพัฒนาครู และครูนำไปถ่ายทอดให้แก่เด็กๆ ก็จะทำให้เด็กเข้าใจในศิลปะมากขึ้น และยังเป็นการสร้างเครือข่ายครูสอนศิลปะให้เกิดพลังในการที่จะผลักดัน สุนทรีให้ออกมา เพื่อให้เกิดความสุขในการเรียนรู้ และการทำงานอีกด้วย

 

นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษซิ่งฟอร์จูนเนอร์เสียหลักชนเสาไฟฟ้าขาด

เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรถลาง อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งว่า เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ชนเสาไฟฟ้าขาด ทำให้รถยนต์ด้านหน้าพังยับเยินจอดขวางกลางถนน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ที่บริเวณโค้งก่อนถึงวัดท่าเรือ ถ.เทพกระษัตรี ขาออกนอกเมืองภูเก็ต อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เมื่อเวลา 04.50 น. วันนี้ (21 มิ.ย.)  หลังจากรับแจ้ง พ.ต.ต.กิติภูมิ ถิ่นถลาง พนักงานสอบสวน สภ.ถลาง จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต และอาสาสมัครมูลนิธิฯ จุดบ้านในคลำ รวมทั้งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าภูมิภาค สาขาถลาง

สำหรับสถานที่เกิดเหตุพบรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นฟอร์จูเนอร์ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน ฎค 4776 กรุงเทพมหานคร สภาพด้านรถพังยับเยิน ล้อหน้าขาดวิ่น เนื่องจากได้ชนอัดก๊อบปี้กับเสาไฟฟ้าอย่างรุนแรง อยู่บริเวณกลางถนนเทพกระษัตรีขาออกนอกเมืองภูเก็ต ทำให้เสาไฟฟ้าแรงสูงหักโค่น 1 ต้น เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าสาขาถลางได้ดับไฟละแวกนั้นชั่วคราว ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 1 ราย ได้กระเด็นออกจากรถไปนอนอยู่บนเกาะกลาง ทราบชื่อ MR.ARRAN PRICHARD อายุ 43 ปี สัญชาติอังกฤษ อยู่บ้านเลขที่ 258/123 ม.3 ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต สภาพนอนคว่ำสวมเสื้อยืดสีน้ำตาล สวมกางขาสั้นสีกากี ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณใบหน้า และศีรษะด้านขวามีบาดแผลฉกรรจ์ เจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต จึงได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนนำส่งโรงพยาบาลกรุงเทพ ภูเก็ต ต่อไป

จากกการสอบสวนทราบว่า รถยนต์ฟอร์จูนเนอร์คันดังกล่าว ได้ขับมาด้วยความเร็วสูงมุ่งหน้ามาจากเกาะแก้ว อ.เมือง เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุได้เสียหลักพุ่งชนเสาไฟฟ้าอย่างจัง จนทำให้เสาไฟฟ้าขาด และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนจะทำการสอบสวนเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ตร.เมืองภูเก็ตปิดล้อมจับเด็กแว้นยึดรถได้ 28 คัน

เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต ภายใต้การสั่งการของ พ.ต.อ.เสริมพันธ์ ศิริคง ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต นำโดย พ.ต.ท.เชาว์ ผอมนะ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองภูเก็ต พร้อมด้วย พ.ต.ท.รัฐเขตต์ มั่นเมือง สวป.สภ.เมืองภูเก็ต และเจ้าหน้าที่สายตรวจเกาะแก้ว เจ้าหน้าที่สายตรวจทวีสมาน เจ้าหน้าที่กองปราบอาสา รวมกว่า 60 นาย ปิดล้อมจับเด็กแว้นยึดถนนหลวงตระเวนแข่งรถจักรยานยนต์ สร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ชาวบ้านมานาน เมื่อเวลา 00.10 น. วันนี้ (21 มิ.ย.)  โดยสามารถตรวจยึดรถจักรยานยนต์ได้ทั้งหมด 28 คัน ผู้ต้องหา 22 คน ชาย 21 คน ผู้หญิง 1 คน ยึดของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.ท.รัฐเขตต์ เปิดเผยว่าการจับกุมครั้งนี้ เนื่องจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนมาหลายครั้งว่ามีกลุ่มวัยรุ่นจับ กลุ่มกันแข่งรถที่บริเวณถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 (บายพาส) สร้างความรำคาญแก่ชาวบ้านผู้ใช้ถนนเส้นทางดังกล่าว และกลัวว่ากลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวจะก่อปัญหาอาชญากรรม จึงมีการตรวจสอบ และเห็นกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวรวมตัวกันเพื่อแข่งรถจักรยานยนต์ เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าจับกุมได้ผู้ต้องหา 22 คน ยึดรถจักรยานยนต์ 28 คัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเด็ก และเยาวชน

โดยกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มนี้จะใช้ถนนพายพาส เป็นสนามแข่งขันรถจักรยายนต์ ซึ่งจะมีการรวมตัวกันทุกวันศุกร์-วันเสาร์ ซึ่งได้มีการนัดหมายกันผ่านทางโซเชียล มีเดีย หรือเฟซบุ๊ก เป็นการนัดรวมตัวกันก่อนจะมาแข่งขัน ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เร่งสอบสวนว่ารถจักรยานยนต์ทั้งหมดนั้นเป็นรถที่ ได้มาจากการขโมยหรือไม่ หรือเคยนำไปก่อเหตุอาชญากรรมหรือไม่ หากพบจะต้องมีการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และวอนให้เยาวชนทั้งหลายที่คิดจะมาแข่งขันรถนั้นก็ขอให้หยุดพฤติกรรมเสีย เอาเวลาไปอ่านหนังสือ ทำตัวเป็นเยาวชนที่ดีของชาติ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุมาบางครั้งถึงขั้นเสียชีวิต คนที่เสียใจก็คือ พ่อ-แม่

คลื่นลมแรงซัดบ้านเรือนเสียหายที่หาดบางเทา

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ บ้านบางเทาใน หมู่ที่ 2 ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เพื่อตรวจสอบในพื้นที่น้ำทะเลกัดเซาะชายหาดบริเวณ หลังกุโบอิสลามบ้านบางเทา วันนี้ (16 มิ.ย.) จากการตรวจสอบพบว่าบ้านเรือน ร้านอาหาร และรีสอร์ท หลายแห่ง ได้รับความเสียหายจากลมแรง คลื่นสูงประมาณ 3 -4 เมตร ซึ่งร้านอาหารริมชายหาด ถูกคลื่นซัดจนตลิ่งทรุด พื้นดินถูกน้ำกัดเซาะหายไปประมาณ 3 – 5 เมตร มีหลังคาบางส่วนได้รับความเสียหาย ต้องปิดให้บริการโดยไม่มีกำหนด

บริเวณ หน้าที่ทำการชมรมประมงพื้นบ้านอ่าวบางเทา หมู่ที่ 3 ตำบลเชิงทะเล อำเภอถลาง น้ำขึ้นสูงจนไม่สามารถมองเห็นชายหาดได้ มีลมแรง คลื่นสูงประมาณ 3 เมตร ซัดเข้าศาลาที่พักของชาวประมง บ้านเรือนประชาชน โรงแรม และรีสอร์ท เสียหายหลายหลัง ส่วนน้ำในคลองบางเทาเอ่อล้น เรือของชาวประมงเข้ามาจอดเต็ม ทั้งนี้ชาวประมงที่ไม่สามารถออกเรือหาปลาได้  จึงใช้โอกาสที่น้ำทะเลขึ้นออกลากอวนใกล้ๆ ฝั่งได้ปลามาเยอะพอสมควร พอที่จะจุนเจือค่าอาหารในครอบครัวได้หลายมื้อ

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาค ใต้ฝั่งตะวันตก รายงานว่า วันที่ 17 – 21 มิ.ย. ร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนลดลง และคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังอ่อนลงด้วย

 นักท่องเที่ยวรัสเซียซิ่งแหกโค้งชนเสาไฟฟ้าดับอนาถ

เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรฉลอง รับแจ้งมีเหตุรถยนต์แหกโค้งชนเสาไฟฟ้าคนขับรถเสียชีวิตคาที่ 1 ราย เมื่อคืนที่ผ่านมา (15 มิ.ย) เหตุเกิดที่บริเวณถนนวิเศษ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต  จึงขอให้เดินทางไปตรวจสอบด้วย หลังรับแจ้ง พ.ต.ต.ปฎิวัติ ยอดขวัญ พนักงานสอบสวน สภ.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต จึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต (ศูนย์ไข่มุก) และเจ้าหน้าที่มูลนิธิภูเก็ตร่วมใจกู้ภัย

ในที่เกิดเหตุกลางถนนพบรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ หมายเลขทะเบียน ฆค 9475 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่ในลักษณะมุ่งหน้าไปทางวงเวียนห้าแยกฉลอง สภาพด้านหน้าพังยับ ห่างกันออกไปประมาณ 25 เมตร ที่บริเวณข้างถนนพบศพของผู้เสียชีวิต จำนวน 1 ราย ซึ่งเป็นคนขับคันที่เกิดเหตุ ทราบชื่อคือ Mr.Andrey Zhukov อายุ 26 ปี สัญชาติรัสเซีย สภาพนอนคว่ำหน้าศีรษะปักดิน สวมเสื้อแขนสั้นลายดอกไม้สีน้ำเงิน สวมกางเกงขาสั้นสีน้ำตาล มีเลือดไหลออกทางจมูก และปาก ทางโค้งบนเนินขาออกจาก ต.ราไวย์ ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิภูเก็ตร่วมใจกู้ภัยจึงนำศพส่งโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เพื่อแพทย์ชันสูตรอย่างละเอียด

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายได้ขับรถมุ่งหน้าเข้าสู่พื้นที่ อ.เมืองภูเก็ต โดยมาจากพื้นที่ตำบลราไวย์ มาตามทางถนนวิเศษ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุเป็นทางโค้งผู้ตายอาจจะไม่ชำนาญเส้นทางทำให้เสียหลัก ชนเสาไฟฟ้าข้างทางเข้าอย่างจัง ทำให้ร่างนักท่องเที่ยวกระเด็นออกมานอกรถศีรษะกระแทกพื้นที่เสียชีวิตคาที่ อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการสอบสวนหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุที่แท้จริง ต่อไป

 

 

คนร้ายปล้นสาวปั๊ม 8 แสนบาท ขณะนำเงินไปฝากธนาคาร

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต ได้รับแจ้งว่ามีเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนจี้ชิงทรัพย์พนักงานปั๊มน้ำมันเชลล์ ชิงเงินสดไปกว่า 8 แสนบาท เมื่อเวลา 11.40 น. วันนี้ (11 มิ.ย.)  ที่ลานจอดรถห้างสรรพสินค้าโลตัส สาขาภูเก็ต ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 (บาย พาส) ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต หลังจากรับแจ้ง ร.ต.อ.หญิงพรทิพย์ ชุมศรี พนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น ก่อนเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วย พล.ต.ต.กระจ่าง สุวรรณรัตน์ รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.ศักดิ์ชัย ลิ้มเจริญ พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย ผกก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.เสริมพันธ์ ศิริคง ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต พ.ต.ท.ประวิทย์ เอ้งฉ้วน รอง ผกก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.ท.สมศักดิ์ ทองเกลี้ยง สว.สส.สภ.เมืองภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนอีกจำนวนหนึ่ง รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

สถานที่เกิดเหตุเป็นที่ห้างสรรพสินค้าชื่อดัง พบ น.ส.สุภิญชา เมืองมิ่ง อายุ 37 ปี พนักงานปั๊มน้ำมันเชลล์ และ น.ส.ฉวีวรรณ เพิ่มผล อายุ 24 ปี ทั้ง 2 คน เป็นชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ยืนอยู่ในอาการตกใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่บริเวณลานจอดรถประตูสุดท้าย ใกล้ทางออกติดกับถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 (บายพาส) เจ้าหน้าที่จึงนำตัวมาสอบสวนภายในห้องประชุมของห้างดังกล่าว

จากสอบสวนพนักงานปั๊มน้ำมันเชลล์ทั้ง 2 คน ทราบว่า คนร้ายที่ก่อเหตุครั้งนี้เป็นชาย 2 คน อายุประมาณ 25-30 ปี ขับรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ สีน้ำเงินดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาดจี้พนักงานของปั๊มน้ำมันดังกล่าวชิงเงินสดไปจำนวน กว่า 800,000 บาท แล้วหลบหนีไปทางโรงพยาบาลสิริโรจน์ ภูเก็ต อย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสกัดจับกุม แต่ยังไม่สามารถจับกุมตัวได้

ทุเรียนพื้นบ้านอายุกว่า 100 ปี ของภูเก็ต

ทุเรียนป่า หรือที่ชาวบ้านเรียกทุเรียนกมลา เมื่อสมัยก่อนชาวบ้านบางหวาน ต.กมลาได้เข้าไปเก็บของป่าเพื่อนำมาขาย หนึ่งในนั้นที่เก็บมาเป็นทุเรียนป่า ซึ่งเก็บมาเพื่อจะแบ่งกันกินเท่านั้น เนื่องจาก ณ ตอนนั้น รสชาติของทุเรียนยังไม่ดีพอเหมือนในปัจจุบัน จึงเก็บเมล็ดมาเพาะไว้ แล้วแบ่งแจกจ่ายกันไปปลูกต่อๆ กัน จนเป็นที่แพร่หลายใน ต.กมลา จากทุเรียนป่า ก็กลายพันธุ์เป็นทุเรียนบ้านที่มีรสชาติอร่อยจนเป็นที่นิยมมาจนถึงทุกวันนี้

นายวรวุฒิ ยาดี สมาชิกสภา อบต.กมลา หมู่ที่ 1 กล่าว ว่า ทุเรียนกมลาคิดว่าน่าจะเป็นทุเรียนพันธุ์ดีที่สุดของภูเก็ต แต่ละต้นจะมีรสชาติ และลักษณะของผลที่ไม่เหมือนกันกันเลย อยากให้มีทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านประจำเกาะภูเก็ต ทางองค์การบริหารส่วนตำบลกมลา ได้เห็นถึงความสำคัญของทุเรียนกมลา จึงได้จัดงานประจำปีขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ทำให้ประชาชนทั่วไป และนักท่องเที่ยวได้รู้จักทุเรียนกมลามากยิ่งขึ้น ส่วนเรื่องการเพาะขยายพันธุ์ ทาง อบต.ได้มีการคัดเลือกพันธุ์ทุเรียนกมลาคุณภาพดี นำมาเพาะชำแล้วนำแจกจ่ายให้แก่เกษตรไปปลูกเพื่อเพิ่มปริมาณต้นทุเรียนกมลา พันธุ์ดี

ทุเรียนกมลา บ้านบางหวาน ต.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ถึงจะไม่ใช่ทุเรียนพันธุ์เนื้อดี อย่างหมอนทอง ชะนี ก้านยาว แต่ทุเรียนกมลา มีรสชาติที่ไม่เหมือนใคร บางต้นอายุยืนยาวถึงร้อยสองร้อยปี   จึงต้องรักษาให้คงอยู่ต่อไป

 

งานนิทรรศการผลิตภัณฑ์ราชทัณฑ์ 14 จังหวัดภาคใต้ ครั้งที่ 11

นาย โสภณ ธิติธรรมพฤกษ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และ นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ร่วมเป็นประธานเปิดงานนิทรรศการผลิตภัณฑ์ราชทัณฑ์ 14 จังหวัดภาคใต้ ครั้งที่ 11 เมื่อเวลา 18.30 น.วันนี้ (6 มิ.ย.) ที่เวทีกลางสะพานหิน อ.เมืองภูเก็ต พร้อมมอบโล่ชนะเลิศการประกวดผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ ให้แก่เรือนจำและราชทัณฑ์ที่ส่งผลิตภัณฑ์เข้าประกวด และมอบโล่ที่ระลึกให้กับผู้สนับสนุนการจัดงานฯ โดยมี นายสมจิต สัจสัญญาวุฒิ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางสุราษฎร์ธานี ประธานเขต 8 นาง สาวสมหมาย ปรีชาศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายระพินทร์ นิชานนท์ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดภูเก็ต หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บัญชาการเรือนจำ ผู้อำนวยการทัณฑสถาน เขต 8 เขต 9 ตลอดจนประชาชนทั่วไป เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

สำหรับ การจัดงานในครั้งนี้เพื่อเผยแพร่ภารกิจด้านการแก้ไขพฤตินิสัยผู้ต้องขังให้ สังคมภายนอกได้รู้จัก รวมทั้งเป็นการนำผลิตภัณฑ์งานด้านการฝึกวิชาชีพสาขาต่างๆ ที่มีความคงทน ประณีตสวยงาม คุณภาพดี หลายหลากรูปแบบที่ได้ฝึกอบรมให้กับผู้ต้องขัง ในระหว่างต้องโทษ ออกเผยแพร่สู่สาธารณชนเพื่อต้องการให้ประชาชน นักท่องเที่ยวโดยทั่วไป ได้มีโอกาสเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากฝีมือผู้ต้องขังอย่างแท้จริง ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าว จะเป็นทุนหมุนเวียนในการฝึกวิชาชีพให้กับผู้ต้องขังต่อไป

ทาง ด้าน รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายโสภณ ธิติธรรมพฤกษ์ กล่าวว่า ภารกิจที่สำคัญของกรมราชทัณฑ์ คือการควบคุมผู้ต้องขังอย่างมืออาชีพ การบำบัด ฟื้นฟูและแก้ไขพัฒนาพฤตินิสัยของผู้ต้องขังอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อคืนคนดี สู่สังคม โดยมุ่งพัฒนาเป็นองค์กรพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เพื่อแก้ไขฟื้นฟูผู้ต้องขัง ให้กลับตนเป็นพลเมืองดี มีสุขภาพกายและจิตที่ดี ไม่หวนกลับมากระทำผิดซ้ำ ได้รับการพัฒนาทักษะฝีมือ ในการประกอบอาชีพที่สุจริต และสามารถดำเนินชีวิตในสังคมภายนอกได้อย่างปกติ โดยสังคมให้การยอมรับ

Suzuki New Eco Car “Celerio” เปิดตัวแล้วที่ เอส.ยู.ซูซูกิ ภูเก็ต

นายก่อเกียรติ สุพลพงษ์ ผู้พิพากษาศาลอุทรณ์ ภาค เป็นประธานในพิธีเปิดตัว Suzuki New Eco Car “Celerio” ที่โชว์รูม บริษัท เอส.ยู.ซูซูกิ ภูเก็ต จำกัด ถ.สุรินทร์ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยมี นางพรรณทิพ อุปัติฤศงค์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เอส.ยู.ซูซูกิ ภูเก็ต จำกัด นายสุวินัย อุปัติฤศงค์ รองกรรมการผู้จัดการบริษัท เอส.ยู.ซูซูกิ ภูเก็ต จำกัด นายไชยยศ ปิ่นประดับ บรรณาธิการผู้พิมพ์นิตยสาร Phuket Bulletin และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วม

นางพรรณทิพ อุปัติฤศงค์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เอส.ยู.ซูซูกิ ภูเก็ต จำกัด ได้กล่าวถึงรถยนต์ SUZUKI CELERIO ว่า ได้มีการผลิต และการจำหน่ายในตลาดประเทศไทยจะเริ่มต้นในเดือนพฤษภาคม ปี 2557 มอบการขับขี่คล่องตัวด้วยเครื่องยนต์ 1,000 ซีซี กับรูปทรงกะทัดรัด ความยาวรวม 3,600 มิลลิเมตร ประหยัดน้ำมันได้ตามมาตรฐาน eco car ของ ประเทศไทย ซึ่งโรงงานระยอง ได้รับการกำหนดเป็นศูนย์กลางการส่งออกที่สำคัญสำหรับรุ่นต่างๆ ทั่วโลก รวมทั้งการส่งออกสู่ยุโรป และซูซูกิ มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น เปิดตัว CELERIO ซึ่งเป็นคอมแพกต์คาร์ระดับโลกรุ่นใหม่ ในงาน Bangkok International Motor Show ไปแล้ว

โดย ซูซูกิ ได้รักษาไว้ซึ่งการขับขี่ที่สบายอันเป็นลักษณะประจำตัวของคอมแพกต์คาร์ ขณะเดียวกัน ก็มอบพื้นที่กว้างขวางภายใน และความจุสำหรับเก็บสัมภาระ 254 ลิตร (กระบวนการ VDA) ให้ นอกจากนี้ ยังภูมิใจเสนอเครื่องยนต์ใหม่ และระบบส่งกำลังแบบใหม่ที่บรรลุการประหยัดเชื้อเพลิงได้ตามเกณฑ์รถยนต์ ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากล (eco car) ของประเทศไทย พร้อมทั้งมอบการขับขี่อย่างมีชีวิตชีวาให้ด้วย ส่วนประกอบเหล่านี้ทั้งหมดรวมกันเป็นสไตล์ที่ทรงพลัง ซึ่งมาพร้อมกับสีสันอันเป็นเอกลักษณ์ที่มีให้เลือกมากมาย

 

ลิงเขาโต๊ะแซะกัดนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นแผลฉกรรจ์

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ได้รับแจ้งมีเหตุลิงดุร้ายกัดนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บ   วันที่ 31 พ.ค. เวลา 14.30 น. ที่บริเวณจุดชมวิวเขาโต๊ะแซะ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ขอให้เดินทางไปตรวจสอบด้วย

ที่เกิดเหตุเป็นแหล่งท่องเที่ยวชมวิวมีชื่อเสียงของจังหวัดภูเก็ต สามารถมองเห็นทัศนียภาพรอบๆ ตัวเมืองภูเก็ตได้อย่างชัดเจน อยู่ห่างจากสี่แยกศาลากลางประมาณ 5 กิโลเมตร มีนักท่องเที่ยววิ่งออกกำลังกายตลอดเส้นทาง นอกจากนั้น ตลอดเส้นทางยังมีป้ายเตือนให้ระวังถูกลิงกัด หรือห้ามให้อาหารลิง อาหารสุนัขเป็นจุดๆ ที่เกิดเหตุ พบ MR.MARTIN อายุ 51 ปี สัญชาติอังกฤษ สภาพถูกลิงกัดที่บริเวณแขนด้านขวาเป็นแผลฉกรรจ์ มีเลือดไหลตลอดเวลา เจ้าหน้าที่มูลนิธิจึงได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำส่งโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ตต่อไป

จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุนักท่องเที่ยวผู้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว พร้อมเพื่อนชายอีก 1 คน ได้เดินทางไปยังจุดชมวิวเขาโต๊ะแซะ โดยใช้รถยนต์แจ๊ซ สีบรอนซ์ หลังจากที่เดินทางถึงที่เกิดเหตุก็ตระเวนถ่ายภาพเพื่อเก็บเป็นที่ระลึก จากนั้นก็ได้ซื้ออาหารมาให้ลิงที่อยู่ในที่เกิดเหตุ ซึ่งระหว่างที่นักท่องเที่ยวกำลังให้อาการอยู่นั้น มีเหตุไม่คาดคิดเมื่อลิงตัวใหญ่ที่ให้อาหารอยู่ได้กระโจนกัดแขนทันที เกิดเป็นแผลฉกรรจ์ และลิงตัวดังกล่าวได้พยามยามกระโจนกัดนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ อีก แต่โชคดีมีเจ้าหน้าที่เทคนิคของโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 มาไล่ลิงตัวดังกล่าวได้เสียก่อน จากนั้นก็แจ้งเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ได้นำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลกรุงเทพเพื่อรักษาเป็นการด่วน

“กะรน ฉลอง ราไวย์ เกมส์” ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่

นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีปิดการแข่งขัน กีฬาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 6 ประจำปี 2557 “กะรน ฉลอง ราไวย์ เกมส์” วานนี้ (31 พ.ค.) ที่สนามกีฬาสุระกุล อ.เมืองภูเก็ต โดยมี น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต นายประดิษฐ์ แสงจันทร์ ประธานสภา อบจ.ภูเก็ต นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ นายทวี ทองแช่ม นายกเทศมนตรีตำบลกะรน นายสำราญ จินดาพล นายกเทศมนตรีตำบลฉลอง นายวิรัช พาที ผอ.กกท.จังหวัดภูเก็ต คณะผู้บริหารเทศบาล ข้าราชการ นักกีฬา และผู้สนใจทั่วไป เข้าร่วม

ผลการแข่งขันกีฬา ปรากฏว่า ประเภทกรีฑา คะแนนรวมชนะเลิศ ได้แก่ เทศบาลนครภูเก็ต รองชนะเลิศอันดับ 1 เทศบาลตำบลราไวย์ ประเภทฟุตบอล 11 คน ชนะเลิศได้แก่ เทศบาลเมืองป่าตอง รองชนะเลิศอันดับ 1 เทศบาลตำบลรัษฎา ประเภทฟุตบอล 7 คน ชนะเลิศ เทศบาลเมืองกะทู้ รองชนะเลิศอันดับ 1 อบจ.ภูเก็ต ชนะเลิศกีฬายิงปืน เทศบาลตำบลราไวย์ ชนะเลิศกีฬาเปตอง ทีมเทศบาลนครภูเก็ต ชนะเลิศกีฬาวอลเลย์บอลหญิง ทีม อบจ.ภูเก็ต ชนะเลิศวอลเลย์บอลชาย ทีมเทศบาลนครภูเก็ต ประเภทกีฬากองเชียร์ ชนะเลิศได้แก่ เทศบาลเมืองป่าตอง รองชนะเลิศอันดับ 1 เทศบาลเมืองกะทู้ ชนะเลิศกีฬาคะแนนรวมทุกประเภท ได้แก่เทศบาลเมืองป่าตอง

สำหรับครั้งต่อไป เทศบาลตำบลศรีสุนทร เทศบาลตำบลเทพกระษัตรี อบต.เกาะแก้ว และ อบต.กมลา รับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 7 ปี 2558