Monthly Archives: May 2014

แหล่งท่องเที่ยวย้อนรอยประวัติศาสตร์ พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ภูเก็ต

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกที่หนึ่งในจังหวัดภูเก็ตคือ “พิพิธภัณฑ์มีชีวิต” พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ภูเก็ต  ได้ ทั้งเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นธรรมชาติ เป็นแหล่งเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ทรัพยากรธรรมชาติ แหล่งศึกษาวัฒนธรรม รวมถึงรางเหมืองแร่จำลองที่หน้าผารางเหมือง ปรับภูมิทัศน์ จัดสร้างสวนสาธารณะที่สวยงาม ตัวพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่กลางหุบเขา บริเวณเหมืองแร่เก่าท่อสูง ระหว่างเขานางพันธุรัตน์

รูปแบบโครงการทั้งหมดของพิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ภูเก็ต จัดอยู่บนพื้นที่ประมาณ 400 ไร่ ตั้งอยู่ในหมู่ 5 ถนน สายกะทู้-เกาะแก้ว ต.กะทู้ อ.กะทู้ บริเวณเหมืองแร่เก่าท่อสูง ระหว่างเขานางพันธุรัตน์ ด้านเหนือติดกับเทือกเขาเก็ตหนี ด้านตะวันออก หรืออยู่ระหว่างบ้านเกาะแก้ว-บางคู ติดกับสนามกอล์ฟล๊อกปาล์มกะทู้ โดย ได้จำลองรูปแบบการทำเหมืองแร่ดีบุก ที่เป็นประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมดั้งเดิมของจังหวัดภูเก็ต เหมาะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้ในการศึกษาค้นคว้าแก่ประชาชนทั่วไป นักเรียน นิสิต นักศึกษา ตลอดจนนักท่องเที่ยว

พิพิธภัณฑ์ ได้สร้างขึ้นภายใต้แนวคิดเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และประวัติศาสตร์ชุมชน โดยเฉพาะ ต.กะทู้ ในอดีตมีการทำเหมืองแร่ดีบุกเกือบทั่วพื้นที่ รอยที่เหลืออยู่ของขุมเหมืองล้วนมีจิตวิญญาณ สะท้อนให้เห็นถึงคุณค่า แห่งภูมิปัญญาของบรรพชน ที่ควรแก่การอนุรักษ์ ให้เป็นแหล่งเรียนรู้แก่คนรุ่นหลัง จากเหตุดังกล่าวนายประเสริฐ ขาวกิจไพศาล อดีตนายกเทศมนตรีเมืองกะทู้ ในสมัยที่ดำรงตำแหน่ง จึงได้เสนอแผนแม่บทการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2542 จนเป็นรูปธรรมเมื่อปี พ.ศ.2549 และแล้วเสร็จในปี 2551

แพะจากภูเก็ต-พัทลุงคว้ารางวัลแกรนด์แชมเปี้ยนในงานแพะแห่งชาติ

นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีเปิดงานแพะแห่งชาติ ครั้งที่ 11 เมื่อวันที่ 24 พ.ค. พร้อมร่วมชมกิจกรรมการประกวดแพะ การแข่งขันแพะเจ้าลมกรด และกิจกรรมอื่นๆ ภายในงาน และเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลการประกวดแพะ มี น.ส.สมหมาย ปรีชาศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต นายมาแอน สำราญ นายก อบต.เชิงทะเล นายสมชาย สกุลชิต ประธานสภาเกษตรจังหวัดภูเก็ต นายวีรสิฐ พุฒิไพโรจน์ ปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ต ตลอดจนแขกผู้มีเกียรติ และผู้เกี่ยวข้องกับการจัดงาน กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะจากจังหวัดต่างๆ ในภาคใต้ ประชาชนในพื้นที่ จ.ภูเก็ต และนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเข้าร่วมงานจำนวนมาก ทั้งนี้ กิจกรรมการจัดงานดังกล่าวจังหวัดภูเก็ตได้ร่วมกับกรมปศุสัตว์ องค์การบริหารส่วนตำบลเชิงทะเล และสภาเกษตรกรแห่งชาติ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-25 พฤษภาคม 2557 ณ สนามหญ้าด้านหลังห้างเทสโก้โลตัส สาขาเชิงทะเล ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

กิจกรรมภายในงาน มีการประกวดแพะ ทั้งแพะเนื้อ แพะนม รวม 6 ประเภท 27 รุ่น การจัดนิทรรศการ ทั้งแบบนิทรรศการมีชีวิต และการสาธิตการผสมเทียมแพะ การป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับแพะ อาหารสัตว์ สมุนไพรสำหรับสัตว์ การเสวนาวิชาการ และเสวนาเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะ การประชุมเครือข่ายเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะแห่งประเทศไทย การบริการด้านคลินิกปศุสัตว์ เช่น การดูแลสุขภาพแพะ และสัตว์ชนิดอื่นๆ ตลอดงาน การจัดกิจกรรมร่วมอื่นๆ เช่น การประกวดเมนูอาหารแพะ การแข่งขันวิ่งแพะเจ้าลมกรด การประกวดแพะแฟนซี การประกวดวาดภาพระบายสีของเด็กและเยาวชน และการออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของเครือข่ายผู้เลี้ยงแพะ ผลผลิตจากแพะ นมแพะ และผลผลิตทางการเกษตรอื่นๆ รวมถึงการสาธิตการชนโค

การ ประกวดแพะแกรนด์แชมเปี้ยน เป็นกิจกรรมที่เป็นไฮไลต์ของงาน ซึ่งเป็นการนำแพะที่ได้รางวัลชนะเลิศจากการประกวดแพะประเภทต่างๆ เช่น แพะพื้นเมืองภาคใต้ แพะพันธุ์เนื้อ แพะพันธุ์นมแองโกลนูเบี้ยน ฯลฯ มาประกวด เพื่อชิงถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ผลการประกวดปรากฏว่า แพะของนายพงษ์เทพ เนาว์ไพร ชาว ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ชนะการประกวดแพะแกรนด์แชมเปี้ยน แพะเพศผู้ และแพะของนายธำรง สว่างรัตน์ ชาว ต.สมหวัง อ.กงหรา จ.พัทลุง ชนะการประกวดแพะแกรนด์แชมเปี้ยน แพะเพศเมีย ได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ไปครอง

รวบ 2 ช่างภาพเถื่อนชาวจีนตระเวนถ่ายคู่บ่าวสาวที่ภูเก็ต

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.สัญชัย โชคขยายกิจ ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย พ.ต.ต.เทียนชัย ชมภู สว.ตม.จว.ภูเก็ต ร.ต.ท.ปิยวิทย์ สิทธิหล่อ รอง สว.ตม.จว.ภูเก็ต ด.ต.เอกพจน์ พังงา ด.ต.เสรี ช่วยจันทร์ ด.ต.บุญตา หล่าเพ็ชร ผบ.หมู่ ตม.จว.ภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ร่วมกันจับกุม 1.นายซู บูลิน (Mr.BOLIN ZHU) อายุ 27 ปี สัญชาติจีน 2.นายหวัง จิง (Mr.JING WANG) อายุ 27 ปี สัญชาติจีน  เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (21 พ.ค.) โดยสามารถจับกุมได้ที่บริเวณย่านเมืองเก่า ถ.ถลาง ซอยรมณีย์ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต

สำหรับการจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาในครั้งนี้ พ.ต.ต.เทียนชัย ชมภู สว.ตม.จว.ภูเก็ต กล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนปราบปรามตรวจคนเข้าเมืองภูเก็ต ได้รับแจ้งจากช่างภาพจังหวัดภูเก็ต โดยนายกิตติพงศ์ แก่นแก้ว อยู่บ้านเลขที่ 1/4 ถ.ศรีเสนา ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต และนายณราวุฒิ สวัสดิเวช อยู่บ้านเลขที่ 4/71 ถ.ศักดิเช ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ว่า ที่บริเวณย่านเมืองเก่าถนนถลาง ได้มีกลุ่มช่างภาพชาวจีนนำนักท่องเที่ยวคู่บ่าวสาวชาวจีนมาถ่ายภาพคู่บ่าว สาวในทัศนีย์ภาพย่านเมืองเก่า โดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน หลังจากรับแจ้งจึงได้เดินทางไปตรวจสอบ เมื่อเดินทางไปถึงพบผู้ต้องทั้ง 2 รายกำลังถ่ายภาพคู่บ่าวสาวอยู่จึงได้แสดงตัว และขอตรวจสอบใบอนุญาตทำงาน แต่ทั้งคู่ไม่สามารถนำมาแสดงให้ตรวจสอบได้ จึงได้ควบคุมตัวมาสอบสวนเพิ่มเติมที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ให้การยืนยันว่า ได้มาทำงานเป็นช่างภาพที่จังหวัดภูเก็ต โดยจะออกตระเวนนำคู่บ่าวสาวไปถ่ายภาพตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งรับจ้างจากคู่บ่าวสาวชาวจีนในอัตราคู่ละ 1,500 บาท

เพลิงไหม้แคมป์คนงานที่กะทู้

เจ้าหน้าที่สถานีตำรวจภูธรทุ่งทอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้แคมป์คนงานได้รับความเสียหายจำนวนหลายหลัง บริเวณหลังสนามกอล์ฟล๊อคปาล์ม ถ.นาเกาะ-กะทู้ ต.กะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ (21 พ.ค.) หลังรับแจ้ง ร.ต.ต.สรพงษ์ พ่วงพร้อม รองสารวัตรจราจร สภ.ทุ่งทอง ได้เดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองกะทู้ และรถดับเพลิง จำนวน 3 คัน

ที่เกิดมีแคมป์คนงานแรงงานพม่าและคนไทยขนาดใหญ่ที่ปลูกเรียงรายกันกว่า 130 หลัง บนเนื้อที่กว่า 6 ไร่ อยู่หลังสนามกอล์ฟล๊อคปาล์ม ถ.นาเกาะ-กะทู้ ซึ่งแคมป์คนงานดังกล่าวมีการปลูกสร้างแบ่งเป็นระดับตามความลาดชันของพื้นที่ โดยที่เกิดเหตุเป็นแคมป์คนงานที่อยู่ด้านล่างเห็นไฟกำลังลุกไหม้มีควันพวย พุ่งอย่างรุนแรง โดยไฟได้ลุกไหม้ลามติดไปห้องข้างเคียง ทางเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองกะทู้ จึงระดมฉีดน้ำสกัดอย่างเร่งด่วนเพื่อไม่ให้เพลิงลุกลามไปติดมากกว่านี้ โดยบ้านทั้งหมดเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีซึ่งก่อสร้างด้วยไม้ และสังกะสี โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ จากการตรวจสอบพบว่า บ้านทั้งหมดได้รับความเสียหาย จำนวน 8-13 หลัง โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ในเบื้องต้น ทราบว่า ขณะเกิดเหตุคนงานที่อยู่ภายในแคมป์เห็นไฟกำลังลุกไหม้อยู่ จึงได้วิ่งมาช่วยกันนำน้ำมาดับเพลิง แต่ดับไม่ได้เนื่องมีลมแรงทำให้ไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่มาช่วยดับในที่สุด ส่วนสาเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรจากห้องใดห้อง หนึ่งส่วนสาเหตุที่แท้จริงจะทำการสอบสวนต่อไป

ม.อ.ภูเก็ตร่วมกับ SIPA เตรียมจัดการแข่งขันเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ระดับโลก

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต และสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) SIPA จัดงานแถลงข่าวการเตรียมความพร้อมการจัดการแข่งขันการเขียนโปรแกรม คอมพิวเตอร์ ACM-ICPC World Final 2015 โดยมีอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รองศาสตราจารย์ ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล และ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) SIPA ดร.สมหมาย ปรีชาศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายไตรรัตน์ ฉัตรแก้ว William B.Poucher (Ph.D) ACM Fell One : ICPC Executive Director และ Micheal J.Donahoo (Ph.D) ICPC Deputy Executive Director ร่วมแถลงข่าว ณ ห้องในหาน โรงแรมเลอ เมอริเดียน ภูเก็ต บีช รีสอร์ท เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2557

สำหรับการจัดแข่งขันการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ACM-ICPC มีนิสิต นักศึกษา จากสถาบันอุดมศึกษาในประเทศ และต่างประเทศเข้าร่วมการแข่งขันมากขึ้นทุกปี แสดงให้เห็นถึงความตื่นตัวของสถาบันอุดมศึกษาในประเทศ การสนับสนุนให้มีการแข่งขัน ACM-ICPC รอบ World Final ในปี 2015 ช่วงเดือนพฤษภาคม ที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นการจัดการแข่งขันระดับโลกครั้งแรกในประเทศไทย นอกจากจะเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ และการท่องเที่ยวในประเทศไทยแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้นิสิต นักศึกษา ได้เห็นการแข่งขันในระดับโลก ซึ่งจะกระตุ้นอย่างแพร่หลาย ให้เกิดการฝึกฝนพัฒนาการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ส่งผลให้เกิดบุคลากรที่มีประสิทธิภาพ อันจะเป็นรากฐานที่สำคัญยิ่งต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ของประเทศไทยต่อ ไป

The ACM International Collegiate Programming Contest (ICPC) คือการแข่งขันการเขียนโปรแกรมระดับโลก จัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วโลก และแข่งขันกันระหว่างมหาวิทยาลัยต่างๆ การแข่งขันดำเนินงานภายใต้การอุปถัมภ์ของ ACM และได้รับการสนับสนุนจาก IBM โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ Baylor University เกือบ 4 ทศวรรษที่ผ่านมา ICPC ได้กลายมาเป็นโปรแกรมการแข่งขันระดับโลกที่สร้างแรงบันดาลใจ และส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของนักแก้ปัญหาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และวิศวกรรมของโลก ผู้เข้าแข่งขันประกอบไปด้วยตัวแทน 3 คนจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ในหลายระดับของการแข่งขันระดับภูมิภาค โค้ชอาสาสมัครเตรียมทีมด้วยการฝึกอบรมอย่างเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องอัลกอริทึม (algorithms), การเขียนโปรแกรม (programming) และกลยุทธ์การทำงานเป็นทีม (teamwork strategy) มหาวิทยาลัยหลายแห่งในกลุ่ม ICPC และอาสาสมัคร ICPC ได้จัดเตรียมระบบตัดสินออนไลน์ไว้ จากการแข่งขันในระดับภูมิภาค ทีมผู้ชนะจะได้ผ่านเข้าแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ในปีนี้มี 122 ทีมที่ผ่านเข้าไปแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ “the 2014 ACM-ICPC World Finals” สนับสนุนโดย IBM เจ้าภาพโดย Ural Federal University ในวันที่ 25 มิถุนายน 2014 ที่ Ekaterinburg, Russia

สามล้อพ่วงถูกรถกระบะชนดับ 1 ราย ที่ภูเก็ต

พ.ต.ท.สานิท หนูคง พนักงานสอบสวน สภ.ถลาง รับแจ้งอุบัติเหตุรถยนต์ชนรถจักยานยนต์สามล้อพ่วงข้างมีผู้เสียชีวิตบนถนน สายสี่แยกถลาง-บ้านดอน ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เมื่อเวลา 21.00 น. วานนี้ (15 พ.ค.) จึงขอให้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

หลังจากรับแจ้งได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต และอาสาสมัครจุดบ้านในคลำ พบรถยนต์กระบะ วีโก้ สีดำ หมายเลขทะเบียน บธ 9768 เลย ชนติดอยู่กับรถจักรยานยนต์ซูซูกิ สีดำ แบบพ่วงข้าง ตรวจสอบที่เกิดเหตุไม่พบแผ่นป้ายทะเบียน สภาพพังยับเยิน ห่างออกไปพบผู้เสียชีวิตชายหนึ่งราย ทราบชื่อต่อมาคือ นายหนูไกล ตรีวิเศษ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 330 ม.15 ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ห่างออกไปอีกประมาณ 5 เมตร พบสุนัขเสียชีวิตด้วยหนึ่งตัว

จากการสอบถาม นายทวี เสี่ยมแหลม อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32 ม.4 ต.ผ่าขาว อ.ผ่าขาว จ.เลย ซึ่งเป็นคนขับรถยนต์คันดังกล่าวทราบว่า ตนเองและภรรยาขับรถออกจากร้านถลางกุ้งกระทะ เพื่อจะมุ่งหน้าไปยังพื้นที่เชิงทะเล เมื่อถึงจุดเกิดเหตุมีรถจักรยานยนต์สามล้อแบบพ่วงข้าง ขับเข้ามาในช่องทางของตน และตนหักหลบไม่ทันจึงชนเข้าอย่างจังส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตดังกล่าว แต่พนักงานสอบสวนยังไม่ปักใจเชื่อตามคำให้การทั้งหมด และได้บันทึกภาพที่เกิดเหตุไว้เป็นหลักฐาน พร้อมเสาะหาพยานที่เกิดเหตุเพิ่มเติม ก่อนมอบร่างผู้เสียชีวิตให้แก่เจ้าหน้าที่มูลนิธินำส่ง รพ.ถลาง เพื่อชันสูตร และประสานญาติให้รับทราบต่อไป

ญาติร้องขอความเป็นธรรม รพ.วชิระภูเก็ตทำคลอดเสียชีวิตทั้งแม่ทั้งลูก

นายนำพร อินทวงศ์ อายุ 42 ปี อาชีพคนขับรถแท็กซี่หาดป่าตอง และ นางสมจิต นิยะรัตน์ สามี และมารดา ของนางพรทิพย์ บุดดีคำ และ ด.ช.อัศวิน อินทวงศ์ สองแม่ลูกซึ่งเสียชีวิตจากการเข้าคลอดบุตรในโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา พร้อมญาติๆ กว่า 50 คน ร่วมกันถือรูปถ่ายของนางพรทิพย์ พร้อมพวงหรีด และป้ายข้อความเรียกร้องให้แพทย์ที่ทำคลอด และโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต แสดงความรับผิดชอบ  เมื่อเวลา 16.30 น. วันนี้ (10 พ.ค.) ที่หน้าโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต หลังจากภรรยาเข้าผ่าตัดคลอดบุตร และได้เสียชีวิตทั้งแม่และลูก ซึ่งเหตุการณ์ผ่านมากว่า 1 สัปดาห์ แต่ไม่มีการติดต่อจากโรงพยาบาลเพื่อขอแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

โดยญาติๆ ได้มีการชูป้ายพร้อมตะโกนไปตามถนนภายในโรงพยาบาลก่อนจะวกกลับไปขอรับศพ ด.ช.อัศวิน ที่หน้าห้องดับจิต ซึ่งตั้งอยู่ด้านข้างโรงพยาบาลเพื่อกลับไปบำเพ็ญกุศล นายนำพรได้เข้าไปติดต่อรับศพลูกชายก่อนจะอุ้มศพทารกน้อยอายุ 2 วันเดินออกมาพร้อมกับคราบน้ำตาของคนเป็นพ่อ มือทั้งสองข้างกอดศพลูกชายไว้แน่น พร้อมตะโกนขอความเป็นธรรม ท่ามกลางสายตาญาติๆ และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลที่ออกมามุงดูเป็นจำนวนมาก โดยขณะนั้นมีนายแพทย์สมบูรณ์ หวังแต่ธรรม รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร และนายแพทย์นรา กิ่งแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายแพทย์ได้ออกมาพูดคุยกับญาติผู้เสียชีวิตเพื่อเตรียมให้ความช่วยเหลือ

ทางด้านรองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร นายแพทย์สมบูรณ์ หวังแต่ธรรม กล่าวว่า ตอนนี้ในส่วนของศพนางพรทิพย์ ได้มีการส่งชิ้นเนื้อไปตรวจที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ คาดว่าจะทราบผลในเร็วๆ นี้ โดยในวันพรุ่งนี้ทางฝ่ายบริหารจะเดินทางไปร่วมงานศพ ส่วนในเรื่องมนุษยธรรม ทางโรงพยาบาลยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือตามที่ญาติผู้เสียชีวิตเรียกร้อง

คนร้ายเผา จยย.และจักรยานกลางถนนที่ภูเก็ต

เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเชิงทะเล ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งจาก นายศิริ ยกทอง รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเชิงทะเล เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 พ.ค. ว่าเกิดเหตุคนร้ายเผารถจักรยานยนต์ และรถจักรยาน จำนวน 2 คันกลางถนนขี้ทรายตัดใหม่ ม.2 บ้านบางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง ขอให้เดินทางไปตรวจสอบด้วย หลังรับแจ้ง ร.ต.ท.พีรสิทธิ์ หนูพยันต์ พนักงานสอบสวน สภ.เชิงทะเล จึงรายงานให้ พ.ต.อ.ปวร พรพรหมมา ผกก.สภ.เชิงทะเล ทราบ ก่อนเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วย ด.ต.สุวรินทร์ หมวดเมือง ด.ต.ประสาน เกศโร เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.เชิงทะเล และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.เชิงทะเล จำนวน 1 คัน

ในที่เกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.เชิงทะเล กำลังฉีดน้ำดับไฟกำลังลุกไหม้รถจักรยานยนต์และรถจักรยาน ซึ่งมีชาวบ้านกำลังมุงดูเหตุการณ์เป็นจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลากว่า 10 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงได้ หลังจากดับเพลิงเรียบร้อยแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบพบว่า เป็นรถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า ไม่ทราบสี และหมายเลขทะเบียน จำนวน 1 คัน และใกล้พบรถจักรยานอีกจำนวน 1 คัน ที่ถูกไฟไหม้เหลือแต่ซาก

จากการสอบสวนในที่เกิดเหตุไม่มีใครทราบว่ารถดังกล่าวเป็นของผู้ใด เจ้าหน้าที่จึงได้นำซากรถดังกล่าวนำไปยังเก็บไว้ที่ สภ.เชิงทะเล เพื่อตรวจสอบหมายเลขตัวถังรถว่ารถคันดังกล่าวเป็นของผู้ใด พร้อมประสานให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดภูเก็ต มาตรวจสอบอีกครั้ง

สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตจัดสัมมนา “ผนึกกำลังนายหน้าอสังหาริมทรัพย์”

นายธำรง ตันติวิรัชกุล นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย ภูเก็ต เป็นประธานในการแถลงข่าวเปิดตัว สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย ภูเก็ต อย่างเป็นทางการ   เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ที่ร้าน Riceberry Cafe’ and Restaurant ถนนวิรัชหงษ์หยก ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต และเตรียมจัดสัมมนา “ผนึกกำลังนายหน้าอสังหาริมทรัพย์” สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย ขยายปีกสู่ภูเก็ตเมืองท่องเที่ยวอินเตอร์ ในวันศุกร์ที่ 16 พฤษภาคม 2557 เวลา 13.00-16.00 น. ณ ห้องจามจุรี 1 โรงแรม ภูเก็ตเมอร์ลิน โดยมีคณะกรรมการสมาคม แขกผู้มีเกียรติ ตลอดจนสื่อมวลชนเข้าร่วมการแถลงข่าวอย่างมากมาย

วัตถุประสงค์ของสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย ประกอบด้วย 1.ส่งเสริมการประกอบวิสาหกิจประเภทที่เกี่ยวกับนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ 2.สนับสนุนและช่วยเหลือสมาชิก แก้ไขอุปสรรค์ข้อขัดข้องต่างๆ รวมทั้งเจรจาทำความตกลงกับบุคคลภายนอก เพื่อประโยชน์ร่วมกันในการประกอบวิสาหกิจของสมาชิก สอดส่องและติดตามความเคลื่อนไหวของการตลาดการค้าอสังหาริมทรัพย์ ทั้งภายใน และภายนอกประเทศเพื่ออำนวยประโยชน์แก่การประกอบธุรกิจการค้าอุตสาหกรรมการ เงินหรือเศรษฐกิจ 3.ประสานความสามัคคี และแลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็นซึ่งกันและกันในทางวิชาการ ข่าวสาร ตลอดจนการวิจัยเกี่ยวกับการธุรกิจนายหน้าอสังหาริมทรัพย์

สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย ภูเก็ต ได้ร่วมมือกับ โรงเรียนสอนนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ Real Estate Training School เตรียมจัดการอบรมสัมมนาพิเศษและงานเปิดตัวสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย ภูเก็ต ขึ้น ในวันศุกร์ที่ 16 พฤษภาคม 2557 เวลา 13.00-16.00 น. ณ โรงแรมภูเก็ตเมอร์ลิน ห้องจามจุรี 1 งานภายใต้ชื่อว่า “ผนึกกำลังนายหน้าอสังหาริมทรัพย์” “เทคนิคการขายนายหน้าพันล้าน” ซึ่งจัดขึ้นเพื่อให้ความรู้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย จึงอยากที่จะขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมในงานสัมมนาครั้งนี้

กปปส.ภูเก็ต ร่วมกล่าวสัตยาธิษฐาน

มวลมหาประชาชนนำโดย นายอำนวย คุ้มบ้าน ที่ปรึกษา กปปส.ภูเก็ต พร้อมด้วย คณะกรรมการกปปส.ภูเก็ต และ มวลมหาประชาชนชาวภูเก็ต กว่า 500 คน พร้อมใจกันสวมใส่เสื้อสีเหลือง ร่วมกันจุดเทียนชัย และร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีถวายพระพรแก่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

นอกจากนั้นยังได้ร่วมทำพิธีตั้ง “สัตยาธิษฐาน” โดยให้สัตปฏิญาณว่าจะจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสถาบัน กษัตริย์จนกว่าชีวิตจะหาไม่ และจะทำความดีเพื่อแผ่นดิน จะต่อสู้เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และผืนแผ่นดินไทยต่อไปอย่างไม่ท้อถอย ซึ่งได้ทำพิธีคู่ขนานกับกลุ่ม กปปส.ส่วนกลาง

 หลังจากนั้น นายอำนวย คุ้มบ้าน ได้ประกาศเชิญชวนให้มวลมหาประชาชนชาวภูเก็ตร่วมเดินทางขึ้นไปสมทบในการ ชุมนุมใหญ่กับ “กำนันสุเทพ” ในวันที่ 14 พ.ค.57 นี้ เพื่อแสดงจุดยืนปฏิรูปการเมืองก่อนการเลือกตั้ง นำพาประเทศไปสู่การเมืองที่โปร่งใสต่อไป

เทศบาลตำบลฉลอง จัดงาน “อาหารสะอาด รสชาติอร่อย”

นายสำราญ จินดาพล นายกเทศมนตรีตำบลฉลอง เป็นประธานเปิดงานโครงการ “มหกรรมอาหารสะอาด รสชาติอร่อย เทศบาลตำบลฉลอง ประจำปีงบประมาณ 2557” หรือ “CHALONG FOOD AND ANTERTAINMENT FESTIVAL 2014” วานนี้ (30 เม.ย.) เมื่อเวลา 19.30 น. โดยมีนายทนง องค์สันติภาพ รองนายกเทศมนตรีตำบลฉลอง สมาชิกสภาเทศบาลตำบลฉลอง หัวหน้าส่วนราชการ คณะกรรมการตัดสินการประกวด ผู้ประกอบการร้านอาหาร รวมทั้งประชาชนร่วมงานอย่างคึกคัก

สำหรับการจัดงานโครงการ “มหกรรมอาหารสะอาดรสชาติอร่อย” ครั้งนี้ นายสำราญกล่าวว่า จัดขึ้นตามแผนงาน โครงการประจำปีงบประมาณ 2557 ของเทศบาลตำบลฉลอง และเป็นการบูรณาการ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชน ผู้บริโภค มีสุขภาพที่ดีจากการบริโภคอาหารสะอาด และปลอดภัย ตลอดจนเป็นการสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมงานของชมรมผู้ประกอบการร้านอาหาร แผงลอย ให้มีแนวทางในการดำเนินงานที่เป็นไปตามหลักเกณฑ์มาตรฐานสากล

ในงานโครงการมหกรรมอาหารสะอาดรสชาติอร่อย ครั้งนี้ ได้มีร้านอาหารและแผงลอย ในพื้นที่ตำบลฉลองมาร่วมจัดซุ้มจำหน่ายอาหาร รวมทั้งสิ้น 105 ซุ้ม ทุกซุ้มเข้าร่วมการประกวดแข่งขัน “ซุ้มอาหารถูกหลักสุขาภิบาลดีเด่น” และมีผู้เข้าร่วมการประกวดแข่งขัน “ส้มตำลีลาสไตล์ฉลอง” การประกวด “บาร์เทนเดอร์ฉลองคอนเทสต์” ซึ่งการจัดงานโครงการมหกรรมอาหารในครั้งนี้มีระยะเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน – 4 พฤษภาคม 2557 และภายในงานยังมีการแสดงดนตรีของนักร้องลูกทุ่งชื่อดังทุกคืน

ตำรวจภูเก็ตรวบหนุ่มใหญ่พร้อมยาบ้า-ไอซ์

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.องอาจ ผิวเรืองนนท์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต พ.ต.อ.อารยะพันธ์ พุกบัวขาว รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย ผู้กำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต นำโดย พ.ต.ท.จรัญ บางประเสริฐ หัวหน้าชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันจับกุม นายกะหริ่ม หรือบังหริ่ม คงสมุทร อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 107 หมู่ที่ 6 ต.เขาไม้แก้ว อ.สิเกา จ.ตรัง เมื่อคืนที่ผ่านมา ( 30 เม.ย.)

จากการตรวจค้นพบของกลางดังกล่าวซุกซ่่อนอยู่ภายในห้องนอน และบริเวณภายในบ้านของผู้ต้องหา เป็นยาบ้าจำนวน 1,649 เม็ด ยาไอซ์ 55.16 กรัม นอกจากนั้นยังมีเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอลจำนวน 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือจำนวน 1 เครื่อง

การจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ รับแจ้งจากสายลับว่าที่บ้านเลขที่ 23/7 หมู่ 4 ซอยตากแดก ถ.วิเศษ คนที่พักอาศัยอยู่ภายในบ้านดังกล่าวซึ่งมีลักษณะรูปร่างสันทัด ผิวดำแดง หัวฉอก มีพฤติกรรมลักลอบจำหน่ายยาบ้าและยาไอซ์มานานแล้ว หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบซึ่งพบชายต้องสงสัยตามที่สายลับรายงาน จึงอาศัยอำนาจของเจ้าพนักงาน ป.ป.ส.ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด แสดงตัวเข้าตรวจสอบ และตรวจค้น