Monthly Archives: March 2014

ศูนย์การค้าจังซีลอน ทุ่มงบ 45 ล้าน จัดอีเวนต์ อลังการณ์

ซัมเมอร์นี้ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต ทุ่มงบ 45 ล้านบาท อัดอีเวนต์ พร้อมส่งเคมเปญชวนชอปกระตุ้นการจับจ่ายช่วงซัมเมอร์นี้ ฉลองครบรอบ 8 ปี เผยร้อยละ 90 ที่มาจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และยังเตรียมขยายพื้นที่ขายในเนื้อที่ 10 ไร่ ในเร็วๆ นี้ หลังร้านค้าทั้งแบรนด์ไทย และต่างชาติสนใจเป็นจำนวนมาก

ในปีนี้บริษัทได้ตั้งงบการตลาดทั้งปีอยู่ที่ 45 ล้านบาท พร้อมเร่งจัดอีเวนต์ และกิจกรรมส่งเสริมการขายไปแล้วกว่า 15 กิจกรรมในช่วงไตรมาสแรก เพื่อสร้างการรับรู้ และดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างชาติให้มาช็อป หรือใช้บริการต่างๆ ที่ศูนย์การค้าจังซีลอนมากยิ่งขึ้น

ศูนย์การค้าจังซีลอนได้เคมเปญช่วงครบรอบ 8 ปี ภายใต้ชื่อ “Jungceylon Summer Selfies” โดยจะรวบรวมกิจกรรมความบันเทิงพิเศษมากมายให้ชาวภูเก็ต และนักท่องเที่ยวได้สนุกสนาน เรียกได้ว่าเป็นการสร้างบรรยากาศ และสีสันความคึกคักเตรียมรับซัมเมอร์ที่กำลังจะมาถึง นอกจากนี้ ตลอดเดือน เม.ย.ยังมีอีเวนต์ และโปรโมชันพิเศษอีกมากมาย เช่น งานสงกรานต์ วันอีสเตอร์ วันสิ่งแวดล้อมโลก งานรวมพลคนรักบิ๊กไบค์ครั้งยิ่งใหญ่ในรอบปี “Phuket Bike Week เป็นต้น ซึ่งคาดว่าในช่วงซัมเมอร์ และเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาภูเก็ตเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้บรรยากาศการชอปปิ้งกลับมาคึกคัก และช่วยให้ยอดการจับจ่ายสินค้าของลูกค้าเพิ่มเป็น 3,500-4,000 บาท จากเดิมเฉลี่ย 2,500-3,000 บาทต่อคนต่อบิล และจะสามารถกระตุ้นยอดขายให้แก่ร้านค้าได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 20 ในช่วงเวลาดังกล่าวอีกด้วย

 
การนับคะแนนเสียงเลือกตั้ง ส.ว.จังหวัดภูเก็ต ทนายตุ๋ย ได้คะแนนนำลิ่ว

ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ “ชัยยศ ปัญญาไวย” หรือทนายตุ๋ย มีคะแนนมาเป็นอันดับ 1 ได้ 19,262 คะแนน ทิ้งห่างผู้สมัครที่ได้คะแนนเป็นอันดับ 2 ถึง 8,897 คะแนน และโหวตโนกว่า 12,000 เสียง

บรรยากาศการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว.จังหวัดภูเก็ต ทั้ง 363 หน่วยเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 30 มี.ค. เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุความวุ่นวายเกิดขึ้น หลังจากนับคะแนนอย่างไม่เป็นเป็นทางการ ปรากฏว่า ผู้สมัครหมายเลข 2 นายชัยยศ ปัญญาไวย มีคะแนนนำมาเป็นอันดับ 1 โดยมีคะแนนสูง 19,262 คะแนน ซึ่งทิ้งห่างผู้สมัครที่มีคะแนนมาเป็นอันดับ 2 ถึง 8,897 คะแนน

ส่วนผลคะแนนของหมายเลขอื่นๆ ประกอบด้วย หมายเลข 1 นายบำรุง รุ่งเรือง ได้คะแนน 2,398 คะแนน หมายเลข 3 นายทรงวุฒิ หงษ์หยก ได้คะแนน 8,876 คะแนน หมายเลข 4 นายชัยเยนทร์ เมืองแมน ได้คะแนน 6,568 คะแนน หมายเลข 5 นายมาโนช พันธ์ฉลาด ได้คะแนน 6,907 คะแนน หมายเลข 6 นายเชิดชัย วงศ์เสรี ได้คะแนน 10,365 คะแนน หมายเลข 7 นายเชิดชู แซ่เอี๋ยว ได้คะแนน 4,630 คะแนน และหมายเลข 8 นายแนบ สินทอง ได้คะแนน 4,769 คะแนน

ครูสอนดำน้ำต่างชาติในภูเก็ตรวมตัวร้องเรียนปัญหาต่อสมาคมดำน้ำ

ผู้ ประกอบการ และครูสอนดำน้ำ เข้าร้องเรียนสมาคมฯ ว่าถูกเจ้าหน้าที่จับกุม และเรียกเก็บรายเดือน ล่าสุดผู้ว่าฯ ภูเก็ต ได้สั่งให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมแก้ไขปัญหากรณี ภายในสัปดาห์นี้ พร้อมให้ ตร.ทำหนังสือชี้แจงมายังจังหวัดภายใน 2 วัน ขณะที่ผู้ประกอบการธุรกิจดำน้ำชี้ช่องโหว่ที่ทำให้เกิดการเรียกเก็บผล ประโยชน์เกิดจากผู้ถือกฎหมาย 2 ฝ่าย ถือคนละฉบับ ซึ่งมีขอบเขตไม่สอดคล้องกัน

หลัง จากที่ครูสอนดำน้ำชาวต่างชาติรวมตัวร้องเรียนต่อสมาคมดำน้ำ ที ดี เอ ว่า ถูกเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม และมีการเสนอให้เงินรายเดือน เพื่อแลกกับการไม่เข้าไปกวดขันจับกุมนั้น ขณะนี้นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้มอบหมายให้ น.ส.สมหมาย ปรีชาศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานจัดหางานจังหวัด สำนักพัฒนาธุรกิจท่องเที่ยว สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสาขาภูเก็ต รวมถึงสมาคมดำน้ำ ที ดี เอ ได้ประชุมร่วมปรึกษาหาหรือ และหาจุดอ่อนในการที่ชาวต่างชาติเข้ามาทำงาน และทำงานอื่นๆ ที่นอกเหนือจากภารกิจการสอนดำน้ำ โดยการหลังประชุมจะมีข้อสรุปว่าจะแก้ไขอย่างไร ถ้าเกิดจากความเข้าใจผิดก็จะต้องชี้แจงกัน เพราะบางครั้งพบว่ามีชาวต่างชาติมีการทำภารกิจอื่นที่นอกเหนือจากที่ระบุใน ใบอนุญาตทำงาน ฉะนั้น ภารกิจที่ไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ของการขอวีซ่า หรือใบอนุญาตทำงานจะต้องมีการตรวจสอบให้ถูกต้อง โดยจะต้องรอข้อสรุปจากคณะทำงานที่จะประชุมในสัปดาห์นี้อีกครั้งหนึ่ง ส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกอ้างถึงว่ามีการเรียกรับเงินรายเดือนนั้น ขณะนี้ทางจังหวัดได้ขอให้ทำหนังสือชี้แจงมายังจังหวัดภายใน 2 วัน

ผู้ ประกอบการรายหนึ่งได้เปิดเผยแก่ผู้สื่อข่าวว่า ส่วนใหญ่ผู้ประกอบการธุรกิจดำน้ำจะดำเนินกิจการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย มีการจดทะเบียนสถานประกอบการ และทำสัญญาชัดเจนทั้งตัวบริษัท และตัวบุคคล ยอมรับว่ามีการจ้างครูสอนดำน้ำต่างชาติที่เป็นฟรีแลนซ์ แต่ก็มีการทำสัญญาระหว่างบริษัทผู้จ้าง และต้นสังกัดครูสอนดำน้ำถูกต้องตามขั้นตอน แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นพบว่า “ระหว่าง ขอบเขตหน้าที่ของครูสอนดำน้ำต่างชาติที่ระบุในใบอนุญาตทำงาน ซึ่งออกโดยสำนักงานจัดหางาน ไม่สอดคล้องกับข้อกฎหมายของเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ ทำให้เกิดช่องว่างให้เจ้าหน้าที่ หรือบุคคลบางกลุ่มเข้ามาหาประโยชน์ได้ง่าย ขณะที่ครูสอนดำน้ำเองส่วนใหญ่ไม่ค่อยเข้าใจว่าขอบเขตที่ระบุมีแค่ไหนกันแน่ เพราะเมื่อพิจารณาจากใบอนุญาตทำงานพบว่ายังอยู่ในขอบเขตที่สามารถทำได้ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมอ้างว่าทำผิดกฎหมาย จึงต้องการขอให้มีการหารือกันระหว่างผู้ถือกฎหมาย เพื่อให้มีความเข้าใจตรงกัน”

สภาพัฒนาการเมือง จัดเวทีรับฟังความคิดเห็น และข้อเสนอแนะที่จังหวัดภูเก็ต

ศ.ดร.ธีรภัท ร์ เสรีรังสรรค์ ประธานสภาพัฒนาการเมือง จัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงผลการรับฟังความคิดเห็น และข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการดำเนินงานตามอำนาจหน้าที่ของสภาพัฒนาการเมือง เมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ (25 มี.ค.) ที่โรงแรมเมโทรโพล จ.ภูเก็ต ซึ่งการจัดประชุมดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อรับฟังความคิดเห็นของตัวแทนพี่น้องประชาชนใน 14 จังหวัดภาคใต้ ในเรื่องที่สภาพัฒนาการเมืองให้ความสำคัญ และรวมถึงการรับฟังข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการดำเนินงานของสภาพัฒนาการเมืองด้วย

โดยประเด็นของการอภิปราย แผนพัฒนาภาคใต้ แผนขับเคลื่อนภูเก็ตมหานคร นั้นได้แบ่งเป็นกลุ่มเสวนา 5 กลุ่มย่อย ตามประเด็นที่มีความสำคัญ ประกอบด้วย 1.เรื่องพลังงาน 2.ความมั่นคง 3.จังหวัดบูรณาการ 4.ชุมชนจัดการตนเอง และ 5.วิถีชุมชน ซึ่งจะนำข้อคิดเห็นต่างๆ เสนอในการประชุมสภาพัฒนาการเมืองสัญจรที่จะมีขึ้นต่อไป

ศ.ดร.ธีรภัทร์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม การจัดประชุมฯ ในครั้งนี้ได้แบ่งกลุ่มสมาชิกออกเป็น 4 กลุ่ม ในการลงพื้นที่ดูงาน โดยกลุ่มที่ 1 เดินทางลงพื้นที่จังหวัดสงขลา ดูเรื่องการจัดการตนเอง และปัญหาที่เกิดขึ้นในจังหวัดสงขลา กลุ่มที่ 2 ดูปัญหาความมั่นคงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นราธิวาส ยะลา และปัตตานี กลุ่มที่ 3 ลงพื้นที่เกิดเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ ที่ จ.พังงา ว่า ได้มีการแก้ไขปัญหาต่างๆ ไปได้มากน้อยแค่ไหน และกลุ่มที่ 4 ลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต ดูชุมชนจัดการตนเองบ้านบางโรง ต.ป่าคลอก เพื่อศึกษาว่าเขามีการจัดการตนเองอย่างไรถึงประสบความสำเร็จ ตั้งแต่ปี 2540 เป็นต้นมา โดยได้ร่วมกันตั้งเป็นชุมชนสหกรณ์ออมทรัพย์ มีเงินหมุนเวียนในชุมชน 91 ล้านบาท และมีการปล่อยกู้ มีการจัดตั้งศูนย์เยาวชน และศูนย์ฝึกอาชีพ ด้วย
 

ตลาดคอนโดฯ ภูเก็ตเติบโตสูงต่อเนื่อง

การท่องเที่ยวภูเก็ตยังคงคึกคัก เป็นตัวหลักส่งผลให้มีรายได้ประชากรเติบโตต่อเนื่องและขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ของภูเก็ตให้เติบโต ดังนั้นธนาคารไทยพาณิชย์ จึงได้จัดงานเสวนาภายใต้หัวข้อ “แนวโน้มเศรษฐกิจและการลงทุนรับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต” พร้อมแนะนำลงทุนอสังหาฯ ชี้ผลตอบแทนสูง ด้าน ททท. ระบุเที่ยวบินเดินทางเข้าภูเก็ตไฮซีซันนี้เพิ่มสูงขึ้น 27% เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา ขณะที่ พลัส พร็อพเพอร์ตี้ เผยเทรนด์ปล่อยเช่าคอนโดฯ เติบโตสูงรับธุรกิจท่องเที่ยว ทำเลที่อยู่อาศัยบริเวณกะทู้ ร้อนแรงอานิสงส์จากหาดป่าตอง

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาธุรกิจหลักอย่างอสังหาริมทรัพย์ในภูเก็ตยังคงมีการเติบโตที่ดี เฉลี่ยถึง 7% ต่อปี ภูเก็ตมีมูลค่าการจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรมอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อนหน้า อยู่ที่เกือบ 400 ล้านบาท ซึ่งหากคิดต่อจำนวนประชากรจะมีมูลค่าเป็นอันดับ 2 ของประเทศรองจากกรุงเทพฯ ในขณะเดียวกัน แนวโน้มของขนาดโครงการในภูเก็ต แนวราบจะมีแนวโน้มขนาดต่อหน่วยเล็กลง ในขณะที่แนวสูงจะมีขนาดโครงการใหญ่ขึ้น เนื่องจากราคาที่ดินที่ขึ้นสูง ทำให้ผู้ประกอบการมีแรงจูงใจที่จะเพิ่มขนาดของโครงการแนวสูง และลดขนาดบ้านแนวราบให้ได้ผลตอบแทนที่คุ้มทุน

นักลงทุนจำนวนมากเลือกที่จะซื้อคอนโดฯ นื่องจากอัตราผลตอบแทนดอกเบี้ยเงินฝากปัจจุบันอยู่ในระดับต่ำ โดยเล็งเห็นช่องทางการเก็งกำไรจากการเพิ่มมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ในอนาคตซึ่ง ผลตอบแทนอยู่ที่ 5-10% แล้วแต่พื้นที่ เหตุผลสำคัญที่อสังหาฯ ได้รับความนิยมเป็นทางเลือกในการลงทุนก็เนื่องจากค่าแรง และค่าวัสดุก่อสร้างที่เพิ่มสูงขึ้น ผลักดันให้ราคาตลาดอสังหาฯ เพิ่มสูงขึ้นทุกๆ ปี ทำให้มีโอกาสได้กำไรส่วนเกินทุนในอสังหาฯ ประเภทต่างๆ

 

รับสมัครชิงเก้าอี้นายกเล็กเมืองป่าตอง

คณะกรรมการการเลือกตั้งได้จัดให้มีการรับสมัครนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองป่าตอง หลังศาลตัดสินให้มีการเลือกตั้งใหม่ ในตำแหน่งนายกเทศมนตรี และ ส.ท.เขต 1 เขต 2 และเขต 3 โดยกำหนดให้วันที่ 20-24 มี.ค.57 เป็นวันรับสมัครรับเลือกตั้ง และวันที่ 26 เม.ย.57 เป็นวันเลือกตั้ง ที่ห้องประชุมเทศบาลเมืองป่าตอง ซึ่งปรากฏว่า วันนี้ (20 มี.ค.) ซึ่งเป็นวันแรกของการรับสมัคร บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก และเป็นไปตามคาด

มีผู้สมัครในส่วนของนายกเทศมนตรี เดินทางมายื่นใบสมัครแล้ว จำนวน 2 คน คือ นายเปี่ยน กี่สิ้น อดีตนายกเทศมนตรีเมืองป่าตองหลายสมัย หัวหน้ากลุ่มรักป่าตอง และ น.ส.เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ อดีต ส.ส.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์ หัวหน้ากลุ่มป่าตองฟ้าใหม่ ซึ่งทั้ง 2 เดินทางมาพร้อมกับผู้สนับสนุนเป็นจำนวนมาก และเดินทางมาถึงสถานที่สมัครก่อนเวลาที่กำหนด จึงต้องจับฉลาก ผลการจับฉลากปรากฏว่า น.ส.เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ จับได้หมายเลย 1 ขณะที่นายเปี่ยน กี่สิ้น จับฉลากได้หมายเลข 2 โดยมีนายเสรี พาณิชย์กุล ปลัดจังหวัดภูเก็ต ในฐานะประธานกรรมการการเลือกตั้งประจำเทศบาลเมืองป่าตอง พร้อมด้วยคณะกรรมการฯ นายพูนศักดิ์ นาคเสนา ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเทศบาลเมืองป่าตอง นายกิตติพงศ์ เที่ยงคุณากฤต ผู้อำนวยการการการเลือกตั้งจังหวัดภูเก็ต ตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาอำนวยความสะดวก และชี้แจงรายละเอียดของการลงสมัคร

ด้านนายพูนศักดิ์ นาคเสนา ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเทศบาลเมืองป่าตอง กล่าวว่า ในการเลือกตั้งครั้งนี้คาดว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิไม่ต่ำกว่า 60% และมีแนวโน้มว่าน่าจะมากกว่านั้น เนื่องจากในการเลือกตั้งครั้งนี้มีการแข่งขันกันสูง โดยมีผู้มีสิทธิประมาณ 12,000 คน และการเลือกตั้งในครั้งนี้ตนไม่มีความกังวลในส่วนของคู่แข่ง เชื่อมั่นว่าคนป่าตองจะเห็นผลงานที่ตนได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของคนในพื้นที่ป่าตองที่ตนได้ทำมาโดย ตลอด

ตลาดหลักทรัพย์ฯ และ ธนชาต ร่วมกันจัดตลาดนัดการลงทุนที่ภูเก็ต

ตลาดหลักทรัพย์ฯ และ กลุ่มธุรกิจการเงินธนชาต ร่วมกันจัดตลาดนัดการลงทุน Thanachart & SET Investment Fair ครั้งที่ 1 จังหวัดภูเก็ต เพื่อเป็นการต่อยอดโครงการส่งเสริมช่องทางลงทุนผ่านธนาคารพาณิชย์ หรือ Banker-to-Broker โดยจะเดินสายขยายฐานการลงทุนทั่วประเทศ

นางเกศรา มัญชุศรี รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานการตลาด ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดงาน ธนชาต-ตลาดหลักทรัพย์ฯ ตลาดนัดการลงทุน Thanachart & SET Investment Fair ครั้งที่ 1 เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (15 มี.ค.) ที่ห้องพระพิทักษ์แกรนด์บอลรูม ชั้น 3 โรงแรมเมโทรโพล อ.เมือง จ.ภูเก็ต  โดยมี นางอัศวินี ไตลังคะ ประธานกรรมการบริหาร กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จำกัด (มหาชน) นายบุญชัย เกียรติธนาวิทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ธนชาต จำกัด นายชรินทร์ ธำรงเกียรติกุล ประธานอุตสาหกรรมจังหวัดภูเก็ต นายจำเริญ แซ่ตัน เลขานุการหอการค้าจังหวัดภูเก็ต ตลอดจน นักธุรกิจ และผู้ประกอบการในจังหวัดภูเก็ต เข้าร่วม

 โดยผู้ร่วมงานจะได้พบกับหลากหลายเสวนาน่าสนใจโดยวิทยากรที่ มากด้วยประสบการณ์ เช่น ส่องเศรษฐกิจไทยฝ่าวิกฤตการเมืองโดย ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ฮวดไช้ฮวงจุ้ย…ลุยการลงทุนโดย อ.มาศ เคหาสน์ธรรม สถาบันค้นคว้าวิชาฮ้วงจุ้ยแห่งประเทศไทยจัดพอร์ตกองทุนรวมรับมรสุมเศรษฐกิจโดยคุณบุญชัย เกียรติธนาวิทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ธนชาต จำกัด และเจาะหุ้นลุ้นกำไร…ไม่ยากโดยทีมนักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จำกัด (มหาชน) รวมทั้งภายในงานยังมีผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาผู้ประกอบการกับ “SME Size S” รวมทั้งการให้คำปรึกษาผู้ลงทุนด้านการวางแผนการลงทุนในหุ้น อนุพันธ์ และกองทุนรวมแบบเจาะลึกตลอดวัน ผู้ร่วมงานยังจะได้รับคู่มือคัมภีร์ลงทุน เมนูหุ้น และโผกองทุนเด่น รวมทั้งของสมนาคุณมากมายเมื่อลงทุนในงาน ข้อมูลเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ธนชาต www.thanachart.co.th หรือโทร 1770 และเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ www.set.or.th” นางอัศวินีกล่าว

ตชด.ชุดเฉพาะกิจผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต รวบ 2 ผู้ต้องหา พร้อมยาไอซ์

เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน ร่วมกับชุดเฉพาะกิจ ภายใต้อำนวยการของ นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พ.ต.ท.พิมลรัตน์ ธรรมาธิปดิ์ รอง ผกก. (สบ 3) กก.ตชด.42 รรท.ผบ.ร้อย ตชด.425 นำโดยนายวิสุทธิ์ โรมินทร์ ปลัดอำเภอ ร.ต.ท.พุฒิชัย จันทร์ทอง หน.ชปข.ร้อย ตชด.425 และเจ้าหน้าที่อีกจำนวนหนึ่ง ร่วมกันจับกุม นายกีรติย์ หรือโฟลค์ ยศปัญญา อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 243 ม.3 ต.แม่ระกา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก พร้อมด้วยของกลางยาไอซ์ น้ำหนัก 0.35กรัม จำนวน 1 ถุง เมื่อวานนี้ (14 มี.ค.)  โดยได้จากการตรวจค้นในกระเป๋าของผู้ต้องหา ยาไอซ์ น้ำหนัก 1.23 กรัม จำนวน 7 ถุง ยาไอซ์น้ำหนัก 1.24 จำนวน 1 ถุง (ได้จากการตรวจค้นบ้านผู้ต้องหา) โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง โดยจับกุมได้ที่บริเวณหน้าห้องพัก B 29 ซอยเจ้าฟ้า 34 ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดเดียวกันได้จับกุมตัว นายพิเชษฐ์ มารมย์ อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 58 ม.12 ต.ภูเงิน อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด พร้อมด้วยของกลางยาไอซ์น้ำหนัก 0.9 กรัม โดยจับกุมได้ที่ห้องพักห้องพัก B 29 ซอยเจ้าฟ้า 34 ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต ของนายพิเชษฐ์ มารมย์

สำหรับการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้ปฏิบัติ ตามนโยบายของรัฐบาล และของผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ที่สั่งการให้ปราบปรามยาเสพติดอย่างจริงจัง จึงได้มีการตรวจค้นเป้าหมาย และได้มีการจับกุมผู้ต้องหาหลายคนอย่างต่อเนื่อง และจากการนำตัวผู้ต้องหาที่จับกุมได้ก่อนหน้านี้มาสอบสวนขยายผล จนทราบว่า นายกีรติย์ หรือโฟลค์ ยศปัญญา มีพฤติกรรมจำหน่ายยาเสพติด เจ้าหน้าที่จึงติดตามดูพฤติกรรมอย่างต่อเนื่อง และวันนี้ (14 มี.ค.) เจ้าหน้าที่แน่ใจว่านายกีรติย์ มียาเสพติดแน่นอน จึงได้ขอตรวจค้น จากการตรวจค้นพบยาไอซ์ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋ากางเกง และขยายผลต่อตรวจค้นที่บ้านพักและพบของกลางทั้งหมด ในระหว่างนั้นพบ นายพิเชษฐ์ มารมย์ เจ้าหน้าที่ของตรวจค้น และพบยาเสพติดอีกจำนวนหนึ่ง

 

อบรมเสริมความรู้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภูเก็ต ทำแผนกระจายอำนาจ

องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต จัดอบรมเสริมความรู้ให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัด กับแผนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (ฉบับที่ 3) และแผนปฏิบัติการ(ฉบับที่ 3) หวังนำไปสู่การปฏิบัติ ที่ถูกต้อง สอดคล้องกับปัญหาและความต้องการของประชาชนในท้องถิ่นอย่างแท้จริง

นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการฝึกอบรม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกับแผนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้อง ถิ่น (ฉบับที่ 3) และแผนปฏิบัติการ(ฉบับที่ 3) เมื่อเวลา 10.00 วันนี้ (11 มี.ค.) ที่โรงแรมรอยัลภูเก็ตซิตี้ อ.เมืองภูเก็ต โดยมีนายสาธิต กลิ่นภักดี ท้องถิ่นจังหวัดภูเก็ต นายวัชรินทร์ ปฐมวัฒนพงศ์ ปลัด อบจ.ภูเก็ต หัวหน้าส่วนราชการ คณะวิทยากรจากสำนักงานคณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้อง ถิ่น และผู้แทนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ เข้าร่วม

นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การจัดให้อบรมให้ความในเรื่องแผนกระจายอำนาจฯ ดังกล่าว สืบเนื่องมาจาก อำนาจหน้าที่ตาม พ.ร.บ.องค์การบริหารส่วนจังหวัด พ.ศ. 2540 พ.ร.บ.กำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอํานาจให้แก่ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ.2542 ประกอบกับประกาศคณะกรรมการการกระจายอํานาจให้แก่องค์กรปกครองส่วน ท้องถิ่น เรื่อง กำหนดอำนาจหน้าที่ในการจัดระบบบริหารสาธารณะขององค์การบริหารส่วนจังหวัด ซึ่งกำหนดให้การดำเนินงานตามอำนาจหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดในเขต จังหวัด มีความชัดเจน ดำเนินงานในภารกิจที่เป็นภาพรวมของจังหวัด ไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนกับการดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วน ท้องถิ่นอื่น ในจังหวัด

หนุ่มชลบุรีซิ่งเก๋งชนเสาไฟฟ้าที่ภูเก็ตบาดเจ็บสาหัส

ร.ต.ท.สุภรณ์ เมืองไข่ พนักงานสอบสวน สภ.ถลาง อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งว่า มีอุบัติเหตุรถยนต์ชนเสาไฟฟ้าล้มขวางถนน บริเวณถนนเทพกระษัตรี ขาเข้าเมือง จุดกลับรถบ้านในคลำ ม.1 ต.สรีสุนทร อ.ถลาง เมื่อเวลา 05.30 น. วันนี้ (11 มี.ค.) หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต

สำหรับสถานที่เกิดเหตุมีเสาไฟฟ้าแสงสว่างล้มขวางกลางถนน เจ้าหน้าที่ต้องอำนวยการจราจรหวั่นเกิดเหตุอันตรายซ้ำซ้อน เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นถนนเส้นตรงรถที่ขับมาส่วนใหญ่ใช้ความเร็วสูง ส่วนบริเวณเกาะกลางถนน พบรถเก๋งยี่ห้อนิสสัน อัลเมร่า สีเทา หมายเลขทะเบียน ขฉ7484 ชลบุรี ได้รับความเสียหายยับเยินบริเวณห้องเครื่องส่วนหัวของรถ ห่างจากรถคันดังกล่าว พบคนขับเก๋งคือ นายสตภัทร์ ศรีชลาลัย อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 100/536 ม.3 ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี ได้รับบาดเจ็บสาหัส ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตจึงรีบนำส่งโรงพยาบาลถลาง เพื่อให้แพทย์ช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันนำเสาไฟฟ้าออกจากกลางถนน และใช้รถยกนำรถคันดังกล่าวไปยัง สภ.ถลาง ส่วนสาเหตุที่แท้จริงเจ้าหน้าที่จะทำการสอบสวนต่อไป

ตำรวจภูเก็ตตรวจเข้มเพิ่มความปลอดภัยสูงสุด

พ.ต.อ.กฤตภาส เดชอินทรฤทธิ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยรองผู้กำกับการ และเจ้าหน้าที่ตำรวจให้การต้อนรับ พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ที่ได้เดินทางตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต

สำหรับการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตนั้น เป็นเรื่องที่มีการเน้นย้ำมาอย่างต่อเนื่อง เพราะภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ และมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาจำนวนมาก เพราะฉะนั้น การดูแลนักท่องเที่ยวจะต้องทำทุกๆ เรื่อง ทั้งเรื่องของการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งการดูแลไม่ให้นักท่องเที่ยวถูกเอารัดเอาเปรียบ ซึ่งจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี

ส่วนกรณีการออกมาร่วมชุมนุมคัดค้านของกลุ่มผู้ประกอบการรถตุ๊กตุ๊กใน พื้นที่ป่าตอง นั้น ก็สืบเนื่องมาจากการที่ทางเจ้าหน้าที่ไปจับกุมรถตุ๊กตุ๊ก ทำให้เกิดปัญหาขึ้น ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างการหารือร่วมกันในการแก้ไขปัญหา ซึ่งทางผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ได้ลงพื้นที่ไปแก้ไขปัญหาไปแล้ว และในเบื้องต้น ได้มีการสับเปลี่ยนตัวผู้กำกับ สภ.กะทู้ แล้ว
สื่อมวลชนภูเก็ตร่วมทำบุญตักบาตร เนื่องในวันสื่อสารมวลชน

ชมรมผู้สื่อข่าวภูเก็ต นำโดย นายบุญรัตน์ อภิวันทนากร ประธานชมรมคนใหม่ พร้อมด้วยผู้สื่อข่าว ช่างภาพ และบุคคลในวงการสื่อมวลชนภูเก็ตทุกแขนงร่วมทำบุญตักบาตร และถวายเครื่องสังฆทาน แด่พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 9 รูป   เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (5 มี.ค.) ที่วัดวิชิตสังฆาราม หรือวัดควน อำเมือง จังหวัดภูเก็ต เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่เพื่อนร่วมอาชีพที่ล่วงลับ และเพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันสื่อสารมวลชน หรือวันนักข่าว ประจำปี 2557 จากนั้นได้ร่วมนำถวายอาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ และร่วมรับประทานอาหารเที่ยง

ส่วนในช่วงเย็น ได้มีการจัดงานวันนักข่าวประจำปี ที่มีกำหนดจัดขึ้นในเวลา 18.30 น. ที่โรงแรมรอยัล ภูเก็ต ซิตี้ เพื่อร่วมสังสรรค์ และทำกิจกรรมความบันเทิงต่างๆ หลังจากที่ได้ทำงานหนักมาตลอดทั้งปี และโอกาสนี้ ยังมีพิธีการรับมอบตำแหน่งของประธานชมรมคนใหม่ และเปิดตัวคณะกรรมการฝ่ายต่างๆ ของชมรมฯ ซึ่งจะเข้ามาทำหน้าแทนประธาน และคณะกรรมการชุดเก่าที่หมดวาระลง โดยได้มีการเรียนเชิญบุคคลสำคัญๆ เช่น หัวหน้าส่วนราชการ ตัวแทนภาคเอกชน ผู้ประกอบการ ตลอดจนแหล่งข่าวที่ถือว่ามีความใกล้ชิดกับสื่อมวลชนมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

งานวันสื่อสารมวลชน ในปีนี้ยังเป็นการร่วมฉลองการเข้าสู่ปีที่ 23 ของการก่อตั้งเป็นชมรมผู้สื่อข่าวภูเก็ต ปัจจุบัน มีสมาชิกชมรมซึ่งเป็นสื่อมวลชนทุกแขนงเข้าร่วม ทั้งประเภทสามัญ และวิสามัญ รวมกว่า 150 คน ซึ่งถือเป็นองค์กรที่เข้มแข็ง และมีบทบาทต่อจังหวัดในระดับหนึ่ง

รวบแก๊งขโมย จยย. ภูเก็ต

เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองภูเก็ต ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.เสริมพันธุ์ ศิริคงผกก.สภ.เมืองภูเก็ต พ.ต.ท.ปริญญา ตัณฑสุวรรณ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองภูเก็ตนำโดย พ.ต.ท.สมศักดิ์ ทองเกลี้ยง สว.สส.สภ.เมืองภูเก็ต พร้อมด้วย ด.ต.สุทนภักดี และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนอีกจำนวนหนึ่ง ได้ร่วมกันจับกุม 1. นายธีรภัทร หรือ ปาม ภูทองบ่อ อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 63/10 ม.6 ต.รัษฎาอ.เมือง จ.ภูเก็ต 2. นายวีรศักดิ์ หรือโอ๊ดโหนทรายทอง ล่มเนื้อ อายุ 21 ปีอยู่บ้านเลขที่ 110/36 ถ.นริศร ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต 3. นายวิษณุชิต หรือเจมเคหะ เจริญฤทธิ์ อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15/1 ม.1 ต.ทุ่งคาโงก อ.เมืองพังงา จ.พังงา เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 1 มี.ค.  พร้อมด้วยของกลาง ชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์หมายเลขทะเบียน กษษ 904 ตรัง โดยสามารถจับกุมได้ที่ห้องพักแฟลตการเคหะ ตึก 10 ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ เนื่องจากผู้ต้องทั้ง 3 รายได้ไปขโมยรถจักรยานยนต์ที่บริเวณหลังอู่คู่ชีวิต ถ.นริศรโดยผู้เสียหายได้เดินทางไปแจ้งความลงบันทึกประจำวัน หลังจากนั้นพ.ต.ท.สมศักดิ์ ทองเกลี้ยงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียงจนสามารถสืบทราบว่าผู้ต้องหาทั้ง 3 รายได้พักอยู่ในพื้นที่ อ.ถลางจากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนเข้าจับกุมในที่สุด

โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนหรือร่วมกันรับของโจร พร้อมนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ตเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พบศพนิรนามที่ภูเก็ต คาดว่าเป็นชาวพม่า

พ.ต.ต.วีระชาติ สีห์ราพนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ตรับแจ้งพบศพคนถูกยิงเสียชีวิตบริเวณโขดหินชายหาดบ้านแหลมตุ๊กแก ม.4 ต.รัษฎาอ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 1 มี.ค. จึงได้ขอให้เดินทางไปตรวจสอบหลังจากได้รับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.ท.ปทัก ขวัญนาสวป.สภ.เมืองภูเก็ต เจ้าหน้าที่สายตรวจตำบลรัษฎาและเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต

ที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบร่างชายนอนหงาย ผิวคล้ำสูงประมาณ 165-170 เซนติเมตร ผมรองทรง สวมเสื้อแขนสั้นสีเหลืองสวมกางเกงยีนส์ขายาวสีฟ้า ซึ่งภายในกระเป๋าพบสมุดจดหมายเลขโทรศัพท์ภาษาพม่า 1 เล่ม ใกล้กับหมู่บ้านชาวไทยใหม่บ้านแหลมตุ๊กแกที่บริเวณโขดหินปลายแหลมบ้านแหลมตุ๊กแก จากการตรวจสอบพบว่าที่บริเวณหน้าผากเป็นรูคล้ายถูกยิงจำนวน 1 แผลทะลุศีรษะ คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมงเจ้าหน้าที่จึงนำศพส่งชันสูตรที่โรงพยาบาลวชิระอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับการสอบสวนในเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่ชาวไทยใหม่เดินเก็บพลาสติกและขวดที่บริเวณชายหาดปลายแหลมบ้านตุ๊กแกพบเห็นร่างของผู้ตายนอนอยู่โขดหินจึงเรียกชาวบ้านละแวกนั้นมาดูว่าผู้ตายเป็นใครก่อนแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ เบื้องต้นสอบถามชาวบ้านละแวกดังกล่าวยังไม่ทราบว่าเป็นใครมาจากไหนคาดว่าน่าจะเป็นลูกเรือชาวพม่าทะเลาะกันเองแล้วถูกยิงเสียชีวิตจึงนำศพมาทิ้งในบริเวณดังกล่าวส่วนสาเหตุที่แท้จริงเจ้าหน้าที่จะเร่งสอบสวนต่อไป