Monthly Archives: January 2014

ภูเก็ตจัดสมโภชยิ่งใหญ่รำลึกถึงวีรกรรม 9 วีรชน

จังหวัดภูเก็ตจัดงานสมโภชยิ่งใหญ่ต้อนรับ ซึ่งรูปปั้น 9 วีรชนเมืองถลาง ได้มาถึงภูเก็ตแล้ว ก่อนเคลื่อนขบวนไปประดิษฐาน ณ พื้นที่อนุสรณ์สถานเมืองถลาง ในวันนี้ (30 ม.ค.) เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกันรำลึกถึงวีรกรรมของบรรพชนผู้กล้าเมืองถลางที่ได้ เสียสละเลือดเนื้อ และชีวิตในการปกป้องรักษาแผ่นดินไว้ให้ลูกหลานได้จนถึงทุกวันนี้

ซึ่งวีรชนเมืองถลางที่จัดสร้างเป็นรูปปั้นทั้ง 9 ในครั้งนี้ ประกอบด้วย ท้าวเทพกระษัตรี (ย่าจัน) บุตรีจอมรั้งเมืองถลางกับแม่หม้าเสี้ย (บุตรีเจ้าเมืองไทรบุรี) ท้าวศรีสุนทร (ย่ามุก) น้องสาวร่วมบิดามารดากับท้าวเทพกระษัตรี พระยาถลางทองพูน บุตรจอมเฒ่าบ้านดอน (พี่ชายจอมรั้งบ้านเคียน) ต้นสกุล ณ ถลาง พระยาถลางเทียน (เมืองภูเก็จ) น้องชายร่วมบิดามารดากับแม่ปราง หลังศึกถลาง 2328 ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เป็นพญาเพชรคีรีศรีพิชัยสงครามรามคำแหง ผู้สำเร็จราชการ 8 หัวเมือง ดูแลพระราชทรัพย์ในเมืองถลาง เมืองภูเก็จ เมืองกราภูงา เมืองตะกั่วทุ่ง เมืองคุระ เมืองคุรอด และเมืองกระ ต้นสกุล ประทีป ณ ถลาง เจ้าจอมมารดาทอง บุตรีย่าจัน กับพญาถลางพิมลอัยาขัน พระมารดาพระองค์เจ้าหญิงอุบล ในรัชกาลที่ 1

สำหรับการจัดสร้างอนุสาวรีย์ 9 วีรชนเมืองถลางในครั้งนี้ นายชาญ วงศ์สัตยนนท์ รองประธานมูลนิธิท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร กล่าวว่า ด้วยเราคิดว่าประวัติศาสตร์ของภูเก็ต เกี่ยวกับท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร มีแต่เพียงเอกสาร กับแหล่งประวัติศาสตร์ซึ่งเป็นพื้นที่ว่างเปล่า การมีพื้นที่ว่างเปล่า การที่เราจะสื่อสารให้เยาวชน หรือคนรุ่นหลังให้เข้าใจคงจะยาก เราจึงคิดว่าควรที่จะฟื้นฟูพื้นที่แหล่งประวัติศาสตร์ให้มีรูปร่างขึ้นมาให้ เขาได้เห็น เพื่อจะได้สื่อความได้ชัดเจน และเราได้พื้นที่โคกชนะพม่ามาทำโครงการสร้างอนุสรณ์สถานถลางชนะศึก หลังจากทำโครงการ เราก็ได้มีการออกแบบแปลน และในแบบแปลนส่วนหนึ่งก็จะมีอนุสาวรีย์ 9 วีรชนเมืองถลาง ซึ่งใช้เวลาในการก่อสร้างนานเป็นแรมปีเศษ วันนี้ก็เสร็จลงเรียบร้อย ก็เดินทางมาภูเก็ต พรุ่งนี้ก็ไปประดิษฐานที่อนุสรณ์สถานถลางชนะศึก เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกันรำลึกถึงวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของบรรพชนผู้กล้าเมือง ถลางต่อไป

นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันหลงป่า เจ้าหน้าที่ค้นหาร่วม 3 ชั่วโมง

นักท่องเที่ยว 2 สามีภรรยาชาวเยอรมัน เดินทางท่องเที่ยวชมธรรมชาติที่เขาพระแทว แต่ชื่นชมธรรมชาติจนมืดหาทางออกไม่เจอหลงในป่าเขาพระแทว เจ้าหน้าใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง กว่าจะค้นหาเจอ

เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาร่วมกันออกค้นหานักท่องเที่ยวหลงป่าซึ่งเส้นทางมีความลาดชัน และมืด เจ้าหน้าที่ต้องใช้ไฟฉายส่องนำทาง โดยเริ่มเดินเท้าเข้าไปในเวลา 21.30 น. ในขณะเดินเข้าไปเจ้าหน้าที่ได้ติดต่อประสานกับนักท่องเที่ยวตลอดเวลา กระทั่งเมื่อเวลา 00.10 น. ของวันนี้ (30 ม.ค.) เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาได้เดินทางค้นหาจนเจอ 2 สามีภรรยาชาวเยอรมันกำลังนั่งสุมไฟอยู่ ร้องขอความช่วยเหลือ โดยใช้เวลาค้นหากว่า 3 ชั่วโมง หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาได้ตรวจสอบบริเวณข้อเท้าของภรรยา พบข้อเท้าแพลงมีรอยแดงไม่สามารถที่จะเดินลงเขาได้ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดค้นหาได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรม ภูเก็ตที่ดักรออยู่บริเวณน้ำตกบางแปให้เดินเท้านำเปลขึ้นไปรับนักท่องเที่ยว โดยการนำนักท่องเที่ยวลงมาด้วยความยากลำบาก เนื่องจากทางลาดชัน และมีความมืด จนกระทั่งเวลา 01.50 น. ได้เดินทางมาถึงบริเวณน้ำตกบางแป หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ได้นำตัวนักท่องเที่ยวส่งโรงพยาบาลสิริโรจน์ให้แพทย์ช่วยเหลือ ซึ่งนักท่องเที่ยวได้กล่าวขอบคุณทุกหน่วยงานที่มีส่วนช่วยเหลือในครั้งนี้ เป็นอย่างมาก

สำหรับนักท่องเที่ยวที่หลงทางในครั้งนี้เป็นสามีภรรยากัน ชื่อว่า Mr.Jorger Strempel สัญชาติเยอรมัน อายุ 52 ปี และ Ms.Kathrin GEB. Ludecke สัญชาติเยอรมัน อายุ 50 ปี ซึ่งทั้ง 2 คนได้เดินทางมาถึงที่ลานจอดรถบริเวณน้ำตกโตนไทรเวลา 16.00 น. วันที่ 29 ม.ค.57 จากนั้นได้เดินทางขึ้นไปน้ำตกโตนไทร และศึกษาธรรมชาติเพลิดเพลินจนมืด จากนั้นจะเดินทางกลับแต่จำทางลงไม่ได้ ประกอบกับภรรยาข้อเท้าเจ็บ จึงตัดสินใจโทรศัพท์ทางหมายเลขสายด่วน 1155 ให้เจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือในที่สุด

ร่วมทำขนมพื้นเมืองภูเก็ต “ตูโบ้” หม้อใหญ่ที่สุดในโลก ในงาน “เทศกาลอาหารพื้นเมืองของดีชาวภูเก็ต”

งาน “เทศกาลอาหารพื้นเมืองของดีชาวภูเก็ต” ครั้งที่ 6 วันที่ 24 – 28 มกราคม2557 ณ เวทีกลางสะพานหิน จัดอย่างยิ่งใหญ่ ผู้ว่าฯ และ นายก อบจ.ภูเก็ต ร่วมใจกันทำขนมพื้นเมืองภูเก็ต “ตูโบ้” หม้อใหญ่ที่สุดในโลก ประชาชนเข้าร่วมงานมากมาย

หลังจากพิธีเปิดงานผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต พร้อมกับแขกผู้มีเกียรติ ได้ร่วมกันทำขนมพื้นเมืองภูเก็ต “ตูโบ้” หม้อใหญ่ที่สุดในโลก และร่วมแข่งขันการยำมะพร้าวคั่วภูเก็ต ตลอดจนร่วมชมกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน ซึ่งมีการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปิน แมงปอ-ชลธิชา และการแสดงของวงดนตรี สามกองซุปเปอร์แดนซ์
นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ในการจัดงานครั้งนี้ มีกำหนด 5 วัน ตั้งแต่วันที่24 – 28 มกราคม 2557 ซึ่งมีกิจกรรมที่หลากหลาย ประกอบด้วย ตูโบ้ หม้อใหญ่ที่สุดในโลก การแข่งขันการยำมะพร้าวคั่วภูเก็ต การประกวดมิสจำแลง การแสดงดนตรี พร้อมกิจกรรมการละเล่นของนักเรียนในสังกัด อบจ.ภูเก็ต สาธิตการปรุงอาหารพื้นเมืองภูเก็ต/ ทำขนมไทย/แกะสลักผักผลไม้ น้ำแข็ง ออกร้านจำหน่ายอาหาร/ผลิตภัณฑ์ นิทรรศการด้านการสาธารณสุข Clean Food Good Taste, กิจกรรมลานวัฒนธรรมการละเล่นพื้นบ้านจังหวัดภูเก็ต เป็นต้น

ผู้สมัคร ส.ส.ภูเก็ตมั่นใจ 2 ก.พ นี้มีการเลือกตั้งแน่นอน

นายจิรายุส ทรงยศ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ภูเก็ต เขต 2 พรรคเพื่อไทย มั่นใจการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.นี้ เกิดขึ้นอย่างแน่นอน แต่ไม่มั่นใจคะแนนที่จะเทมาให้ว่าจะได้ 20% ตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ เหตุไม่ได้ออกหาเสียง และคนไม่กล้าที่จะออกมาใช้สิทธิ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันนี้ (24 ม.ค.) นายจิรายุส ทรงยศ ผู้สมัครผู้รับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดภูเก็ต เขต 2 พรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงการตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ภูเก็ตในสถานการณ์การเมืองที่กำลังรุนแรงอยู่ในขณะนี้ว่า ในภาวะที่การเมืองไม่ปกติจะต้องมีคนกล้าที่จะออกมารักษาประชาธิปไตยไว้ ถ้าหากไม่มีคนกล้าออกมารักษาประชาธิปไตยไว้ ต่อไปก็จะไม่มีกฎหมายมาบังคับใช้แล้วจะเกิดอะไรขึ้น อย่างเช่นตอนนี้ที่ความคิดเห็นของคนแตกออกเป็น 2 ฝ่าย และใช้ความรุนแรงต่อกัน ตนจะเดินตามระบอบประชาธิปไตย และพยายามไม่ให้เกิดความรุนแรงขึ้น และมองว่าหลังการเลือกตั้งแล้วเสร็จในวันที่ 2 ก.พ.นี้ คิดว่าทุกอย่างจะดีขึ้น และกลับเข้าสู่ภาวะปกติ และโดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวเราจะต้องรักษาประชาธิปไตยไว้ให้นักท่องเที่ยวเกิด ความมั่นใจ เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นทำให้เกิดผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของภูเก็ต เหมือนกัน การค้าขายลดลง เป็นต้น

นายจิรายุส กล่าวว่า ในการหาเสียงเลือกตั้งนั้น ตนจะไม่ลงพื้นที่หาเสียงด้วยตัวเอง เพราะไม่อยากให้เกิดข้อโต้แย้ง และความรุนแรงในพื้นที่ภูเก็ต แต่จะใช้ทีมงานนำแผ่นพับแนะนำตัวไปหาเสียงต่อประชาชนตามบ้านเรือนในพื้นที่ เขต 2 และติดตามป้ายหาเสียงตามจุดต่างๆ และคิดว่าการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้ จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน แต่ไม่มั่นใจผลคะแนนว่าจะเป็นไปตามที่ต้องการหรือไม่ แต่จะทำให้ดีที่สุด เพราะไม่สามารถหาเสียงได้อย่างเต็มที่ เพื่อลดข้อโต้แย้ง และความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่

กปปส.ภูเก็ต ไว้อาลัย “ประคอง ชูจันทร์” นำผ้าผูกประตูสถานที่ราชการทุกแห่ง

การชุมนุมของกลุ่มมวลมหาประชาชน กปปส.ภูเก็ต ตั้งแต่เวลา 10.00 น.วันนี้ (20 ม.ค.) ได้มีผู้ชุมนุมจำนวนมากรวมตัวกันที่หน้าศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นำโดย นายธีรวุฒิ ศรีตุลารักษ์ ประธาน กปปส.ภูเก็ต นายอำนวย คุ้มบ้าน นายสุรทิน เลี่ยนอุดม ประกาศบนเวทีแบ่งมวลชนออกเป็น 2 ขบวน ขบวนแรกมุ่งหน้าไปยังสถานที่ราชการในพื้นที่อำเภอกะทู้ และอีกหนึ่งส่วนกระจายกำลังไปยังส่วนราชการต่างๆ ในเขตเมืองภูเก็ต

หลังจากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการเคลื่อนขบวนต่อไปยังศาลาประชาคมภูเก็ต ซึ่งมีการประชุมของครูเกี่ยวกับการปฎิรูปการศึกษาภาคประชาชน ซึ่งมีหลายหน่วยงาน และองค์กรภาคประชาสังคมเข้าร่วม มวลชนได้เข้าไปเรียกร้องให้มีการหยุดการประชุม แต่ตัวแทนที่ประชุมได้เจรจาขอให้มีการประชุมต่อพร้อมอ้างว่า การประชุมดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับภาครัฐ ทำให้ผู้ชุมนุมเกิดความไม่พอใจจนเกือบมีการปะทะกัน สุดท้ายผู้จัดประชุมต้องยอมยุติการประชุม และเก็บข้าวของออกทันที

นอกจากนั้น กลุ่ม กปปส. ภูเก็ต ได้เดินทางต่อไปยังสถานที่ราชการอื่นๆ อีกหลายจุด เช่น ที่เทศบาลตำบลรัษฎา สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 อำเภอเมืองภูเก็ต มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต เพื่อนำผ้าสีดำไปผูกปิดหน้าประตู และขอความร่วมมือข้าราชการให้หยุดทำงานชั่วคราวอย่างไม่มีกำหนด

เกิดเหตุคนร้ายชิงทรัพย์พนักงานสายการบินที่ภูเก็ต

เกิดเหตุคนร้ายชิงทรัพย์พนักงานสายการบินที่ภูเก็ต โดยคนร้ายเป็นชาย อายุประมาณ 20-25 ปี ได้ก่อเหตุชิงทรัพย์พนักงานสาวสายการบินบางกอกแอร์เวย์ หลังจากกลับจากรับประทานอาหารเย็น

น.ส.นิภาวรรณ แซ่ลู่ อายุ 23 ปี มีอาชีพเป็นพนักงานภาคพื้นของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ประจำท่าอากาศนานาชาติภูเก็ต อยู่บ้านเลขที่ 58/18 ม.2 ต.เนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา ได้เดินทางเข้าแจ้งความต่อ ร.ต.ท.สุภรณ์ เมืองไข่ พนักงานสอบสวน สภ.ถลาง อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 19 ม.ค. ว่า ได้ถูกคนร้ายกระชากกระเป๋าสะพาย ซึ่งภายในกระเป๋ามีโทรศัพท์ยี่ห้อไอโฟน 5 จำนวน 1 เครื่อง เงินสด จำนวน 1,000 บาท บัตร ATM ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงไทย บัตรเครดิตกรุงศรีเฟิร์สช้อย บัตรประจำตัวประชาชน และบัตรเข้า-ออกภายในท่าอากาศยาน เหตุเกิดบริเวณจุดกลับรถหน้าโรงยางงานทวี ม.8 ถ.เทพกระษัตรี ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง หลังรับแจ้งจึงได้รายงานให้ พ.ต.อ.ศิริศักดิ์ วาสะสิริ ผกก.สภ.ถลาง พ.ต.ท.อำนวย ไกรวุฒิอนันต์ รอง ผกก.ป.สภ.ถลาง ทราบ พร้อมนำผู้เสียหายดูกล้องวงจรปิดในห้องสื่อสาร และประสานให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนออกติดตามคนร้ายรายนี้มาดำเนินคดี

น.ส.นิภาวรรณ แซ่ลู่ กล่าวว่า เมื่อเวลา 19.30 น. วันเดียวกัน ตนเองและเพื่อนได้ขับรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า สกู๊ปปี้ ไอ สีดำ หมายเลขทะเบียน กงบ 25 เบตง กลับมาจากรับประทานอาหารที่ห้างเทสโก้โลตัส สาขาถลาง เพื่อมุ่งหน้ากลับที่พักย่านในยาง ต.สาคู โดยได้สะพายกระเป๋าไว้ที่ไหล่ด้านซ้าย เมื่อมาถึงจุดที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายวัยรุ่นชาย อายุประมาณ 20-25 ปี 1 คน ได้ขับรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าดรีม สีดำ จำได้เพียงหมายเลขทะเบียน ขสพ 230 จำหมวดจังหวัดไม่ได้ สวมหมวกกันน็อกสีดำแบบเต็มใบขับรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวเข้ามาประกบ แล้วกระชากกระเป๋าสะพายของตนไป จากนั้นตนและเพื่อนจึงได้ขับรถไล่ติดตาม แต่ตามไม่ทันจึงได้เดินทางเข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน

เทศบาลตำบลเชิงทะเลจัดแข่งขันฟุตซอลจูเนียร์คัพ

ในวันนี้ (14 ม.ค.) นายสุนิรันดร์ รชตะพฤกษ์ เป็นประธานในพิธิมอบถ้วยรางวัลการแข่งขันฟุตซอลเทศบาลตำบลเชิงทะเลจูเนีย ร์คัพ ครั้งที่ 4 ประจำปี 2557 ระหว่างวันที่ 4-11 มกราคม 2557 ที่ผ่านมา ที่อาคารอเนกประสงค์เทศบาลตำบลเชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต โดยมีคณะผู้บริหาร สมาชิกสภา คณะครู และนักกีฬาเข้าร่วม

ซึ่งการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็ก และเยาวชนให้มีความสมบูรณ์ทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา ตลอดจนเพื่อให้เด็ก เยาวชน มีน้ำใจเป็นนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และรู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ห่างไกลยาเสพติดซึ่งทางเทศบาลตำบลเชิง ทะเล ได้จัดโครงการแข่งขันฟุตซอลเทศบาลตำบลเชิงทะเลจูเนียร์คัพ ครั้งที่ 4 ประจำปี 2557 ระหว่างวันที่ 4-11 มกราคม 2557 ที่ผ่านมา ณ อาคารอเนกประสงค์เทศบาลตำบลเชิงทะเล โดยการแข่งขันกีฬาฟุตซอล แบ่งออกเป็น 3 รุ่น คือ รุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี (ชาย), รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี (ชาย) และรุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี (หญิง)

สำหรับผลการแข่งขันฟุตซอลเทศบาลตำบลเชิงทะเล จูเนียร์คัพ ปรากฏว่า รุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี (ชาย) ชนะเลิศ ได้แก่ ทีมโรงเรียนเทศบาลเชิงทะเล A รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีมโรงเรียนเทศบาลบ้านไสน้ำเย็น รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ โรงเรียนเทศบาลบ้านกะทู้ รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี (ชาย) ชนะเลิศ ได้แก่ ทีมโรงเรียนเทพมิตรศึกษา รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ โรงเรียนเทศบาลบ้านไสน้ำเย็น รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ โรงเรียนเทศบาลเชิงทะเล A และรุ่นอายุไม่เกิน 12 (หญิง) ชนะเลิศ ได้แก่ ทีมเทศบาลเมืองปากพนัง รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีมเทศบาลตำบลเชิงทะเล และรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีมเทศบาลนครภูเก็ต

ข้าราชการภูเก็ตร่วมเวที กปปส. กันอย่างคึกคัก

รองผู้ว่าฯ “สมหมาย ปรีชาศิลป์” รวมทั้งข้าราชการส่วนกลาง ภูมิภาค และท้องถิ่นภูเก็ต พร้อมใจกันออกมายืนเคียงข้างประชาชนจำนวนมาก คนภูเก็ตประกาศหากข้าราชการเหล่านี้ถูกรังแกจากคนของรัฐบาล คนภูเก็ตจะเข้าไปปกป้องอย่างเต็มที่

มวลมหาประชาชนชาวภูเก็ต ในนามกลุ่ม กปปส.ภูเก็ต ได้ทยอยเดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณเวที กปปส.ภูเก็ต หน้าศาลากลางจังหวัดภูเก็ต เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. วันนี้ (14 ม.ค.)  เพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งในวันนี้ประชาชนชาวภูเก็ตได้เข้าร่วมการชุมนุมอย่างหนาแน่น โดยเฉพาะกลุ่มข้าราชการทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และท้องถิ่นในภูเก็ต ได้มารวมตัวกันมากที่สุดในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น น.ส.สมหมาย ปรีชาศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ข้าราชการในศาลากลางภูเก็ต นายอำเภอถลาง น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศตรีนครภูเก็ต นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ นายชัยอนันท์ สุทธิกุล นายกเทศมตรีเมืองกะทู้ พร้อมหัวหน้าราชการ และข้าราชการของแต่ละเทศบาล นอกจากนี้ ยังมีหัวหน้าส่วนราชการ และข้าราชการสังกัดกระทรวงต่างๆ ในภูเก็ต มารวมตัวกันประกาศยืนเคียงข้างประชาชนในการปฏิรูปการเมืองก่อนการเลือกตั้ง

กลุ่มแกนนำการชุมนุมได้สลับการขึ้นเวทีปราศรัย โดยเนื้อหาโจมตี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ไม่ยอมลาออกจากตำแหน่ง และแกนนำของพรรคเพื่อไทย รวมทั้งชื่นชมรองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และข้าราชการทุกคนที่กล้าออกมายืนเคียงข้างประชาชน และสัญญาว่าหากข้าราชการเหล่านี้ถูกรัฐบาลรังแก คนภูเก็ตจะปกครองข้าราชการเหล่านี้เอง ไม่ยอมให้ถูกรังแกจากคนของรัฐบาล ส่วนข้าราชการที่ไม่กล้าออกมาอยู่เคียงข้างประชาชน วันใดที่ประชาชนชนะ ข้าราชการเหล่านี้จะต้องเก็บกระเป๋าออกจากเกาะภูเก็ต และเรียกร้องให้ นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ นายจำเริญ ทิพยพงศ์ธาดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ปลัดจังหวัด นายอำเภอ รวมทั้งข้าราชการกระทรวงอื่นๆ ที่ยังไม่กล้าออกมา ให้ออกมายืนเคียงข้างประชาชน

ภูเก็ตงาน “PIMEX 2014” จัดแสดงเรือหรูยิ่งใหญ่อลังการณ์

งงาน PIMEX 2014 หรืองานจัดแสดงเรือนานาชาติภูเก็ต เริ่มแล้วระหว่างวันที่ 9-12 ม.ค.นี้ โดยมีการนำเรือหรู หรือซูเปอร์ยอชต์ และอุปกรณ์มูลค่ากว่า 4 พันล้านบาท มาจัดแสดงภายในงาน เพื่อตอกย้ำความเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางทะเลของภูเก็ตในภูมิภาคนี้

งาน PIMEX หรืองานแสดงเรือนานาชาติภูเก็ต จะจัดขึ้นเป็นเวลา 4 วัน ซึ่งนับเป็นงานที่รวบรวมกลุ่มสินค้า และบริการด้านธุรกิจทางทะเล และไลฟ์สไตล์มาจัดแสดงไว้ในงานนี้ทั้งหมด PIMEX จุดประกายการเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทางทะเลของไทย โดยมีภูเก็ตเป็นจุดศูนย์กลางการเชื่อมสู่นานาประเทศในแถบทวีปเอเชีย โดยปีนี้มีการจัดแสดงเรือชั้นนำระดับโลก พร้อมด้วยสินค้าและบริการในกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวทางทะเล มูลค่ากว่า 4 พันล้านบาท เช่น เรือซูเปอร์ยอชต์สุดหรู, บ้านพักตากอากาศและคอนโดมิเนียมระดับไฮเอนด์, ซูเปอร์ไบค์ รวมถึงสินค้าและบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกมากมาย

ซึ่งที่ผ่านมา ภูเก็ตได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองหลวงของเรือซูเปอร์ยอชต์ของภูมิภาค เนื่องจากได้ต้อนรับการมาเยือนของเรือระดับซูเปอร์ยอชต์ที่เดินทางมาจากทั่ว โลก ประมาณ 50 ลำต่อปี และปีนี้ PIMEX ก็มีเรือเข้ามาจัดแสดงบนผืนน้ำทั้งเรือใบ และเรือยนต์ โดยมีขนาดมากกว่า 70-95 ฟุต และยังมีเรือระดับซูเปอร์ยอชต์ขนาด 100 ฟุต มาจัดแสดงกันอย่างคึกคักในปีนี้

มือยิงหนุ่มใหญ่ที่ภูเก็ตมอบตัวแล้ว

มือ ยิงหนุ่มใหญ่เสียชีวิตคาที่ที่ภูเก็ตควงทนายความเข้ามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.เมืองภูเก็ตแล้ว อ้างยิงเพื่อป้องกันตัว เพราะผู้ตายพยายามใช้มีดพร้าจะเข้าทำร้ายร่างกาย เนื่องจากขัดแย้งเรื่องที่ดิน เบื้องต้นตำรวจนำตัวสอบเครียด

เกิดเหตุ คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายอีฉา ยาลา อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43 ม.4 ต.กมลา ต.กะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เสียชีวิตคาที่ เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา เหตุเกิดที่บริเวณเกาะแก้วซอย 10 ม.2 ต.เกาะแก้ว อ.เมือง จ.ภูเก็ต ล่าสุด เมื่อเวลา 19.30 น. วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองภูเก็ต ได้รับการติดต่อจากนายสุภงค์เดชณ์ เวชชธรรม อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 100/ 127 ม.5 ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ขอเขามอบตัวพร้อมด้วยทนายส่วนตัว โดยเข้าพบกับ พ.ต.ท.เอนก มงคล พนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต พร้อมกับให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวน โดยในเบื้องต้นผู้ต้องหาจะให้การในชั้นศาล

ส่วนวันนี้ตนได้นัดผู้รับ เหมา และคนงานเพื่อที่จะทำรั้วใหม่ แต่เมื่อมาถึงที่ดินดังกล่าวพบนายอีฉา ยาลา ผู้ตายกำลังปรับพื้นที่อยู่ตนจึงได้เข้าไปพูดคุยว่าที่ดินดังกล่าวเป็นของตน แต่ผู้ตายก็อ้างว่าที่ดินแปลงนี้เป็นของเขาจนมีปากเสียงกัน ซึ่งผู้ตายได้ขับไล่ และพยายามที่จะเข้ามาทำร้ายจึงเป็นเหตุให้ตนเองได้ใช้อาวุธปืนยิงผู้ตายจน เสียชีวิตเพื่อป้องกันตัว

เพลิงไหม้คลินิกกลางเมืองภูเก็ต

เจ้าหน้าที่สถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ตึก 3 ชั้นครึ่ง ถนนเยาวราช ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อเวลา 07.40 น. วันนี้ (5 ม.ค.) หลังจากได้รับแจ้ง พ.ต.ท.เฉลียว ท้ายฮู้ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต จึงไปรายงานไปยังผู้บังคับบัญชา พ.ต.อ.เสริมพันธ์ ศิริคง ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ตทราบ ก่อนเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย ร.ต.ต.สนธยา ลู่เกี้ยง ร้อยเวรป้องกันและปราบปราม สภ.เมืองภูเก็ต นายพงศ์ศักดิ์ ศิริทัพ หัวหน้าศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครภูเก็ต เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครภูเก็ต พร้อมรถดับเพลิง จำนวน 2 คัน รุดไปที่เกิดเหตุ

สถานที่เกิดเหตุเป็นคลินิกเทคนิคการแพทย์อันดาแล็บ เลขที่ 158/30 ถนนเยาวราช ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้นครึ่ง บริเวณชั้นลอยมีควันจำนวนมากจากเพลิงไหม้ เจ้าหน้าที่จึงได้ฉีดน้ำสกัดเพื่อเพลิงลุกลามขยายวงกว้าง  โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลาในการฉีดสกัดเพลิงกว่า 25 นาที เพลิงจึงสามารถควบคุมเพลิงได้ หลังเพลิงสงบเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบจุดต้นเพลิงอยู่บริเวณชั้นลอยของอาคารซึ่งเป็นใช้ที่ใช้เก็บเอกสารและ อุปกรณ์ทางการแพทย์ จากการตรวจสอบพบว่า เอกสารสำคัญของคนไข้ อุปกรณ์ทางการแพทย์ และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ตู้เย็น ทีวี ได้รับความเสียหาย ซึ่งจากการสอบสวนในเบื้องต้นพบว่า ช่วงที่เกิดเหตุไม่มีคนอยู่ภายในตึกดังกล่าว

สำหรับสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้คาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนสาเหตุที่แท้จริงต้องรอเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานภูเก็ตลงพื้นที่ ตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเพลิงไหม้อีกครั้ง

 

ออกแล้วรางวัลสลากกาชาดภูเก็ตปี 2557
นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีออกรางวัลสลากการกุศลช่วยกาชาด งานเทศกาลของดีภูเก็ต และงานกาชาดประจำปี 2557 เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่เวทีกลางสะพานหิน อ.เมืองภูเก็ต โดยมี ดร.สมหมาย ปรีชาศิลป์ นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ และนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายเสรี พาณิชย์กุล ปลัดจังหวัดภูเก็ต นางภาวิณี อินทุสุต นายกเหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต และผู้แทนจากสมาคมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ชมรมผู้สื่อข่าวภูเก็ต เหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต ร่วมออกรางวัลสลากกาชาด โดยการหมุนวงล้อภายใต้การกำกับของเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งมีทั้งหมด 6 รางวัล

การออกรางวัลสลากกาชาดในครั้งนี้ ออกรางวัลโดยการหมุนวงล้อตัวเลข ซึ่งผลการออกรางวัลปรากฏว่า รางวัลที่ 1 ทองคำหนัก 40 บาท จำนวน 1 รางวัล ได้แก่สลากกาชาดหมายเลข 28563 รางวัลที่ 2 ทองคำหนัก 20 บาท จำนวน 1 รางวัล ได้แก่สลากกาชาดหมายเลข 36288 รางวัลที่ 3 ทองคำหนัก 10 บาท จำนวน 1 รางวัล ได้แก่สลากกาชาดหมายเลข 10128 รางวัลที่ 4 สร้อยคอทองคำหนัก 2 บาท จำนวน 3 รางวัล ได้แก่สลากกาชาดหมายเลข 30583, 29046, 32661 รางวัลที่ 5 สร้อยคอทองคำหนัก 1 สลึง จำนวน 30 รางวัล ได้แก่สลากกาชาดหมายเลข 39686, 41126, 40812, 43720, 55120, 30126, 34035, 38389, 19620, 44712, 30409, 14138, 32310, 54999, 32350, 55255, 30758, 58980, 36308, 37117, 19982, 38862, 57602, 34401, 57476, 14611, 31774, 18389, 39966, 53818 และรางวัลเลขท้าย 3 ตัว พัดลม จำนวน 50 รางวัล ได้แก่สลากกาชาดหมายเลข 379

สำหรับผู้ที่ถูกรางวัลสลากกาชาดในแต่ละรางวัลสามารถติดต่อขอตรวจผลการออก รางวัลสลากกาชาด ณ สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ที่ว่าการอำเภอในจังหวัดภูเก็ตทุกแห่ง และ www.phuket.go.th โดยผู้มีสิทธิรับรางวัลจะต้องเป็นผู้ถือสลากเท่านั้นจึงจะมีสิทธิรับรางวัล และติดต่อรับรางวัลได้ภายในวันที่ 5 มกราคม ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2557 ณ หน่วยตรวจสอบภายใน จังหวัดภูเก็ต ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ชั้น 2 หากพ้นกำหนดถือว่าบริจาคสิ่งของรางวัลให้เหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ตต่อไป