Monthly Archives: November 2013

หาดป่าตองจัดงานยิ่งใหญ่ “Patong Fun Fest”

จังหวัดภูเก็ต จัดงานยิ่งใหญ่เพื่อเปิดฤดูการท่องเที่ยว ณ หาดป่าตอง ครั้งที่ 28 วันที่ 15-20 ธ.ค.นี้ เน้นความสนุก รื่นเริง สุดอลังการ ภายใต้รูปแบบ “Patong Fun Fest” คาดเงินสะพัด 50-100 ล้านบาท

นายสายัณห์ ชนะชัยวงศ์ นายอำเภอกะทู้ นายประสาน ยอดต่อ รองนายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง พ.ต.อ.จิรภัทร โพธิ์ชนะพันธ์ ผกก.สภ.กะทู้ และนายสัมฤทธิ์ ลู่วีระพันธ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการค้าเบียร์ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ร่วมแถลงข่าวการจัดงานเปิดฤดูการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ณ หาดป่าตอง ครั้งที่ 28 ประจำปี 2556 “Phuket Carnival @ Patong 2013” โดยมี น.ส.สุพรรณี จงจินตนาการ(ได๋ ไออาน่า) เป็นผู้ดำเนินรายการ และมี แขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน รวมถึงเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง และนักท่องเที่ยว เข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าว  เมื่อเวลา 19.00 น.วันนี้( 29 พ.ย.) ที่บริเวณปากซอยบางลา หาดป่าตอง ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต

ซึ่งการจัดงาน  “Phuket Carnival @ Patong 2013” มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวและเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวให้กับหาดป่าตอง เพื่อสร้างกิจกรรมซึ่งเป็นการเพิ่มรายได้และช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้กับจังหวัดภูเก็ต เพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวหาดป่าตองให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้นให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ และเพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน

นายประสานกล่าวว่า  “จุดเด่นของงาน “Phuket Carnival @ Patong 2013” ในปีนี้ จะได้พบกับขบวนแห่สุดมัน อลังการ สนั่นเมือง และพิธีเปิดสุดอลังการ ในวันที่ 15 ธ.ค. ตั้งแต่เวลา 17.00 น.เป็นต้นไป นอกจากนี้ในทุกค่ำคืน ยังมีเวทีคอนเสิร์ตหลัก 2 เวที โดยเวทีแรกบริเวณริมหาดป่าตอง พบกับการแสดงคอนเสิร์ตวงดนตรีลูกทุ่งที่เคยเข้าร่วมประกวดจากรายการชิงช้า สวรรค์ ในทุกค่ำคืน พร้อมฟรีคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง อาทิ ก๊อต จักรพันธ์ ฟีล์ม รัฐภูมิ ป้าง นครินทร์ ตั๊กแตน ชลดา ไผ่ พงศธร พั้นซ์ วรกาญจน์ ไอซ์ ศรัณยู ฯลฯ และเวทีที่ 2 พบกับคอนเสิร์ตเพื่อชีวิต ภายใต้การดูแลของบริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)”

ประชาชนร่วมชุมนุมต้านระบบทักษิณทั่วจังหวัดภูเก็ต

ประชาชนในจังหวัดภูเก็ต ยังร่วมกันเดินหน้าต้านระบอบทักษิณ เครือข่ายนักเรียน-นักศึกษา ดาวกระจายไปตามหน่วยงานราชการแสดงอารยะขัดขืน พร้อมรณรงค์ให้ประชาชนออกมาร่วมชุมนุมเพิ่มมากขึ้น ขณะที่บรรยากาศบริเวณสนามชัยภูเก็ตยังคักคักต่อเนื่อง

บรรยากาศการต่อต้าน “ระบอบทักษิณ” ของประชาชนชาวจังหวัดภูเก็ต ที่ออกมารวมตัวกันที่บริเวณหน้าสนามชัย อ.เมือง จ.ภูเก็ต วันนี้ (29 พ.ย.) ยังคงมีประชาชนออกมารวมตัวกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อแสดงพลังในการต่อต้านระบอบทักษิณ โดยเฉพาะในส่วนของนักเรียน นักศึกษาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ที่เดินทางมาร่วมชุมนุมกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้น บางส่วนยังดาวกระจายเดินขบวนไปยังถนนสายต่างๆ เพื่อรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนที่ยังเชียร์อยู่หน้าจอทีวีออกมาร่วมกันชุมนุม ซึ่งตลอดเส้นทางที่ขบวนของประชาชน นักเรียน นักศึกษาขับผ่าน จะมีการโบกธงชาติ และเป่านกหวีดตลอดทาง พร้อมประกาศผ่านทางเครื่องขยายเสียง ประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนภูเก็ตให้ออกมาร่วมชุมนุมกันให้มากๆ และมารวมตัวกันที่สนามชัยหน้าศาลากลางจังหวัด เพื่อตั้งแสดงเจตนารมณ์ต่อต้านระบอบทักษิณ ท่ามกลางการดูแลรักษาความเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน

หลังจากที่ผู้ชุมนุมบุกเข้าขอความร่วมมือหยุดปฏิบัติราชการเป็นเวลา 3 วัน โดยในเช้าวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ ตั้งแต่เวลา 08.30 น.ยังคงเงียบเหงา ไม่มีข้าราชการมาปฏิบัติหน้าที่แต่อย่างใด ประตูทางเข้าออกทั้ง 2 ด้านถูกปิด ขณะที่ประตูห้องทำงานของอาคารต่างๆ ก็ถูกปิด มีเพียงเจ้าหน้าที่อาสาสมัครฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่งเดินตรวจตราดูแลความเรียบร้อย และความปลอดภัยของสถานที่ราชการต่างๆ ในช่วงที่ข้าราชการหยุดงาน พร้อมดูแลความปลอดภัยให้แก่ผู้ร่วมชุมนุมด้วย

พ่อของนักท่องเที่ยวที่พลาดตกทะเลแหลมพรหมเทพ บินมารับศพลูกแล้ว

จากเหตุการณ์ที่นักท่องเที่ยวชาวจีนประสบอุบัติเหตุพลัดตกทะเลบริเวณปลายแหลมพรหมเทพ จนเสียชีวิตนั้น ตอนนี้พ่อได้บินมารับศพแล้วเพื่อนำไปประกอบพิธีฌาปนกิจที่วัดเก็ตโฮ่ และจะนำกระดูกกลับไปประกอบพิธีที่จีนอีกครั้ง

จากเหตุการณ์นาย Gao Yang (เกาหยาง) ชาวจีน อายุ 20 ปี ซึ่งเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยน จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ที่ได้เดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต พร้อมกับเพื่อนชาวจีน ซึ่งเป็นนักศึกษาด้วยกันอีก 3 คน และประสบอุบัติเหตุพลัดตกลงไปในทะเล ที่บริเวณปลายแหลมพรหมเทพ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งเหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ออกค้นหาร่างของนายเกา หยาง อย่างต่อเนื่อง จนกระทั้งช่วงสายของวันที่ 22 พ.ย. คนขับเรือของบริษัทนิกรมารีน พบศพลอยอยู่ในทะเลห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 7 กิโลเมตร จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ และนำศพมาเก็บรักษาที่โรงพยาบาล เพื่อรอญาติมารับศพไปประกอบพิธีต่อไป

ล่าสุด บิดาของนายเกา หยาง พร้อมด้วยญาติ และเจ้าหน้าที่จากบริษัทนำเที่ยวได้เดินทางมาติดต่อขอรับศพของนายเกา หยาง ที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ตแล้วในวันนี้ (25 พ.ย.) โดยได้นำศพออกจากห้องดับจิต ขึ้นรถของเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตในเวลา 14.00 น. ซึ่งมีบิดาของผู้เสียชีวิตนั่งไปพร้อมกับศพของผู้เสียชีวิตด้วยความเศร้าโศก เพื่อนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนา และประกอบพิธีฌาปนกิจที่วัดเก็ตโฮ่ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ในเวลา 18.00 น. อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามบิดาของนายเกา หยาง ทราบว่านายเกา หยาง เป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัว และเป็นคนที่เรียนหนังสือเก่งมากจนได้รับเลือกให้เป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยน

ภูเก็ตจัดพิธีถวายบังคมพระบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 6

จังหวัดภูเก็ตจัดพิธีถวายบังคมพระบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 6 เนื่องใน “วันสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า” ประจำปี 2556 พร้อมส่งเสริมกิจกรรมลูกเสือ ปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรมให้แก่เยาวชนที่เป็นอนาคตของชาติต่อไป

นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีถวายบังคมพระบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 6 เนื่องใน “วันสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า” ประจำปี 2556 เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ (25 พ.ย.) ที่สนามกีฬาสุระกุล อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยมี นายชลำ อรรถธรรม ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาภูเก็ต ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการลูกเสือจังหวัดภูเก็ต ผู้บังคับบัญชาลูกเสือ ลูกเสือสามัญ ลูกเสือวิสามัญ เนตรนารี และลูกเสือชาวบ้าน ร่วมในพิธีกว่า 3,000 คน

นายชลำ อรรถธรรม ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาภูเก็ต ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการลูกเสือจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงกิจกรรมในรอบปี 2556 ของสำนักงานลูกเสือจังหวัดภูเก็ต ว่าได้ดำเนินการสนับสนุนจัดกิจกรรมลูกเสือในด้านต่างๆมากมาย ประกอบด้วย 1.จัดฝึกอบรมวิชาผู้กำกับลูกเสือขึ้นความรู้เบื้องต้น จำนวน 4 รุ่น ระหว่างวันที่ 11 มกราคม-3 กุมภาพันธ์ 2556 ณ ค่ายลูกเสือจังหวัดภูเก็ต 2.จัดฝึกอบรมวิชาผู้กำกับลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ ขั้นความรู้เบื้องต้น จำนวน 40 คน ระหว่างวันที่ 21-24 มีนาคม 2556 ณ ค่ายลูกเสือจังหวัดภูเก็ต 3.ส่งผู้บังคับบัญชาลูกเสือเข้ารับการฝึกอบรม หลักสูตรวิชาแผนที่-เข็มทิศ จำนวน 3 คน ระหว่างวันที่ 20-22 มีนาคม 2556 ที่ค่ายลูกเสือชั่วคราวสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าเขาช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง 4.ส่งผู้บังคับบัญชาลูกเสือเข้ารับการฝึกอบรม หลักวิชาผู้กำกับสำรองขั้นความรู้เบื้องต้น จำนวน 13 คน ระหว่างวันที่ 1-4 เมษายน 2556 ณ ค่ายลูกเสือจังหวัดกระบี่

กงสุลใหญ่จีนตั้งศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจีนในภูเก็ต

นายจาง จิ้งโสง กงสุลใหญ่จีนเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมตั้งศูนย์ประสานงานชั่วคราว เพื่อประสานงานช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจีนในจังหวัดภูเก็ต และช่วยเหลือในการสอนภาษาจีนให้แก่ชาวภูเก็ต

นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวภายหลังว่า ตามที่ นายจาง จิ้งโสง กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดสงขลา ได้เดินทางมาพบในวันนี้เพื่อแนะนำตัว และขอบคุณทางจังหวัดภูเก็ตที่ให้การดูแลช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ เข้ามาในจังหวัดภูเก็ตเป็นอย่างดี พร้อมทั้งยินดีที่จะจัดตั้งศูนย์ประสานงานชั่วคราวเพื่อประสานงานช่วยเหลือ นักท่องเที่ยวจีนในจังหวัดภูเก็ต ที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเพิ่มมากขึ้นทุกปี และจะพัฒนาให้เป็นสถานกงสุลจีนประจำจังหวัดภูเก็ตแบบถาวรต่อไป ถึงแม้ว่าทางการจีนจะมีกฎหมายควบคุมการท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด แต่ก็ไม่ได้ส่งผลต่อการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตแต่อย่างใด

นอกจากนั้นยังได้มีการจัดทำเว็บไซต์แนะนำ เผยแพร่วัฒนธรรมไทย รวมทั้งกฎกติการะเบียบต่างๆให้นักท่องเที่ยวได้มีความรู้ความเข้าใจใน วัฒนธรรมต่างๆของประเทศไทยและจังหวัดภูเก็ตมากขึ้น

 

ภูเก็ต เอฟซี ทำทีมใหม่เตรียมลงแข่งในปี 2014

สโมสรภูเก็ต เอฟซี ทุ่มงบกว่า 40 ล้านบาท เพื่อทำทีมใหม่ พร้อมจัดหานักเตะชื่อดังจากสโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด วสันต์ นาทะสัน และรัฐพล อัฐวงศ์ เพื่อเตรียมการแข่งขันฤดูกาล 2014

นายปมุข อัจฉริยะฉาย ประธานสโมสรภูเก็ต เอฟซี เปิดเผยว่า หลังจากได้เข้ามาบริหารทีมภูเก็ต เอฟซี และซื้อผู้เล่นระดับเกรดเอมาหลายคน แต่ทีมกลับไม่ประสบความสำเร็จได้เพียงอันดับ 13 ของตารางยามาฮ่าลีก 1 ฤดูกาล 2013 ซึ่งแข่งขันรวมทั้งหมด 34 นัด ชนะ 8 นัด เสมอ 15 นัด แพ้ 11 นัด ได้เพียง 39 คะแนน ตนเองพร้อมทีมงาน จึงได้มาช่วยกันคิดหาสาเหตุว่าทำไมถึงไม่สามารถนำขึ้นสู่ไทยพรีเมียร์ลีกได้ พร้อมเตรียมทุ่มเงินกว่า 40 ล้านบาท ทำทีมใหม่ และหาซื้อนักเตะใหม่เพื่อรองการแข่งขันในฤดูกาล 2014 ต่อไป อีกทั้งทางสโมรภูเก็ตได้ทำสัญญาความร่วมมือ (MOU) กับสโมสรครูเซโร่ ประเทศบราซิล เพื่อดึงตัวผู้เล่นมาเสริมทัพในปี 2014 และทำให้สโมสรไม่ต้องเลือกผู้เล่นต่างชาติจากที่อื่นในราคาแพงแต่ไร้ ประสิทธิภาพ

นายปมุข กล่าวต่ออีกว่า ในขณะที่ผู้เล่นเดิมจะมีการเปลี่ยนแปลงเกือบยกทีมเหลือไว้เพียงบางรายที่ เล่นดี และมีใจรักสโมสร สำหรับโค้ชยังคงใช้ เดโก้ ทำทีมเหมือนเดิม เนื่องจากต้องการให้ภูเก็ต เอฟซี เล่นสไตล์บราซิล เน้นเกมสนุก เร้าใจ และคิดว่าในปี 2014 ภูเก็ต เอฟซี มีลุ้นแน่นอนขึ้นสู่ไทยพรีเมียร์ลีกอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ทางสโมสรยังได้ร่วมมือกับโรงเรียนต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต เพื่อให้เยาวชนได้มีส่วนร่วมกับการแข่งขันฟุตบอลมากขึ้น พร้อมกับสนับสนุนฟุตบอลในระดับเยาวชน เพื่อให้มีการพัฒนาการเล่นที่สำคัญได้ห่างไกลจากยาเสพติดอีกด้วย

นักท่องเที่ยวใช้บริการสนามบินภูเก็ตถึง 11 ล้านคนแน่นอนปีนี้

นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต  เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตผ่านทางท่าอากาศยานภูเก็ต  ว่า ในปี2556 ตั้งแต่ต้นปี พบว่า  มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านท่าอากาศยานภูเก็ตมากถึง 10,975,000 คน  เพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณ 2555 ซึ่งเมื่อปี 2555  มีนักท่องเที่ยวผ่านท่าอากาศยานประมาณ 9,160,000 คน และจากการสอบถามโรงแรมต่างๆ  พบว่า  แนวโน้มการเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งขณะนี้ยอดจองห้องพักต่างๆ อยู่ที่ประมาณ 80-85% สำหรับโรงแรมบริเวณชายหาด  ส่วนโรงแรมในเมืองยอดจองอยู่ที่ประมาณ 70-75%  อย่าไรก็ตามส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจีน  และรัสเซียจึงต้องทำตลาดคุณภาพกันหน่อย   เนื่องจากนักท่องเที่ยวมากจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จังหวัดภูเก็ตจะต้องเตรียมความพร้อมในการรับมือนักท่องเที่ยวทุกด้าน  ทั้งเรื่องของการอำนวยความสะดวก เรื่องของความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน  รวมถึงเรื่องของการดูแลรักษาพยาบาล

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการดูแลอำนวยความสะดวก  และการดูแลความปลอดภัยนั้นหน่วยงานที่รับผิดชอบได้มีการดำเนินการอยู่แล้ว  ทั้งเรื่องของการจัดกำลังพล เรื่องของการเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ  ตั้งแต่สนามบินจนถึงที่พัก และตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ  รวมทั้งเรื่องของการให้บริการ แต่เพื่อให้การดำเนินงานมีความเข้มข้นมากขึ้น  ตนจะเดินทางลงไปพบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในแต่ละพื้นที่  ซึ่งจะเริ่มจากโรงพยาบาลป่าตองที่จะลงไปดูความพร้อมของการให้บริการรักษาพยาบาล  ทั้งในส่วนของนักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป  หลังจากนั้นจะลงไปพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ ที่เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ  ทั้ง สภ.กะทู้ สภ.กมลา และ สภ.กะรน ซึ่งจริงๆ  แล้วในส่วนของตำรวจเค้าก็มีแผนในการปฏิบัติงาน และการจัดกำลังเจ้าหน้าที่อยู่แล้ว  แต่สิ่งที่อยากให้เพิ่มเติมเข้าไปเพื่อป้องปรามไม่ให้มีการกระทำความผิด  หรือเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวคือ  การส่งกำลังเข้าไปตรวจสอบคิวรถจักรยานยนต์รับจ้าง รวมทั้งแท็กซี่ต่างๆ  เชื่อว่าภาพลักษณ์เหล่านี้จะทำให้นักท่องเที่ยวเกิดความเชื่อมั่นมากยิ่งขึ้น

ยิ่งช่วงนี้ห้องพักก็เต็มเพราะเทศกาลกินเจ   ซึ่งคาดว่ามีเงินสะพัดหลายร้อยล้าน  อย่าลืมมากินเจที่ภูเก็ต

ข้อมูลภูเก็ต

ภูเก็ต สุดยอดเมืองท่องเที่ยวแห่งประเทศ

ภูเก็ตเป็นเกาะขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ  เป็นระยะทางประมาณ 862 กิโลเมตร  เป็นเกาะเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยที่มีสถานะเป็นจังหวัด  และยังเป็นสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคอีกด้วย คำว่า ภูเก็ต มาจาก “ภูเก็จ”  ซึ่งมีความหมายว่า ภูเขาแก้ว  ถือเป็นจังหวัดที่มีอารยธรรมและประวัติศาสตร์อันยาวนานที่น่าสนใจ

ภูเก็ต ได้ชื่อว่าเป็น ดินแดนแห่งไข่มุกอันดามัน  เคยเป็นดินแดนที่รุ่งโรจน์และมีความมั่งคั่งจากการทำเหมืองแร่ดีบุก  ภูเก็ตมีแร่ดีบุกมากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งการขุดแร่ดีบุกที่ภูเก็ต  มีประวัติความเป็นมากว่า 500 ปีมาแล้ว  ปัจจุบันภูเก็ตถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย พร้อมทั้งยังมี  โรงแรมที่พัก  พร้อมสรรพในทุกระดับราคาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามายังจังหวัดภูเก็ต  ตกเฉลี่ยปีละ 4- 5 ล้านคน

มนต์เสน่ห์ของภูเก็ตอยู่ที่ ตัวเกาะที่มีลักษณะเว้าเป็นอ่าวไปทั่วเกาะ  ซึ่งทำให้เกิดชายหาดที่สวยงามมากมาย  อีกทั้งยังเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในด้านตึกเก่าที่มีสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส  ที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน

มีคำขวัญประจำจังหวัดคือ “ไข่มุกอันดามัน สรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี  บารมีหลวงพ่อแช่ม”

ภาษาที่ใช้ :
– ภาษาไทย
– ภาษาอังกฤษ ณ จุดท่องเที่ยวต่างๆ
สกุลเงินที่ใช้:
– ไทยบาท
ฤดูในจังหวัด :
– ฤดูฝน ( พ.ค. ถึง ต.ค. )
– ฤดูร้อน ( พ.ย.  ถึง เม.ย. )
เส้นทางการเดินทางมาภูเก็ต :
– สนามบิน
– รถบัส , รถส่วนตัว
โทรต่างประเทศ กดรหัสประเทศตามด้วยรหัสจังหวัด (+66-76), โทรภายในประเทศ  กดรหัสจังหวัดภูเก็ต (076)
สถานที่ ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ  นิยมและรู้จักเป็นอย่างมากในภูเก็ต ได้แก่  หาดป่าตอง  ตั้งอยู่ทางด้านชายฝั่งตะวันตก ของจังหวัด ที่มาของคำว่าป่าตอง หมายถึง  “ป่าที่เต็มไปด้วยใบตอง” เนื่องจากในบริเวณหาดนี้สมัยก่อน  พื้นที่ส่วนใหญ่จะปกคลุมไปด้วย ใบตอง และ ยังมีชายหาดอื่นๆ  ที่เป็นที่รู้จักอีกมายมาก อาทิเช่น  หาด กะรน, หาดกะตะ เป็นต้น

อย่าลืมมาสัมผัสภูเก็ตกัน